thumbnail
Switchboard là một mạng lưới oracle vận hành bởi cộng đồng và được xây dựng trên Solana blockchain. Vậy dự án này nổi bật như thế nào? Tìm hiểu ngay!!!

Oracle là một mảng quan trọng trong nền tảng cơ sở vật chất DeFi và nó cũng là điều kiện để smart contracts có thể tương tác với dữ liệu ở thế giới thực. Đã có quá nhiều giải pháp tập trung vào những thông tin về giá cả và dòng thời gian nhưng lại chưa có giải pháp nào giúp tổng hợp các dạng thông tin lại và cung cấp đa dạng các nhu cầu về thông tin cho người dùng.

Switchboard là một giải pháp giúp hiện thực hóa nhu cầu trên.  Hôm nay, hãy cùng Coin98 tìm hiểu những chi tiết về dự án Switchboard này, bao gồm những yếu tố như sau:

 • Switchboard là gì? Tokens và dự án này có gì nổi bật?
 • Token có thể kiếm được bằng cách nào? 
 • Cách lưu trữ và giao dịch ?
 • Những dự án tương tự với Switchboard để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Switchboard là gì?

Switchboard là một mạng lưới oracle vận hành bởi cộng đồng và được xây dựng trên Solana blockchain. Switchboard cho phép các nhà phát triển khai phá tiềm năng của Solana bằng cách tạo ra những nguồn cung cấp dữ liệu (data feeds có độ hiệu quả cao) từ bất kì giao diện lập trình ứng dụng (API) nào.

Cụ thể, Switchboard cho phép bất kì ai sau khi đã được phê duyệt bởi DAO cũng có thể phát hành ra các dữ liệu on-chain để các nhà lập trình smart contracts có thể xây dựng dựa trên nó.

Website Switchboard: https://switchboard.xyz/

Điểm nổi bật của Switchboard 

Tận dụng sức mạnh của Solana để tối ưu cho mạng lưới Oracles

Solana là một blockchain có độ mở rộng tốt, tốc độ giao dịch. Hơn thế nữa, việc mở rộng các tệp hoặc các mảng thông tin của Switchboard sẽ cần đến một blockchain có được hiệu suất tốt, và một mạng lưới chính thống chung.

Switchboard lựa chọn Solana để triển khai là lựa chọn sáng suốt và nó đã giúp dự án giải quyết được nhu cầu về khả năng làm mới dữ liệu ngay tức thì, độ hiệu quả và cả khả năng mở rộng khi lượng dữ liệu sẽ ngày càng lớn dần. 

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về Solana (SOL)

Tối ưu chi phí cho dữ liệu on-chain nhờ lấy cộng đồng làm trung tâm

Dữ liệu on-chain không hề miễn phí và việc truy xuất hay tổng hợp cần một cơ chế để khích lệ cho việc chọn và tìm ra các dữ liệu cần duy trì on-chain. Tính đúng đắn của thông tin và cơ chế khích lệ cần được dẫn dắt bởi thị trường và cộng đồng. 

Bằng cách tập trung vào thị trường và cộng đồng, Switchboard cho phép các bên liên quan chọn dữ liệu mình muốn thấy. Qua đó, dự án sẽ dễ dàng tìm ra mảng dữ liệu có nhu cầu cần tập trung.

Từ đó, Switchboard cũng sẽ tối ưu được nguồn lực và chi phí duy trì dữ liệu on-chain một cách tốt hơn.

Thông tin Token Switchboard

Hiện tại dự án vẫn chưa công bố token chính thức. Mình và đội ngũ sẽ cập nhật sớm nhất ngay khi có thông tin. 

Key Metrics Switchboard

Những thông tin cơ bản về Switchboard token

 • Token Name: Updating...
 • Ticker: Updating...
 • Blockchain: Solana.
 • Token Standard: SPL.
 • Contract:  Updating..
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: Updating..
 • Circulating Supply: Updating...

Cách kiếm và sở hữu Token 

Updating...

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Token

Ví lưu trữ  

Vì Switchboard thuộc chuẩn SPL của Solana, nên sẽ được lưu trữ trên ví Coin98 trong tương lai. Mình sẽ cập nhật đến anh em sớm nhất ngay khi có thông tin. 

Sàn giao dịch  

Trong tương lai, anh em sẽ có thể giao dịch mua bán ngay trên Coin98 Exchange (chọn Coin98 Exchange Solana). Mình và đội ngũ sẽ cập nhật đến anh em sớm nhất ngay khi có thông tin. 

Roadmaps & Updates

Switchboard đã trải qua giai đoạn Devnet với việc cho cộng đồng các nhà phát triển thử nghiệm các dữ liệu thuộc hai mảng có nhu cầu lớn từ thị trường truyền thống lẫn phi tập trung như các sự kiện thể thao và giá cả. Gần nhất, Switchboard cũng đã trải qua phiên bản Beta Mainnet.

Hiện tại dự án cũng đã trải qua hai phiên bản Switchboard V1 với tính năng chủ đạo là cho phép cộng đồng có thể thấy được lộ trình on-chain của dữ liệu và cách chúng được cung cấp cho các smart contract như thế nào. Một số dự án DeFi trên hệ Solana đã sử dụng dịch vụ của Switchboard bao gồm Solend, Mango Markets, Saber, LIQ. 

Phiên bản Switchboard V2 sẽ trao quyền cho cộng đồng nhiều hơn, để họ quyết định dữ liệu nào họ muốn thấy on-chain và có thể quyết định cho định hướng của dự án thông qua các vai trò được định sẵn như Curators, Oracle (Nodes), Publishers, DAO. 

Sau khi phân rõ vai trò thì dự án sẽ có những chương trình khích lệ phù hợp nhằm đem lại lợi ích mà vẫn vẫn duy trì được tính trung thực của dữ liệu và các bên tham gia xác thực hay phê duyệt data.

Ngày 8/2/2022, dự án cũng đã chính thức cho ra mắt Switchboard phiên bản 2 - oracle đã được live trên Solana. 

Khi bắt đầu xây dựng Switchboard, mục tiêu của dự án rất rõ ràng: cung cấp dữ liệu permissionless trên Solana để bất kỳ ai cũng có thể đóng góp và phát triển mạng lưới. Các giải pháp oracle hiện tại dựa vào các toán tử oracle trong whitelist và xây dựng các giải pháp tùy chỉnh cho nguồn cấp dữ liệu mới.

Nhưng không Switcboard, quyết định thực hiện một cách tiếp cận có thể mở rộng hơn nhiều; bất kỳ ai cũng có thể tự do xuất bản bất kỳ nguồn cấp dữ liệu nào mà họ muốn on-chain và miễn là họ đáp ứng các yêu cầu cổ phần thích hợp, cũng có thể tự do chạy/vận hành oracle. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Switchboard được phát triển bởi Mana, một công ty tự doanh về giao dịch và đầu tư được sáng lập bởi Zach Bruch và Chris Hermida. 

 • Zach Bruch: đã làm việc và nắm giữ nhiều vị trí điều hành quan trọng ở 3 doanh nghiệp có các sàn giao dịch lớn như Kraken, Cumberland/DRW và JST Capital. Anh còn là Co-founder của RECUR, một công ty công nghệ về phát triển và thiết kế các tính năng để mang lại những trải nghiệm on-chain từ các nhãn hàng và cho phép các những fan ham mộ các hãng có thể mua bán các vật phẩm này dưới dạng NFT. 
 • Chris Hermida: Là trưởng phòng giao dịch tại Công ty Circle ở châu  u, và gần nhất thì Hermida là Co-Head toàn cầu của mảng giao dịch OTC về phát triển doanh nghiệp tại JST Capital. 

Nhà đầu tư

Switchboard đã gây quỹ được số vốn hơn $3.5M ở vòng hạt giống dẫn đầu bởi Lenniscap. Ngoài ra, dự án cũng nhận được số tiền đầu tư từ các quỹ như CMS Holdings, hay cả Alameda Research và đặc biệt là nhà đầu tư thiên thần - Chris McCann, một trong những nhà đầu tư rất sớm vào Solana và cả sàn CEX FTX. 

Thêm nữa, Switchboard còn được nhận sự đầu tư từ những người tiền nhiệm của Solana như nhà điều hành luật pháp tiền nhiệm - Ryon Nixon lẫn nhà điều hành định kỳ (Recur Executive) Paul J Martin. 

Đối tác

Updating...

Dự án tương tự

Dự án tương tự như Switchboard thì mình vẫn chưa tìm ra. Các dự án dưới đây đều cùng làm về mảng oracle giúp cho việc cung cấp và truy xuất dữ liệu một cách phi tập trung. Tuy nhiên, hướng đi của Switchboard mang tính hỗ trợ cho nhu cầu của cộng đồng và thị trường cũng như được quyết định bởi cộng đồng chủ yếu trên hệ Solana nên mục đích sẽ khác đi đôi chút.

Nhưng tựu hợp chung lại, Switchboard hay Chainlink đều là những dự án ở lớp nền tảng của cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các dự án DeFi phát triển bên trên nó được vận hành tốt hơn. 

 • Chainlink (LINK): Một mạng lưới Oracle phi tập trung. Nó nhằm mục đích đóng vai trò là phần mềm trung gian giữa các hợp đồng thông minh và các nguồn dữ liệu bên ngoài, cho phép các hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi.
 • Band Oracle (BAND): Dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Nó là lớp layer của Web 3.0, giải quyết các vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0

Kết Luận

Trên đây là mọi thông tin về Switchboard để anh em có thêm kiến thức khi tìm hiểu về dự án và có những nhận định cho riêng mình. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp cho anh em bạn đọc có thêm được nhiều giá trị. 

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment