HomecaretKiếm Tiền

Hướng dẫn tham gia testnet trên InstaDapp chi tiết

Đăng bởi Jack Vĩ vào 17 tháng 4 2021

Đôi nét về InstaDapp

InstaDapp là một nền tảng cho phép anh em có thể đơn giản hóa các tác vụ của mình trên không gian DeFi, đặc biệt là ở các tác vụ Vay/Cho vay và cung cấp thanh khoản. InstaDapp đã thiết kế một nền tảng duy nhất mà ở đó anh em có thể cung cấp thanh khoản cho Uniswap hoặc thực hiện tác vụ vay và cho vay ở Compound, Aave hay MakerDAO.

Hiện tại thì InstaDapp chỉ vừa kết nối 4 nền tảng phổ biến ở không gian DeFi, trong tương lai InstaDapp sẽ có những kế hoạch để mở rộng hơn nữa.

Tính tới thời điểm hiện tại thì InstaDapp cũng chưa phân phối token cho cộng đồng. Chính vì thế đây là cơ hội cho phép anh em có thể “Test” dự án InstaDapp. Nếu may mắn, có thể anh em sẽ nhận về các phần thưởng Retroactive vô cùng có giá trị.

Một số lưu ý trước khi thực hiện Testnet

Trước khi đến phần hướng dẫn, mình xin lưu ý trước cho anh em là InstaDapp có nhiều section khác nhau, bao gồm:

  • Section 1: Hướng dẫn kết nối ví và nhận ETH dành cho Testing.
  • Section 2: Thao tác với các nền tảng DeFi (Compound, Aave, MakerDAO và Uniswap).
  • Section 3: Các tính năng bổ trợ giữa các nền tảng DeFi.

Trong đó các thao tác của nền tảng Compound, Aave và MakerDAO sẽ tương đối giống nhau nên mình sẽ hướng dẫn chi tiết nhất ở MakerDAO. Anh em nhớ follow theo các bước 1-2-3 và vòng khoanh đỏ trên hình ảnh mình họa. Nếu anh em gặp trục trặc ở bước nào và muốn restart, anh em chỉ cần Disconnect với ví ở Metamask và Reconnect lại có thể thao tác tiếp.

Mình sẽ bắt đầu hướng dẫn ở phần dưới đây, chúc anh em thực hiện Testnet thành công. Anh em có thể truy cập InstaDapp trực tiếp tại đây.

Kết nối ví trước khi thực hiện Testing

Đầu tiên để có thể tương tác với các nền tảng DeFi, anh em cần chuẩn bị một ví Non-custodial trên nền tảng Ethereum.

Sau đó anh em có thể kết nối ví bằng cách click vào ô “Connect” ở góc trái màn hình.

Sau khi kết nối ví thành công, anh em sẽ thấy các ô tác vụ dưới đây.

  • Nếu anh em kết nối Mainnet thì hãy click vào “Create Account”.
  • Nếu anh em muốn tham gia Testnet (không mất phí gas) thì hãy click vào ô “Try in simulator mode”.

Nếu kết nối thành công, anh em sẽ thấy bảng phía dưới đây.

Khám phá nền tảng InstaDapp

Đây là giao diện ở bên phải của InstaDapp, trong đó sẽ chia ra 3 phân mục khác nhau:

Dashboard

Đây là giao diện giúp anh em quản lý số dư, tracking số tiền đã mượn các nền tảng Lending, số thanh khoản đã add vào các Liquidity Pool.

DeFi Protocol Connect

Đây là những lối tắt cho anh em có thể thực hiện tác vụ với các DeFi Protocol khác một cách dễ dàng trên nền tảng InstaDapp. Hiện tại thì InstaDapp đang kết nối với MakerDAO, Compound, Aave, Uniswap.

Addition Function

Đây là bảng chức năng thêm của InstaDapp cho phép anh em quản lý nhiều tài khoản (Authority), Tổng hợp thanh khoản từ Aave v1 sang Aave v2 (Aave Migration) và di chuyển số nợ giữa các nền tảng Lending với nhau (Refinance).

Sau khi anh em đã nắm được các chức năng của nền tảng thì mình sẽ bắt đầu Testing đây. Anh em hãy chú ý vào ô đỏ mình khoanh vì đó sẽ là những phần mình nhắc đến trong hướng dẫn.

MakerDAO

Thế chấp & Vay từ MakerDAO

Bước 1: Click vào “Supply” để thế chấp tài sản, anh em sẽ thấy bảng Select Collateral (Chọn tài sản thế chấp). Ở bảng này, anh em có thể chọn thế chấp các loại tài sản như ETH, BAT, WBTC,...

Trong hướng dẫn của mình, mình sẽ chọn ETH-A và supply 5 ETH làm tài sản thế chấp, vì nền tảng InstaDapp cho 100 ETH để anh em có thể Test trên Simulation Mode.

Bước 2: Sau khi thế chấp thành công, anh em sẽ thấy được Net value đang có là $10,705 đô (~2,140/ETH). Ở phần Collateral Position, anh em sẽ thấy mình đang có 5 ETH thế chấp.

Bước 3: Để có thể vay, anh em click vào “Borrow” ngay dưới Logo của DAI.

Lúc này anh em sẽ thấy bảng ở bên phải cho phép anh em điền số DAI anh em muốn vay. Trong ví dụ của mình. Mình đã thế chấp 5 ETH với tổng giá trị là $10,705. Mình đã thực hiện tác vụ vay 5000 DAI.

InstaDapp cũng cho biết nếu giá ETH rớt về $1,500/ETH, tài sản thế chấp của mình sẽ bị thanh lý. Để giảm rủi ro thanh lý, anh em có thể giảm số lượng DAI vay hoặc thêm số lượng tài sản thế chấp nếu còn.

Bước 4: Sau khi vay thành công, anh em sẽ thấy giao diện báo mình đã có 5,000 DAI trong tài khoản, bây giờ giá trị Net Value sẽ bị giảm 5,000 đô trong giá trị của tài sản thế chấp do anh em đã chuyển phần đó thành DAI.

Bảng cũng cho anh em thấy lãi suất vay, giá tài sản thế chấp bị thanh lý.

Trả khoản vay & Rút thế chấp MakerDAO

Anh em khoan Trả khoản vay và Rút thế chấp, vì anh em cần DAI để hoàn thành tác vụ bên Uniswap. Sau khi anh em xong tác vụ cung cấp thanh khoản bên Uniswap hãy trả lại DAI sau.

Bước 1: Để rút tài sản thế chấp đầu tiên anh em cần phải trả lại khoản DAI đã vay. Để trả lại anh em click “Payback”, anh em sẽ thấy bảng bên phải.

Mình sẽ chọn Set Max để trả hết khoản vay 5,000 DAI, nếu anh em muốn trả lại ít hơn thì có thể tùy chỉnh số DAI và click Payback thể hoàn thành.

Bước 2: Sau khi trả lại khoản vay thành công anh em sẽ thấy số DAI mình mượn chỉ còn 0 DAI.

Anh em sẽ thấy bảng bên phải cho anh em rút lại khoản thế chấp của mình là 5 ETH. Mình Set max để lấy lại 5 ETH của mình và hoàn tất tác vụ với nền tảng MakerDAO.

Uniswap

Cung cấp thanh khoản

Ở mục Uniswap này, hiện tại InstaDapp chỉ hỗ trợ anh em cung cấp thanh khoản cho sàn, sắp tới tính năng trade sẽ được update sau nên mình sẽ hướng dẫn anh em cung cấp thanh khoản trước.

Bước 1: Đây là bảng tác vụ của Uniswap, mình sẽ cung cấp thanh khoản cho Uniwsap bằng ETH và DAI.

Anh em click vào “Supply” thì sẽ thấy bảng bên phải. Mình sẽ cung cấp cho Unniswap 3000 DAI, sàn sẽ auto tính ra số ETH bạn cần phải 1.4 ETH.

Bước 2: Sau khi Supply thành công, anh em sẽ thấy mình đã Supply cho Uniswap tổng giá trị ETH và DAI là 6,000 đô.

Sau đó để hoàn thành tác vụ này anh em chỉ cần click "Import" ngay kế bên logo Uniswap để bắt đầu cung cấp thanh khoản.

Xin lỗi anh em, vì tính năng này chưa được hoàn thiện nên mình không thể tiếp tục hướng dẫn anh em.

Rút thanh khoản

Bước 1: Để có thể lấy lại số DAI và ETH anh em đã cung cấp.

Click “Withdrawn”, anh em sẽ thấy bảng phí bên phải => click “Set Max” nếu như muốn rút hết tất cả thanh khoản và click “Withdrawn” lần nữa ở bảng bên phải.

Bước 2: Sau khi Withdrawn thành công anh em sẽ thấy phần Position của mình trở lại hiện trạng ban đầu là “No Supply”.

Thao tác với Compound

Các thao tác để vay trên Compound sẽ tương tự như cách vay ở MakerDAO. Anh em vui lòng xem cách vay trên MakerDAO để thực hiện tương tự với Compound. Mình sẽ tóm tắt lại cho anh em bằng các bước dưới đây.

Điểm khác biệt của MakerDAO với Compound:

  • MakerDAO: Chỉ có thể thế chấp ETH và vay DAI.
  • Compound: Thế chấp nhiều tài sản để vay các tài sản còn lại trong hệ thống (thế chấp ETH vay DAI, thế chấp USDT vay BAT,...).

Thế chấp & Vay từ Compound

Bước 1: Click “Supply” vào tài sản anh em đang có để thế chấp (trong ví dụ của mình là ETH).

Bước 2: Sau đó click “Borrow” đối với tài sản anh em cần vay (trong ví dụ này mình sẽ vay DAI).

Sau khi thực hiện thành công anh em sẽ thấy số dư thế chấp của mình là 10 ETH và mình đã vay 5,000 DAI như hình trên. Mức lãi vay và lãi cho vay trên mỗi tài sản khác nhau.

Ví dụ như nếu anh em cho vay DAI, anh em sẽ được lãi 6.65%, còn nếu anh em vay DAI, anh em phải chịu lãi vay là 9.37%.

Trả khoản vay & Rút thế chấp Compound

Bước 1: Để rút thế chấp, anh em cần phải trả lại khoản anh em đã vay. Ở đây mình sẽ click “Payback” để có thể trả lại 5,000 DAI mình đã vay.

Bước 2: Sau khi trả lại khoản vay, click “Withdrawn” để rút lại tài sản thế chấp là 10 ETH.

Sau khi trả khoản vay và rút thế chấp thành công, anh em sẽ thấy Position của mình đã trở lại giá trị “0”. Nghĩa là mình đã hoàn tất tác vụ ở Compound.

Aave v1 & Aave v2

Các thao tác để vay trên Aave v1 và Aave v2 cũng sẽ tương tự như cách vay ở MakerDAO. Aave v1 và Aave v2 sẽ hoạt động tương tự như Compound, nghĩa là anh em có thể thế chấp bất kì tài sản nào nền tảng hỗ trợ và vay các tài sản khác trong hệ thống. Anh em hãy vào tab của Aave v1 và sau đó Aave v2 để thực hiện tác vụ.

Thế chấp & Vay từ Aave v1 & Aave v2

Anh em nhớ thực hiện vay ở cả Aave v1 + Aave v2 để có thể thực hiện thao tác Aave Migration ở phần sau nha.

  • Bước 1: Thế chấp tài sản (ở đây là ETH) bằng cách click “Supply” cho nền tảng.
  • Bước 2: Vay DAI bằng cách click “Borrow”.

Sau khi thế chấp và vay thành công anh em sẽ thấy giao diện như ảnh dưới, mình đã ví dụ thế chấp 5 ETH và vay 1,000 DAI.

Trả khoản vay & Rút thế chấp Aave v1 & Aave v2

Anh em khoan Trả khoản vay và Rút thế chấp ở Aave v1 + Aave v2, vì anh em cần có khoản vay ở cả Aave v1 và Aave v2 để hoàn thành tác vụ Aave Migration. Sau khi hoàn thành xong tác vụ cung cấp thanh khoản bên Uniswap hãy trả lại DAI sau.

Bước 1: Trả lại tài sản đã vay (ở ví dụ này là 1,000 DAI phía trên) bằng cách click vào “Payback”.

Bước 2: Rút tài sản thế chấp bằng cách click vào “Withdrawn” (ở ví dụ này là 5 ETH).

Sau khi trả lại khoản vay và rút tài sản thế chấp thành công anh em sẽ thấy tài sản thế chấp và tài sản vay đều quay lại giá trị “0”.

Thao tác với Authority

Authority là tab cho phép anh em thực hiện các tác vụ trên nhiều tài khoản khác nhau mà không cần phải Disconnect. Accounts là nơi cho phép anh em có thể tùy chọn việc mình sẽ hoạt động trên Ethereum Mainnet hay Polygon chain, nhưng nó CÙNG TRÊN 1 ĐỊA CHỈ VÍ Ở METAMASK.

#20902 và Account address là địa chỉ ví mà InstaDapp sẽ tạo cho anh em. Anh em không cần quan tâm quá nhiều đến địa chỉ ví này, vì nó được InstaDapp dùng để tương tác trên nền tảng khác cho anh em.

Để add Polygon Chain vào InstaDapp, anh em click vào mục “Create New” và click chọn “Polygon” (Polygon Chain đang chưa được hoàn thiện, anh em có thể skip nếu chưa quen thao tác).

Sau khi kết nối Polygon thành công thì anh em sẽ thấy, từ Ethereum Mainnet bảng thông báo đã chuyển sang Polygon Mainnet.

Lưu ý: Để chuyển ngược lại sang Ethereum Mainnet, anh em cần phải Disconnect các Connected site trên Metamask và Reconnect lại. Đây là tính năng Beta chính vì thế nó chưa được hoàn thiện. (Trong phần này nếu xảy ra lỗi, anh em chỉ cần vào Metamask để Disconnect hết tất cả Connected Site để có thể Reset).

Thao tác với Aave Migration

Đây là tác vụ để anh em có thể mang cả số dư thế chấp và số dư nợ ở Aave v1 để gộp với Aave v2.

Bước 1: Vào mục Aave Migration, anh em sẽ thấy mình đang thế chấp 5 ETH ở Aave v1 + 5 ETH ở Aave v2 và vay 1,000 DAI ở Aave v1 + 1,000 DAI ở Aave v2. Sau đó anh em click vào nút “Migrate”.

Bước 2: Sau khi thành công anh em sẽ thấy tài sản của anh em đã được chuyển từ Aave v1 sang Aave v2, bao gồm cả số dư thế chấp và số nợ.

Thao tác với Refinance

Refinance là tác vụ giống với Aave Migration. Điểm khác biệt ở Aave Migration anh em sẽ di chuyển số nợ và thế chấp vào Aave v2. Còn ở Refinance, anh em có thể di chuyển số nợ và số tài sản thế chấp giữa ba nền tảng Compound, MakerDAO và Aave v2.

Bước 1: Anh em có thể thấy rằng sau khi mình chuyển hết số nợ và thế chấp ở Aave v1 sang Aave v2 thì bên Aave v2 mình đang có 10 ETH thế chấp và 2,000 DAI nợ.

Để chuyển số tài sản thế chấp và số dư nợ sang nền tảng Compound, anh em hãy điền số dư muốn chuyển và số nợ muốn chuyển vào hai ô ở giữa và click “Cross Bridge”. (Mình sẽ chọn Set Max để chuyển hết sang Compound).

Bước 2: Sau khi chuyển thành công, anh em xem lại ở mục Compound sẽ thấy số dư 10 ETH thế chấp và 2,000 DAI nợ đã được chuyển sang nền tảng Compound.

Tổng kết

Vậy là mình đã hướng dẫn xong anh em cách để thao tác trên nền tảng InstaDapp. Chúc anh em thực hiện thành công các tác vụ trên, nếu may mắn anh em có thể nhận được Retroactive từ dự án InstaDapp với INST token.

Anh em có câu hỏi gì thì đừng ngại hỏi ở Coin98 Insights Chat, đội ngũ Coin98 sẽ trả lời sớm nhất cho anh em.

#Testnet #InstaDapp #Huongdan

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top