HomecaretPanorama

Solana Panorama #20 | Orca airdrop và các cơ hội farming trên Solana

Đăng bởi Duy Nguyen vào 10 tháng 8 2021

Tuần qua là một tuần khá “hồi hộp” cho anh em skin in the game hệ Solana từ sớm. Orca, dự án AMM đã thông báo về việc ra mắt token và sẽ có airdrop cho early users. Ta cùng xem danh sách những người được nhận airdrop và đâu là chiến thuật hợp lý với những anh em may mắn để tối đa lợi nhuận cho mình.

Ngoài ra hệ Solana tuần này cũng có rất nhiều cập nhật nổi bật và các cơ hội farming mà anh em không nên bỏ qua.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Solana tuần 31/2021

Các cập nhật quan trọng

 • Serum ra mắt Permissioned Markets.
 • Orca airdrop hơn 5 triệu token ORCA (5% tổng cung).
 • Có thêm một lượng lớn stablecoin được issue trên Solana

Phân tích từng mảnh ghép hệ Solana tuần qua

Stablecoin

Trong một thời gian ngắn, đã có 100 triệu USDT và 200 triệu USDC được issue trên Solana. Đây là một thước đo để nhận biết có dòng tiền mới chảy vào hệ sinh thái do nhu cầu sử dụng tài sản của người dùng tăng lên.

Dex

1. Serum

Serum vừa ra mắt Permissioned Markets trên Solana. Bây giờ những ai muốn tạo market trên Serum có thể tùy chỉnh cách mà order books được sử dụng. Dự án bây giờ có thể điều chỉnh market để phù hợp với cộng đồng, người dùng và mục đích sử dụng của mình.

2. Orca

Orca, sàn AMM với giao diện thân thiện nhất Solana vừa thông báo về việc ra mắt token ORCA. Orca sẽ airdrop cho những người dùng đóng góp cho dự án từ sớm, chi tiết:

 • 4,000,000 ORCA cho Liquidity provider: Những ví nào cung cấp thanh khoản trên $100 cho đến thời điểm kết thúc snapshot (7h ngày 02/08) sẽ được nhận airdrop. Số token được thưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng và thời gian anh em cung cấp thanh khoản (snapshots được chụp mỗi 10 phút).
 • 1,000,000 ORCA cho traders: Trong đó 500,000 ORCA được chia đều cho những ví swap với tổng giá trị từ $1,000 cho đến $10,000. 500,000 ORCA còn lại được chia đều cho những ví swap trên $10,000.
 • 250,000 cho advisors.

Danh sách những người được nhận airdrop xem tại đây. Hoặc anh em chỉ cần check ví, nếu hiện ra token đầu là Orca thì anh em đã nhận được airdrop từ ORCA.

Chiến thuật phù hợp để tối ưu lợi nhuận

Đầu tiên, xin chúc mừng anh em đủ điều kiện nhận airdrop từ Orca, tuy nhiên chúng ta có nên xả luôn tất cả số token nhận được hay không?

Mình sẽ phân tích một vài ý:

 • Orca là sàn AMM cho trải nghiệm rất tốt, theo mình là còn trên cả Raydium. Raydium thời điểm hiện tại có khá nhiều vấn đề (mình sẽ nói rõ ở phần sau).
 • Orca có tổng cung là 100 M token, và nếu xét trung bình với các dự án khác trên Solana, kỳ vọng để đạt 1 tỷ FDV (Fully-Diluted Value) là hoàn toàn có thể.
 • Orca airdrop và tạo market trên Serum trước, sau 2 hôm (12/08) sẽ mở pool farming trên Orca và có incentive trong thời gian đầu. Chi tiết về incentive anh em có thể tham khảo tại đây.

Do đó chiến thuật hiện tại mà mình thấy hợp lý:

 • Không nên xả vội mà nên đợi đến lúc Orca ra Aqua Farm rồi hẵng chốt lời. Có thể đặt lệnh trên orderbook của Serum để chốt một phần trước.
 • Các cặp đang add LP thì giữ đó ⇒ Nhận Orca Rewards.
 • ORCA nhận được từ Retroactive thì dùng nó, đóng vào pool ORCA/SOL, ORCA/USDC ⇒ Nhận thêm ORCA thời gian đầu.
 • Nếu anh em sợ IL thì có thể farm pool USDC/USDT, tuy phần thưởng sẽ ít hơn nhưng giảm được rủi ro.
 • Chốt lời tùy khả năng chịu rủi ro.

Orca là một team làm khá cẩn thận và sản phẩm cũng tốt, nên nếu anh em có ý định chiến hệ Solana thì có thể cân nhắc việc hold token dự án.

3. Saber

Saber vừa công bố về roadmap Q3 của dự án tổng quan như sau:

Tích hợp với nhiều bên khác nhau:

 • Lending and Borrowing: Acumen.
 • Data Analytics: Serum Pulse, DeFi Llama, CoinGecko.
 • Asset Management/Dashboards: Step Finance, Sonar.
 • Wallets: Coin98 Wallet.
 • Yield Aggregators: SolFarm.

Thêm nhiều pools và hỗ trợ nhiều loại tài sản: Saber sẽ tập trung vào việc hỗ trợ bất kỳ loại tài sản nào mà cộng đồng quan tâm trong thời gian ngắn nhất.

Governance: Phát triển để trao quyền quản trị cho cộng đồng, team đang thiết kế model phù hợp cho việc staking SBR (khả năng cao sẽ tương tự Curve Finance).

Cộng đồng: Tuyển thêm nhiều thành viên mới để mở rộng dự án. Saber đang đi rất chuẩn chỉ roadmap của mình khi chỉ mới trong thời gian đầu của Q3, dự án đã tích hợp mọi bên trong kế hoạch và support các pools tài sản nổi nhật hiện nay trên Solana (từ USDT, USDC, PAI, UST,...). Mình khá kỳ vọng model staking ra mắt và mang lại thêm giá trị cho dự án.

5. Mercurial Finance

Mercurial Finance cũng vừa ra draft bản kế hoạch trong những tháng sắp tới, theo đó trọng tâm của dự án sẽ là:

 • Thu hút thêm thank khoản và người dùng cho stable assets trên Solana.
 • Tối ưu tỷ lệ sử dụng và yield cho cá pools.
 • Trao thưởng cho những thành viên đóng góp nhiều cho dự án.
 • Phát triển hệ thống để tối ưu use case cho MER token.

Mercurial và Saber đều là 2 dự án về stable assets và hiện tại Saber mặc dù có tốc độ phát triển nhanh hơn nhưng vẫn chưa rõ đâu sẽ là người chiến thắng trên Solana. Nếu anh em đang đầu tư vào 1 trong 2 token trên, việc theo dõi các bước phát triển của cả Mercurial và Saber là điều cần thiết.

Saber đang dẫn trước về TVL nhưng Mercurial cũng đang tăng trưởng rất nhanh

IDO platforms

Solanium

Dự án tiếp theo mà Solanium sẽ tiến hành IDO là Cropper Finance, một dự án về mảnh yield farming.

Others

1. Star Atlas

Star Atlas, dự án game Play to Earn hàng đầu trên Solana đã ra Galatic, In-game Marketplace của trò chơi. Anh em nào mua poster từ trước có thể mang lên đây để bán, so với giá hồi xưa mua thì hầu hết đã lời x2, x3.

Cuối tháng 8 này, Star Atlas sẽ ra token và những anh em có poster sẽ được airdrop thuyền và các phần thưởng phụ từ dự án.

2. Pyth Network

Pyth Network tiếp tục partners với nhiều bên. Tuần này dự án hợp tác với Cumberland và CoinShares. Pyth đang rất tích cực hợp tác với nhiều bên và có khá nhiều bên nổi tiếng.

Skin in the game

Một vài cơ hội trên Solana mình thấy tuần qua:

1. Solend devnet

Solend dự án được giải ở Solana Hackathon về mảng Lending/borrowing đã ra mắt Devnet. Anh em có thể tham gia test sản phẩm tại: devnet.solend.fi

2. Stake Sol trên Marinade Finance

Marinade Finance đã ra mainnet, anh em stake SOL sẽ nhận được 8% APY và token đại diện mSOL (token này có thể được sử dụng để mint PAI trên Parrot) và cung cấp thanh khoản trên Saber hoặc Mercurial Finacne. Một cách khá hay để anh em tối ưu nguồn yield trên Solana.

Anh em có thể stake SOL tại: marinade.finance/app/staking/form

Lưu ý: Dự án mới ra mắt, chỉ nên tham gia với số vốn anh em cảm thấy thoải mái.

3. Parrot hỗ trợ LP token và mSOL

Parrot hỗ trợ LP token của Mercurial, Saber và mSOL của Marinade Finance. Anh em có thể linh hoạt và mint PAI để sử dụng trên hệ Solana.

Anh em tham khảo bài Skin in the game để hiểu thêm về cách tìm kiếm lợi nhuận từ stablecoin trên Solana, từ đó linh hoạt với các cập nhật mới từ dự án.

4. Farm trên Solfarm

Với anh em ít thời gian có thể farm trên SolFarm, dự án về mảng yield aggregator này có rất nhiều cập nhật hàng tuần và mức yield thường cao hơn vì có thêm phần thưởng token TULIP từ dự án.

Anh em Farm trên SolFarm tại: solfarm.io

5. Trả lời Quiz nhận token

Mercurial và Parrot ra mắt education campaign, anh em làm xong quiz sẽ có khả năng nhận 10 MER & 5 PAI (phần thưởng hiện đã phát hết). Sau đó nếu anh em có tweet hay về dự án thì sẽ có khả năng được 150 MER và 50 PAI.

Tham gia tại: learning.mercurial.finance/pai

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái Solana tuần qua:

 • Orca ra token, nên phân bổ vốn hợp lý để tối ưu lợi nhuận từ airdrop.
 • Nhiều cơ hội để skin in the game trên Solana.
 • Một lượng lớn stablecoin được issue trên Solana

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hay có bất kỳ thắc mắc nào về các chiến thuật mình đưa ra không? Hãy comment ở phía dưới hoặc tham gia vào group Coin98 Insights Chat để được trao đổi, thảo luận cùng các admin và nhiều anh em khác!

Đừng quên theo dõi ngay kênh Coin98 Insights News để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin và sự kiện nổi bật của NEAR và các hệ sinh thái khác trong Crypto.

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duy Nguyen

You lose when you stop

back to top