SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Swim Protocol (SWIM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SWIM

Swim Protocol là giao thức thanh khoản đa chuỗi liền mạch được xây dựng trên Solana, kết hợp cơ chế tạo thị trường tự động (AMM) với chức năng cầu nối cross-chain Wormhole.
Avatar
thanhuyen.c98
Published Mar 30 2022
Updated Jul 03 2023
7 min read
thumbnail

DeFi đang phát triển theo hướng đa chuỗi, để mở rộng và tăng lượng người dùng của mình, các hệ sinh thái cần có khả năng tương tác chuỗi chéo thông qua cross-chain bridge. Tuy nhiên, điều này yêu cầu người dùng phải gửi tài sản ở dạng wrapped và phụ thuộc vào các sàn CEX hay một số ví, token của bên thứ ba, có thời gian chờ lâu và các giao dịch bị giới hạn.

Ngoài ra, các tài sản ở dạng wrapped có tính thanh khoản thấp hơn tài sản gốc và cần được unwrap thông qua một số dịch vụ bên ngoài như Saber để có thể tiếp tục sử dụng. Swim Protocol là dự án giúp giải quyết vấn đề đó.

Swim Protocol là gì?

Swim Protocol là một giao thức thanh khoản đa chuỗi liền mạch được xây dựng trên Solana. Bằng cách kết hợp cơ chế tạo thị trường tự động (AMM) với chức năng cầu nối cross-chain Wormhole trên Solana, Swim Protocol cho phép người dùng chuyển giao token gốc giữa các chuỗi một cách đơn giản, nhanh chóng và trực tiếp mà không cần sử dụng các tài sản ở dạng wrapped.

Tuy nhiên, ngày 08/11/2022, dự án đã thông báo tạm ngừng hoạt động.

Cuối tháng 10/2021, Swim Protocol đã giành chiến thắng giải thưởng Wormhole Prize trong cuộc thi Solana Ignition Hackathon.

Điểm nổi bật của Swim Protocol

Cầu nối cho một thế giới đa chuỗi

Người dùng có thể swap, giao dịch stablecoin của Ethereum, BSC, Solana một cách trực tiếp thông qua cầu nối Wormhole và nhận tài sản ở dạng token gốc. Khi giao dịch được xác nhận bởi hợp đồng thông minh của Swim, một thuật toán sẽ xác định mức độ trượt giá dựa trên quy mô và nhóm giao dịch, từ đó đưa ra mức giá được thực hiện. 

Trong tương lai, Swim sẽ tích hợp với nhiều blockchain khác, bắt đầu với Avalanche, Polygon, Terra và Fantom. Swim cũng sẽ ra mắt stablecoin của riêng mình với tên gọi swimUSD và người dùng có thể sử dụng swimUSD để swap, giao dịch với các stablecoin của các hệ sinh thái khác.  

Cầu nối theo phong cách của AMM

Thông thường, các cầu nối hoạt động theo phương thức 1 - 1, nghĩa là khi swap 1 token từ blockchain này sang blockchain khác thì người dùng sẽ nhận được 1 wrapped token tương đương. Tuy nhiên, trong những giai đoạn biến động hoặc khi người dùng có nhu cầu lớn, các pool thường bị mất cân bằng. 

Việc Swim Protocol xây dựng cầu nối theo phương pháp AMM cho phép các người dùng có quyền truy cập và mua lại token, giúp cân bằng pool và giữ giá ở mức phù hợp. Từ đó, giúp người dùng dễ dàng kết nối các tài sản giữa các blockchain khác nhau trong khi tận hưởng sự phi tập trung, mức giá ổn định và tốc độ giao dịch nhanh chóng của Wormhole. Người dùng cũng có thể kết nối nhiều ví và theo dõi số dư tài khoản trên nhiều chuỗi khác nhau.  

Core Building Block

Swim Protocol định vị mình là một DeFi trong hệ sinh thái Cross-chain nói chung và hệ sinh thái Solana nói riêng. Swim Protocol hoạt động với mục đích trở thành điểm đến đầu tiên cho người dùng Solana mới, cho phép người dùng tương tác với các blockchain khác, ngay cả những blockchain tương thích với EVM (hiện Solana không có khả năng tương thích với EVM).

Swim Pool đã được chứng nhận an toàn bởi công ty Kudelski Security. Swim Protocol cũng đưa ra giải thưởng 100,000 USD cho những ai tìm được lỗ hổng bảo mật trong giao thức.

Chỉ 1 tuần sau khi ra mắt, đã có 15 triệu USD được bridge trên Swim Protocol từ hơn 2000 địa chỉ ví khác nhau. Và sau 2 tuần, đã có 50 triệu USD được bridge trên Swim Protocol từ hơn 5000 địa chỉ ví khác nhau.

Lợi ích khi nắm giữ SWIM token

Sắp tới đội ngũ của Swim Protocol sẽ chuyển sang mô hình quản trị DAO, nơi người sở hữu SWIM token có quyền bỏ phiếu cho các sửa đổi của giao thức. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Swim Protocol được dẫn dắt bởi những thành viên có kinh nghiệm làm việc tại các công ty blockchain hàng đầu: 

 • CEO - Troy Tsui: Nhà giao dịch định lượng tại Alameda Research và SIG.
 • CTO - Arv: Kỹ sư phần mềm tại FTX và Alameda Research.
 • COO - Katherine Worden: Có kinh nghiệm về Chứng khoán và Tài chính tại Văn phòng luật sư Hoa Kỳ.
 • Giám đốc Dự án - Ruairi Donnelly: Tham mưu trưởng tại FTX và Alameda Research.
 • Trưởng phòng Kinh doanh - Teddy Pornprinya: Thành viên cốt lõi tại Coinbase Ventures.
 • Trưởng phòng Sản phẩm - Lan Gu: Nhà giao dịch định lượng tại Alameda Research.

Các kỹ sư phần mềm của Swim Protocol có kinh nghiệm làm việc tại Cosmo và Google. 

Nhà đầu tư

Đầu tháng 3/2022, Swim Protocol đã kêu gọi đầu tư vòng hạt giống trị giá 4 triệu USD thành công với sự tham gia của những quỹ đầu tư hàng đầu trong crypto như Pantera Capital, Coinbase Ventures, Jump Capital, FTX, Alameda Research, Solana Ventures…

Ngoài ra, Swim Protocol cũng được tài trợ bởi hai nhà đầu tư thiên thần: 

 • Brandon Millman - CEO Phantom.
 • Phillip Liu Jr. - Trưởng phòng Chiến lược tại Avalanche.
 

Đối tác

Mới đây Swim Protocol đã công bố hợp tác cùng Aleph.im để theo dõi giao dịch của người dùng và nỗ lực cải thiện hiệu suất tổng thể.

Roadmaps & Updates

Q3 - 2022

 • Hợp tác với các dự án chuỗi chéo khác.
 • Mở rộng sang chuỗi mới.
 • Swap liền mạch, đơn giản chỉ với 1 click. 

Q4-2022

 • Native asset SDK đa chuỗi
 • Nhiều cải tiến về trải nghiệm người dùng
 • Sáng kiến cộng đồng

TBD-2023

 • IDO SWIM 
 • Quản trị

Thông tin Token Swim Protocol (SWIM)

Key Metrics Swim Protocol

 • Token Name: Swim Protocol Token
 • Ticker: SWIM 
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL
 • Contract: Updating...
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 
 • Circulating Supply: Updating...

SWIM Token Allocation

SWIM Token Sale

Updating…

SWIM Token Release Schedule

Cách kiếm và sở hữu SWIM Token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch SWIM Token

Ví lưu trữ SWIM Token 

Updating…

Sàn giao dịch SWIM Token

Updating…

Dự án tương tự

Uniswap: Giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) và đồng thời là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) xây dựng trên Blockchain Ethereum, cho phép người dùng có thể swap bất kỳ token ERC-20 nào.

Curve FinanceCurve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum, dành riêng cho các stablecoin (USDT, USDC, DAI,...) hoặc các asset tương tự nhau nhưng được biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC,...).

Tổng kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về SWIM Token mà mình đã cập nhật, Swim Protocol vẫn đang trong thời gian hoàn thiện các mảnh ghép, mình sẽ update ngay trên bài đến anh em sớm nhất.

RELEVANT SERIES