SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

THORChain (RUNE) là gì? Phỏng vấn Kai Ansaari và JP Thor cùng Grace Phạm

THORChain (RUNE) là gì? Bài viết này tổng hợp lại những nội dung quan trọng nhất của buổi AMA Coin98 cùng với Kai Ansaari và JP Thor.
Avatar
jane
Published Aug 05 2019
Updated Sep 22 2023
8 min read
thumbnail

Sau hai IDO đầu tiên trên Binance DEX là Raven Protocol (RAVEN) Cubiex (CBIX). THORChain và đồng RUNE sẽ là dự án IDO thứ 3 (dự kiến) trên Binance DEX. 

Để giúp anh em hiểu rõ hơn về dự án, Coin98 đã tổ chức một buổi AMA sôi nổi cùng Kai Ansaari - Project Leader và JP Thor - Cố vấn chuyên nghiệp kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại THORChain.

Dưới đây là những nội dung quan trọng đã được đúc kết lại trong buổi AMA vừa rồi.

THORChain (RUNE) là gì?

THORChain (RUNE) thuộc loại dự án Blockchain Protocol. Đây là mạng lưới thanh khoản phi tập trung Cross-chain Permissionless. Cho phép hoán đổi (Swap) các tài sản số hóa một cách tức thì.

THORChain xây dựng giao thức bắc cầu Chain-agnostic. Cho phép thực hiện việc kết nối và trao đổi giá trị một cách tin cậy và an toàn giữa các Blockchain khác nhau. 

Trong mô hình của THORChain, họ có các Pool thanh khoản, các tài sản Crypto Assets sẽ được stake vào trong pool này. Những người stake sẽ kiếm được fees tương ứng.

Đồng thời, các pool với các Crypto Assets này sẽ dùng để cung cấp các tính năng swap tức thì, các dịch vụ borrowing, lending hay các dịch vụ thanh toán khác.

THORChain đại diện cho lớp tài sản hoán đổi ngay lập tức. Song, giá trị thị trường được tính hoặc dựa trên cơ sở nào?

Giá trị thị trường được tính chỉ dựa trên tài sản trong nhóm. Tức là, với 100 RUNE đến 100 BOLT. Đồng nghĩa, 1 RUNE = 1 BOLT. Do đó, chúng có cùng giá.

Nếu giá pool không chính xác, bất kỳ ai cũng có thể thay đổi nó. Vì vậy, pool sẽ không dễ dàng bị thao túng bởi thị trường. 

Tại sao THORChain lại chọn Cross-chain mà không dùng đến Atomic Swap?

Atomic Swap vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và chưa mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu. Đó vẫn là một công nghệ tuyệt vời. Song, lại không hiệu quả như cross-chain - giải pháp cho một network hoạt động vì mục đích thanh khoản!

THORChain sử dụng Cosmos-SDK & Tendermint để có thể mở rộng tới hàng nghìn tx mỗi giây. Hiện, dự án vẫn đang lên kế hoạch thực hiện các cải tiến mới. Bao gồm giao thức Sharding để mở rộng quy mô.

Vì sao THORChain sử dụng chữ ký ngưỡng (threshold signatures) thay vì đa chữ ký (multi-signature)?

Threshold signatures an toàn hơn vì không cần đến private key.

Trong khi đó, đa chữ ký (multi-signature) lại đắt đỏ hơn và yêu cầu nhiều chữ ký trên network.

Giao thức này kém an toàn hơn Single sig và Threshold signatures.

THORChain (RUNE) là gì?

RUNE là token gốc bên trong nền tảng THORChain. Tuy nhiên, hiện THORChain chưa phát hành Mainnet. Họ vẫn đang lên kế hoạch phát hành RUNE Token theo tiêu chuẩn BEP-2 trên Binance Chain.

Trong hệ sinh thái của THORChain, RUNE đóng vai trò là Utility Token. Được sử dụng cho việc trả phí swap, staking trong cơ chế governance, trả thưởng cho các validator.

Dự kiến THORChain sẽ thực hiện Mainnet vào năm 2020. Thời điểm đó sẽ swap RUNE từ BEP-2 sang token gốc trên Blockchain THORChain.

RUNE được sử dụng để làm gì?

RUNE được dùng để:

  1. Tham gia vào quản trị network, ra đề xuất và bỏ phiếu.
  2. Các validator dùng RUNE để stake.
  3. RUNE được sử dụng cho gas /network fee trên giao thức.
  4. RUNE được dùng để thanh toán và swap.

Và lưu ý, RUNE không được thiết kế để hold. Token này được dùng để stake và định hình an ninh cho network. RUNE sẽ không bị lock.

Đặc biệt, không có hạn mức token tối thiểu để tham gia stake. Bất kỳ ai cũng có thể stake với một số ít tài sản.

Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều pool Stablecoin. Tuy nhiên, THORChain sẽ không phát hành Stablecoin. 

Làm thế nào holder RUNE tham gia stake kiếm phí thanh khoản trong cả hai layer 1 - pool thanh khoản và layer 2 - hub thanh khoản?

Pool thanh khoản layer 1 đề cập đến các tài sản đang được giữ trong các nhóm.

Trong khi đó, hub thanh khoản layer 2 đề cập đến các giao dịch hoán đổi tài sản (swap) qua network.

Hiện user chỉ có thể dùng RUNE để stake trên runevault.org. Do đó, team dev có kế hoạch nào để triển khai stake thêm nhiều coin khác hay không?

Hiện tại, THORChain chưa có kế hoạch stake thêm nhiều coin khác.

Song, BEPSWAP sẽ sớm được phát hành trong vài tuần tới và hỗ trợ mọi loại tài sản trên BEP-2.

Chính sách tiền tệ của THORChain là gì?

Nguồn cung tối đa là 1 tỷ RUNE.

Tuy nhiên, số RUNE được dùng làm phí tham gia network sẽ được burn. Team dev đã burn một lượng lớn RUNE và sẽ xem xét burn thêm trong tương lai.

Lịch trình burn coin sẽ sớm được thông báo đến anh em.

Tỷ suất lợi nhuận trung bình chúng ta có thể mong đợi khi stake là bao nhiêu? Liệu user có thể tham gia bằng cách sử dụng ví, chẳng hạn như ví Trust không?

Có một số nhóm có thanh khoản cao, mang lại lợi nhuận cao. Trong khi đó, đôi khi có thể lên hơn 7% cho các nhóm thanh khoản thấp. Stakers có thể chủ động săn lùng các pool để kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Việc stake siêu đơn giản và hầu hết các ví đều có thể xử lý được. Sắp tới, THORChain sẽ hợp tác với một số ví. Hiện, dự án đã bắt tay với một số ví atomic. Do đó, họ sẽ sớm thêm vào nền tảng staking đơn giản trong giao diện ví. 

THORChain đã thành lập quan hệ đối tác với khá nhiều tên tuổi. Vậy, quan hệ đối tác đó sẽ hỗ trợ như thế nào cho hệ sinh thái THORChain?

Mỗi quan hệ đối tác đều mang lại cơ hội lớn.

Ví dụ như với Atomic Wallet. Ví Atomic có thể giúp stake trực tiếp ngay từ ví của họ.

THORChain sẽ hỗ trợ các dự án đó thanh khoản trên chain Binance. Cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn và ngăn chặn thao túng thị trường. 

THORChain Foundation làm thế nào để tạo lợi nhuận?

Dự án sẽ lấy staking làm mô hình kinh doanh và chạy các node để thu về lợi nhuận.

Thách thức lớn nhất của THORChain trong tương lai là gì? 

Trải nghiệm người dùng là một thách thức lớn đối với mọi loại dự án Blockchain.

Hiện, THORChain đang thực hiện nhiều thử nghiệm và nghiên cứu để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Làm hài lòng các nhà trader, staker và swapper hết mức có thể.

Đồng thời khuyến khích họ sử dụng giao diện của dự án. Về lâu dài, mọi người sẽ có thể tạo giao diện của riêng họ với network THORChain.

Điểm mạnh của THORChain vẫn là một Blockchain hoàn toàn thanh khoản, permissionless, phân quyền và không bị ảnh hưởng bởi thao túng thị trường.

THORChain có xem Binance DEX như một đối thủ hay không? 

BEPSwap cần Binance DEX để tạo ra một thị trường có độ trễ thấp hơn để trao đổi. Do đó, THORChain và Binance DEX cần hợp tác để hoàn thiện/hỗ trợ lẫn nhau.

Điều gì xảy ra nếu THORChain thay thế RUNE bằng BNB hoặc BTCB (BEP-2)?

Chắc chắn chuyện này sẽ không xảy ra, bởi user cần RUNE để stake và tham gia network THORChain.

THORChain (RUNE) mang lại khá nhiều ứng dụng và giá trị.

Lý do RUNE được stake theo mỗi nhóm tài sản là để network tránh tình trạng thanh khoản bị loãng khi user có thêm nhiều tài sản. 100 tài sản chỉ cần 100 pool. 

Với các triển khai CLP khác, 100 tài sản yêu cầu n (n-1)/2 pool. Tổng cộng cần đến 4.950 pool. Con số này thật sự không cần thiết. Do đó, RUNE vẫn là tài sản quan trọng không thể bị thay thế.

Roadmap của dự án

Anh em có thể xem chi tiết roadmap vào tháng tới của THORChain tại đây https://BEPSwap.com. Hiện, team dev đang họp bàn để cho ra lộ trình hợp lý hơn.

Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều ứng dụng thanh toán xuất hiện trên THORChain với các cải tiến đáng kể hơn. User sẽ có thể thanh toán bằng nhiều token hơn, nhiều lựa chọn hơn. 

Tầm nhìn của THORChain trong vài năm tới là kết nối mọi Blockchain lại với nhau trên một network thanh khoản phân quyền rộng lớn. 

Anh em có thể tham gia vào kênh Telegram của THORChain để nhận được thông tin nhanh nhất về dự án nhé!

Join tại đây: https://t.me/thorchain_org

Đọc thêm:  AMA cùng với Morty về Basis Cash V2
RELEVANT SERIES