Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Sismo là gì? Công cụ tổng hợp danh tính với giải pháp SSO

Sismo là công cụ giúp tổng hợp và xác minh danh tính của người dùng, đồng thời cho phép họ tiết lộ thông tin cá nhân cho các dApp một cách có chọn lọc.
Amber avatar
Vy Bùi
5 min read
Published Jul 11 2023
Updated Jul 12 2023
Amber media

Bảo mật danh tính là nhu cầu thiết yếu và hàng đầu của người dùng trong crypto. Tuy nhiên, việc tham gia làm airdrop, làm nhiệm vụ trong các sự kiện để nhận thưởng... lại thường yêu cầu người dùng phải tiết lộ danh tính và các thông tin cá nhân của mình.

Vậy làm sao để vừa bảo mật dữ liệu về danh tính mà vẫn có thể hoàn thành được các nhiệm vụ một cách nhanh chóng? Sismo là công cụ giúp bạn làm được điều đó. Cùng tìm hiểu Sismo là gì, cách hoạt động và các tính năng của Sismo ngay trong bài viết dưới đây!

Sismo là gì?

Sismo là dự án Identity Aggregator giúp tổng hợp dữ liệu và xác minh danh tính người dùng, sử dụng công nghệ Zero-knowledge Proof (ZKP). Dự án đóng vai trò như cầu nối giữa ứng dụng phi tập trung (dApp) và dữ liệu của người dùng, cho phép họ tiết lộ một số thông tin cá nhân cho các dApp mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật của mình.

Sismo triển khai giải pháp Single Sign-On (SSO)* gọi là Sismo Connect. Bằng cách tích hợp Sismo Connect, các ứng dụng có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu người dùng mà không gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ.

*Single Sign-On (SSO) là cơ chế xác thực cho phép người dùng có thể truy cập nhiều trang web, ứng dụng mà chỉ cần đăng nhập một lần.

advertising
Website Sismo: https://www.sismo.io

Cách hoạt động của Sismo

Thông tin & dữ liệu cá nhân của người dùng thường sẽ nằm riêng biệt ở nhiều tài khoản khác nhau, điều này gây bất tiện cho người dùng khi truy cập vào các ứng dụng yêu cầu phải xác thực nhiều thông tin trên các nền tảng khác nhau.

Ví dụ như khi làm airdrop, dự án yêu cầu người dùng follow Twitter, tham gia Discord, trở thành Github Contributor… 

Với Sismo, mọi dữ liệu của người dùng trên các nền tảng sẽ được tổng hợp trong một Sismo Data Vault, sau đó chọn lọc thông tin để gửi đến cho ứng dụng như một bằng chứng xác thực rằng họ đã hoàn thành các nhiệm vụ đã yêu cầu. Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ ZK Proof mà các bằng chứng được gửi đi vẫn sẽ không làm tiết lộ thông tin và đảm bảm được tính bảo mật của người dùng.

Cách hoạt động của Sismo

Các thành phần chính trong cơ chế của Sismo:

Data Vault: Nơi tổng hợp & lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng.
Data Source: Các dữ liệu được lưu trữ trong Data Vault của người dùng, ví dụ như các tài khoản Twitter, Github, Telegram, địa chỉ ví, và các thông tin đăng nhập khác.
Data Group: Cho phép phân loại người dùng thành các nhóm dựa trên những dữ liệu có đặc điểm tương tự nhau, bất kỳ ai cũng có thể tạo Data Group thông qua Sismo Factory. Ví dụ: Group dành cho Minters of  "Stand with Crypto" NFT, Group dành cho Contributors to Sismo Hub GitHub repo…
Proving schemes: Cơ chế mật mã học giúp người dùng chứng minh quyền sở hữu các Data Source và tư cách thành viên trong Data Group.
The Sismo Hub: Cơ sở hạ tầng dữ liệu của Sismo, được dùng để tạo ra các Data Group, cho phép người dùng claim tư cách thành viên trong các nhóm. 

Tính năng của Sismo

Data Vault

Data Vault là kho lưu trữ được mã hóa để chứa dữ liệu cá nhân của người dùng. Các tài khoản và thông tin đăng nhập khác mà người dùng lưu trữ trong Data Vault được gọi là Data Source. Khi truy cập ứng dụng qua Sismo Connect, người dùng có thể chọn dữ liệu nào từ Data Source mà họ muốn tiết lộ.

Data Vault đảm bảo người dùng có toàn quyền kiểm soát danh tính của họ, đồng thời có thể xác thực và chia sẻ thông tin một cách linh hoạt.

Data Vault trên Sismo

Sismo Factory

Sismo Factory là nơi để tạo các Data Group và các app tích hợp Sismo Connect. 

Đối với các app đã tích hợp Sismo Connect:

App có thể yêu cầu truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng.
Người dùng có thể xác minh và tiết lộ những thông tin của mình cho app một cách chọn lọc.
Giao diện Sismo Factory

Sismo App Store

Sismo App Store đóng vai trò như một “cửa hàng” chứa các app tích hợp Sismo Connect. Tại đây người dùng có thể khám phá các sự kiện, chương trình airdrop đang diễn ra và tham gia để kiếm lợi nhuận. 

Đồng thời, nút “Creat your app” cho phép bất kỳ app nào cũng có thể đăng ký để được tích hợp với Sismo Connect.

Giao diện Sismo App Store

Ziki Run

Ziki Run là trò chơi của Sismo với cách chơi đơn giản tương tự như game khủng long vượt chướng ngại vật trên Google mà chúng ta vẫn thường thấy mỗi khi bị mất kết nối với mạng Internet.

Người chơi có thể đạt được điểm cao hơn bằng cách giúp Ziki vượt qua các thử thách và đến vùng đất hứa gọi là Private Reputation Promised Land. Hiện game vẫn đang trong quá trình phát triển nên chưa có nhiều thông tin về việc điểm số sẽ mang lại quyền lợi gì của người chơi.

Game Ziki Run

Token Sismo là gì?

Hiện Sismo vẫn chưa có thông báo về việc ra mắt token.

Lộ trình phát triển & Cập nhật

Hiện chưa có thông tin về lộ trình phát triển của Sismo.

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

Các thành viên cốt lõi trong team Sismo bao gồm: 

Leopold Sayous: Co-Founder
Hadrien Charlanes: Co-Founder

Nhà đầu tư & Đối tác

Vòng gọi vốn mới nhất của Sismo là Seed Round, huy động được 10 triệu USD với sự đầu tư của các VC như Entrée Capital, Kima Ventures, Shift Capital (Luxembourg), Shine Capital.

Dự án tương tự

Tương tự với Sismo, Litentry là giao thức tổng hợp danh tính phi tập trung (Decentralized Identity Protocol) đầu tiên trên Polkadot, cho phép liên kết danh tính người dùng thông qua một chức năng gọi là Identity Matching.