thumbnail
Thị trường bốc hơi hơn 45 tỷ USD chỉ trong vài tiếng đồng hồ khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư từ lạc quan đang dần trở nên thận trọng.

3h sáng ngày 3/3, thị trường tiền mã hóa đột ngột bốc hơi hơn 45 tỷ USD trước sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư. Tâm lý lạc quan trên thị trường xuất hiện trong nhiều tuần trước đã có phần chững lại.

coin98
Vốn hóa thị trường Crypto bay mất 45 tỷ USD

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cú giảm này. Phần lớn có thể do các thông tin tiêu cực xuất hiện trên thị trường tiền mã hóa, và đến hôm nay thị trường mới thực sự ngấm đòn.

Theo quan điểm từ tờ Bloomberg, sự sụt giảm của thị trường xuất phát từ sự kiện ngân hàng lớn nhất Mỹ về tiền mã hóa đang gặp vấn đề tài chính và phải xem xét lại khả năng hoạt động.

coin98
Bloomberg cho rằng cú giảm của Bitcoin do hưởng từ Silvergate

Trong bài viết 'Quả bom' Silvergate có thể gây ra khó khăn cho thị trường tiền mã hóa?, Coin98 Insights chỉ ra Silvergate có liên quan đến không ít các công ty lớn và quan trọng trong ngành.

Do đó, việc Silvergate sụp đổ khả năng gây ra không ít những khó khăn cho thị trường.

Đứng trước nguy cơ Silvergate có thể ngã xuống bất kỳ lúc nào, các khách hàng lớn như: Coinbase, Circle, Paxos, Gemini … đã chọn cách từ bỏ Silvergate trước khi quá muộn.

coin98
Theo The Block, các công ty có sử dụng dịch vụ của Silvergate đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với ngân hàng này.

Silvergate đóng một mắt xích quan trọng nên các công ty trong thị trường tiền mã hóa buộc phải đi tìm phương án thay thế khác. Ngân hàng Signature Bank là cái tên khác hỗ trợ nhiều cho thị trường tiền mã hóa đứng sau Silvergate. Tuy nhiên, Signature có một số hạn chế thay vì hỗ trợ nhiệt tình như Silvergate.

Signature từng thông báo ý định giảm một nửa số tiền gửi vào của các khách hàng tiền mã hóa và họ mong muốn rút ra khỏi hoạt động kinh doanh Stablecoin. Mặt hạn chế của ngân hàng Signature còn khiến cho Binance phải đưa ra thông báo chỉ có thể xử lý các giao dịch fiat của người dùng có giá trị hơn 100,000 USD.

Có thể thấy, thời điểm hiện tại chưa có một ngân hàng nào có thể dang rộng tay hỗ trợ cho thị trường tiền mã hóa tốt như cách mà Silvergate từng làm.

Do đó, dù lần lượt các công ty lớn tuyên bố tách mình ra khỏi Silvergate nhưng thị trường có thể vẫn đang mang một sự hoài nghi và dẫn tới pha bốc hơi hơn 45 tỷ USD trong vài tiếng đồng hồ.

Như một lời tố cáo, nhà đầu tư có tên Mr. Whale với hơn 500K người theo dõi cho rằng đã có một Cá Voi lớn thực hiện hành vi bán tháo khiến cho hơn 120 triệu USD hợp đồng tương lai Long Bitcoin bị thanh lý.

Bổ sung quan điểm, Mr. Whale hàm ý những điều tồi tệ còn có thể tiếp tục xảy ra sau khi một người nêu suy nghĩ mức giảm của Bitcoin sáng nay là điều bình thường.

Trước khi cú sập của thị trường tiền mã hóa diễn ra, Small Cap Scientist đã có một bài cảnh báo tới các nhà đầu tư trong thị trường rằng hãy cẩn thận với thị trường DeFi trong vài tuần tới.

Cơ sở để Small Cap Scientist đưa ra quan điểm trên dựa vào sự kiện Nhà Trắng đã giao cho Bộ Tài chính hoàn thành các đánh giá rủi ro trên thị trường DeFi và NFT.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, khả năng cú giảm của Bitcoin cùng các đồng Altcoin khác có thể đã xuất phát từ mối lo ngại về Fed.

Chỉ còn 7 ngày nữa (10/03), chỉ số Non Farm Payment của tháng 2 sẽ được công bố - dữ liệu thống kê về số lượng việc làm được tạo ra ở Mỹ trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Và chỉ còn 11 ngày đếm ngược (14/03), chỉ số CPI đo lường mức độ lạm phát của Hoa Kỳ cũng sẽ được công bố.

Những chỉ số trên là hai trong số các cơ sở để Fed đi tới quyết định tăng lãi suất cho các tháng tiếp theo.

Theo như Coin98 Insights đề cập trong bài viết Thị trường nhảy múa vì chủ tịch Fed, ông Jerome Powell đã thể hiện lập trường vững chắc trong quyết tâm đưa lạm phát về mức mục tiêu trên 2%:

Nếu thị trường lao động mạnh mẽ hoặc lạm phát cao tiếp tục tiếp diễn, Fed cần phải nâng mức lãi suất cao hơn

Jerome Powell

Việc xuất hiện các dữ liệu cho thấy thị trường Mỹ vẫn đang mạnh mẽ đã hình thành nỗi lo trong nhiều nhà đầu tư trên thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền mã hóa nói riêng.

Do đó, ở những ngày cận kề với thời điểm các dữ liệu quan trọng của Mỹ sắp được công bố, thị trường càng lúc càng trở nên thận trọng hơn. 

Pha bốc hơi hơn 45 tỷ USD của thị trường tiền mã hóa vào sáng 3/3 cũng có thể là những bước phản ứng giá sớm từ các nhà đầu tư trong thị trường.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment