SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

StakeWise (SWISE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SWISE

StakeWise là bên cung cấp dịch vụ Liquid Staking cho người dùng, hiện đang đứng thứ 10 về tổng khối lượng tài sản được khóa trong mảng này trên thị trường. Trong năm 2023, giao thức đã ra mắt phiên bản mới nhất là StakeWise V3 với hai tính năng độc đáo cốt lõi là Single-token Model và Vault Network.
Avatar
vytran
Published Feb 09 2023
Updated Mar 01 2023
7 min read
thumbnail

StakeWise (SWISE) là gì?

StakeWise là bên cung cấp dịch vụ liquid staking người dùng khi stake ETH vào Ethereum 2.0 trên Beacon Chain. Đây cũng là dự án nằm trong mảng Liquid Staking Derivatives (LSDs) cùng với các dự án khác như Lido Finance và Rocket Protocol. 

Người dùng sẽ đặt cược (stake) ETH vào dự án và nhận lại bằng chứng cho phần đã đặt cược của mình, gọi là staked ETH. Sẽ không có yêu cầu về số lượng ETH tối thiểu và người dùng có thể rút tài sản (unstake) của mình ra bất cứ lúc nào khi chọn StakeWise. 

Note: Staking là hành động giữ một lượng coin nhất định trong ví hoặc Nodes/Masternodes của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian để nhận được phần thưởng. Phần thưởng này dựa trên công sức bỏ ra bao gồm: lượng coin stake và thời lượng stake.

Đọc thêm: Liquid Staking Derivatives là gì? Các tiêu chí đánh giá dự án LSDs.

stakewise homepage
StakeWise Website: https://stakewise.io/

Các sản phẩm của StakeWise

StakeWise Pool

StakeWise Pool sẽ gộp chung ETH đã được stake của người dùng với nhau. Người gửi ETH vào Pool sẽ nhận lại sETH2, đây cũng chính là bằng chứng cho ETH đã gửi vào. StakeWise Tokens đóng một vai trò quan trọng trong Pool, giúp tài sản đã stake có tính thanh khoản và mở ra các cơ hội để tạo thêm lợi nhuận ở các giao thức DeFi khác.

Người dùng khi gửi ETH sẽ nhận lại sETH2 (staking ETH) tương ứng, sau đó phần thưởng là rETH2 (reward ETH) sẽ tự động được gửi vào ví đang nắm giữ sETH2. 

Dưới đây là thông tin contract của hai token:

 • sETH2 token contract: 0xFe2e637202056d30016725477c5da089Ab0A043A 
 • rETH2 token contract: 0x20BC832ca081b91433ff6c17f85701B6e92486c5 

Cách thức hoạt động của StakeWise Pool: 

 • Pool sẽ đại diện cho một nhóm validators chạy bởi StakeWise
 • Cứ mỗi 32 ETH được tích lũy vào Pool, StakeWise sẽ tạo ra một validator mới sẽ được tạo ra và thêm vào mạng lưới.
 • Phần thưởng được chia cho validators sẽ được chia cho người đóng góp theo tỉ lệ ETH họ đã gửi vào Pool.

Hiện tại, StakeWise Pool đã thu hút được hơn 72,371 ETH được khóa vào, tương đương khoảng $120M.

Solo

StakeWise Solo đã ngừng chấp nhận các khoản stake mới vì muốn khuyến khích người dùng sử dụng Stake Pool thay thế. Trước đây, StakeWise Solo cho phép người dùng stake theo bước nhảy 32 ETH và tự chạy validator riêng trên StakeWise. Mặc dù Solo đã ngừng nhận tiền gửi mới, nhưng người dùng hiện tại của sản phẩm này vẫn sẽ được hưởng lợi từ các nâng cấp trong tương lai và giữ toàn quyền truy cập cũng như số dư vào số dư của họ khi nắm giữ khóa sở hữu.

stakewise solo
StakeWise Solo

Cách thức hoạt động của StakeWise Solo:

 • Solo cho phép người dùng tận dụng các công cụ quản lý Validator và cơ sở hạ tầng độc quyền của StakeWise để tự trở thành một Validator riêng. Người dùng cũng sẽ được sử dụng thông tin rút tiền của riêng mình để sử dụng cũng như giữ được quyền kiểm soát quỹ Validators. 
 • Người dùng sử dụng thông tin rút tiền đã gửi cho StakeWise để đăng ký thành Validator. Họ sẽ phải xử lý các nhiệm vụ phức tạp là chạy Validator thay mặt người cho những người dùng khác để tối đa hóa phần thưởng trong Pool.

Nguồn doanh thu của StakeWise

Dự án sẽ thu phí sàn 10% trên phần thưởng người dùng đã kiếm được trong StakeWise Pool và tính phí hàng tháng (bằng DAI) với những người dùng tự chạy Validator của riêng mình trên StakeWise Solo.

Điểm nổi bật của StakeWise

 • Cho phép tối đa hóa lợi tức trong Pool: StakeWise áp dụng mức phí cạnh tranh, tách riêng staking token (sETH2) và token thưởng (rETH2) để tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng. 
 • Sản phẩm Solo chuyên biệt: là sự kết hợp của khả năng hoạt động ổn định của StakeWise Solo, công cụ quản lý Validator trực quan, và cơ chế thu phí bằng DAI, phù hợp những nhà đầu tư không muốn đánh đổi bảo mật khi tìm kiếm lợi nhuận. 
 • Thử nghiệm kỹ càng: StakeWise đã chạy mạng thử nghiệm công khai hơn nửa năm với hơn 200,000 ETH được stake vào để stress-test và hoàn thiện sản phẩm của dự án, và dùng kinh nghiệm đó để chạy cơ sở hạ tầng ở Phase 0 và xa hơn trong tương lai. 

Hiện nay trong mảng Liquid Staking cùng với StakeWise là Lido Finance đang dẫn vị thế đứng đầu.

Hãy cùng xem qua một số thông tin cơ bản để đánh giá sự chênh lệch giữa StakeWise và đối thủ đầu ngành lớn nhất thông qua bảng sau: 

stakewise lido comparison
Các chỉ số của StakeWise và Lido Finance

SWISE Token là gì?

Key Metrics SWISE Token

 • Token Name: StakeWise
 • Ticker: SWISE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0x48C3399719B582dD63eB5AADf12A40B4C3f52FA2
 • Token Type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 SWISE
 • Circulating Supply: 200,043,752 SWISE

SWISE Token Use Cases

SWISE là token thưởng cho người dùng stake ETH vào giao thức. Hiện tại khi nắm giữ SWISE token, người dùng có thể sử dụng cho các hoạt động farming với các token khác như sETH2 và 1INCH trên UniSwap v3 và 1inch Protocol. 

SWISE Token Allocation

SWISE được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Community: 51% 
 • Investors: 25.15% 
 • Team: 21.7%
 • Future fundraise: 2.15%
swise token allocation
SWISE Token Allocation

SWISE Token Release Schedule

SWISE Token được phân bổ theo lịch trình như sau: 

token distribution schedule
SWISE Token Release Schedule

SWISE Token Sale

StakeWise đã airdrop SWISE token vào 26/4/2021 tới những người sử dụng và ủng hộ dự án trong giai đoạn đầu tiên với tổng 2% nguồn cung (20,000,000 $SWISE). 

airdrop swise
SWISE Token Airdrop

Mua & lưu trữ SWISE ở đâu?

Người dùng có thể mua SWISE thông qua các hình thức sau: 

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Bitforex
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): UniSwap v2, UniSwap v3, 1inch Protocol

Ví lưu trữ SWISE Token uy tín:

Người dùng có thể lưu trữ SWISE token tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Ethereum, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet.

Roadmap & Updates

Kể từ khi ra mắt, StakeWise đã đi qua các quá trình phát triển như sau:

 • 2020: StakeWise khởi động với Topaz Testnet và chính thức hoàn thành phiên bản thử nghiệm của dự án trong năm. Dự án cũng hoàn thành vòng gọi Private Funding với số tiền $2M. 
 • 3/2021: StakeWise chính thức chạy trên Ethereum mainnet.
 • 10/2022: StakeWise khởi động phiên bản mới dự của dự án StakeWise V3 với nhiều tính năng hữu ích hơn như thay đổi Vault Network và Over-collateralized Liquid Staking Derivative osETH.
stakewise v2 to v3
StakeWise V2 và StakeWise V3

Đội ngũ dự án

 • Dimitri Tsumak: Founder
 • Kirill Kutakov: Co-founder
 • Jordan Sutcliffe: Business Development Lead
stakewise team
StakeWise Team

Cả hai Founder và Co-founder đều đến từ đất nước Bắc Âu Estonia. Trong khi Dmitri Tsumak có background cử nhân về lĩnh vực Khoa học máy tính, tốt nghiệp song bằng thạc sỹ chuyên về kỹ thuật và công nghệ, thì Kirill Kutakov lại thiên hướng về Business, Finance và Philosophy. 

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

StakeWise đã nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư vòng Funding Round bao gồm: Boldstart Ventures, gumi Cryptos Capital, Collider được lead bởi hai quỹ Blockdaemon và Greenfield.

stakewise fundraising round
Các vòng gọi vốn của StakeWise

Đối tác

StakeWise đã hợp tác với các DApp đứng đầu thị trường như 1inch, Uniswap và Gnosis Safe. Trong đó UniSwap và 1inch sẽ đóng vai trò quan trọng nhất với dự án trong việc phát hành và cho phép các Pool liquidity sử dụng cho các token sETH2, rETH2 và SWISE có thanh khoản trên thị trường.

stakewise partner
StakeWise Partners

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự cùng lĩnh vực với StakeWise bao gồm: Lido Finance ($LIDO), Rocket Pool (RPL), Ankr Protocol (ANKR), StarFi (FIS),...

Các kênh thông tin của StakeWise:

RELEVANT SERIES