thumbnail
thumbnail
Solidex là một nền tảng được xây dựng để làm tăng phần thưởng cho người dùng có nhu cầu lock và cung cấp thanh khoản cho SOLID. Vậy dự án này có gì nổi bật? Tìm hiểu thêm thông tin tokenomics của SEX Token tại đây!

Gần đây, nếu anh em là một người dùng DeFi trong thị trường thì chắc hẳn sẽ không xa lạ với thuật ngữ ve(3,3). Đây là mô hình tối ưu của Andre Cronje cho một số dự án hiện tại và đang gây xôn xao cộng đồng trong thời gian qua. Solidex là một trong những dự án với khả năng rất cao là những lá cờ tiên phong về mô hình này. 

Solidex là gì?

Solidex là một nền tảng được xây dựng để làm tăng phần thưởng hay tối ưu thêm lợi nhuận cho người dùng có nhu cầu lock và cung cấp thanh khoản cho SOLID - native token trên Solidly, và được phát triển trên Fantom. Solidex sẽ đơn giản hóa cho hệ thống lock SOLID. 

Mô hình của Solidex sẽ tương tự như Convex FinanceCurve. Concept cũng rất đơn giản như sau:

 • Các LP - những người cung cấp thanh khoản, deposit các LP tokens của mình vào Solidex để nhận thêm phần thưởng là SOLID mà không cần phải lock SOLID token lại. 
 • Những người lock SOLID token sẽ nhận được 1 phần phí từ giao thức. Điều này là tương tự như việc cung cấp thêm thưởng cho những người cung cấp thanh khoản (LPs). 
 • Native token SEX sẽ cho phép người dùng nhận 1 phần doanh thu được chia sẻ từ giao thức, quyền biểu quyết và kể cả những việc bribe.
website solidex
Twitter của Solidex: https://twitter.com/SolidexFantom 

Điểm nổi bật của Solidex

Mặc dù Solidex được xây dựng trên concept DeFi đã hiện hữu là tương tự như Convex Finance đối với Curve, nhưng dự án không hẳn là một fork của Convex. Bởi vì nền tảng mã nguồn của Solidex hoàn toàn là tự xây dựng nhằm tương tích và phục vụ tốt nhất cho việc tích hợp với Solidly.  

Các tiện ích mà Solidex mang lại cho người dùng cũng rất đặc biệt như sau:

Mô hình hoạt động 

 • Người dùng gửi SOLID (hoặc veSOLID NFT) vào Solidex, họ nhận được SOLIDsex. Giao thức liên tục kéo dài thời gian khóa để duy trì khóa 4 năm - SOLIDsex sẽ không được chuyển đổi trở lại SOLID.
 • SOLIDsex là đại diện với tỉ lệ 1:1 của số dư SOLID bị khóa trong giao thức.
 • Các nhà cung cấp tính thanh khoản có thể gửi LP token của họ vào Solidex và tận dụng lợi thế của mức tăng nhận được từ lượng SOLID bị khóa trong giao thức. 
 • LP được bù thêm bằng phần thưởng SEX với tỷ lệ 4,2069 : 1, nghĩa là cứ mỗi 4,2069 SOLID kiếm được, họ sẽ nhận được 1 SEX.
 • Tổng cộng 10% SOLID kiếm được từ các LPs được coi là một khoản phí. 5% được trao cho LPs trên cặp SOLIDsex / SOLID, như một khoản bồi thường cho việc khóa SOLID của họ. 5% còn lại được khóa dưới dạng SOLIDsex và được phân phối cho những người đã lock SEX token. 

SEX token được thiết kế để phục vụ cho người dùng

Sau khi đã được bù bằng SEX token từ Solidex, đây là những công dụng mà anh em có thể làm hoặc nhận được từ token này: 

 • Người dùng có thể lock SEX token trong 16 tuần để có thêm quyền voting qua SOLID gauge và nhận một phần phí từ giao thức. 
 • Hệ thống locking SEX là một mô hình lai ve-model cho phép tạo ra nhiều loại hình khóa có độ dài khác nhau với tốc độ phân rã hàng tuần.
 • Những người khóa SEX có thể bỏ phiếu để chỉ đạo các phiếu bầu có trọng số đo lường của giao thức. Do tỷ lệ giữa SOLID so với SEX (4,2069 SOLID = 1 SEX) và thời lượng tối đa của khóa SEX, dự án kỳ vọng SEX sẽ hấp dẫn hơn đáng kể so với SOLID về Gauge weight voting power (tạm dịch: số đo trọng lượng của quyền biểu quyết).
 • Trọng lượng phiếu bầu tối thiểu đã mã hóa được áp dụng cho các cặp SOLIDsex/SOLID và SEX /WFTM.

Initial Bootstrapping

Trong giai đoạn đầu, để thu hút người dùng, Solidex cũng tung ra chương trình Bootstrapping bằng hình thức chấp nhận cho phép nạp veSOLID NFTs ngay sau khi NFT được mint ra. Tất cả các NFTs được mint ra trước thời điểm Solid được ra mắt (nghĩa là trước khi SOLID token được phát hành) sẽ nhận được:

 • SOLIDsex đại diện cho việc deposit vào dự án. 
 • Một tỷ lệ tương ứng với 10% nguồn cung SEX ở giai đoạn cuối. 
 • Một tỷ lệ phần trăm cố định vĩnh viễn của sức mạnh biểu quyết Gauge weight voting power của Solidex, được chuyển trực tiếp đến nhóm Solid mà họ lựa chọn. 

Lưu ý: Điều này đặc biệt có lợi cho những anh em tham gia sớm và deposit veSOLID NFT vào Solidex. 

Thông tin Solidex Token (SEX)

Solidex có SEX là native token chính thức và SOLIDsex sẽ đóng vai trò đại diện cho lượng SOLID người dùng deposit vào Solidex. 

Key Metrics SEX

 • Token Name: Solidex 
 • Ticker: SEX 
 • Blockchain: Fantom
 • Token Standard: FRC-20
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Governance, Utility.
 • Total Supply:  Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

SEX Token Allocation

Mặc dù chưa ra mắt token vì cần phải đợi Solidly release token để có thể xác định chính xác các phần phân bổ. Tuy nhiên tỉ lệ cơ bản sẽ như sau:

 • Liquidity Providers: 66.5%. 
 • Solidex Team: 20%. 
 • NFT Partners: 10%. * 
 • SOLIDsex Stakers: 3.5% 

*Lưu ý: Tùy thuộc vào số lượng đối tác ban đầu, phân bổ này có thể lên đến 15%, theo đó bảng sẽ thay đổi một chút.

SEX Token Sale

SEX token sẽ không được mở bán theo bất kỳ hình thức gọi vốn bằng cộng đồng hay private/seed/strategic round nào. Thay vào đó, SEX token của Solidex sẽ ở dạng phần thưởng để thúc đẩy và khuyến khích người dùng tham gia cung cấp thanh khoản cũng như lock SOLID và veSOLID NFT.

SEX Token Release Schedule 

Ngay trước khi phát hành token của dự án Solidly là SOLID, sẽ có một khoản phân bổ trước SEX token cho Partners, tương ứng với 10% số tiền veSOLID NFT đã ký gửi của họ. Hợp đồng đối tác tính toán số SEX mà mỗi đối tác sở hữu dựa trên tổng nguồn cung đã được mint, trừ đi nguồn cung được mint cho các đối tác. Chỉ khi số tiền sở hữu vượt quá số tiền đã trả trước, các đối tác có thể thu được nhiều SEX token hơn.

Liquidity Provider được đền bù bằng phần thưởng SEX với tỷ lệ 4,2069: 1, nghĩa là cứ 4,2069 SOLID kiếm được bằng LP, họ nhận được 1 SEX. Kết quả là, phát thải SEX sẽ theo sau lượng phát thải SOLID và sẽ giảm khi lượng phát thải SOLID chậm lại.

Ngoài ra, không có sự phân bổ ban đầu nào khác hoặc vesting của các SEX token. Nhóm chỉ kiếm được token SEX nếu giao thức đang được sử dụng và đang kiếm được SOLID.

SEX Token Use Case 

Các ứng dụng của SEX token sẽ chủ yếu xoay quanh việc:

 • Governance: Sở hữu SEX  nhằm đem lại quyền bỏ phiếu cho các đề xuất xem pools nào sẽ được nhận rewards nhiều nhất và các đề xuất khác. 
 • Rewards: SEX token sẽ chủ yếu được sử dụng để trả thưởng cho người dùng.

Cách kiếm và sở hữu SEX Token 

Anh em có thể sở hữu SEX Token bằng những cách sau:

 • Lock veSOLID NFT hoặc SOLID vào Solidex. 
 • Cung cấp thanh khoản vào Solidex.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch 

Ví lưu trữ 

SEX token là FRC-20 token, anh em có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet trong tương lai.

Sàn giao dịch

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về việc SEX token sẽ có thể được giao dịch trên các sàn và như thế nào. Mình sẽ cập nhật đến anh em khi dự án công bố. 

Roadmap & Updates

Cập nhật tại thời điểm viết bài, Solidex đã website với các tính năng như Pools, chuyển đổi SOLID, lock SEX token hay voting đều sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Solidex rất có khả năng được phát triển bởi Andre Cronje. Thông tin này vẫn chưa được xác thực nhưng khả năng là cao vì Andre Cronje cùng đồng nghiệp đã phát minh ra mô hình ve(3,3). 

Andre Cronje

Nhà đầu tư

Hiện thông tin về nhà đầu tư dự án Solidex là chưa có. 

Đối tác

Một số đối tác rất quan trọng với Solidex đó chính là Solidly. Dự án là cuộc cách mạng mới cho tổng thể thị trường tài chính DeFi. 

Anh em có thể đọc thêm mô hình này tại đây để biết chính xác tại sao nó là được ca tụng là cuộc cách mạng mới. 

Ngoài ra, Solidex còn sở hữu thêm các đối tác khác trong dự tính 15 đối tác của họ bao gồm: Multichain (tiền thân là Anyswap),  Geist, Curve, Ren Protocol, Yearn, veDAO, Saddle, Abracadaba Money.

Dự án tương tự

Convex Finance: Nền tảng được xây dựng để làm tăng thêm phần thưởng cho người dùng Stake hoặc cung cấp thanh khoản cho CRV - token của Curve. Convex Finance sẽ đơn giản hóa việc Stake trên Curve, cũng như hệ thống lock CRV.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment