SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

This Week In DeFi No.14 - W02/2021

This Week In DeFi - Series cập nhật cho anh em những thông tin nổi bật nhất của thị trường DeFi tuần qua.
Avatar
bdapnews
Published Jan 15 2021
Updated Sep 27 2023
5 min read
thumbnail

Chào mừng anh em quay trở lại với series This Week in DeFi - loạt bài giúp anh em cập nhật một cách đầy đủ nhất về những tin tức nổi bật trong không gian DeFi tuần vừa qua. Bài viết sẽ đem đến cho anh em những thông tin hữu ích trong một lĩnh vực có tốc độ phát triển như vũ bão này.

Tuần này hàng loạt dự án tên tuổi trong DeFi đưa ra roadmap 2021. Bên cạnh đó là các thông tin về Iron Bank - sản phẩm hứa hẹn sẽ là  con bài chủ chốt cho việc cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi  và việc dịch chuyển lên Layer 2 của Synthetix.

Tình hình chung

Các tin tức quan trọng ảnh hưởng tổng thể ngành:

1/ Tuần qua Bitcoin đã có một đợt điều chỉnh khá mạnh khi có lúc giá giảm gần 28% xuống còn $30,000 nhưng sau đó hồi phục rất nhanh và hiện ở mức $37,300.

Một vài lưu ý cho anh em:

  • Nhà đầu tư nhỏ lẻ bán bao nhiêu thì cá heo mua bấy nhiêu (số địa chỉ ví có hơn 1000 BTC đang ở mức cao kỷ lục).
  • Tổng thống Joe Biden đề xuất gói cứu trợ trị giá  1.9 nghìn tỷ đô, và với số tiền đó thì mình thực sự hi vọng ai cầm tiền sẽ gặp may mắn.

3/ DeFi tuần này chịu ảnh hưởng từ việc bitcoin điều chỉnh nhưng đã khôi phục về gần với giá trị của tuần trước. Hiện TVL đạt 22.51 tỷ đô.

Cập nhật mới

Vay - Cho vay

Cập nhật tokenomics AAVE

Đề xuất mới về việc loại bỏ tài sản stake vừa được thông qua. Vì rủi ro cho những ai stake AAVE tăng lên nên incentive cho các staker cũng được tăng lên 550 AAVE/ngày.

Cream Iron Bank

CREAM Finance vừa thông báo về Iron Bank, một lending platform protocol-to protocol. Iron Bank sẽ có hệ thống tín dụng cho phép vay không cần tài sản thế chấp.

Để hiểu rõ về sản phẩm hứa hẹn sẽ là con bài chủ chốt cho việc cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi và đưa việc tối ưu hiệu quả sử dụng vốn lên một tầm cao mới. Anh em có thể tham khảo tại đây.

Dex

Permissionless Curve Pools

Andre Cronje gần đây đã có tweet bật mí rằng có thể sắp ra mắt permissionless Curve Pools. Tương tự Uniswap, mọi người sẽ có thể tự tạo ra các pool trên Curve Finance của mình để giao dịch các tài sản ổn định (stable assets).

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho cộng đồng, điều này chắc chắn sẽ tác động tích cực đến CRV và xa hơn là Yearn Finance (được hưởng lợi từ CRV yield và các loại phí giao dịch trên Curve).

RuneBridge

RUNE hiện có thể được sử dụng qua lại giữa hai mạng lưới Binance Chain và Ethereum thông qua RuneBridge. Những người nắm giữ Rune có thể stake Rune trên SuShiswap và nhận về phần thưởng.

Aggregator

Yearn V2

Hệ sinh thái Yearn có vẻ sẽ sử dụng giải pháp layer 2: zk-rollups để mở rộng.

Anh em có thể đọc chi tiết tại đây.

Insurance

COVER V2

Cover protocol đã bật mí về phiên bản V2 sắp ra mắt.

Điều quan trọng nhất lần này là họ sẽ có kế hoạch thử nghiệm và audits toàn diện.  Vụ tấn công mới đây mặc dù không ảnh hưởng đến bản thân protocol nhưng đã tạo ấn tượng xấu đến hình ảnh và giá trị token COVER.

Umbrella Protocol

Yam Finance vừa thông báo về Umbrealla Protocol, một protocol bảo hiểm permissionless. Bảo hiểm sẽ được token hóa thành NFTs và pool bảo hiểm có thể được tạo tùy thích. Umbrella protocol hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm.

Governance 

PowerPool ASSY

PowerPool ra mắt ASSY, index của Aave, Synthetix, Sushi và YFI. Thông tin audit có thể được đọc ở link bên trên.

Derivatives

Hetero Options Analytics

Hetero, giao diện option on-chain nhằm phân tích những dự án chạy trên nền Hegic vùa có một diện mạo hoàn toàn mới. Anh em có thể sử dụng chúng để xem dữ liệu on-chain hoặc mua options với nhiều tính năng hơn cả giao diện gốc của Hegic.

Charm Mainnet 

Options platform Charm Finance sẽ sớm ra mainnet. Chi tiết ở link cập nhật ở link bên trên.

Synthetix Optimism Transition Plan

Synthetix vừa cho ra mắt bản kế hoạch chuyển sang Layer 2. Kế hoạch sẽ diễn ra theo từng giai đoạn.

SNX hiện đang đi đầu trong cuộc đua chuyển dịch lên layer 2. Các bản kế hoạch họ đưa ra rất chi tiết và được đánh giá cao bởi những cái tên hàng đầu trong ngành. Chi tiết anh em có thể xem tại đây.

Khác

Roadmap 2021

Bên cạnh những cập nhật nổi bật, tuần này rất nhiều dự án hàng đầu cũng cho ra mắt roadmap 2021. Anh em xem tại đây để có thể biết được những nước đi tiếp theo của các tên tuổi hàng đầu DeFi nhé!

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, anh em đã có một cái nhìn tổng quan về những sự kiện đáng chú ý về DeFi trong tuần vừa qua. Hẹn gặp lại anh em trong số tuần sau của This Week in DeFi tại đây.

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho anh em những thông tin mới nhất trong thị trường DeFi và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, anh em cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

RELEVANT SERIES