SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

MakerDAO đang 'chơi đùa với lửa' khi đi vào vết xe của Do Kwon

Thông tin MakerDAO - nền tảng cho vay nổi tiếng trong giới DeFi sắp cho phép thế chấp MKR để vay stablecoin DAI đang được bàn tán xôn xao trên Twitter, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Marco Manoppo - Nhà nghiên cứu thuộc Digital Asset Research nhận định đây là hành động "chơi đùa với lửa" mặc cho những ví dụ bất ổn đã hiện hữu trong lịch sử crypto. 
Avatar
linhha
Published Feb 24 2023
Updated Apr 06 2023
6 min read
thumbnail

Bổ sung gây tranh cãi trong "kế hoạch Endgame" của Maker 

Sau những biến cố trong năm 2022 trên thị trường, nổi cộm nhất là vấn đề Tornado Cash khiến nhiều địa chỉ sở hữu USDC dùng để thế chấp stabecoin DAI bị đóng băng, Rune Christensen - nhà sáng lập MakerDAO đã đề xuất "kế hoạch Endgame".  

Về cơ bản, Endgame xuất hiện để đóng vai trò như chiếc la bàn để xác định hướng đi mới cho dự án sau nhiều vấn đề nổi cộm trong năm 2022 đe dọa đến quá trình vận hành của Maker và DAI. Thay đổi lớn và được nhiều người chú ý trong bản kế hoạch là việc biến DAI thành stablecoin phi tập trung hoàn toàn. Qua đó, thả nổi giá trị của DAI để không còn lệ thuộc vào mốc 1 USD.

dai mkr docs
Trang tài liệu của Maker Endgame.

Trong bản docs của Tokenomic mới dành cho MKR, cộng đồng đã để ý rằng, nhà đầu tư có thể sử dụng các token MKR được biểu quyết trong hoạt động quản trị để thế chấp vay stablecoin DAI. Điều này dấy lên lo ngại của cộng đồng về vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến vốn hóa thị trường của DAI. 

Sau khi thông tin được cộng đồng lan truyền, đa số đã phản ứng tiêu cực với nước đi mới từ phía MakerDAO và cho rằng nền tảng này đang đi một bước lùi khi không học hỏi được gì từ quá khứ. 

Đa số người dùng khi tiếp cận được nguồn tin đều cho rằng, công năng mới của MKR sẽ dẫn DAI đến con đường bất ổn của UST như LUNA đã từng làm trước đây. Một số người dùng còn khuyên nền tảng cho vay này nên đổi tên thành MakerDAOKwon hay MakerKwon, nhằm châm biếm thông qua việc nhại lại tên của nhà sáng lập LUNA - Do Kwon. 

Marco Manoppo - Nhà nghiên cứu thuộc Digital Asset Research nhận định, đây là hành động chơi đùa với lửa mặc cho những ví dụ bất ổn đã hiện hữu trong lịch sử crypto. 

Cộng đồng cho rằng, việc dùng một token quản trị như MKR để làm tài sản thế chấp vay DAI có thể làm tăng nguy cơ thanh lý trong thời điểm thị trường bị biến động mạnh. Nếu vấn đề trên xảy ra, MKR sẽ bị bán với giá rẻ và có thể những đề xuất quản trị độc hại sẽ xuất hiện, gây hại cho giao thức. Điều này đi ngược lại với mục đích mà stablecoin mang lại, đó chính là làm giảm tác động đến từ biến động trên thị trường. 

Nhiều người thậm chí cáo buộc Maker sử dụng công năng mới này trên danh nghĩa cải thiện nguồn cung DAI và gia tăng công dụng MKR nhằm mục đích sâu xa hơn. Họ cho rằng, Maker cố tình tạo cách thức hỗ trợ những cá voi nắm giữ MKR có thể chuyển đổi sang DAI mà không cần xả ngay lên thị trường.  

Dù cho sở hữu lợi thế dẫn đầu trong thị trường stablecoin phi tập trung, DAI vẫn có khả năng bị đe dọa nếu xảy ra biến động lớn. Maker luôn nỗ lực tích hợp DAI vào các nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) và thiết kế công năng cho những token vệ tinh để thu hút người dùng lựa chọn DAI. Mặc cho ý kiến trái chiều, liệu công năng gây tranh cãi của MKR sẽ trở thành nước đi đầy toan tính của DAI?  

“Hướng đi thú vị của Maker” 

Đi ngược lại với suy nghĩ của đa số người dùng trong cộng đồng, Sam Kazemian - Nhà sáng lập Frax Finance thể hiện quan điểm tích cực hơn khi cho rằng, công năng mới của MKR là hướng đi thú vị từ Maker.

Kazemian còn khẳng định thêm, trong tương lai, ông sẽ thử sử dụng công năng của MKR để vay DAI. Trong tweet của nhà sáng lập Frax có đề cập đến hướng đi đối nghịch nhau của FRAX và DAI, hành động này như một cách văn minh để quảng bá miễn phí cho stablecoin của bản thân. 

Ignas - Nhà nghiên cứu thị trường sở hữu 32,9 nghìn lượt follow cũng chia sẻ góc nhìn tích cực hơn. 

“Dai - stablecoin có vốn hóa thị trường 5 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa của MKR chỉ là 670 triệu USD. Giả sử tỷ lệ thế chấp là 250% và tất cả MKR được sử dụng để vay DAI, thì đó chỉ là 268 triệu stablecoin mới. Ít rủi ro so với DAI”.

dai mkr chart
DAI đang chiếm thế thượng phong trong "miếng bánh" Crypto-backed Stablecoin. Nguồn: Defillama

Tuy nhiên, đây có lẽ là những bình luận tích cực hiếm hoi trong hành động được đánh giá khá bất ổn của MakerDAO. Hiện MakerDAO chưa có bất kỳ phản ứng nào về vấn đề này, tuy nhiên người dùng sẽ tiếp tục những bình luận tiêu cực cho đến khi họ nhận được câu trả lời thích đáng.  

RELEVANT SERIES