thumbnail
Sudoswap là dự án AMM dành cho NFT, cùng tìm hiểu chi tiết về Sudoswap trong bài viết hôm nay.

Sự phát triển của NFT dẫn đến nhu cầu cao hơn của người dùng về các dapp liên quan tới NFT. Không chỉ dừng lại ở những NFT marketplace đơn thuần như trước đây, người dùng cần nhiều dapp sáng tạo khác để giải quyết các vấn đề mà NFT đang gặp phải. Sudoswap là một trong những dự án đem lại cách nhìn mới về NFT trading và thanh khoản của NFT.

Sudoswap là gì?

Sudoswap là AMM protocol dành riêng cho NFT, dự án tạo ra một NFT marketplace nhưng hoạt động phi tập trung, giúp người dùng giao dịch swap ERC-721 sang ETH (cũng như các ERC-20 token khác) với phí gas được tối ưu nhờ bonding curve (Uniswap V2).

Hiện nay, đa phần các NFT Marketplace phụ thuộc vào cơ chế mua bán orderbook chịu rủi ro về thời gian ngừng hoạt động hoặc các rủi ro mang tính tập trung. Với Sudoswap, người dùng có thể tiếp cận nguồn thanh khoản NFT một cách phi tập trung trên Ethereum.

Website dự án: https://sudoswap.xyz/#/

Bất kì ai cũng có thể cung cấp thanh khoản, tạo pool trên Sudoswap. Liquidity Pool là các smart contract cho phép người dùng swap tức thời giữa 2 loại tài sản, thường là NFT<>ETH.

Các pool này sử dụng bonding curve để quyết định giá tương quan giữa 2 loại tài sản, một loại tài sản được mua càng nhiều từ pool sẽ càng trở nên đắt hơn và ngược lại. Khi tạo pool người dùng được chọn giữa 2 loại bonding curve là linear curve (giá tăng giảm theo tuyến tính) hoặc exponential curve (giá tăng giảm theo phần trăm).

Tuy mới ra mắt vào đầu T7/2022, dự án đã nhận được sự quan tâm khá lớn của cộng đồng, vào giữa tháng 8 số lượng người dùng và phí giao dịch thu được từ nền tảng đã tăng khá đáng kể, đã có thời điểm khối lượng giao dịch đạt 1,200 ETH (khoảng 2 triệu USD). Tổng khối lượng giao dịch hiện tại đạt 24 triệu USD.

Khối lượng giao dịch và phí giao dịch trên Sudoswap. Nguồn: Dune Analytics

Điểm nổi bật của Sudoswap

Sudoswap là một trong những dự án sáng tạo trong mảng NFT, dự án đem lại tiện ích cho cộng đồng:

Giảm phí cho việc mua bán NFT: Giao dịch trên Sudoswap người dùng chỉ tốn 0.5% phí swap, rẻ hơn so với khoảng 7% trên các NFT Marketplace khác (2% phí + 5% phí bản quyền).

Tối ưu gas giao dịch: SudoAMM được thiết kế để tối ưu phí giao dịch cho trader, swap NFT đơn lẻ sẽ có mức phí rẻ giống như các hợp đồng swap NFT được tối ưu, nếu giao dịch NFT với số lượng lớn, có thể rẻ hơn 40%.

Phí gas để mua NFT trên Sudoswap. Nguồn: Sudoswap

Đa dạng các loại pool: Theo Sudoswap, SudoAMM được thiết kế theo kiến trúc mô-đun, tức là khi thêm các pool mới sẽ không ảnh hướng tới các pool và curve sẵn có. Trong tương lai dự án có thể hỗ trợ thêm nhiều loại token ERC1155, ERC20 khác.

Nhiều lựa chọn để bán NFT: Khi bán NFT, người dùng có 2 sự lựa chọn: 

  • Selling: Khi người dùng muốn có thanh khoản ngay lập tức và chọn bán NFT trên Sudoswap, NFT đó sẽ được bán ngay theo một bonding curve với mức giá tốt nhất. Điều này có nghĩa người dùng có thể phải chịu slippage tuỳ vào độ dày thanh khoản và nhận được mức giá thấp hơn đôi chút so với giá trị ban đầu.
  • Listing: Chọn mức giá bán mà người dùng mong muốn, tuy nhiên sẽ phải đợi cho tới khi có người mua NFT.

Ngoài ra, nếu muốn cung cấp thanh khoản cho Sudoswap, bạn có thể xem video tại đây nhé!

Lợi ích khi nắm giữ Sudoswap token

Hiện tại Sudoswap chưa ra mắt token, dự án còn mới do đó đây cũng hoàn toàn có thể là cơ hội để nhận airdrop/retroactive. Một AMM hoàn toàn có thể issue token để làm incentive cho các pool hoặc phân bổ phí của giao thức.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án cho tới thời điểm hiện tại vẫn đang hoạt động ẩn danh.

Nhà đầu tư

Sudoswap chưa công bố vòng gọi vốn nào.

Đối tác

Sudoswap có hợp tác với một vài bên liên quan tới NFT như các dự án NFT collectible, Zapper.

Roadmap & Updates

Dự án không công bố roadmap cụ thể, trong tương lai gần, dự án sẽ ra mắt phiên bản hỗ trợ nhiều token ERC-1155 và ERC-20 mới, giới thiệu nhiều loại bonding curve và cơ sở hạ tầng AMM mới.

Thông tin về Sudoswap token

Các thông tin về token của Sudoswap vẫn chưa được tiết lộ. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo ra mắt token.

Đây cũng là một dự án có tiềm năng ra token cao, nếu có thể hãy thử giao dịch một vài lần trên protocol này.

Cách kiếm và sở hữu Sudoswap

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Sudoswap

Updating…

Các kênh thông tin của Sudoswap

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment