SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Stock Investor trên thị trường Crypto sẽ như thế nào?

Một người hoạt động trong lĩnh vực tài chính truyền thống như chứng khoán, khi đến với thị trường Crypto sẽ như thế nào?
Avatar
cryptolover994
Published Apr 08 2021
Updated Jul 13 2022
12 min read
thumbnail

Xin chào anh em trong cộng đồng Coin98, hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người câu chuyện của mình - một người hoạt động trong lĩnh vực tài chính truyền thống đến với thị trường Crypto như thế nào. 

[toc]

Mình là ai trước khi tham gia vào thị trường Crypto?

Chia sẻ với anh em, mình hiện tại đang có công việc tại vị trí Phân tích tài chính trong một công ty chứng khoán ở Việt Nam, với mức lương cũng khá khiêm tốn.

Nguồn thu nhập của mình không đến từ lương mà phần lớn từ việc mình đầu tư trên thị trường chứng khoán, do cũng có một số nền tảng kiến thức cơ bản và khoảng 3 năm kinh nghiệm trên thị trường nên thu nhập chung cũng khá tốt đủ để trang trải cuộc sống.

Vậy cơ duyên nào đưa mình tới thị trường Crypto?

Mình vào thị trường hồi cuối tháng 6/2020, khi đó, chứng khoán Việt Nam đi vào downtrend trong ngắn hạn. Mình không thể để dòng tiền “ngủ yên" do đó mình bắt đầu chuyển hướng tìm hiểu rộng ra toàn bộ thị trường tài chính để tìm cơ hội (cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh, bất động sản, hàng hoá,…). 

Sau đó mình tiến hành rà soát qua các loại tài sản tài chính và thấy Bitcoin cho mức sinh lời cao nhất (thậm chí là không thể tin được) và câu chuyện với thị trường Crypto bắt đầu từ đây.

Kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường Chứng khoán đã giúp mình như thế nào?

Do mình đã hoạt động trong thị trường tài chính truyền thống nên cũng có một nền tảng kiến thức khá vững chắc và bài bản về kinh tế vĩ mô cũng như tài chính tiền tệ.

Các kiến thức này đã giúp mình rất nhiều trong việc phân tích xu hướng giá Bitcoin dựa trên các yếu tố liên quan đến vĩ mô. Đây là một lợi thế mình cho là khá lớn đối với mình và các anh em có nền tảng tài chính cơ bản vững chắc. 

Ngoài ra, kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán cũng đã giúp mình: 

Hiểu được bản chất chung của thị trường

Bản chất thị trường Cổ phiếu, Crypto hay bất cứ thị trường sản phẩm tài chính trong về dài hạn thì còn phải tùy từng loại sản phẩm nhưng trong ngắn hạn sẽ đều là “Zero Sum Game”.

Cuộc chơi sẽ được những thế lực tạo lập tạo ra nhằm lấy tiền của số đông chuyển vào ví của số ít. 

Hiểu được bản chất là rất quan trọng giúp mình không lao vào một cách mù quáng mà phải tìm hiểu mới ra quyết định đầu tư.

Tâm lý đã được rèn luyện

Do trong thị trường chứng khoán, mình là một Holder khá chặt tay nên tâm lý cũng đã được rèn giũa phần nào. Ngoài ra, cũng tránh được tình trạng Fomo khi giá tăng quá mạnh.

Tuy nhiên, nhiều Altcoin vẫn khiến mình phát hoảng khi chia tới 10 đến 20 lần.

Anh em có thể xem thêm những chia sẻ về quá trình gồng lãi, hold coin của một trader khác với bài tâm sự: 4 năm trong thị trường mình đã gồng lãi, hold coin như thế nào

Quản trị vốn và kỷ luật

Mặc dù thị trường này có mức độ tăng trưởng rất cao nhưng mình sẽ nhìn vào rủi ro đầu tiên, do đó mình luôn giữ một tỷ lệ tài sản nhất định trong thị trường Crypto chứ không phân bổ toàn bộ.

Nhiều anh em mới tham gia vào thị trường chỉ nghĩ đến lợi nhuận nhưng sẽ thế nào khi lợi nhuận làm cho anh em mờ mắt và sẽ All-in hết số vốn và lãi của mình ngay khi mùa tăng trưởng sắp kết thúc.

Và ngay trong thị trường Crypto này, mình cũng thiết kế một danh mục đầu tư với một khoảng tiền được ấn định trước đối với từng Token để tránh tình trạng “cháy tài khoản”.

Đạt được thành công đầu tiên 

Với những kiến thức và kinh nghiệm đó, mình đã có thành công đầu tiên khi mua BTC ở giá tầm 10,000 USD và bán được ở mức khoảng 51,000 USD. 

Tại sao mình lại mua ở giá 10,000 USD? Hồi đó, nhờ vào nhận định cơ bản về chính sách tiền tệ của các quốc gia trong đại dịch sẽ khiến giá các tài sản tài chính tăng và một chút phân tích kỹ thuật, mình đã có lệnh mua BTC đầu tiên.

Tại sao mình bán BTC ở giá trên? Do tin về đường cong lợi suất trái phiếu nên giá BTC đã có đợt điều chỉnh khá mạnh từ 58,000 xuống 43,000 nhờ vào việc phân tích cơ bản mình đã bán được với giá 51,000 USD (Và sau đó bắt đáy một chút tại 47,000 và Hold đến bây giờ).

Như anh em thấy, kiến thức mình có được trên thị trường chứng khoán đã giúp mình khá nhiều trong nhận định về BTC. Tuy nhiên khi đi sâu hơn, mình cũng có nhiều pha đu đỉnh đáng nhớ.

Chuỗi ngày đu đỉnh 

Trong khi Hold BTC, mình cũng đã trải nghiệm nhiều thất bại khi đi sâu hơn vào các kèo Altcoin vốn hóa thấp khác. 

Ban đầu mới vào, mình chỉ biết phân tích cơ bản BTC và một chút kỹ thuật để có thể Trade ETH và XRP. Nhưng sau đó, một anh bạn nói với mình rằng nếu chỉ biết mỗi BTC, ETH và XRP thì không thể giàu được trong thị trường này.

Sau đó anh bạn này add mình vào group Coin98 Insights trên Facebook (tham gia tại đây) và bảo mình theo các kèo ở trên đây. Mình có nhìn lại Performance của các Token được đội ngũ cho thì mình cũng thấy khá uy tín nên quyết định sẽ theo kèo tiếp theo.

Đỉnh số #1: Hakka

Sau khi đọc được bài Post của anh Thanh Lê về Hakka, đầu tiên mình cũng chưa Fomo mua luôn mà lên website coin98.net để tìm hiểu thông tin về dự án.

Đọc qua thì thấy các sản phẩm nghe cũng khá hấp dẫn, tuy nhiên mình chưa biết cách phân tích như thế nào cho đúng, chưa biết cách Target nên cũng chỉ theo Entry và Target anh Thanh đã đưa ra cho cộng đồng.

Và kết quả là, mình mua một lần ở giá $0.13 và một lần nữa ở khoảng $0.6 khi giá tăng nhanh chóng mặt đến hơn $1 và sau đó giảm liên tục. Tổng kết kèo này mình bị chia 7 tài khoản với giá hiện tại, còn khi chạm đáy con số còn kinh khủng hơn nữa.

Sau kèo này, mình đã đăng ký khoá học Crypto 101 và DeFi 101 của Coin98 để hiểu hơn cách kiếm được tiền trong cuộc chơi này.

Tuy nhiên vẫn là đu đỉnh với số #2 và #3: SOL và SRM

Sau khi học xong 2 khoá học, mình vỡ ra được rất nhiều điều như là cách nghiên cứu dự án như thế nào, cách Target như thế nào, cách tìm hiểu xem ai đang tạo lập cuộc chơi này và ý đồ của họ là gì,…

Sau đó mình đã Follow 2 kèo tiếp theo là SOL SRM với việc nghiên cứu kỹ và hiểu hơn về dự án.

Vậy tại sao mình vẫn đu đỉnh (hoặc đúng hơn là bán đáy)? Mình cho rằng 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đó là tâm lý và niềm tin. 

Khi mình Hold BTC lúc bị điều chỉnh mạnh lắm cũng chỉ tầm 30% - điều này mình đã khá quen trong thị trường chứng khoán, tuy nhiên việc chia 3 tài khoản thì đây mới là lần thứ 2 và thứ 3 nên vẫn chưa thể chịu được, và mình đã quyết định cắt lỗ khi giá chia 3.

Còn một yếu tố nữa là niềm tin, mình không xây dựng được niềm tin với dự án do không theo dõi thông tin thường xuyên, xem họ đã đang và sẽ làm gì trong tương lai.

Như vậy, kiến thức chỉ là một phần, lời khuyên cho anh em nào từ bên Stock sang hoặc anh em mới tham gia thị trường nói chung là cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng, và nghiên cứu thật sâu, update thông tin thường xuyên để có thể Hold qua thời kỳ chia tài khoản.

Một số bài học mình rút ra được khi tham gia thị trường

Thứ nhất, sau khi đu đỉnh rất nhiều mình mới nhận ra được tầm quan trọng của quản trị vốn

Như anh em có thể thấy, tuy đu đỉnh một số kèo như trên nhưng lượng vốn của mình vẫn còn kha khá do khi đó mình Hold tới 30% danh mục là BTC, ngoài ra còn một lượng khá nhiều tài sản của mình bên chứng khoán mình. 

Do đó tâm lý mình cũng chỉ hơi buồn một chút chứ không đến mức quá hoảng loạn khi tổng kết lại vẫn còn một lượng vốn khá dồi dào để có thể về bờ. 

Thứ hai, thị trường Crypto có luật chơi rất khác so với thị trường chứng khoán

Và cách duy nhất khiến mình có thể hiểu dần cuộc chơi đó là trải nghiệm thực tế và học các kiến thức từ những người thành công trong thị trường (Cụ thể mindset của mình đều từ khoá học Crypto 101 và DeFi 101 của Coin98 cả).

Thứ ba, cần phải có tâm lý và niềm tin vững vàng

Khi tâm lý của anh em ổn định, anh em sẽ không bị hoảng khi giá Token chia 2 chia 3 trong đợt điều chỉnh và niềm tin sẽ giúp anh em đi cùng dự án cho và đưa lại mức lợi nhuận đáng ngạc nhiên.

Một số lời khuyên cho anh em chuyển từ bên Chứng khoán sang Crypto

Kiến thức tài chính sẽ giúp anh em nhận định được các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng tới BTC. Điều này là khá tốt vì thị trường các Altcoin hiện nay chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi BTC. Tuy nhiên để có thể đầu tư vào các Token dự án thì anh em phải có mindset khác hoàn toàn.

Trước khi tham gia, thật sự kiến thức rất quan trọng, mình khuyên anh em chọn 1 trong 2 hoặc cả hai giải pháp sau:

  • Tham gia các khóa học về Crypto để có thêm kiến thức về thị trường (mình recommend Crypto 101 và DeFi 101 của đội ngũ Coin98).
  • Làm quen với người có kinh nghiệm trên thị trường (trên mọi lĩnh vực quan hệ vẫn là yếu tố quan trọng).

Cần chuẩn bị sẵn tâm lý và niềm tin thật vững vàng vì đây là thị trường có biến động giá rất lớn, tâm lý không ổn sẽ làm anh em đu đỉnh bán đáy. Để củng cố niềm tin với dự án, anh em hãy luôn theo dõi qua các kênh như Twitter, Medium và Telegram để biết được họ đang làm gì.

Ngoài ra, quản trị vốn và kỷ luật là rất quan trọng, anh em từ bên Stock sang hãy phát huy lợi thế này để có thể sớm thành công hơn trên thị trường

Đối với một số anh em hay sử dụng phân tích kỹ thuật trên thị trường chứng khoán: không nên áp dụng nguyên những mindset anh em đã từng sử dụng vào thị trường Crypto; cần phải có thời gian thử nghiệm để tìm ra phương pháp đúng đắn.

Và cuối cùng, anh em mới vào cần phải có những trải nghiệm đu đỉnh để có thể có những bài học đáng giá (Tuy nhiên hạn chế nhất có thể và nhớ quản trị vốn tốt thì anh em sẽ luôn có cơ hội lớn để có thể về bờ).

Lời kết

Trên đây là câu chuyện của mình - một người hoạt động và làm việc trên thị trường tài chính truyền thống tiếp đã cận và trải nghiệm trên thị trường Crypto như thế nào.

Lưu ý với một số anh em mới vào thị trường, dù hiện tại, nhiều Token đã tăng rất nhiều lần thậm chí nhân vài trăm lần rồi, tuy nhiên thị trường Crypto này vẫn còn rất nhiều cơ hội, dòng tiền luôn chảy.

Anh em chỉ cần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm chờ đợi cơ hội tốt để mua vào sẽ đạt được thành công. Mình khuyên thật sự là các khóa học của Coin98 sẽ giúp ích rất nhiều cho anh em trong thị trường này, anh em có thể xem thêm về khóa học tại đây:

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp anh em đặc biệt là các anh em mới chuyển từ thị trường chứng khoán sang có được những Insights đáng giá để sớm có được thành công trên thị trường Crypto này.

RELEVANT SERIES