thumbnail
Những ngân hàng lớn như Credit Suisse đang chệch choạc và yêu cầu các gói cứu trợ. Điều này làm dấy lên câu hỏi: Trong thời kỳ khủng hoảng ngân hàng, tiền của bạn có thực sự an toàn? Bạn nên rút tiền khỏi ngân hàng và giấu nó dưới đệm hay bỏ vào Bitcoin?

Nền đất dưới chân các ngân hàng truyền thống đang rung chuyển

Hệ sinh thái tài chính toàn cầu đang ở trong tình trạng bấp bênh. Sự sụp đổ của Credit Suisse, một ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu (G-SIB), đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trên toàn thế giới.

Thất bại này, cộng với thực tế không ngân hàng nào sụp đổ trong thập kỷ nới lỏng định lượng (QE) vừa qua, khiến người ta đặt câu hỏi về tính ổn định của hệ thống ngân hàng.

Trong lịch sử, ngân hàng sụp đổ là điều tự nhiên của thị trường tự do, giúp loại bỏ rủi ro dư thừa. Tuy nhiên, với việc các chính phủ và ngân hàng trung ương mở rộng nguồn cung tiền chưa từng có, những cú đổ vỡ của ngân hàng đã trở nên rất hiếm.

Nguyên do có phải các hoạt động ngân hàng đã trở nên an toàn hơn hay đây đơn thuần là sản phẩm phụ của việc in tiền và các gói cứu trợ của chính phủ đã chuyển rủi ro ra khỏi các bảng cân đối kế toán của ngân hàng?

bảng cân đối kế toán
Bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Nguồn: Statista.

Các quốc gia như Canada đã tuân theo sự đồng thuận của G20, tham gia vào QE và phát hành nợ để đắp vào chi tiêu thâm hụt. Những động thái đó đã dẫn đến sự gia tăng trong hệ số nợ công và nợ tư/GDP.

Xu hướng này có khả năng thổi phồng bong bóng tài sản và góp phần gây bất ổn kinh tế.

Nhà kinh tế Joseph Barbuto đã nhấn mạnh vào hệ số nợ/GDP cao của Canada. Ông đưa ra các so sánh với hệ số nợ/GDP của Mỹ trong Thế chiến II.

canada debt
Nợ quốc gia của Canada. Nguồn: Statista.

Mức nợ gia tăng đáng báo động này đã làm bùng lên cuộc tranh luận về hiệu quả của các gói nới lỏng định lượng. Nhiều nhà kinh tế cáo buộc các ngân hàng trung ương đang thao túng lãi suất và góp phần gây ra lạm phát.

Những đợt rút tiền lớn - Chỉ dấu của sự mất tự tin

Khi niềm tin vào các ngân hàng giảm dần, mọi người rút tiền ngày càng nhiều. Lãi suất cao là một yếu tố khác góp phần khuyến khích người gửi tiền tìm kiếm lợi suất cao hơn trong các phương án đầu tư khác.

Xu hướng này đã dẫn đến sự gia tăng của những vụ bank-run kỹ thuật số, với số tiền được rút ra từ các ngân hàng truyền thống cao kỷ lục. Vì lý do này, hoạt động của ngành ngân hàng đang được xem xét kỹ lưỡng.

Ví dụ, ở Mỹ, sau khi mua nợ chính phủ trong QE, các ngân hàng nhận được khoảng 5% lãi suất trên số tiền họ gửi tại ngân hàng trung ương. Trong khi đó, người gửi tiền hưởng lãi suất tiết kiệm gần như bằng 0%.

tiền tiết kiệm cá nhân
Tiền tiết kiệm cá nhân theo tỷ lệ phần trăm thu nhập khả dụng. Nguồn: Statista.

Sự khác biệt mang tính không công bằng này đã khiến người dân Mỹ chuyển tiền tiết kiệm của mình sang các tài sản khác, bao gồm cả Bitcoin.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng đã dẫn đến ba vụ phá sản ngân hàng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, với Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic Bank trở thành dê tế thần.

Những thất bại này đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cuống quýt đưa ra một loạt hành động khẩn cấp, bao gồm các gói cứu trợ và các chương trình cho vay để giảm thiểu tối đa các khoản lỗ trong kho bạc của Mỹ.

ngân hàng sụp đổ
Tổng tài sản của các vụ sụp đổ ngân hàng ở Mỹ. Nguồn: Statista.

Tuy nhiên, sự can thiệp của các nhà hoạch định trung ương vào cơ chế định giá thị trường tự do đã làm dấy lên những lo ngại. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là đang đóng vai “kẻ cho vay nặng lãi” đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, và họ có khả năng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Đọc thêm: Cơn hoảng loạn về USDC xuất hiện dưới tác động của Silicon Valley Bank

Tiền của bạn giữ trong Bitcoin có an toàn không?

Trong khi các hệ thống ngân hàng truyền thống đang gặp khó khăn, Bitcoin nổi lên như một nơi trú ẩn tài sản tiềm năng.

Bất chấp sự biến động của mình cùng với cảnh tranh tối tranh sáng trong quy định, Bitcoin cung cấp một giải pháp thay thế an toàn và phi tập trung cho ngân hàng truyền thống. Tài sản kỹ thuật số miễn nhiễm với lạm phát và sự can thiệp của chính phủ, và điều này khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng.

Nhưng việc chuyển đổi sang tài sản kỹ thuật số không phải toàn màu hồng, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, giá trị của Bitcoin có thể biến động. Tuy nhiên, trong thời kỳ bấp bênh của ngân hàng, Bitcoin có thể cung cấp một mức độ bảo vệ nào đó. 

Mặc dù giá Bitcoin không ổn định nhưng giá trị của nó không có mối tương quan trực tiếp với bất kỳ nền kinh tế cụ thể nào. Ngoài ra, trong khi các chính phủ có thể in thêm tiền và gây ra lạm phát, nguồn cung của Bitcoin hữu hạn và điều đó cung cấp một lớp bảo hiểm chống lại sự mất giá của tiền tệ.

Bitcoin
Bitcoin tính bằng USD. Nguồn: Statista.

Tiềm năng trở thành nơi trú ẩn tài sản an toàn của Bitcoin không hoàn toàn là lý thuyết suông. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela, khi người dân tìm cách bảo vệ tài sản của mình trước con sóng siêu lạm phát, việc sử dụng Bitcoin đã tăng vọt. Tương tự, giá Bitcoin đã tăng đáng kể sau cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2013 ở Síp khi các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn khác cho tài sản.

lạm phát toàn cầu
Dự báo lạm phát toàn cầu. Nguồn. Statista.

Đầu tư vào Bitcoin như một bức tường phòng thủ chống lại các cuộc khủng hoảng ngân hàng có lẽ không phải là chiến lược phù hợp cho tất cả. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, khả năng chấp nhận rủi ro và sự hiểu biết về crypto, chẳng hạn động lực của thị trường, công nghệ nền tảng của Bitcoin cũng như các tác động tài chính và pháp lý tiềm ẩn.

Trong các cuộc khủng hoảng ngân hàng, sự an toàn của tài sản giữ trong Bitcoin phần lớn phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa “an toàn”. Nếu an toàn có nghĩa là duy trì sức mua của cải của một người trong bối cảnh lạm phát tràn lan và ngân hàng bất ổn, thì Bitcoin có khả năng đóng vai trò là nơi trú ẩn khả thi. Tuy nhiên, nếu an toàn có nghĩa là duy trì giá trị đầu tư ổn định, thì sự biến động của Bitcoin có thể gây ra cho bạn những rủi ro đáng kể.

giữ tiền bitcoin
Khảo sát trên kênh cộng đồng YouTube của Coin98 Insights cho thấy hơn 80% followers chọn mua Bitcoin thay vì bỏ vào ngân hàng. Trong khi đó, khảo sát trên nhóm Telegram, có 60% người được hỏi chọn Bitcoin làm tài sản dự trữ, 25% chọn ngân hàng và 15% giữ tiền ở nơi khác. 
avatar
Bich Tram
Reader, Writer, Dreamer
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment