SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Những điều tôi ước mình biết sớm hơn khi làm Airdrop

Những đợt airdrop thường miễn phí nên vài cá nhân vẫn chưa "toàn tâm toàn ý" mỗi khi trải nghiệm sản phẩm. Thói quen làm hời hợt, thiếu nghiêm túc sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận nhà đầu tư nhận về trong tương lai.
Avatar
linhha
Published May 31 2023
Updated Jun 01 2023
13 min read
thumbnail

“Zero-to-Hero” - Khi mới bước vào thị trường, giống như bao nhà đầu tư khác, tôi từng mong muốn cụm từ này có thể áp dụng cho bản thân trong tương lai. Tuy vậy, khởi điểm tại năm 2021-2022 khiến tôi cảm thấy trở thành “Hero” thật khó biết bao. Năm 2022, những UST, LUNA, FTT…đã thay phiên “nhắc nhở” tôi rất nhiều. 

May mắn thay, trong thị trường crypto đầy sóng gió, còn có APT, BLUR, ARB…hỗ trợ các nhà đầu tư non trẻ tiếp tục bám trụ nhờ airdrop.

Nhiều nhà đầu tư khởi đầu với 100 - 200 USD nhờ nguồn airdrop có thể nhanh chóng thay đổi vị thế và tạo bước đà cho những khoản đầu tư mới. Airdrop đã tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều người tôi quen.

Với vai trò là một người chia sẻ kiến thức và trải nghiệm trên Coin98 Insights, việc làm airdrop đối với tôi như một công việc và giúp tôi nhanh chóng hiểu được cách các hệ sinh thái, sản phẩm DeFi vận hành như nào, "cơn sốt" của các thợ săn airdrop ra sao và dòng tiền đang chảy về đâu. Nhưng khi nhìn lại, tôi đã để những thói quen xấu lấn át, khiến cho bản thân chưa thể tối ưu hóa lợi nhuận mỗi đợt airdrop. 

Đừng để ý chí làm giảm lợi nhuận của bạn

Bất cẩn và chủ quan khiến chúng ta trả giá bằng rất nhiều tiền

Từng dự án sẽ có điều kiện khác nhau khi trả airdrop, nhưng có một thời gian, tôi luôn nghĩ những chiếc OAT trên Galxe đều vô dụng. Cho đến khi Space ID (ID) trả thưởng, các OAT chỉ nhận được trong khung thời gian tương ứng sẽ ảnh hưởng đến số lượng token trả về. Tác giả đã mất “vài tô phở” cho những lần chủ quan không claim OAT, hành động tự rút gọn phần thưởng của bản thân khiến tôi nhận về chẳng được bao nhiêu. 

Hay lần mint NFT testnet của Aptos, cứ ngỡ “mấy tấm ảnh” này chỉ để cho vui, việc tương tác trên mạng lưới mới quan trọng. Ai ngờ rằng, những NFT testnet tôi tưởng để cho vui lại đáng giá hàng ngàn USD. Hết chủ quan cái này lại đến lượt điều khác, mint 5 ví nhưng chỉ điền email và liên kết Discord 2 tài khoản. Sáng 24/10, lúc APT niêm yết thì mọi chuyện cũng đã an bài. Sự cố kể trên đã khiến tôi tự rút ra nhiều điều và được đúc kết trong bài viết tại đây

Có thể thấy, bất cẩn kết hợp cùng chủ quan có thể khiến chúng ta đánh đổi bằng hàng ngàn USD. Nhiều nhà đầu tư khác còn “khổ” hơn tôi, họ không mint NFT nào, khiến mọi người khắc cốt ghi tâm lần airdrop của Aptos. Vài tháng sau, tôi mới được hiểu cảm giác nhìn người khác nhận tiền mà mình chẳng được gì trong đợt IEO của Sui. 

nft aptos testnet
NFT Aptos Testnet đã khiến nhiều nhà đầu tư đổi vị thế.

Dù khi làm airdrop, tôi vẫn tuân thủ các quy tắc bài viết kể trên, nhưng những phút lơ đãng kể trên đã khiến bản thân phải suy nghĩ lại. Không coi trọng một số vật phẩm quá dễ dàng từ dự án tiềm năng, chủ quan và mất tập trung khi làm airdrop là những điều nên bỏ trong bất cứ trường hợp nào. Để cải thiện vấn đề này, các nhà đầu tư nên tạo sheet quản lý hỗ trợ cập nhật về quá trình làm airdrop và tránh nhầm lẫn các ví với nhau. 

Có thể tham khảo sheet ví dụ trong tweet dưới đây.  

Trì hoãn khiến cơ hội một đi không trở lại

“Chuyện hôm nay chớ để ngày mai” - Mọi vấn đề trong cuộc sống chúng ta đều không nên trì hoãn, ngay cả việc làm airdrop cũng thế. Thói quen này tác giả không mắc phải, nhưng bạn bè và những người tôi quen thì có. 

Bạn bè khi thấy tôi viết bài về airdrop trên Coin98 Insights đã hỏi hạn rất nhiều về vấn đề này. Tôi không ngần ngại gì khi chia sẻ về kinh nghiệm và các cơ hội tiềm năng trên thị trường cho họ. Nhưng nhiều đợt trả thưởng khi hỏi đến, vài người bạn của tôi lại ngậm ngùi do trì hoãn không làm. Trong khi đó, điều kiện airdrop của những “kèo” hàng nghìn USD chẳng hề khó, năm - sáu giao dịch hay vài lần tương tác cũng đã khiến vị thế của nhà đầu tư thay đổi trên thị trường. 

airdrop arbitrum
Điều kiện nhận airdrop hết sức đơn giản từ Arbitrum.

Cuộc sống của nhà đầu tư thì mỗi người một vẻ, ai cũng có những khoảng thời gian bận rộn của riêng mình. Nhưng để thắng lớn, chúng ta cần đầu tư thời gian và chất xám vào trong từng giao dịch. Bởi nhiều đợt thắng lớn, có thể giúp các nhà đầu tư thay đổi vị thế cả cuộc đời. Nhìn vào những tweet như thế này của Lookonchain, hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ cảm thấy thèm thuồng vì khoản lợi nhuận kếch xù mỗi cá nhân nhận được. 

Chúng ta trì hoãn thời gian làm airdrop có thể không phải vì bận. Có thể do những đợt trải nghiệm kéo dài rất lâu mới ra token, khiến mọi người nghĩ còn cả đống thời gian để làm. Suy nghĩ đó tiếp tục lặp lại, cứ thế sự trì hoãn lại kéo dài hơn. Để rồi khi nhìn lại, cơ hội đã không còn ở đây với chúng ta nữa. 

Thị trường crypto không bao giờ ngủ, chuyển động của thị trường khiến cơ hội đến và đi rất nhanh chóng. Với từng cơ hội nhỏ chúng ta bỏ qua, dần dần tích tụ thành khoản tổn thất lớn. Rất nhiều cảm xúc được sản sinh khi nhìn những nhà đầu tư khác “chiến thắng” trong những đợt airdrop, đặc biệt với những ai bỏ lỡ cơ hội. Vừa không nhận được tài chính lại còn tiếc nuối sinh ra tổn thất về tinh thần.

Do đó, để tránh trì hoãn, chúng ta nên sắp xếp thời gian phù hợp và cẩn thận hơn khi trải nghiệm cơ hội trên các hệ sinh thái ngay trong những ngày sắp tới. Dù testnet hay mainnet, nhà đầu tư vẫn không nên để hành vi trì hoãn điều hướng bản thân. Khi thói quen này được xóa bỏ, không chỉ crypto mà mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.  

Làm chủ nguồn thông tin để đưa ra lựa chọn đúng đắn

Bỏ đi sự bị động, hãy làm chủ nguồn thông tin 

Trước khi “nhập tâm” vào các bài viết trong mục Kiếm tiền, tôi chỉ làm airdrop qua ngày dựa trên những thông tin vô tình bắt gặp hoặc tín hiệu trên Săn Gem hay Alpha Drops. Chỉ cần vậy, tôi vẫn nắm bắt được thông tin để làm airdrop. Nhưng những người sống bằng nghề airdrop lại không như thế, họ rất chủ động trong quá trình tìm mục tiêu. 

Các nhà đầu tư này không bị động trước những kênh tín hiệu, ngược lại, họ làm chủ được nguồn tin của bản thân. 

Đọc thêm: Thiết kế tokenomic theo Binance Labs

Bởi ngoài các kênh tín hiệu, họ còn tham khảo cả on-chain ví smart money hoặc dòng tiền của quỹ đầu tư. Trong thị trường, chắc hẳn ai cũng biết các dự án tiềm năng thường đi kèm với dòng tiền “khủng”. Rót tiền vào chúng có thể là “bàn tay Midas” của crypto như Binance Labs, a16z hay Hashed - những quỹ đầu tư nổi danh trong cộng đồng, khi nhiều dự án được họ “nhúng tay” đã tăng trưởng vượt trội.

coin98
Tabi - Dự án NFT Marketplace được nhiều nhà đầu tư quan tâm do được Binance Labs đầu tư.

Để nhận biết các dự án này, nhà đầu tư nên theo dõi thống kê gọi vốn hàng tuần trong thị trường crypto. Chúng ta sẽ thấy được nhiều dự án tiềm năng được rót vốn hàng chục triệu USD từ những vòng đầu tư như seed round hay series A. Để được các quỹ trao niềm tin, dự án hẳn đã phải chứng minh được giá trị tương xứng. 

Thông thường, tôi kiểm tra các thông tin đầu tư trên Coin98 Analytics vào mỗi đầu tuần, từ đó sẽ đi tìm hiểu dần các cơ hội trên thị trường. Đến cuối tuần, thông tin và các cơ hội sẽ được tôi tổng hợp lại trong chuỗi bài Cryptobucks

Càng về sau, tôi dần nhận ra tầm quan trọng của việc chủ động nắm bắt thông tin: 

  • Chủ động nắm bắt thông tin về dự án mình sẽ đầu tư thời gian vào chính là cách tốt nhất để tiết kiệm tinh thần và sức lực của chúng ta. 
  • Càng kỹ lại càng tốt. Cần tìm hiểu các thông tin như định hướng phát triển, tokenomic, mối quan hệ với các đối tác xung quanh, audit…trước khi thực hiện giao dịch trên mạng lưới. Không phải đợi ai bày sẵn ra cho, việc tự tìm hiểu sẽ không chỉ giúp tối ưu hóa lợi nhuận khi săn airdrop mà còn hỗ trợ nhà đầu tư tránh khỏi những “phi vụ” lừa đảo trên thị trường. 
  • Chủ động nắm bắt thông tin từ sớm sẽ giúp chúng ta không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào từ dự án.

Đọc thêm: Cách để giúp bạn tránh xa các dự án DeFi nguy hiểm

Trong vài năm gần đây, các dự án được đầu tư hàng trăm triệu USD đã giúp các nhà đầu tư kiếm về hàng ngàn USD từ airdrop. Khi dự án bắt đầu chạy truyền thông, lượng fomo rất lớn vào dự án sẽ cho chúng ta thấy khởi đầu sớm là điều đúng đắn.  

Điển hình như trước 31/8/202, nếu các nhà đầu tư phát hiện và làm airdrop Arbitrum lợi nhuận thu về đã gấp đôi so với những ai làm sau thời điểm đó. Ví dụ: Nhà đầu tư đáng lý ra sẽ nhận về 2250 ARB, nhưng vì thực hiện giao dịch sau mốc 31/8/2022 nên chỉ được trả 1125 token. 

Dù trước đấy đã có nhiều tin đồn về Arbitrum airdrop nhưng phải sau sự kiện Optimism và Aptos, sức nóng từ việc săn retroactive trên hệ sinh thái này mới thực sự bùng nổ. 

Tuy nhiên, sau sự kiện SUI nhất quyết không airdrop cho nhà đầu tư, tôi lại càng phải chủ động theo dõi kỹ hơn các động thái của các dự án bản thân quan tâm. Bởi nếu thông tin về việc dự án không có ý định trả thưởng hoặc có động thái không phù hợp, chúng ta cần xem xét việc trải nghiệm để tránh tốn thêm tiền bạc và thời gian.

Không nên quá vồ vập và tham lam 

Nhìn vào xu hướng memecoin trong suốt một tháng qua, đã không ít lần tôi đã tự nhủ giống như tiêu đề. Chỉ cần sở hữu chiếc ví đã claim ARB hay tương tác với zkSync, nhà đầu tư có thể nhận về cả trăm triệu memecoin từ các mạng lưới này. Nhiều nhà đầu tư mới nhận được AIDOGE, cứ ngỡ trường hợp nào tiếp theo cũng giúp họ gia tăng lợi nhuận cho bản thân. 

Nhưng thực tế nào có dễ dàng như vậy, đảo lướt trên các trang bảo mật uy tín trong giới crypto, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng gặp những thông báo tương tự như tweet dưới đây. 

Thậm chí, trong hơn một tháng, có tin tặc đã tạo hơn 114 memecoin chỉ để lừa đảo và rugpull cộng động. Nhiều nhà đầu tư thực sự cần lo ngại trong mỗi lần tương tác với các trang airdrop memecoin. 

Lòng tham có thể chuyển hóa thành động lực giúp chúng ta làm việc và phát triển mỗi ngày. Nhưng các nhà đầu tư hãy luôn tỉnh táo đối với những gì miễn phí. 

Vấn nạn lừa đảo luôn gây nhức nhối trong thị trường phi tập trung này, kẻ xấu thường nhắm vào những tâm lý và lòng tham của nhà đầu tư để chiếm đoạt đoạt tài sản. Do đó, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo khi làm và nhận airdrop để không bị ảnh hưởng đến tài sản của bản thân. 

RELEVANT SERIES