thumbnail
thumbnail
Ngày 18/04, Binance Chain đã khởi động thành công Block Genesis đầu tiên. Binance Chain có ý nghĩa như thế nào? Các dự án chuyển sang chain riêng của Binance sẽ tác động gì đến giá cả trên thị trường… và toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử?

Binance chain là gì?

Binance Chain là blockchain riêng do sàn giao dịch Binance phát triển. Ý tưởng này đã được đội ngũ Binance ấp ủ ngay từ những ngày đầu xây dựng dự án. Binance Chain tương tự như cơ sở hạ tầng trong hệ sinh thái tiền điện tử mà Binance muốn xây dựng. Dựa trên Blockchain riêng, Binance sẽ phát triển thêm các nền tảng và sản phẩm khác.

Ứng dụng đầu tiên của Binance Chain chính là sàn giao dịch phi tập trung Binance DEX. Binance DEX cùng Binance Chain đã ra mắt Testnet vào tháng 2 vừa qua.

Binance Coin (BNB) sẽ là đồng coin cơ sở trên Binance Chain. Sau khi Binance Chain đi vào hoạt động, tất cả các token BNB theo chuẩn ERC20 sẽ được hoán đổi sang chain mới với chuẩn BEP2.

Hơn nữa, người dùng sẽ có thể tạo ví của riêng mình trên Binance Chain. Hoặc cũng có thể sử dụng các ví mà Binance Chain hỗ trợ như ví di động Trust Wallet, ví cứng Ledger Nano S và một số loại ví khác sẽ được bổ sung.

Đến ngày 16/2/2022, Binance Chain & Binance Smart Chain được kết hợp và trở thành BNB Chain. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để hiểu về ý nghĩa của việc hợp nhất này nà tầm nhìn MetaFi của BNB Chain.

Tìm hiểu thêm: BNB Chain là gì?

bp2 tokens binance chain

Mục đích của việc xây dựng Binance Chain

Binance Chain gắn liền với tầm nhìn của đội ngũ Binance, đó là tạo ra một Blockchain riêng để phát hành các tài sản kỹ thuật số và giao dịch chúng một cách phi tập trung. Với sự ra đời của Binance Chain, bạn có thể:

 • Gửi và nhận BNB.
 • Phát hành token mới trên nền tảng của Binance Chain.
 • Gửi, nhận, burn, đóng băng hoặc giải phóng token.
 • Đề xuất tạo cặp giao dịch giữa hai token khác nhau.
 • Gửi lệnh mua hoặc bán tài sản thông qua các cặp giao dịch được tạo trên Chain.

Nguyên tắc thiết kế Binance Chain

Nguyên tắc chính mà Binance sử dụng để thiết kế Binance Chain:

 • Binance sẽ không cầm tiền của bạn, mà chính bjan sẽ là người giữ Private Key và tự kiểm soát tài sản của mình.
 • Hoạt động với hiệu suất cao, độ trễ thấp với nền tảng lượng người dùng lớn.
 • Giảm thiểu chi phí.
 • Nền tảng dễ sử dụng (tương tự Binance.com).
 • Và có khả năng phát triển trong tương lai.

Công nghệ đằng sau Binance Chain

Binance Chain Testnet chỉ có 11 node. Số lượng node nhỏ và mỗi node khá lớn. 11 node này cũng tham gia vào việc tạo ra Genesis Block. Trong một cuộc phỏng vấn, CZ (Changpeng Zhao - Founder của Binance) đã cho biết sẽ không giới hạn số node xác nhận. Tuy nhiên, Binance Chain có số lượng node ít để duy trì hiệu suất hoạt động cao.

TPS trên Binance DEX là khoảng vài ngàn giao dịch trên giây. CZ chia sẻ là Binance có thể tăng TPS ngay khi họ muốn. Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu hiện nay của Binance DEX là hoạt động ổn định. Và, có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn như phiên bản Binance.com hiện tại. Vì thế, vấn đề TPS và mở rộng sẽ được Binance giải quyết về sau.

Hiện tại, phí và gas các node thu được sẽ được node giữ hoàn toàn, Binance Chain không thu các phí đó.

Binance Chain không hỗ trợ Smart Contract

Blockchain của Binance chỉ là một giao diện để phát hành token và giao dịch token đó. Binance Chain là một chain rất đơn giản về mặt ứng dụng, nhưng có thể xử lý tải trọng rất lớn. Theo ý kiến của CZ, tải trọng sẽ quan trọng hơn các tính năng khác. Bạn có thể tìm thấy thông tin này tại đây.

Thuật toán đồng thuận trên Binance Chain

Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên BFT (Byzantine Fault Tolerant) và PoS (Proof of Stakeđể tạo ra các block trong một loạt các xác thực từ các validator. Việc này tương tự với hệ thống của một số nền tảng blockchain như EOS và NEO.

Làm thế nào để trở thành một validator node trên Binance Chain?

Một node đầy đủ sẽ chứa tất cả các thông tin và logic ứng dụng của Binance Chain. Một node có thể nhận, truy xuất và giao dịch với các block khác, thậm chí trở thành một validator.

Ngoại lệ duy nhất đó là các node sẽ không tham gia vào việc đồng thuận nếu node đó không phải là validator. 

BEP2 là gì? 

BEP2 là tiêu chuẩn token áp dụng cho bất kỳ token nào được khởi chạy hay tạo ra trên Binance Chain. Token với tiêu chuẩn BEP2 có thể được sử dụng làm phí giao dịch cho Binance CEX, Binance DEX và chuyển giao tiền điện tử. Token BEP2 có khả năng tương thích với token BEP20

BNB chuẩn BEP2 sẽ khác gì so với BNB chuẩn ERC20?

Với việc phát hành chain riêng, đồng BNB sẽ trở thành native token trên Binance Chain. Hiện tại, tổng cung BNB khoảng 200 triệu token. Lượng BNB hiện tại không được "đào thêm" mà chỉ burn hoặc "đóng băng" trên blockchain của Binance Chain. Số lượng BNB được tiêu huỷ thông qua việc burn coin cũng tương tự như số lượng BNB theo chuẩn ERC20 đã được tiêu huỷ.

Sau khi Binance Chain ra mắt, tất cả các token BNB theo chuẩn ERC20 sẽ được swap sang coin BNB trên chuỗi Binance Chain.

Tất cả người dùng đã nắm giữ BNB ERC20 có thể gửi coin vào tài khoản của trên sàn giao dịch Binance. Binance sẽ tự động chuyển đổi coin trên mạng lưới vào ví cá nhân của bạn.

Binance Chain Testnet

Bản Testnet đã được Binance ra mắt vào ngày 20/2/2019. Trong phiên bản Testnet, người dùng đã có thể thử nghiệm nhiều chức năng chính của mainnet như:

 • Tạo ví BNB.
 • Kiểm tra thông tin block, thông tin giao dịch BNB
 • Làm quen giao diện Binance Chain.

Binance Chain Mainnet

Sau bản Testnet, Binance đã công bố thời điểm Mainnet chính thức khởi động là vào 23/04/2019.

Các thông tin quan trọng liên quan đến sự kiện mainnet của Binance Chain:

 • 18/04/2019, các Validator được chọn sẽ kết nối với mạng lưới để bắt đầu tạo các block mới đồng thuận từ Block Genesis.
 • Binance Coin (BNB), coin chính chạy trên Mainnet của Binance Chain sẽ được tạo từ Block Genesis.
 • Tổng nguồn cung ban đầu của BNB sẽ là 200.000.000.
 • Giống như phiên bản ERC20 của BNB, 11.654.398 đồng coin BNB tổng nguồn cung BNB sẽ được burn trên chuỗi của Binance chain.
 • Và cũng giống như BNB ERC20, 48.000.000 BNB sẽ bị đóng băng.
 • 5.000.000 BNB đầu tiên sẽ được phân bổ và gửi vào một địa chỉ thuộc Binance.com để chuyển đổi phiên bản BNB ERC20 cho chủ sở hữu hiện tại.
 • Binance cũng sẽ burn 5.000.000 BNB ERC20, để giữ cho tổng nguồn cung BNB không đổi.
 • Sau khi nhiều người dùng chuyển đổi sang BNB BEP2, nhiều đồng BEP2 sẽ được phát hành và số lượng BNB ERC20 sẽ được burn theo tỉ lệ để giữ cho tổng cung trên cả 2 mạng lưới không thay đổi.
 • Binance Chain Explorer và Web Wallet sẽ có sẵn cho các đối tác thử nghiệm.

binance chain mainnet

Làm quen với giao diện Binance Blockchain Explorer

Để hiểu về Binance Chain, trước hết hãy cùng mình làm quen với giao diện của Binance Blockchain Explorer.

Truy cập vào link Testnet của Binance Chain: explorer.binance.org

Thông qua giao diện này, bạn có thể xem thông tin về các block đã được thêm vào chain, các giao dịch đã xảy ra trên Blockchain, số dư ví và thông tin về Binance Coin (BNB).

binance blockchain explorer

Hướng dẫn xem thông tin giao dịch

Để tìm kiếm block, giao dịch, tài sản hoặc địa chỉ ví, bạn có thể thực hiện thông qua thanh tìm kiếm trên Binance Chain Explorer.

Ngay trên trang chủ, bạn có thể xem giá, vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch của BNB.

thông tin giao dịch binance chain

Ở mục Transactions, bạn có thể quan sát 6 giao dịch gần nhất trên Binance Chain. Bấm chọn “View All” để xem tất cả giao dịch.

thông tin giao dịch binance chain 2

Khi xem tất cả giao dịch, bạn có thể tìm TxHash (hay ID giao dịch), số block, loại giao dịch (lệnh order, hủy order hay chuyển khoản), địa chỉ ví gửi và nhận nếu đó là giao dịch chuyển coin.

thông tin giao dịch binance chain 3

Sau đó, bạn nhấp vào TxHash để xem chi tiết giao dịch.

thông tin giao dịch binance chain 4

Thông tin Block

​​Ở trang chủ, bạn có thể xem thông tin của 10 block gần đây nhất trên Binance Chain. Để xem được nhiều hơn, hãy bấm vào “View All”.

thông tin block binance chain

Bạn sẽ thấy thông tin về số block, thời gian block được tạo, số lượng giao dịch trong block, node tạo ra block và phí liên quan đến block đó.

thông tin block binance chain 2

Để xem thông tin chi tiết của một block cụ thể, ấn vào số block đó. Giao diện sẽ chuyển sang trang mới với thông tin block như hình dưới đây.

thông tin block binance chain 3

Thông tin các token khác được phát hành trên Binance Chain

Người dùng cũng có thể xem tất cả các tài sản được phát hành trên Binance Chain qua trình duyệt Explorer.

Các thông tin của tài sản đó sẽ gồm tên, vốn hóa, giá, tổng cung và địa chỉ ví của người tạo.

thông tin token binance chain

Cách phát hành token riêng trên Binance Chain

Binance Chain cho phép người dùng tạo một tài sản mới dưới dạng token, miễn là bạn có thể trả phí và cung cấp thông tin tài sản sao cho phù hợp.

Các thông tin cần có như sau:

 • Name (Tên): Chuỗi ít hơn 21 chữ cái. Ví dụ: Cointoken.
 • Symbol (Biểu tượng): Chuỗi ký hiệu ít hơn 9 chữ cái. Chuỗi này phải bao gồm các ký tự 0-9 và A-Z. Ví dụ: C98T.
 • Total Supply (Tổng cung): Tổng cung bắt buộc là một số dương nhỏ hơn hoặc bằng 90 tỷ.
 • Mint-able: Đây là lựa chọn sau này token của bạn có thể tăng Tổng cung hay không.

Làm gì khi gửi nhầm token đến Binance Chain?

Binance thường sẽ không hỗ trợ khôi phục các token/coin gửi nhầm chỗ. Vì thế, sẽ rất rủi ro khi chuyển nhầm token đến chain. Nếu người dùng gặp tổn thất lớn, Binance có thể (chỉ là có thể thôi) sẽ hỗ trợ phục hồi token/coin. Nhưng quá trình này cực kỳ phức tạp, tốn chi phí, thời gian và có rủi ro lớn.

Để được hỗ trợ, bạn cần cung cấp email tài khoản Binance, tên coin, địa chỉ ví, số coin đã gửi, txid (quan trọng), ảnh chụp màn hình giao dịch. Đội ngũ Binance sẽ dựa vào những gì bạn đã cung cấp để đánh giá xem có hỗ trợ hay không.

Quá trình khôi phục này có thể mất hơn 1 tháng. Chính vì thế, bạn phải cực kỳ cẩn thận khi chuyển coin. Hãy check kĩ địa chỉ ví, coin nào với ví nào trước khi thao tác chuyển.

Một số điểm đáng chú ý khác về Binance Chain

Cosmos và Tendermint

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung, kết nối các Blockchain song song độc lập. Cosmos sử dụng thuật toán đồng thuận BFT như thuật toán đồng thuận Tendermint.

Như đã đề cập ở trên, Binance Chain sử dụng DPoS, Cosmos và Tendermint. Đội ngũ phát triển kết hợp 3 thuật toán này để tạo ra một thuật toán đồng thuận của riêng Binance Chain.

Tìm hiểu thêm về Cosmos và token của dự án tại đây: Thông tin chi tiết về Cosmos (ATOM)

Hoạt động chuỗi chéo (interchain)

Interchain là hoạt động chuỗi chéo, hay hoạt động liên kết giữa 2 chain khác nhau, chạy song song. CZ đang tập trung vào mục tiêu biến Binance DEX trở thành sàn giao dịch có khả năng xử lý volume như Binance.com hiện nay.

Vì thế, các tính năng nâng cao như Interchain có lẽ sẽ được đội ngũ của Binance phát triển về sau khi nền tảng của sàn giao dịch đã ổn định.

Ví Binance Chain (BEP2)

Các loại ví được hỗ trợ trên Binance Chain bao gồm: Coin98 Super App, Trust Wallet, Enjin, Ledger, Cool Wallet S, Coinomi, Atomic, Zelcore Wallet, Infinito và Math Wallet.

Với ví BEP2 trên Coin98 Super App, người dùng có thể nắm toàn quyền kiểm soát tài sản của mình mà không bị bên trung gian bất kỳ nào truy cập vào được, kể cả nhà phát triển. Do đó bạn có thể an tâm về tính bảo mật cũng như an toàn cho tiền của mình. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng ví BEP2

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment