thumbnail
thumbnail
Qua lượt dịch tweetstorm của Nick Chong, chúng ta sẽ hiểu được một phần vấn đề gas fee và nổ lực của Vitalik khi giải quyết nó.

Như mọi người đã biết, phí gas trên mạng lưới Ethereum luôn là một vấn đề lớn với tất cả mọi người tham gia crypto, chỉ trong tháng vừa qua, có những lúc phí gas đạt đến hơn 100$ một giao dịch và chưa bao giờ hạ nhiệt.

Vậy hãy tìm hiểu vấn đề này qua tweetstorm của Nick Chong, chúng ta sẽ hiểu được một phần của vấn đề gas fee và những nổ lực của Vitalik trong qua trình giải quyết vấn đề gas fee.

Sơ lược về Nick Chong, Nick Chong là một thành viên thuộc Investment team của ParaFi, đây là một quỹ đã đầu tư sớm vào các dự án như 1Inch, Rarible, Uniswap,...

Tại sao gas fee luôn cao đạt ATH gần đây

Gas fee là một phần thưởng trả cho những người thực hiện xác nhận giao dịch. Mô hình phí gas biến đổi tồn tại để đảm bảo rằng các thợ đào được trả công bằng cho những tác vụ khác nhau trên mạng dưới Ethereum. Giao dịch hay tác vụ càng phức tạp thì tiêu tốn phí gas càng cao. 

Gần đây phí gas để thực hiện các tác vụ luôn luôn ở mức cao bởi vì các tác vụ SELFDESTRUCT được nhắc đến dưới đây. Đó là lỗ hổng giúp các nhà phát triển (Devs) đã nhận ra rằng mình có thể vận chuyển trạng thái phí gas rẻ cho tương lai bằng cách lưu trữ gas trong các hợp đồng (contract) khi phí gas còn rẻ. Bằng cách tự hủy các yếu tố và hợp đồng khi phí gas đang cao, họ sẽ có thể thực hiện các chức vụ với phí gas thấp hơn.

'SELFDESTRUCT' là operation code (mã hoạt động) gửi số dư của các hợp đồng (contract) đến 'địa chỉ'. Nó cũng độc đáo ở chỗ thực thi opcode để hủy các hợp đồng, EVM hoàn lại cho người dùng một số phí gas.

Những ai hưởng lợi từ Self-Distruct Contract và nguyên nhân phí gas cao?

Người hưởng lợi chính là các người dùng sử dụng bot kiếm lợi nhuận qua các khoảng chênh lệch giá (arbitrage bots), thì các tác vụ sẽ tốn hơn nghìn đô phí gas mỗi ngày. Tận dụng được lỗ hổng này sẽ giúp họ tiết kiệm rất nhiều phí gas.

Người dùng tận dụng lợi thế của chênh lệch giá này thông qua các gas token như $GST (Gastoken) và $CHI (Chi Gastoken), những token này được phát hành bởi đội ngũ 1INCH. Người dùng này có thể đúc (mint) hoặc mua gas token khi phí gas rẻ, sau đó đốt chúng trong thời gian biến động để nhận được lợi nhuận.

Tuy nhiên chính điều này cũng khiến mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn bởi các hợp đồng “vô nghĩa” bởi vì tại thời điểm phí gas rẻ, thì các hợp đồng này được thiết lập trên các điểm (node) của mạng lưới Ethereum. Điều này giải thích tại sao nhiều giao dịch trên Etherscan được đặt trước bởi nhiều lời nhắc "Hợp đồng tự hủy 0x ..." (Các bạn có thể thấy chữ Self Destruct Contract trên hình thì chính là nó) trước khi bạn có thể xem chi tiết của giao dịch.

Nỗ lực giải quyết và tin tốt tạm thời về phí gas

Vitalik đã đề xuất loại bỏ việc hoàn lại phí gas cho SELFDESTRUCT trong đợt nâng cấp London. Nhờ đề xuất loại bỏ việc hoàn trả Gastoken này, phí gas đã giảm xuống mức dưới <100 Gwei. Nếu đề xuất này thành công, Gastoken sẽ trở nên “ vô dụng” (người dùng không còn động lực để mint $GST hay $CHI nữa). Chính điều này đã khiến giá của 2 gas token đã có sự sụt giảm nặng nề. Hơn nữa, loại bỏ Gastoken cũng làm giao dịch chênh lệch giá (arbitrage transactions) trở nên không có lợi.

Mọi người nên tận dụng những lúc phí gas rẻ để thực hiện các hoạt động như thu hoạch gas farming hay chuyển tiền swap coin. Phí gas có thể được track và tối ưu trên nền tảng Coin98 Wallet.

Anh em tìm hiểu thêm về Coin98 Wallet tại: Coin98 Wallet là gì? Cách sử dụng Ví Coin98 từ A-Z

Vote đề xuất loại bỏ việc hoàn trả phí gas

$CHI giảm 40% kể từ khi đề xuất

 

$GST giảm 30% kể từ khi đề xuất

Giá của phí gas trong tuần vừa qua

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment