HomecaretDeFi

Stable Credit - Tự động thanh lý và tạo ra lợi ích cho các bên tham gia

Đăng bởi Yearn Finance vào 21 January 2021

Thanh lý là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống giao dịch nào, chúng là cánh tay giúp điều tiết thanh khoản và tài sản trong DeFi. Tuy nhiên việc thanh lý hiện tại còn gặp khá nhiều hạn chế.

Mới đây Andre Cronje đã có bài viết trình bày ý tưởng bên trong Stable Credit, sản phẩm mới trong hệ sinh thái Yearn sẽ giúp việc thanh lý được diễn ra tự động đồng thời sẽ tạo ra lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Cùng bắt đầu nhé!

Tổng quan về việc thanh lý

Có hai thành phần chính cấu thành nên việc thanh lý trên thị trường hiện nay:

  • Tài sản thế chấp.
  • Nợ.

Nói một cách đơn giản khi nợ > tài sản thế chấp, việc thanh lý sẽ diễn ra.

Ví dụ: tỷ lệ thế chấp là 100%, nếu anh em cung cấp 1 ETH tài sản thế chấp (giả sử 1ETH = $1000), anh em sẽ có thể mượn về $1,000. Nếu như giá ETH giảm xuống còn $900, anh em sẽ bị thanh lý vì nợ > tài sản thế chấp.

Ở cấp độ hệ thống thì phức tạp hơn, đối với các hệ thống giữ nợ (các sàn margin,..) thì hệ thống chỉ việc đóng vị thế của anh em (close position), lấy lại $1,000 và 1 ETH. Với các hệ thống mà nợ ở bên ngoài, sẽ có những nhà thanh lý (liquidator) trả nợ cho $1,000 của anh em và lấy đi 1 ETH.

Tất nhiên việc này là quá vô lý vì chẳng ai có vấn đề đến mức trả $1,000 nợ để nhận về 1 ETH trị giá $900. Cũng chính vì lý do này, hầu hết các hệ thống đều có một tỷ lệ thế chấp cao hơn, thông thường anh em sẽ thấy các hệ thống có một tỷ lệ thế chấp khoảng 150%. Điều này có nghĩa là 1 ETH trị giá $1,000 chỉ có thể vay được $667 nợ.

Tuy nhiên nếu anh em đã đọc về Stable Credit - sản phẩm mới trong hệ sinh thái Yearn, anh em sẽ biết sản phẩm cho phép nhận về gần như 100% giá trị tài sản thế chấp. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề thanh lý phía trên?

Lập trình việc thanh lý rất mất thời gian và phức tạp, ngoài ra còn tạo ra rất nhiều tổn thất không đáng có cho người thanh lý. Điều này đã khiến Andre Cronje liên tục tìm tòi cách để tự động hóa việc thanh lý, đồng thời biến thanh lý trở thành một việc tạo lợi ích cho tất cả các bên.

Ý tưởng

Quản lý theo nhóm

Ý tưởng đầu tiên nhằm thiết kế một hệ thống dựa vào nợ tương tự cách mà các token yearn hoạt động. Token trong Yearn được quản lý theo nhóm thay vì tính toán riêng lẻ cho từng cá nhân. Có nghĩa là các thiệt hại khi thanh lý sẽ được tính và chia nhỏ theo số đông. Thiết kế này lại tác động xấu đến trải nghiệm người dùng, vì tất cả đều phải chịu phạt khi bị thanh lý. Ý tưởng này hợp lý trên cấp độ lập trình, nhưng lại không hợp lý đối với cấp độ người dùng.

Sử dụng shares từ AMM

Ví dụ, nếu anh em có 1000 DAI và 1 WETH (1 WETH = 1000 DAI), ta sẽ có một cặp trị giá 2,000 DAI. Nếu WETH x2, cặp của anh em sẽ có giá trị 3,000 DAI.

Tuy nhiên lúc người dùng rút tài sản, thay vì 1 WETH và 1,000 DAI họ sẽ nhận về 2,000 DAI và 0.5 WETH (tất nhiên anh em có thể bán 1000 DAI để lấy về 0.5 ETH)

Ý tưởng này giúp anh em tránh được việc bị thanh lý nhưng cũng đồng nghĩa với việc những người cung cấp tài sản thế chấp sẽ không nhận được lợi ích gì. Tuy nhiên mô hình trên cho phép thực hiện việc tự động thanh lý.

Impermanent Loss

Một vấn đề khác cũng được Andre đặc biệt quan tâm, đó chính là impermanent loss (IL). Với yswap, vấn đề có thể được giải quyết bằng cách không sử dụng các cặp thanh khoản, mà thay vào đó sử dụng một token đại diện.

Ví dụ: Thay vì người dùng cung cấp 1,000 DAI và 1 WETH, họ sẽ cung cấp 2 WETH và đào ra 2,000 DAI. Nếu WETH x2 thì khí rút họ sẽ có 1 WETH và 4,000 DAI, Khoản nợ 2,000 DAI sẽ được trừ từ 4,000 DAI và 2,000 DAI còn lại sẽ được đổi sang WETH. Người dùng sẽ thu về 2 WETH tương tự như khi họ bắt đầu (tất nhiên cộng thêm phần phí giao dịch họ được chia).

Nếu giá WETH/2. Chúng ta sẽ có 1,000 DAI và 4 WETH. Khi rút, khoản nợ 2,000 DAI sẽ được trả bởi 1,000 DAI và bán 2 WETH để lấy 1,000 DAI và anh em vẫn sẽ nhận về 2 WETH (+ phí giao dịch).

Việc này sẽ cho phép thanh lý trở thành một việc tạo lợi ích cho tất cả các bên.

Lời kết

Hiện tại mọi thứ vẫn chỉ trong giai đoạn ý tưởng, nhưng mục tiêu của Stable Credit quả thật sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc chơi hiện nay. Khẳng định vị thế của một trong những sản phẩm tuyệt vời nhất DeFI.

#YFI #StableCredit #Yearn

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Yearn Finance

yearn.finance is a decentralized ecosystem of aggregators that utilize lending services such as Aave, Compound, Dydx, and Fulcrum to optimize your token lending.

back to top