Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Token Terminal là gì? Nền tảng dữ liệu crypto hoàn chỉnh

Token Terminal là nền tảng cung cấp dữ liệu tài chính on-chain toàn diện của cả giao thức DeFi on-chain lẫn dApp. Vậy Token Terminal cung cấp thông tin gì? Cách sử dụng Token Terminal như thế nào?
Amber avatar
thanhuyen.c98
9 min read
Published May 08 2024
Updated May 10 2024
token terminal

Token Terminal là gì?

Token Terminal là nền tảng cung cấp dữ liệu tài chính on-chain của các blockchain và dApp, sử dụng các chỉ số hiệu suất trong tài chính truyền thống. 

Thông tin trên Token Termial tuân thủ theo các tiêu chuẩn kế toán, được trích xuất từ dữ liệu thô của các blockchain công khai thông qua cơ sở hạ tầng node chuyên dụng. Dữ liệu này sau đó được giải mã, chuyển đổi và phân tích bởi các công cụ được xây dựng một cách phức tạp của Token Terminal. 

Ngoài ra, phần lớn dữ liệu trên Token Terminal không phụ thuộc hay sử dụng phần mềm API của bên thứ ba, cho phép người dùng truy cập dữ liệu có độ chính xác cao, nhanh chóng và đầy đủ. 

Tính đến đầu 2024, trên Token Terminal: 

Hơn 100,000 giao dịch được xử lý mỗi ngày.
Hơn 1,000 hợp đồng thông minh được giải mã mỗi tháng.
Hơn 50TB dữ liệu thô từ blockchain được quản lý.
advertising
Hơn 15,000 điểm dữ liệu được chuẩn hoá.

Các sản phẩm chính của Token Terminals

Token Terminals cung cấp 3 sản phẩm chính là Terminal Pro, Terminal API và Data Room. 

Cả 3 sản phẩm trên đều cung cấp dữ liệu on-chain được chuẩn hoá và audit bởi chính nền tảng Token Terminal, chỉ khác biệt ở lượng dữ liệu được cung cấp tuỳ vào nhu cầu người dùng. 

Terminal Pro

token terminal pro
Sản phẩm Terminal Pro của Token Terminal.

Terminal Pro cung cấp các loại dữ liệu on-chain là: Phí giao dịch, doanh thu, người dùng, nhà phát triển… online hoặc thông qua các file excel hoặc CSV. Với Terminal Pro, người dùng có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả kinh doanh và tài chính của hơn 250 dự án để tìm cơ hội đầu tư. Chi phí sử dụng Terminal Pro là 325 Euro một tháng hoặc 3,250 Euro một năm. 

Terminal API

token terminal api
Sản phẩm Terminal API của Token Terminal.

Terminal API cung cấp các sản phẩm giống như Terminal Pro, nhưng có thêm REST API tiêu chuẩn. Sản phẩm này phục vụ các tổ chức và nhà phát triển dữ liệu mong muốn sử dụng bộ dữ liệu được chuẩn hóa. Để biết chi phí sử dụng Terminal API, người dùng có thể liên hệ với nền tảng này. 

Data Room

token terminal data room
Sản phẩm Data Room của Token Terminal.

Data Room cung cấp dữ liệu tương tự như Terminal API, nhưng bao gồm thêm dữ liệu đa chuỗi thô/ được giải mã trên 18 chain bởi Big Query (một dịch cụ của Google Cloud dùng để chứa dữ liệu). Ngoài ra, người dùng cũng sẽ nhận được hỗ trợ chuyên dụng từ nền tảng. 

Sản phẩm này được phát triển dành riêng cho những ai muốn truy vấn và phân tích dữ liệu đa chuỗi bằng SQL. Để biết chi phí sử dụng Data Room, người dùng có thể liên hệ với nền tảng này. 

Đối tác của Token Terminals

Token Terminal hợp tác với nhiều tổ chức/ quỹ đầu tư/ dự án có tiếng trong thị trường như Bloomberg, Pantera, Spartan, Grayscale, CoinDesk, Optimism, Delphi Digital, Coinbase Ventures, VanEck, TRON, Celo, Chainlink Labs, Aptos… 

Ứng dụng của Token Terminal

Dữ liệu cung cấp bởi Token Terminal có thể được sử dụng để: 

Phân tích, so sánh các dự án crypto để tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Truy vấn và phân tích dữ liệu đa chuỗi bằng SQL.
Xem thông tin của dự án về địa chỉ ví, phí gas, số giao dịch, người dùng, dòng tiền…
Tìm hiểu các chỉ số P/F, P/S, nguồn cung token, dòng tiền, thời gian block, số vốn và hợp đồng thông minh được triển khai của dự án…
Xem dự án/ địa chỉ ví đang được chú ý, các giao dịch liên quan, dòng tiền…
Nghiên cứu tình hình gọi vốn trong thị trường crypto, những dự án đã gọi vốn và nhà đầu tư…
Cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tất cả các dự án về Layer 1, Layer 2, DEX, Gaming, Liquid Staking, NFT Marketplace, Stablecoin…

Trong đó, đội ngũ Coin98 Insights và Coin98 Analytics đã sử dụng nhiều dữ liệu Token Terminals cung cấp để xây dựng, phát triển các bài báo cáo thị trường, các bài phân tích dự án crypto. 

“Báo cáo thu nhập của các Layer 2 trong Quý 1/2024” do đội ngũ Coin98 Analytics phát triển với dữ liệu cung cấp bởi Token Terminal. 

báo cáo thu nhập layer 2 token terminal
Báo cáo thu nhập của các Layer 2 trong Quý 1/2024. Nguồn: Token Terminal, Coin98 Analytics

Thông tin về “Tổng quan TVL của hệ sinh thái Solana từ năm 2021 - 2024”, được đội ngũ Coin98 Insights phát triển và tổng hợp với dữ liệu từ Token Terminals. 

solana tvl token terminal
Tổng quan về Solana TVL. Nguồn: Token Terminal, Coin98 Insights.

Hướng dẫn sử dụng Token Terminal chi tiết

Với Token Terminal, người dùng có thể tìm hiểu thông tin về vốn hoá thị trường, số tài sản đang được stake/ giao dịch/ vay và cho vay, lượng người dùng tích cực… hay thông tin chi tiết về một dự án bao gồm FDV, vốn hoá, số người nắm giữ, doanh thu, phí giao dịch, khối lượng giao dịch…  

Dữ liệu về dự án/ chỉ số/ lĩnh vực

token terminal search
Tìm hiểu thông tin về dự án, chỉ số, lĩnh vực trong thị trường crypto với Token Terminal. Nguồn: Token Terminal

Người dùng có thể tìm thông tin về một dự án, chỉ số, hoặc lĩnh vực cụ thể tại mục “Search".  Token Terminal cung cấp các thông tin sau: 

Về dự án: Vốn hoá thị trường, FDV, khối lượng giao dịch token, phí giao dịch, doanh thu, chi phí, chỉ số P/F, P/S, số người dùng tích cực, số nhà phát triển, phí giao dịch trung bình…
Về chỉ số: Phí giao dịch, khối lượng giao dịch, thời gian block, số vốn và hợp đồng thông minh được triển khai, khối lượng vay flash loan, lợi nhuận, vốn hoá thị trường, nguồn cung, các chỉ số P/F và P/S, lượng tài sản được stake,…
Về lĩnh vực: Layer 1, Layer 2, cầu nối, thị trường tương lai, DEX, Gaming, cơ sở hạ tầng, bảo hiểm, Liquid Staking, NFT Marketplace, Social, Stablecoin…

Token Terminal Datasets

token terminal datasets
Datasets trên Token Terminal. Nguồn: Token Terminal

Một trong những sản phẩm nổi bật của Token Terminal là Datasets, cung cấp cho người dùng cái nhìn toàn cảnh về thị trường. Cụ thể: 

Blockchain comparision: So sánh vốn hoá, người dùng, số giao dịch, nhà phát triển phí giao dịch, doanh thu, TVL… giữa các blockchain cả Layer 1 lẫn Layer 2.
Color analysis: Phân tích sự phát triển của các dự án, lĩnh vực trong thị trường crypto qua từng tháng, thể hiện bằng màu sắc.
Crypto screener: Xem nhanh toàn cảnh thị trường crypto, dòng tiền, các nhà phát triển…
Insider transactions: Cung cấp cái nhìn tổng quan về các giao dịch nội bộ của từng dự án, lĩnh vực thị trường, blockchain, loại giao dịch, tài khoản của đối tác, giao dịch của từng ví cụ thể…
Project contracts: Xem thông tin về địa chỉ ví, phí gas đã sử dụng, số giao dịch, phí gas trên mỗi giao dịch, số người dùng, dòng tiền…
Stablecoin: Cung cấp thông tin về nhà phát hành stablecoin, nguồn cung, số giao dịch, khối lượng giao dịch, blockchain hoạt động…
Top token holder: Xem những địa chỉ ví nắm giữ lượng lớn token của dự án, số lượng token nắm giữ, thời gian nắm giữ, tổng số giao dịch…
Trending contracts: Xem xét những dự án đang được chú ý, số giao dịch và người dùng trên những dự án này, dòng tiền…
Trending wallets: Thông tin về những địa chỉ ví nổi bật, phí gas đã sử dụng, số giao dịch, độ tuổi của ví, những giao dịch/ địa chỉ ví nổi bật liên quan đến những địa chỉ ví này.
Fundraises: Tìm hiểu về hoạt động gọi vốn trong thị trường crypto như vòng gọi vốn, ngày gọi vốn, lĩnh vực được gọi vốn nhiều, những nhà đầu tư, website và twitter của những dự án gọi vốn thành công…

Báo cáo tài chính

báo cáo tài chính token terminal
Báo cáo tài chính trên Token Terminal. Nguồn: Token Terminal.

Không chỉ cung cấp những dữ liệu on-chain, Token Terminal còn cung cấp báo cáo tài chính của các dự án. Báo cáo tài chính này bao gồm những thông tin như doanh thu, chi phí, treasury, các thông tin về vốn hoá, khối lượng giao dịch, số người nắm giữ token, các chỉ số P/F, P/S, người sử dùng, nhà phát triển… Người dùng có thể tải báo cáo tài chính về dưới dạng PDF hoặc CSV. 

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Token Terminal

Token Terminal lấy dữ liệu từ đâu?

Token Terminal vận hành cơ sở hạ tầng blockchain cho hơn 14 blockchain, sau đó chuyển đổi dữ liệu thô thành các số liệu cụ thể được tiêu chuẩn hóa. Nền tảng cũng dựa vào API của bên thứ 3 với một số dữ liệu. 

Token Terminal có thường xuyên cung cấp thông tin của dự án mới không?

Có, Token Terminal cung cấp thông tin của các dự án mới hàng tuần. 

Làm sao để thêm dữ liệu dự án của tôi trên Token Terminal?

Các nhà phát triển có thể đăng ký thêm dữ liệu dự án của mình thông qua listing form của Token Terminal. 

Tại sao dữ liệu cung cấp bởi Token Terminal khác với dữ liệu cung cấp bởi các nền tảng khác?

Token Terminal có thể sử dụng phương pháp tính toán khác, theo dõi các phiên bản và/hoặc blockchain khác nhau. Người dùng có thể tìm thấy tất cả thông tin chi tiết về blockchain và phiên bản mà Token Terminal hỗ trợ trên bảng điều khiển dành riêng cho dự án. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dữ liệu được báo cáo, người dùng có thể nhắn tin cho [email protected].