thumbnail
ChatGPT là công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ. Nếu sử dụng hiệu quả, chúng ta có thể gia tăng đáng kể hiệu suất công việc. Vậy trong thị trường crypto, có những cách nào để ứng dụng ChatGPT trong việc phân tích và nghiên cứu?

Lên ý tưởng và định hướng nghiên cứu

Giả sử bạn có một bộ số liệu mà chưa biết nên khai thác các dữ liệu đó như thế nào, ChatGPT hoàn toàn có thể gợi ý cho bạn các ý tưởng.

Giả sử chúng ta có các dữ liệu theo ngày về khối lượng giao dịch của Uniswap, Sushiswap và Trader Joe kèm theo giá của các token như ETH, BTC, UNI, SUSHI, JOE. Tuy nhiên chúng ta chưa biết khai thác bộ dữ liệu này ra sao để phục vụ quá trình đầu tư.

Khi đó bạn có thể sử dụng chatGPT để phục vụ việc lên ý tưởng nghiên cứu, theo đó thực hiện nhập câu hỏi tương ứng:

I have these data, how can I generate research for my investment purpose?

The data includes:

- Trading volume (daily) of DEXes: Uniswap, Sushiswap, TraderJoe

- Token price (daily): BTC, ETH, UNI, SUSHI, JOE

Theo đó, ChatGPT sẽ đưa ra một vài gợi ý như sau:

chat gpt idea gen

ChatGPT đưa ra rất nhiều phương pháp và quy trình nghiên cứu dựa trên bộ dữ liệu có sẵn

Nếu cần thiết, các bạn có thể yêu cầu ChatGPT đưa ra ví dụ cụ thể:

chat gpt idea spec

Với ví dụ kể trên, ChatGPT đã gợi ý cho chúng ta một chủ đề nghiên cứu mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch trên DEX và giá token để tìm ra cơ hội đầu tư.

Bên cạnh đó, AI này cũng đưa ra các phương pháp định lượng có thể sử dụng để thực hiện nghiên cứu, lọc số liệu. Ngoài ra, các phương pháp đầu tư và xác định rủi ro cũng được ChatGPT đưa ra để áp dụng kết quả nghiên cứu vào đầu tư thực tế.

Trong trường hợp chưa biết sử dụng phần mềm nào để thực hiện nghiên cứu trên, chúng ta cũng có thể nhờ sự trợ giúp của ChatGPT:

coin98

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm góc nhìn về ứng dụng ChatGPT trong phân tích các dự án crypto từ thread dưới đây:

Tự động hoá và tối ưu quy trình thu thập dữ liệu

Trong quá trình phân tích bất kỳ dự án nào, dữ liệu luôn là yếu tố rất quan trọng góp phần đánh giá khách quan và khiến nghiên cứu trở nên đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, hiện tại việc lấy dữ liệu hàng loạt hiện tại trong thị trường crypto đòi hỏi nhà đầu tư cần biết kỹ năng lập trình hoặc trả phí để có thể truy cập được các nguồn dữ liệu từ một số nền tảng như Dune Analytics, Glassnode,…

Bên cạnh đó, một số nền tảng như Artemis cho phép người dùng kéo dữ liệu về những ứng dụng xử lý dữ liệu quen thuộc như Google Spreadsheet hay Excel cũng yêu cầu chúng ta phải trả phí.

Bên cạnh đó, một điểm trừ của các nền tảng này đó là dữ liệu cung cấp giới hạn trong một số mảng nhất định.

Chúng ta có thể giải quyết các vấn đề trên bằng cách sử dụng cùng một lúc nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên khi đó, việc cá nhân hoá, lọc thông tin nhiễu cũng như thực hiện các phân tích chuyên sâu là rất khó.

Khi đó chúng ta hoàn toàn có thể bù đắp điểm yếu “không có kỹ năng lập trình" với ChatGPT để kéo các dữ liệu hàng loạt. Điều này cũng sẽ làm gia tăng hiệu suất công việc đáng kể.

Giả sử trên DefiLlama chúng ta cần lấy dữ liệu khối lượng giao dịch Uniswap v3 để nghiên cứu, tuy nhiên hiện tại DefiLlama chỉ cung cấp API và chưa có tính năng download file .csv trực tiếp từ web. Điều này khiến việc lấy số liệu là khá khó khăn với những researcher thiếu kỹ năng lập trình.

coin98DefiLlama chưa cho phép download trực tiếp file .csv các dữ liệu như volume giao dịch. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, ChatGPT hoàn toàn có thể giúp chúng ta làm việc đó.

Ví dụ, các bạn đang có nhu cầu lấy dữ liệu volume giao dịch theo ngày của Uniswap v3, Sushiswap và TraderJoe và nhập toàn bộ các dữ liệu đó lên Google Spreadsheet.

Do các dữ liệu này đều được lấy từ DefiLlama thông qua API dự án cung cấp, do đó đầu tiên chúng ta sẽ cần truy cập vào DefiLlama API docs tương ứng với volume giao dịch.

coin98

Sau đó nhập “uniswap-v3” vào ô protocol để ra được đường dẫn tương ứng phục vụ cho việc kéo dữ liệu.

coin98

Chúng ta sẽ cần đường dẫn ở mục request URL để thực hiện kéo dữ liệu.

Sau đó, nhập câu hỏi cho ChatGPT như hình dưới đây:

coin98Câu hỏi cho ChatGPT về việc kéo dữ liệu từ DefiLlama

Trong đó phần response body các bạn có thể copy paste một phần trong giao diện ở DefiLlama kể trên để ChatGPT có thể biết được cấu trúc sắp xếp dữ liệu của DefiLlama.

Sau đó, ChatGPT sẽ trả về đoạn code tương ứng dưới đây:

coin98

Để có thể sử dụng được đoạn code này trong việc kéo dữ liệu về Google Spreadsheet thì ChatGPT cũng đã đưa ra các bước hướng dẫn bên dưới:

coin98Hướng dẫn sử dụng đoạn code trong google spreadsheet

Dưới đây là giao diện Script editor:

coin98Giao diện script editor

Sau khi ấn nút “Chạy" thì ở sheet chúng ta sẽ thu được kết quả như sau:

coin98Kết quả thu được với sự hỗ trợ từ ChatGPT

Như vậy, chúng ta đã lấy được dữ liệu khối lượng giao dịch từ ba sàn DEX khác nhau theo ngày một cách hoàn toàn tự động và tối ưu về mặt thời gian.

Các bạn có thể áp dụng tương tự với các website cho phép chúng ta kéo dữ liệu miễn phí thông qua API để tối ưu thời gian thu thập thông tin.

Nếu xuất hiện lỗi trong quá trình chạy code hoặc kết quả đầu ra chưa như ý, các bạn có thể copy lỗi đó và tiếp tục hỏi ChatGPT cho đến khi ra được kết quả như mong muốn.

Đơn giản hoá các tài liệu/tin tức phức tạp

Trong quá trình nghiên cứu, chúng ta sẽ phải đọc rất nhiều whitepaper của các dự án khác nhau và thực hiện so sánh chúng.

Lấy ví dụ đối với Uniswap v3, vào thời điểm ra mắt, đội ngũ phát triển đã có một bài viết giới thiệu trên website với dung lượng hơn 2,000 từ. 

coin98Bài viết giới thiệu Uniswap v3. Nguồn: Uniswap

Thay vì đọc toàn bộ, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tận dụng ChatGPT. 

coin98Sử dụng ChatGPT để rút gọn thông tin 

Thông tin được tổng hợp và tóm tắt phục vụ cho việc nắm bắt nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng ChatGPT để tóm tắt nhanh các ý chính trong một bài báo. 

Ví dụ với một tin tức tử Reuters dưới đây:

coin98Nguồn: Reuters

Với sự trợ giúp của ChatGPT thì nội dung toàn bộ bài báo đã được rút gọn để chúng ta có thể tiêu thụ thông tin hiệu quả nhất.

coin98Copy nội dung bài báo, paste vào ChatGPT kèm theo một câu hỏi “Can you summarize the main points for me?” chúng ta đã có một nội dung ngắn gọn dễ hiểu

Tóm lại, ChatGPT là một công cụ giúp chúng ta có thể cải thiện hiệu suất làm việc và nghiên cứu đáng kể nếu như biết cách tận dụng hiệu quả.

 
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment