thumbnail
thumbnail
Silvergate - ngân hàng tiền mã hóa lớn nhất Hoa Kỳ đang trong tình trạng khó khăn do ảnh hưởng nặng nề từ sự sụp đổ của sàn FTX - một khách hàng lớn nhất của họ. Nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa trở nên lo lắng bởi khách hàng của Silvergate là những ông lớn trong ngành.

Tâm lý FOMO của các nhà đầu tư thị trường tiền mã hóa đã được duy trì trong hơn 1 tháng. Tuy nhiên, ở những ngày cận kề thời điểm công bố CPI vào 14/03, thị trường đang từng bước trở nên thận trọng hơn.

Sáng ngày 2/3, thông tin về Silvergate đang xem xét tới khả năng hoạt động sau ảnh hưởng từ các vụ sụp đổ trong thị trường tiền mã hóa. Điều này như bồi thêm nỗi lo cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Silvergate - ngân hàng tiền mã hóa lớn nhất Hoa Kỳ và liên quan tới nhiều ông lớn trong ngành. Do đó, thông tin Silvergate đang phải đánh giá lại tình hình “sức khỏe” của công ty khiến thị trường xôn xao.

Xem thêm: Silvergate là gì? Vai trò và tác động của Silvergate trong crypto

Mối lo ngại về Silvergate

“Silvergate: từ công ty cho vay nhỏ trở thành ngân hàng đứng sau sự bùng nổ cơn sốt tiền mã hóa”

Dòng tiêu đề trong một bài viết từ Financial Times đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng và mức độ ảnh hưởng lớn của ngân hàng Silvergrate đối với thị trường tiền mã hóa. 

coin98
Dòng tiêu đề trên Financial Times.

Xuất phát điểm là một công ty cho vay, hỗ trợ cho các giao dịch bất động sản nhỏ với ba chi nhánh ở miền nam California với tài sản dưới 1 tỷ USD. Vào 2019 sau hơn 30 năm hoạt động, Silvergate trở thành ngân hàng tiền mã hóa lớn nhất ở Hoa Kỳ với hơn 1,600 công ty đào coin cùng các sàn giao dịch và dự án lớn nhỏ khác trong ngành.

coin98
Silvergate có mối liên quan đến rất nhiều những công ty lớn trong thị trường tiền mã hóa.

Sam Bankman - CEO của sàn giao dịch FTX từng nói:

Thị trường Crypto có thể được chia thành giai đoạn trước Silvergate và sau Silvergate.

Sam Bankman-Fried

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ đó đã đột ngột dừng lại sau sự kiện sàn giao dịch FTX sụp đổ - một trong những khách hàng lớn nhất của Silvergate.

Giá cổ phiếu ngân hàng Silvergate đã giảm mạnh hơn 80% sau vụ bê bối Sam FTX và giảm gần 95% so với mức giá ATH (mức giá cao nhất từ trước đến nay).

coin98
Giá cổ phiếu SI của ngân hàng Silvergate giảm mạnh.

Bên cạnh đó, với những hành động như: cắt giảm khoảng 40% nhân sự nhằm thắt chặt chi phí và đóng cửa bộ phận cho vay thế chấp. Những diễn biến này đã dấy lên nhiều lo ngại trong thị trường về tình hình tài chính của ngân hàng tiền mã hóa lớn nhất Mỹ.

Trong một hồ sơ ngày 1/3, ngân hàng Silvergate thông báo trễ hạn nộp báo cáo hàng năm cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Nguyên nhân được họ đưa ra là do vị thế vốn lại tiếp tục suy yếu. Tỷ lệ vốn bị lỗ trong danh mục đầu tư chứng khoán lên tới 5.7 tỷ USD vào cuối 2022 sau nỗ lực đáp ứng yêu cầu rút tiền từ các nhà đầu tư tiền mã hóa.

Với hàng loạt diễn biến xấu, Silvergate cho biết họ đang từng bước đánh giá lại khả năng hoạt động của công ty cho 12 tháng sắp tới sau khi tung ra bảng báo cáo tài chính.

Tuyên bố này rõ ràng gây ra nhiều sự hoang mang cho các nhà đầu tư cổ phiếu SI nói riêng và các bên liên quan trong thị trường tiền mã hóa nói chung.

Một lần nữa, cổ phiếu SI của ngân hàng Silvergate tiếp tục giảm 15% do lo ngại thiếu vốn.

Theo báo cáo từ The Block, mã cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin hầu hết có chiều hướng giảm (6 mã tăng & 13 mã giảm) so với 1 ngày trước đó dù giá Bitcoin tăng 1.6%.

Có thể nhóm cổ phiếu này đã chịu ảnh hưởng từ thông tin của Silvergate.

coin98
Báo cáo của The Block về biến động mã cổ phiếu các công ty khai thác Bitcoin.

Những “chú bò đực” đang lùi về 1 bước?

Lời thông báo của Silvergate về việc xem xét lại khả năng hoạt động rõ ràng không phải một thông tin tích cực.

Khác với không khí sôi động của các tuần trước, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ sự quan ngại với sự kiện này.

Nhà đầu tư tmnxeq trên Twitter đưa ra thắc mắc:

“Điều gì sẽ xảy ra với khoản vay của Saylor nếu Silvergate ra đi?”

Ngày ngân hàng Silvergate phá sản, chắc chắn sẽ là một ngày tồi tệ đối với Michael Saylor khi MacroStrategy (công ty con của MicroStrategy) có khoản vay thế chấp 205 triệu USD với ngân hàng Silvergate.

coin98
Công ty con của MacroStrategy thông báo về khoản vay $205M dùng để mua Bitcoin. Nguồn: Microstrategy

Adam Cochran - người có hơn 180 nghìn người theo dõi đưa ra quan điểm với nội dung “cái chết” của Silvergate sẽ gây ra khó khăn cho thị trường tiền mã hóa.

Đồng thời đưa ra suy nghĩ nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ không nhận ra bao nhiêu nhà tạo lập thị trường, bao nhiêu sàn giao dịch đã và đang giao dịch với Silvergate.

Một hàm ý cho thấy tầm vai trò và ảnh hưởng lớn của ngân hàng này.

Một nhà đầu tư khác tên Bitfinex’ed đưa ra quan điểm có phần châm biếm từ lời tâng bốc của Sam Bankman năm xưa:

“Thị trường Crypto có thể chia thành giai đoạn trước Silvergate và sau Silvergate - khó để phóng đại thêm vai trò của Silvergate trong việc khiến Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chống lại các công ty tiền mã hóa”.

Cryptohippo cho rằng Silvergate đang gặp vấn đề. Đồng thời chỉ ra đây là tháng đầu tiên sàn Gemini cũng chậm trễ trong việc chứng thực số GUSD của họ.

Bổ sung quan điểm của Cryptohippo, Nostra trên twitter nói:

“Tất cả các đồng stablecoin đều đang gặp vấn đề. Đặc biệt là đồng USDC”.

Lý giải cho quan điểm trên, Nostra đã chỉ ra trong một bài tweet hồi đầu tháng 1/2023:

“Silvergate Capital là ngân hàng mà Circle sử dụng để phát hành USDC và redeem (đổi lại) từ các đồng USDC”.

Trong bầu không khí chứa đầy nỗi lo lắng, Kamikaz FIAT lại thể hiện một thái độ có phần tích cực hơn một chút:

“Tôi không biết tại sao các đồng tiền mã hóa lại không bán tháo theo tin tức của Silvergate. Do đó, tôi đã không bán khống”.

Tích cực hơn cả Kamikaz FIAT, một trader full time có tên Satoshi Flipper cho rằng:

“Silvergate có thể phá sản hơn 5 lần và điều đó cũng chẳng nghĩa lý gì. Cùng lắm tôi sẽ rơi vài giọt nước mắt”.

Chuỗi Domino diễn ra từ sự sụp đổ của một ông lớn trong ngành là điều khó tránh khỏi. Trong quá khứ từng có: Evergrande, Lehman Brothers hay thị trường tiền mã hóa gần đây có Terra, Three Arrows Capital và sàn giao dịch FTX.

Chính sự sụp đổ của FTX đã mở đầu ra một chuỗi Domino xấu tới các dự án lớn nhỏ trong thị trường tiền mã hóa kể từ tháng 11/2022 và trong đó có ngân hàng Silvergate.

Liệu Silvergate có tiếp sức cho FTX mở ra một chuỗi Domino tiêu cực khác trong thị trường này?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment