Tham vọng của Hegic - Mảnh ghép thay đổi nền tài chính truyền thống?

Đăng bởi DeFi News vào 23 tháng 2 2021

Hegic là một protocol giao dịch hợp đồng quyền chọn (options) hàng đầu hiện tại, dự án đã có sản phẩm chạy ổn định, thu hút lượng người dùng và khối lượng giao dịch tăng dần theo thời gian.

Và mới đây @0mllwntrmt3 một trong những core Dev của Hegic với hơn 12k người theo dõi đã viết một cuốn sách chia sẻ về câu chuyện của Hegic, những bài học trong quá trình phát triển, và tham vọng mà dự án hướng tới.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ tóm tắt lại một vài thành tựu dự án đạt được trong năm vừa qua và những tham vọng dài hạn của Hegic để anh em tham khảo.

Cùng bắt đầu nhé!

Một năm thành công

Hegic vừa kỷ niệm sinh nhật 1 tuổi của mình, bên dưới là một vài thành tựu từ dự án:

  • 235 triệu đô khối lượng giao dịch từ trước đến nay.
  • 4,300 hợp đồng quyền chọn được giao dịch.
  • Thu về 6 triệu đô phí.
  • Tỷ số P/S =7.8x
  • Số lượng tài sản đang được stake trên Hegic tăng trưởng đều đặn.
Số lượng tài sản đang được stake trên Hegic. Nguồn Dune Analytics

Tham vọng của Hegic

No-loss Crypto & Stock Trading

Mỗi ngày có hàng triệu người giao dịch Crypto và chứng khoán, nhưng hầu hết đều không ý thức được rủi ro mà mình phải đối mặt.

No-loss trading” là một hình thức giao dịch đã được áp dụng bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp và các quỹ phòng hộ từ rất lâu, giúp họ có thể tham gia thị trường nhưng vẫn đảm bảo rủi ro xuống mức thấp nhất tới gần như không có. Anh em có thể nghĩ chúng như việc mua bảo hiểm cho việc giao dịch của mình vậy.

Hegic hướng tới việc xây dựng một cơ sở hạ tầng để bất kỳ người dùng nào khi mua các loại tài sản như chứng khoán & Crypto thì giá trị tài sản đó sẽ được tự động bảo vệ khỏi thiệt hại liên quan.

Các hợp đồng bảo đảm

Để hiện thực hóa khái niệm no-loss trading ở trên, sẽ cần một quỹ được sử dụng để tự động bảo đảm cho thiệt hại của các cá nhân tham gia thị trường. Điều quan trọng ở đây là cần phải đảm bảo cả cho những người cung cấp sự đảm bảo (LP). Do đó phía Hegic đang thiết kế một mô hình giúp hiện thực hóa việc “no-loss trading” nhưng cũng đồng thời bảo đảm sự an toàn cho quỹ tài sản của protocol.

Ngoài ra sẽ có các hợp đồng bảo đảm giúp hiện thực hóa việc “no-loss trading”. Ý tưởng đằng sau việc này là tạo ra một nguồn thanh khoản từ những ai muốn Long và dùng chúng để bảo vệ cho những ai muốn được bảo vệ.

Nói cách khác, nếu giá tăng cả nhà đều vui và những ai Long sẽ được nhiều lợi nhuận hơn, nếu giá giảm những người Long sẽ phải trả khoản chênh lệch cho những ai sử dụng “no-loss trading”.

Một lưu ý khác là nguồn thanh khoản sẽ được tổng hợp vào một pool, điều này sẽ giúp người bán hợp đồng đảm bảo (những ai Long) chia sẻ rủi ro và đa dạng hóa danh mục, người mua sự đảm bảo sẽ trả mức giá thấp hơn.

Đơn giản hóa

Nền tài chính được thiết kế để càng phức tạp càng tốt, anh em càng thấy chúng phức tạp và không thể dành hàng giờ để học tập, nghiên cứu thì những “tay chơi” hiểu rõ luật càng tạo ra những nguồn lợi khổng lồ.

Hegic hướng tới việc đơn giản hóa tối đa ứng dụng, khiến sản phẩm có thể tiếp cận tới mọi đối tượng người dùng.

Không thể dừng lại và không thể bị tấn công

Có thể thấy những ảnh hưởng theo hướng tiêu cực của các gã khổng lồ công nghệ dạo gần đây, họ nghe lén, thu thập dữ liệu từ người dùng, cấm nhiều cá nhân sử dụng sản phẩm,..

Các sản phẩm trong DeFi hướng tới sự tự do mới và tất cả được thực hiện hóa thông qua các dòng code.

Có tác động tích cực cho cộng đồng và thế giới

Tham vọng lớn nhất của Hegic với “no-loss trading” nói riêng và các sản phẩm của mình trong tương lai nói chung là giúp bảo vệ một khối tài sản khổng lồ cho người dùng khi họ tham gia vào thị trường. Từ đó tạo ra một xã hội công bằng hơn.

Nhận xét

Có thể anh em xem đến đây sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về tham vọng của Hegic, nhưng cá nhân người viết luôn ủng hộ việc có một mục tiêu to lớn để hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn.

Xét về tình hình hiện tại, sản phẩm giao dịch option của Hegic rất phù hợp để thực hiện tham vọng này, các hợp đồng quyền chọn có thể đóng vai trò cốt lõi trong việc cung cấp sự đảm bảo trong “no-loss trading”.

Trong ngắn hạn (năm 2021) khi protocol layer đã có chỗ đứng vững chắc, thì việc dòng tiền bắt đầu đổ sang application layer nơi có những sản phẩm như Hegic là điều không thể tránh khỏi.

Anh em có thể xem thêm bài viết này để hiểu chi tiết hơn: Mở khóa chiếc hộp DeFi Pandora - Bí mật của những dự án x100 (phần 1)

Lời kết

Với một dự án đi đầu trong mảng Options như Hegic thì tiềm năng tăng trưởng là khá lớn. Nếu dự án có thể từng bước thực hiện tham vọng của mình thì Hegic hoàn toàn có thể là một mảnh ghép quan trọng giúp DeFI flip CeFi.

#Hegic #Option

icon top hashtag

KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

DeFi News

DeFi News

Nơi cập nhật những thông tin nổi bật nhất của thị trường DeFi.