Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Sovryn là gì? Toàn tập về tiền điện tử SOV Token

Sovryn là một dự án sàn giao dịch phái sinh phi tập trung kết hợp nền tảng vay/cho vay, cùng tìm hiểu sự khác biệt và tiềm năng của dự án.
Published Mar 14 2021
Updated Mar 12 2024
10 min read
Amber media

Anh em đã từng biết qua Defi trên Etherum, Defi trên Solana hay trên Polkadot. Vậy hôm nay đội ngũ Coin98 sẽ giới thiệu tới anh em Defi trên Bitcoin. Đây sẽ là một dự án sàn giao dịch phái sinh phi tập trung kết hợp nền tảng vay/cho vay, mời anh em đọc về Sovryn dưới đây để tìm hiểu sự khác biệt và tiềm năng của dự án Sovryn.

Sovryn là gì?

Sovryn là một hệ thống hợp thông thông minh non-custodial và permissionless để cho vay, đi vay và giao dịch ký quỹ Bitcoin.

Với Sovryn, bạn có thể thực hiện các giao dịch ký quỹ cho Bitcoin với đòn bẩy lên đến 5x, hoán đổi giữa Bitcoin, stablecoin và các tài sản được mã hóa khác và cho vay Bitcoin, token hoặc stablecoin để kiếm lãi.

advertising

Sovryn được xây dựng trên Rootstock Bitcoin-sidechain, được xác thực bởi các thợ đào Bitcoin PoW, đồng thời tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine). Sovryn có tính bảo mật cao, các giao dịch diễn ra nhanh chóng và tốn rất ít phí gas (~1).

Điểm nổi bật của Sovryn

Điểm nổi bật của Sovryn chính là triển khai Bitcoin trên Layer 2, cụ thể hơn là RSK. RSK là một sidechain Layer 2 của Bitcoin cung cấp chức năng hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng Bitcoin làm tài sản gốc. Anh em có thể xem RSK như những giải pháp Layer 2 của Ethereum như Matic hay xDAI.

Bằng cách sử dụng Layer 2 cho dự án, Sovryn có thể tận dụng được tính bảo mật vốn có của mạng lưới Bitcoin nhưng vẫn giữ được những ưu điểm của giải pháp Layer 2 như tiết kiệm chi phí và tăng cường tốc độ giao dịch. RIF cũng là một dự án sử dụng giải pháp của RSK.

SOV là gì?

SOV là token chính thức của dự án Sovryn, cùng xem qua các điểm nổi bật của SOV token.

SOV token key metrics

Token Name: Sovryn.
Ticker: SOV.
Blockchain: Ethereum.
Token Standard: ERC-20.
Contract: Updating...
Token Type: Governance.
Total Supply: 100,000,000 SOV.

Phân bổ token SOV và lịch phát hành

sov token allocation
Biểu đồ phân bổ token SOV
sov token release schedule
Lịch phát hành token SOV

Early Funders (người cấp vốn sớm): 17,194,728 SOV (17.19%) (khóa 10-24 tháng).

Đội ngũ và cố vấn: 25,000,000 SOV (25%).

Quỹ phát triển: 10,000,000 SOV (10%) để tài trợ và thưởng cho những cá nhân có đề xuất phát triển Sovryn trong tương lai. Quỹ này cũng sẽ được chi để hỗ trợ bảo mật cũng như thực hiện R&D (Research and Development).

Quỹ hệ sinh thái: 5,000,000 SOV (5%) dành riêng cho các sáng kiến thuộc hệ sinh thái người dùng, bao gồm các chương trình thưởng để thu hút cộng đồng hoặc thực hiện các quan hệ đối tác với các tổ chức trong ngành crypto.

Quỹ dành cho cộng đồng sử dụng Sovryn: 38,646,017 SOV (38.65%) phân phối cho người dùng và những người đóng góp của hệ thống, được phân phối qua việc chiết khấu, phí giới thiệu và khai thác thanh khoản.

Token bán theo lập trình: 4,159,253 SOV (4.16%) phân phối thêm token SOV và thu hút người dùng quan tâm, giao thức sẽ tổ chức bán có lập trình. Điều này sẽ tạo cơ hội cho người dùng mua token SOV và tham gia với tư cách là cử tri và các bên liên quan của Sovryn.

SOV token Sale

Trong đợt mở bán đầu tiên với hơn 3,000 người ủng hộ Sovryn đã tham gia mở bán và đặt mua tối đa 0.1 BTC. Điều này giúp Sovryn huy động được số tiền lên đến 10 triệu đô với giá 9,736 satoshi/SOV tại thời điểm đó.

SOV token use case

SOV token sẽ có chức năng như sau:

Bitocracy: SOV được stake trong hệ thống Bitocracy sẽ có quyền được biểu quyết được tính theo thời gian stake. Ngoài ra, doanh thu của hệ thống được phân phối liên tục cho những người tích cực tham gia quản trị, liên quan đến tỷ lệ biểu quyết của người dùng.

Giảm thiểu rủi ro: SOV cung cấp khả năng bảo hiểm rủi ro cho giao thức bằng cách hoạt động như cơ chế Proof of stake có thể được burn (đốt token), phân phối lại hoặc tăng cao để ngăn ngừa và bù đắp tổn thất có thể xảy ra.

Phí sử dụng nền tảng: Người sử dụng nền tảng Sovryn để thực hiện các tác vụ bao gồm hoán đổi, cho vay, đi vay, sử dụng đòn bẩy có thể sử dụng SOV như một loại tiền tệ để thanh toán phí.

Cách kiếm và sở hữu SOV token

Hiện tại SOV chỉ vừa được mở bán private và phát hành với số lượng khá ít trên nền tảng của Sovryn. SOV chưa có thông tin công bố mở bán Public. Anh em cẩn thận nếu như có token mạo danh Sovryn. Đội ngũ Coin98 sẽ cố gắng cập nhật thông tin sớm nhất từ Sovryn cho anh em.

Ví lưu trữ SOV token

Để tạo ví trữ được SOV Token, anh em cần phải chuyển đổi ví Metamask của anh em sang RSK Network. Anh em cài đặt theo thông số sau:

chuyển mạng ví metamask sang rsk
Chuyển đổi ví Metamask sang RSK Network
Network Name - RSK Mainnet.
RPC URL - https://mainnet.sovryn.app/rpc
ChainID - 30
Symbol - RBTC
Block Explorer URL - https://explorer.rsk.co
gửi một lượng btc để kích hoạt ví

Tiếp đến anh em truy cập  trang live.sovryn.app, anh em hãy kết nối với giao diện dApp của Sovryn. Để kích hoạt ví hoạt động anh em phải gửi một lượng nhỏ Bitcoin vào địa chỉ ví mới tạo ra. Anh em nhớ phải gửi lớn hơn 0.001 BTC và nhỏ hơn 0.01555149 BTC, mức phí sẽ rơi vào khoảng ~1 cho tác vụ trên.

Roadmaps & Updates của Sovryn

Giai đoạn 0: Đã hoàn thành

Hoàn thành các cơ chế hoạt động của nền tảng Defi (giai đoạn Testnet) bao gồm: Giao dịch spot, AMM, nền tảng cho vay thế chấp, nền tảng cho vay không cần thế chấp, giao dịch đòn bẩy. Ngoài ra, hệ thống còn phát triển ví có thể tương tác với nền tảng Web3 như MetaMask.

Giai đoạn 1: Đã hoàn thành

Sovryn bắt đầu khởi chạy Mainnet và nhận phản hồi từ những người dùng ban đầu.

Giai đoạn 2: Đã hoàn thành

Hoàn thành cơ chế quản trị phi tập trung cho Sovryn bao gồm biểu quyết cho các đề xuất chia thưởng, khai thác thanh khoản,...

Giai đoạn 3: Quý 1 2021

Khởi chạy trên Ethereum Mainnet.

Giai đoạn 4: Quý 2 2021

Ngoài khởi chạy trên Ethereum Mainnet, Sovryn bắt đầu có kế hoạch khởi chạy trên nhiều chuỗi khác nữa hoặc phát triển Sovryn trên Layer 2 của nền tảng Ethereum.

Trải nghiệm dApp từ Sovryn

Hiện tại với Sovryn, người dùng có thể:

giao dịch trade
Giao diện Trading

Giao dịch spot/đòn bẩy: Hoạt động trên cơ chế AMM với mức phí thấp, ít trượt giá và tốc độ tức thì. Giao dịch đòn bẩy lên đến 5x. Mức phí sẽ là 0.15% cho việc mở vị thế và không có phí đóng vị thế.

lending pool
Giao diện Lend/Borrow

Lending pool: Cho phép những Holder có thể cho vay kiếm lợi nhuận khi vẫn muốn nắm giữ Bitcoin. Lãi suất cho vay sẽ được định bởi Sovryn, trong đó Sovryn sẽ thu phí 10% trên mức lợi nhuận của người cho vay.

market making
Giao diện Market-Making

Market-making: Cho phép người Holder có thể cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch và nhận thưởng SOV token.

FastBTC Relay: Cho phép sử dụng Bitcoin gần như ngay lập tức với các hợp đồng thông minh và các sản phẩm phi tập trung từ bất kỳ ví Bitcoin nào.

Trong tương lai Sovryn sẽ mở rộng các sản phẩm:

Vay: Cho phép người dùng vay token với một khoảng thế chấp.

Perpetual Swap: Cho phép giao dịch phái sinh với mức đòn bẩy lên đến 20x.

Bitcoin-backed Stablecoin: người dùng có thể sử dụng token được cân đối bởi USD và hỗ trợ bởi một khoảng thế chấp quá mức từ Bitcoin.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Sovryn

Đội ngũ dự án

Hiện tại Sovryn chưa công bố thông tin về đội ngũ của Sovryn, khi có bất kì thông tin nào về đội ngũ đằng sau dự án. Coin98 sẽ cập nhật sớm nhất cho anh em.

Nhà đầu tư và đối tác

hệ sinh thái Sovryn
Hệ sinh thái Sovryn

Sau đợt gọi vốn đầu tiên và huy được hơn 10 triệu đô từ việc mở bán token SOV đến cộng đồng. Tổng tài sản hiện tại của Sovryn lên đến hơn 16 triệu đô. Điều này đã giúp Sovryn khởi động dự án trả thưởng cho những hacker mũ trắng lên đến 1.25 triệu đô, giúp phát hiện ra các lỗi nghiêm trọng liên quan đến hợp đồng thông minh Sovryn.

Sovryn hiện là đối tác của Keep Network, Liqality, tBTC, RSK (Cung cấp giải pháp Layer 2 trên Bitcoin cho Sovryn) và được đầu tư bởi Monday Capital, Collider Ventures.

Hiện tại smart contract của Sovryn đã được audit bởi Pessimistic (10/2020) và Coinspect (12/2020). Đây là một tin tốt cho người dùng của Sovryn bởi vì hiện tại đa phần các nền tảng dApp đều có khá nhiều lỗi ở smart contract, điều này khiến những dự án dApp lọt vào tầm ngắm của hacker khá nhiều. Nếu một dự án đã được audit, người dùng sẽ phần nào yên tâm hơn khi sử dụng nền tảng của dự án đó.

Các dự án tương tự

Hiện tại thị trường có không ít những dự án về sàn phái sinh phi tập trung như Sovryn, một số tên nổi bật có thể kể đến như Perpetual Protocol hay DerivaDEX. Anh em có thể so sánh những dàn DEX cho phái sinh phổ biến tại đây.

Không có quá nhiều sự khách biệt ở sàn DEX phái sinh. DerivaDEX và dYdX sử dụng cơ chế order-book cho việc đặt giá còn FutureSwap và Perpetual Protocol sẽ dụng cơ chế AMM (Auto Market Maker). Đòn bẩy của mỗi sàn sẽ cung cấp khác nhau, tuy nhiên về độ đa dạng của tài sản giao dịch thì Perpetual Protocol đang hỗ trợ nhiều nhất. Tuy nhiên hỗ trợ trên nền tảng Layer 2 và đặc biệt hơn nữa là trên blockchain của Bitcoin thì gần như chưa có dự án nào làm như Sovryn.

sàn phái sinh phi tập trung
Các sàn DEX phái sinh