SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tầm nhìn để đưa Inverse Finance (INV) trở thành YFI thứ 2

Làm sao để Inverse có thể đạt được thành tựu như vậy? Cùng nghiên cứu về những điều mà INV đang hướng đến xây dựng.
Avatar
cryptolover994
Published Mar 20 2021
Updated Jul 13 2022
5 min read
thumbnail

INV được xem là một trong những cái tên hot nhất thời điểm gần đây chính từ phi vụ Airdrop, có nhiều anh em được 1.5 tỷ VND chỉ trong 1 đêm. Ngoài ra INV cũng chính là kèo call từ Coin98 và hiện đã x3. 

Tuy nhiên, Inverse hot không chỉ dừng ở việc airdrop, tăng giá, mà ở đó còn có những sản phẩm tiềm năng khiến nhiều anh em dù được airdrop kinh khủng mà vẫn không bán. Nhiều anh em còn kì vọng INV sẽ trở thành một YFI thứ 2. 

Vậy làm sao để Inverse có thể đạt được thành tựu như vậy? Anh em cùng mình nghiên cứu về những điều mà INV đang hướng đến xây dựng thông qua tweetstorm của 0xRafi. Mình sẽ để link tweet ở dưới bài viết nếu anh em muốn đọc bài gốc.

Đọc thêm: Inverse Finance (INV) - YFI thứ hai?

[toc]

Earn X on your Y (Kiếm X dựa trên Y)

Đây được xem là sản phẩm đầu tiên của INV, nhằm giúp mọi người tối ưu hóa việc nắm giữ. Cũng giống việc Staking, anh em sẽ bỏ token vào yield aggregators ví dụ như yearn V2 vaults và sẽ nhận lại yield dưới hình thức là 1 token khác. 

Đặc biệt với anh em nào muốn tăng vị thế sở hữu ETH mà không muốn quá risky, thì có thể deposit DAI vào Inverse Finance và nhận apy hơn 20% dưới dạng ETH. Sắp tới WBTC, YFI và nhiều token khác sẽ được hỗ trợ trong sản phẩm này. 

Anchor Protocol - sản phẩm Lending hỗn hợp

Hiện tại Lending là một lĩnh vực trong Defi mà anh em không còn lạ với Maker, Compund. Lending sẽ có 2 trường phái: 

  • Dạng của MakerDAO: Deposit tài sản thế chấp và nhận lại một stable coin tổng hợp.
  • Dạng của Compound Finance: Deposit tài sản thế chấp và nhận lại số lượng USD nhất định tương đương hạn mức vay.

Vậy 2 dạng này sẽ có nhược điểm riêng: MakerDAO không cho phép anh em dùng DAI làm tài sản thế chấp, còn Compound thì khoản vay là dạng không thể chuyển giao, nên anh em không dùng theo ý mình trong một số trường hợp. 

Vậy Anchor sẽ giúp thỏa mãn cả 2 trường phái. Cụ thể là anh em có thể vừa dùng ETH để earn yield, vừa dùng ETH để vay DOLA, dùng số DOLA này ở đâu cũng được hoặc dùng nó để thế chấp vay 1 tài sản khác. 

Ngoài ra có có một điều mà team INV gọi vui là “Whale Extractable Value”. Tức là Inverse DAO có thể cho chính họ vay DOLA mà không cần thế chấp, sau đó đem swap trên Curve hay Anchor và huởng yield. 

Xong việc, quá trình sẽ được đảo lại và DOLA bị burnt, còn yield có được sẽ đi vào quỹ của Inverse hoặc dùng để cải thiện yield của INV vaults.

Hiện tại Inverse mới chỉ hỗ trợ ETH và DOLA, nhưng INV sẽ nhanh chóng mở rộng thêm.

Quyền quản trị (Governance)

Inverse Finance được xem là một dự án coi trọng quyền quản trị của cộng đồng, bởi INV bản chất nó là 1 governance token. 

Ngày cả việc airdrop, ban đầu số INV đó sẽ là non-transferable, nhưng về sau khi có sự đồng ý từ mọi người thì mới được phép bán. Hay hiện nay, để stake hay farm INV cũng chưa được vì chưa được sự đồng thuận từ cộng đồng INV. 

Đọc thêm: Inverse Finance là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết Inverse Finance

Farming và Mint (đúc) token

Hiện tại anh em nào stake ETH/DOLA LP token sẽ nhận được INV rewards tương đương 120% apy nhằm khuyến khích mọi người tạo thanh khoản và giữ mức 1$ cho DOLA. 

Max supply của INV là 100,000 token, với 38.4% đang lưu hành, 53.7% vẫn còn trong DAO Treasury, 7.3 % cho dev và 0.6% còn lại sẽ để dành làm INV rewards cho các ETH/DOLA LPs. 

Còn đối với borrowers và lenders trên Anchor cũng sẽ sớm nhận được INV rewards. 

Ngoài ra, về phần nguồn cung thì INV có chính sách mint (đúc) token mới để add vào nguồn 100,000 token hiện tại với maximum là 4% 1 năm. Tuy vậy, 53.7% vẫn đang bị khóa thì tương lai khả năng suppy INV vẫn sẽ giữ nguyên ổn định.

Roadmap của INV

Trong tương lai, INV sẽ nhanh chóng thực hiện những điều mà bài viết đã nêu ở trên, bao gồm: 

  • Dùng INV như vật thế chấp trong lending trên Anchor.
  • Borrowers và Lenders trên Anchor sẽ nhận được INV rewards.
  • Mở rộng token trong sản phẩm “Earn X on your Y”.
  • Mở rộng token trên Anchor.

Về phần INV làm vật thế chấp thì lúc này đã được chấp thuận bởi Cream Finance, Ruler Protocol. INV price feed đã được add vào Unicode Keep3r oracle và Cover Protocol. 

Tổng kết và ý kiến người viết

Trên đây là toàn bộ tweetstorm của tác giả 0xRafi về tương lai của INV, anh em đọc thêm thì truy cập tại đây. Theo suy nghĩ của mình, 0xRafi đã nghiên cứu rất kĩ và hiểu về Inverse, mặc dù tác giả không phải là người nhận được Airdrop kinh khủng để rồi shill coin, mà về sau tác giả mới theo dõi và đánh giá khách quan về tiềm năng của INV. 

Mình nghĩ rằng, Cream hay Ruler cũng chỉ là mở đầu của một chuỗi các integration vào Inverse. Marketcap hiện là 45 triệu Đô, vẫn sẽ là một con đường xa, nhưng x10 từ giá này vẫn không khó. Chỉ cần INV đi đúng lộ trình đã đề ra. Andre không dễ dàng gì mà hỗ trợ 1 dự án không có tương lai, hãy chờ xem liệu “YFI thứ 2” có thành hiện thực.

Còn anh em, mọi người nghĩ sao về INV ? Hãy nếu ý kiến và thảo luận với mình ở phần dưới về suy nghĩ của anh em. 

RELEVANT SERIES