HomecaretDeFi Weekly

This Week In DeFi No.6 - W46/2020

Đăng bởi jadevo vào 22 tháng 11 2020

Chào mừng anh em quay trở lại với series This Week in DeFi - loạt bài viết giúp anh em cập nhật một cách đầy đủ nhất về những tin tức nổi bật trong không gian DeFi tuần vừa qua. Bài viết sẽ đem đến cho anh em những thông tin hữu ích trong một lĩnh vực có tốc độ phát triển như vũ bão này.

Cùng bắt đầu thôi nào!

Anh em cũng có thể theo dõi số This Week In DeFi tuần này dưới dạng video tại đây:

Tình hình chung

Các tin tức quan trọng ảnh hưởng tổng thể ngành:

  1. Giá BTC thăng hoa trong tuần qua và có thời điểm đã đạt hơn $18,900.
  2. Các vụ tấn công sử dụng flash loans có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Mới nhất sớm hôm nay (22/11), chúng ta có thông tin giao thức Pickle Finance dường như đã bị hack lượng DAI trị giá 20 triệu đô - team Pickle Finance đang điều tra về sự việc này.

Theo số liệu của DeFi Pulse, tổng giá trị tài sản được khóa tuần này không biến động nhiều so với tuần trước. TVL hiện tại đang là:

Nguồn: DeFi Pulse

Cập nhật mới

Cơ sở hạ tầng

Ren MultiChain

Ren Protocol vừa thêm một số chain và tài sản vào RenVM. Digibyte, Doge, Filecoin và Luna là một vài tài sản mới có mặt trên RenVM trên cả Ethereum và Binance Smart Chain.

DEX

Uniswap tạm ngưng hoạt động

Cổng IPFS Cloudflare của Uniswap đã bị lỗi, dẫn đến việc ngừng hoạt động một thời gian cho giao diện người dùng. Trong khi cổng cụ thể đó không hoạt động, các hợp đồng Uniswap thực tế luôn được cập nhật trên Ethereum và người dùng vẫn có thể truy cập chúng từ các cổng khác, uniswap.eth.link/ hoặc được lưu trữ lại ở nơi khác, bao gồm cả máy cục bộ.

Chương trình Liquidity Mining của Uniswap kết thúc

Chương trình trả thưởng cho Liquidity Provider của Uniswap đã kết thúc vào ngày 17/11 vừa qua.

Sushi tăng phần thưởng

Khi chương trình thưởng UNI kết thúc, SushiSwap đã tạo ra “menu dài hạn” mới cho người dùng khi tăng phần thưởng cho 4 pool đã không còn phần thưởng UNI, bao gồm:

  • WBTC/ETH
  • USDC/ETH
  • USDT/ETH
  • DAI/ETH

Nếu như anh em từng cung cấp thanh khoản cho Uniswap trước đây có thể chuyển sang SushiSwap để tiếp tục nhận phần thưởng.

Điều này đã tác động nay lên Total value locked của 2 dự án, SushiSwap đã hút được một lượng thanh khoản cực lớn từ Uniswap chuyển sang mình.

TVL của Uniswap giảm đột ngột vào ngày 18/11
TVL của SushiSwap tăng đột biến vào ngày 18/11

Vốn chủ sở hữu trên DoDo

CrescoFin, một công ty Fintech là cầu nối cho DeFi với ngành tài chính truyền thống, đang cung cấp token vốn chủ sở hữu của mình trên sàn giao dịch DoDo. Họ chọn Dodo vì sàn này cho phép các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp cung cấp thanh khoản.

CrescoFin là ai?

“Chúng tôi là một công ty Thụy Sĩ được quản lý cung cấp sản phẩm tiết kiệm có bảo hiểm cho các tổ chức tài chính truyền thống, với mức lãi suất cao hơn mức mà một ngân hàng có thể cung cấp. Công ty hoạt động bằng fiat và stablecoin và là cầu nối tiền mã hoá cho người dùng của chúng tôi. Chúng tôi được tài trợ và hoạt động của chúng tôi có trụ sở tại Thụy Sĩ.”

Vay - Cho vay

Compound yVault

Một vault mới cho Compound đã xuất hiện trên Yearn Finance, farm pool Compound trên Curve Finance.

Nuo đóng cửa

Nuo Network, một trong những nền tảng lending đầu tiên vừa thông báo chính thức đóng cửa.

Mặc dù Nuo Network dừng hoạt động, đội phát triển vẫn sẽ tiếp tục phát triển những sản phẩm DeFi. Kế hoạch tiếp theo của team có thể là sàn Nuo và Juno.

88MPH bị tấn công

88mph, một dự án yield có tỉ suất cố định và cho phép người dùng nhận về yield trên số tài sản thế chấp vừa bị kẻ xấu khai thác $100,000.

Nhưng khá hài hước là kẻ tấn công đã đưa lại số quỹ vào trong LP pool và với sự trợ giúp từ samczsun, 88MPH đã có thể lấy lại được số quỹ. Hiện lượng tài sản đó đã được chuyển về ví quản trị nơi mà chúng sẽ được phân phối lại đến người dùng.

Value DeFi bị hack

Value DeFi đã bị tấn công lượng tài sản trị giá 7 triệu đô la, với 2 triệu đô la trong số đó được trả lại, giống mô hình một số cuộc tấn công flash loan. T

ương tự như cuộc tấn công Harvest gần đây, cuộc tấn công này một lần nữa dường như là một vấn đề thao túng oracle - giá trên Curve bị thao túng, dẫn đến định giá sai cho dự án (Value DeFi) dựa trên đó.

Điều thú vị là, các liquidity provider Curve và người nắm giữ veCRV được hưởng lợi, vì khối lượng lớn được đẩy qua Curve dẫn đến sinh ra phí.

Liệu có một giải pháp nào cho loại vấn đề này hay không? Hayden Adams của Uniswap chỉ ra rằng oracle giá TWAP của Uniswap v2 không bị ảnh hưởng bởi điều này.

Cream ETH2 Staking

CREAM Finance vừa ra mắt một incentive cho việc staking ETH2. Người dùng deposit ETH vào trong contract sẽ nhận được CREAM. Lượng ETH sẽ được sử dụng bởi Cream Finance để hỗ trợ cho các validator trên mạng lưới ETH2.0.

Người dùng sẽ nhận được phần thưởng từ việc staking trên ETH2 như thường lệ, nhưng sẽ bị trừ đi 8% phí quản lý và những người stake cũng sẽ nhận được CREAM.

Nghe tương đối bùi tai nhưng hãy cẩn thận vì đây là một dịch vụ custodial - CREAM nắm giữ key của các validator và cũng phải nhớ rằng, lượng ETH được gửi vào deposit contract sẽ không thể chuyển đi hoặc rút ra trong một khoảng thời gian cho đến khi giai đoạn 1 bắt đầu.

Derivatives

Ra mắt Synlev

Synlev, một sàn giao dịch token synthetic chứa đòn bẩy, vừa cho ra mắt mainnet. Hiện sàn hỗ trợ đòn bẩy 3X khi anh em long và short tokens dựa trên ETH.

M&A + zLOT

Molly và Andre, một quỹ DeFi được đồng sáng lập bởi Andre Cronje và Molly Wintermute của Hegic Options, vừa hỗ trợ lượng HEGIC trị giá $100,000 đô, cam kết sẽ trả cho audit bảo mật và mua 10% tổng cung của zLOT.

zLOT là môt dự án staking cho HEGIC. Trong khi HEGIC cũng có staking gốc của mình, zLOT cho phép những người có số vốn nhỏ hơn stake HEGIC, nhận về zHEGIC (token hóa lượng HEGIC được stake) và phần thưởng zLOT

Hãy nhớ rằng sản phẩm vẫn chưa audit và tiềm ẩn rủi ro.

YFI Options

Andre Cronje đã giới thiệu UI của một chức năng Yearn Finance mới. Có vẻ như người dùng sẽ có thể mua hoặc bán các quyền chọn trên nhiều loại token DeFi phổ biến.

Ý nghĩa của điều này là các quyền chọn cho phép người dùng hoặc giao thức phòng hộ trước Impermance Loss. Điều này giúp các chiến lược yield farming “delta neutral” mới có thể thực hiện được.

Không giống như các nền tảng quyền chọn truyền thống, Andre đã chọn sử dụng Mô hình định giá "Realized Smile" thay vì Black-Scholes truyền thống

Tại sao lại cần sử dụng mô hình định giá mới? Nó có thể phù hợp hơn và thực tế hơn trên DeFi. Có vẻ như chức năng quyền chọn mới này cũng sẽ dựa nhiều vào keep3r.

Tài sản & Quản lý Tài sản

Đề xuất cấp quỹ cho YFI Operations được thông qua

Đề xuất cho phép Yearn Operations được sử dụng quỹ treasury của Yearn để mua lại YFI đã được thông qua. Điều này sẽ góp phần giúp đỡ hoạt động của Yearn Finance bền vững và thưởng cho những nhân tố đóng góp chính.

Đề xuất YIP 54 là một trong 4 đề xuất YIP nổi bật được thông qua gần đây.

Bảo hiểm

Umbrella Protocol

Umbrella Protocol là một dự án bảo hiểm mới vừa được công bố. Umbrella sẽ sử dụng mô hình pool để cung cấp bảo hiểm.

Những người cung cấp bảo hiểm sẽ đưa tài sản vào Metapool, số tài sản đó sẽ được trả cho những người được nhận bảo hiểm. Bảo hiểm được token hóa, và một mức funding rate (tương tự như perpetual swap) sẽ được sử dụng.

Dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ là một phần của hệ sinh thái Yam Finance.

COVER ra mắt

Cover Protocol, một giao thức Bảo hiểm phi tập trung vừa ra mắt. Các pool bảo hiểm ban đầu bao gồm nhiều yield farm phổ biến như Curve, Aave, Sushiswap, Pickle, v.v.

Anh em có thể mua hoặc cung cấp bảo hiểm này ngay hôm nay tại coverprotocol.com.

Stablecoin

OUSD bị hack

OUSD, một stablecoin tự động tạo yield của Origin Protocol, vừa bị hack mất số tài sản trị giá khoảng 7 triệu đô.

Theo co-founder của Origin, Matthew Liu, cuộc tấn công lợi dụng một lỗ hổng trong code, Số quỹ cũng như RenBTC bị hack đã bị chuyển tới Tornado Cash. Tìm hiểu thêm qua bài viết của Origin tại đây.

Gaming

Poo Together

PooTogether, một trò chơi tương tự như PoolTogether vừa thông báo chi tiết về sản phẩm của mình.

Tương tự với PoolTogether, một trò chơi xổ số không bao giờ thua, PooTogether cũng sử dụng lợi nhuận tạo trong pool yUSD do từ người dùng nạp vào, để mua shitcoin (coin rác :v) và trả thưởng cho người chơi may mắn.

Và đúng, dự án sẽ có token quản trị, tên của token đó là ... $POO.

Tin tức liên quan khác

Galaxy DeFi

Galaxy Digital, một hãng tài chính giao dịch công khai, vừa thông báo kết quả kinh doanh Q3, và đồng thời tiết lộ rằng họ đã đầu tư vào hai quỹ đầu tư DeFi là ParaFi Capital và Robot Ventures. Tìm hiểu thêm ở đây.

BTSE đầu tư vào Saffron

BTSE, một sàn giao dịch crypto, đã đầu tư vào Saffron - một trình yield aggregator theo phân ngạch (tranche).

Saffron là một trình tổng hợp yield cho phép người dùng farm yield ở các mức rủi ro/phần thưởng khác nhau.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, anh em đã có một cái nhìn tổng quan về những sự kiện đáng chú ý về DeFi trong tuần vừa qua. Hẹn gặp lại anh em trong số tiếp theo của This Week in DeFi.

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho anh em những thông tin mới nhất trong thị trường DeFi và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, anh em cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

#thisweekindefi #defi

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

jadevo

Đầu tư cho Kiến thức của bản thân là khoản đầu tư với lợi nhuận cao nhất.

back to top