thumbnail
thumbnail
Các tips theo dõi và tìm kiếm cơ hội với các token BRC-20 bằng dữ liệu on-chain trên mạng lưới Bitcoin.

BRC-20 đang là một chủ đề được nhắc đến nhiều như một sự khác biệt của mạng Bitcoin. Trên thực tế, các token BRC-20 (Bitcoin Request for Comment 20) cũng có thể được theo dõi trên mạng lưới khá giống như các token ERC-20. Với những người dùng quan tâm tới khái niệm mới trên Bitcoin này có thể tham khảo các dữ liệu on-chain của BRC-20 để tìm kiếm cơ hội.

Theo dõi mạng lưới dưới tác động của BRC-20

Nắm bắt thông tin tổng quan từ mạng lưới giúp người dùng nắm được sức hút của BRC-20. Dù mới chỉ nổi lên trong thời gian gần đây, hiện tại tỉ lệ giao dịch BRC-20 đã chiếm 54.8% tổng giao dịch trên mạng Bitcoin. 

Khoảng 2 tháng trước mạng BTC cũng đã từng trở thành tâm điểm với sự xuất hiện của Ordinals NFT, tuy nhiên nhìn lại số lượng giao dịch Ordinals non BRC-20 (vùng màu xám) có thể thấy hiện tượng này không đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của BRC-20.

Hoạt động giao dịch trên mạng lưới
Số lượng các hoạt động giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Nguồn: Dune.

Điều này dù thể hiện tốc độ phát triển tốt của BRC-20 nhưng cũng đặt ra một câu hỏi: Liệu BRC-20 có thực sự có giá trị hay cũng chỉ tạo trend nhất thời rồi dần dần đi vào quên lãng như Ordinals trước đó?

Các loại Ordinals
Phân loại các loại Ordinals trên mạng Bitcoin. Nguồn: Dune

Xuất hiện cùng thời điểm với Ordinals (từ đầu tháng 3/2023), nhưng phải đến cuối thời điểm tháng 4/2023 BRC-20 (text) mới bắt đầu được người dùng quan tâm. Lý do là bởi vì trước đó cộng đồng đang tập trung vào cơ chế Inscription (khắc) và mint Ordinals với hình ảnh (image), hay còn được liên tưởng với các NFT. 

Hoạt động với BRC-20 token
Các hoạt động với BRC-20 token. Nguồn: Dune

Trong số các hoạt động với BRC-20, hiện tại hoạt động mint token vẫn diễn ra nhiều nhất và là hoạt động chủ đạo. Điều này là do protocol còn mới, đến thời điểm các giao dịch gửi nhận (transfer) vượt qua các giao dịch mint nghĩa là mạng lưới đã đạt độ chín nhất định và bắt đầu được chấp nhận rộng rãi hơn.

Tới thời điểm viết bài đã có tổng cộng 14,307 BRC-20 token khác nhau được mint, vốn hoá đạt 523 triệu USD và đã có thời điểm tiệm cận 1 tỷ USD. Khối lượng giao dịch với BRC-20 đang tăng dần, trong 24h gần nhất đã đạt hơn 206 triệu USD. Xét theo khối lượng on-chain, Unisat dù xuất hiện muộn hơn nhưng lại chiếm thị phần cao nhất.

Khối lượng giao dịch BRC-20
Khối lượng giao dịch BRC-20 theo các marketplace. Nguồn: Dune

Không chỉ làm nóng mạng lưới Bitcoin, BRC-20 còn làm nóng những cuộc tranh luận trong cộng đồng. BRC-20 làm cộng đồng xuất hiện 2 luồng ý kiến, phía giữ quan điểm bảo thủ cho rằng BRC-20 không phù hợp với mục đích ban đầu của Satoshi, mạng lưới Bitcoin cũng không được thiết kế để chạy smart contract/NFT, điều này sẽ chỉ khiến mạng lưới tắc nghẽn và phí giao dịch lên cao.

Số liệu về mạng lưới cho thấy do tác động của BRC-20 mà Bitcoin ghi nhận số lượng giao dịch chờ xử lý cao kỷ lục, hiện tại đã cao hơn cả trên Ethereum, số tiền phí trên mỗi giao dịch cũng tăng ~10 lần. 

Giao dịch đang chờ xử lý trên Bitcoin.
Mô tả số lượng giao dịch đang chờ xử lý trên Ethereum và Bitcoin. Nguồn: Txstreet

Phía còn lại cho rằng đây là cơ hội mở rộng ứng dụng của Bitcoin, BRC-20 sẽ mở ra nhiều hoạt động mới và đẩy mạnh mức độ chấp nhận của Bitcoin. Với quan điểm này, phe ủng hộ đặt niềm tin vào sự phát triển của BRC-20, có thể thấy số lượng người dùng tương tác với BRC-20 nói riêng và BTC nói chung đang tăng dần đều.

Số lượng người dùng BRC20
Số lượng người dùng BRC20/Ordinal marketplace tăng mạnh trên mạng Bitcoin. Nguồn: Dune

Tìm kiếm dữ liệu về token và whale

Người dùng có thể sử dụng dashboard của Dune và blockchain explorer để tra cứu dữ liệu on-chain về các BRC-20 token. Mới nhất, Unisat đã gỡ bỏ yêu cầu về điểm (Unisat Point) khi người dùng muốn giao dịch trên nền tảng này. Nhờ vậy, người dùng sẽ dễ tiếp cận hơn và được khuyến khích mua bán on-chain nhiều hơn.

Top token sử dụng nhiều phí BTC
Top token sử dụng nhiều phí BTC nhất trong 24h qua. Nguồn: Dune

Để tìm kiếm token BRC-20 hot và đang đốt nhiều phí nhất trên Bitcoin trong 24h qua, người dùng có thể sử dụng dashboard BRC-20 Analytics từ Dune. Sau đó tiếp tục tra cứu thông tin về token trên Unisat hoặc brc-20.io.

Trên Unisat mục BRC-20 sẽ có đầy đủ thông tin về tổng cung, số lượng token đã mint, số lượng holder, tổng số giao dịch, địa chỉ ví triển khai token… thông tin về giá và khối lượng giao dịch có thể tra cứu trên brc-20.io.

Token trên BRC-20
Thông tin chi tiết về một token trên BRC-20. Nguồn: Unisat

Tại tab Holder, người dùng có thể tìm kiếm thông tin về các ví đang nắm giữ token và tỷ lệ nắm giữ, click vào ví có thể kiểm tra thông tin về các token BRC-20 khác mà ví này nắm giữ, hoặc có thể kiểm tra các giao dịch gửi nhận từ ví khác/sàn giao dịch. 

Theo cách này, người dùng có thể tìm kiếm thông tin từ các top holder của các dự án đời đầu như ORDI, PEPE, MEME... kiểm tra xem ngoài các token này các ví còn đang nắm giữ token nào, từ đó phát hiện ra các token với tần suất xuất hiện nhiều lần. Dưới đây là ví dụ với ví đã deploy token MEME.

Các token BRC-20 ví deploy MEME
Các token BRC-20 ví deploy MEME nắm giữ.

Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra số dư các ví này trên trang explorer của Bitcoin để kiểm tra tuổi thọ ví, tần suất sử dụng, số dư BTC… Những công cụ tracking on-chain có hỗ trợ mạng Bitcoin như Arkham cũng có thể được sử dụng một cách hữu ích.

Số dư top 1 holder của ORDI
Số dư ví top 1 holder của ORDI trên mạng Bitcoin. Nguồn: Blockchair

Tổng kết

Kể từ khi Unisat xuất hiện, marketplace này đã biến BRC-20 từ một công dụng bị lãng quên trở thành hiện tượng làm cộng đồng quên đi Ordinals NFT trước đó. Tới thời điểm hiện tại các token này cũng chưa có công dụng gì cụ thể, chỉ đang hoạt động giống như các memecoin. 

Bạn có thể sử dụng các dữ liệu trên mạng lưới để đánh giá tiềm năng và mức độ phát triển của BRC-20, cũng như tìm ra các token hot, có khả năng bùng nổ sau ORDI.

Xem thêm: Đu trend BRC-20, nhà đầu tư có lúc phải chịu phí gas đến 500 USD

Lưu ý: Phí giao dịch trên Bitcoin đang đắt đỏ hơn do BRC-20, cần cân nhắc về rủi ro và phí giao dịch trước khi tham gia. Hiện tại các token BRC-20 đời đầu cũng đã được list trên một số sàn giao dịch như Huobi, Gate…

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment