thumbnail
A16z đã sử dụng tất cả 15 triệu UNI của mình để bỏ phiếu chống lại đề xuất dùng cầu nối Wormhole cho việc triển khai Uniswap V3. Ngoài tranh luận về tính bảo mật của các cầu nối, cuộc “so găng” giữa hai ông lớn VC khiến câu chuyện thêm thú vị. 

Đối đầu

Vào ngày 2/2, thay mặt cộng đồng Uniswap, 0xPlasma Labs gửi đề xuất quản trị để triển khai phiên bản Uniswap mới nhất trên BNB Chain. Đề xuất này đã thông qua cuộc bỏ phiếu thăm dò ban đầu (temperature check) với 20 triệu phiếu thuận (80.28%) và 4.9 triệu phiếu chống (19.72%). 

Ba ngày sau, quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) đã sử dụng toàn bộ 15 triệu UNI đang nắm giữ để bỏ phiếu chống lại động thái này. A16z có mối liên hệ lợi ích trong cuộc bỏ phiếu, Jump Crypto cũng vậy — điều này đặt hai ông lớn crypto ở thế đối đầu nhau.

Tính đến thời điểm ngày 5/2, chỉ có 3% token UNI đã bỏ phiếu, với 23.4 triệu phiếu bầu. Thời gian bỏ phiếu dự kiến kết thúc vào ngày 10/2. 

Jump Crypto hiện chưa bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối đề xuất này.

A16z nghiêng về việc chọn LayerZero làm cầu nối, trong khi Jump đầu tư vào Wormhole và đề xuất của cộng đồng Uniswap cũng chọn cầu nối này.

vote uniswap
A16z sử dụng 15 triệu UNI đang nắm giữ để bỏ phiếu chống lại đề xuất mới của Uniswap (số liệu ngày 5/2). Nguồn: Tally.

Tuần trước, a16z không thể tham gia đợt bỏ phiếu "temperature check" do việc thiết lập lưu ký các token UNI của họ, theo The Block. Tuy nhiên, quỹ đã thể hiện ý định ủng hộ sử dụng LayerZero làm cầu nối triển khai. 

Nếu có thể, chúng tôi ở a16z sẽ dùng 15 triệu token để bỏ phiếu cho LayerZero. Và chúng tôi sẽ có thể làm điều đó với các phiếu bầu Snapshot trong tương lai. Vì thế, với mục đích của cuộc thăm dò “temperature check”, hãy nhìn nhận quan điểm của chúng tôi theo cách này

Eddy Lazzarin, trưởng bộ phận kỹ thuật của a16z, cho biết trong cuộc thảo luận về đề xuất vào ngày 31/1.

Trong đề xuất, 0xPlasma Labs lưu ý rằng các bên liên quan (stakeholders) trong hệ sinh thái Uniswap “bày tỏ mong muốn dùng những cầu nối tin cậy để triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain”.

Dựa trên các đánh giá kỹ thuật của bốn cầu nối DeBridge, Celer, Wormhole, Layer Zero và “một cuộc thảo luận cũng như bỏ phiếu rất phức tạp trên Snapshot, cộng đồng đã chọn Wormhole”, đề xuất viết. Vị trí thứ hai thuộc về LayerZero với 17 triệu phiếu bầu.

coin98
Kết quả cuộc bầu chọn "temperature check". Nguồn: Uniswap DAO.

Một phần cuộc tranh luận về những cầu nối này xoay quanh vấn đề bảo mật. Cầu nối cross-chain là mục tiêu của nhiều vụ hack, bao gồm cả cuộc tấn công trị giá 325 triệu USD vào Wormhole năm ngoái. Ngoài ra, việc hai VC lớn trong crypto sẽ bỏ phiếu ủng hộ công ty họ đã đầu tư hay không cũng đóng vai trò quan trọng.

LayerZero Labs nằm trong danh mục đầu tư của a16z. Vào tháng 3/2022, dự án huy động được 135 triệu USD ở vòng funding, với a16z và Sequoia dẫn đầu — giúp họ đạt vị thế kỳ lân với mức định giá 1 tỷ USD.

Cộng đồng lên tiếng

Những người ủng hộ Wormhole đã hy vọng tránh được kịch bản này, một người trong dự án nói với The Block:

Tôi sẽ rất sốc nếu a16z đi ngược lại phiếu bầu của cộng đồng và cố gắng phá hỏng nó. Điều đó thực sự ghê tởm, và tôi không nghĩ họ sẽ đi xa như vậy

Nhưng quả thực a16z đã “đi xa” như thế và khiến một số người hoài nghi về khả năng quản trị của Uniswap trong việc hành động vì lợi ích tốt nhất của giao thức.

CZ — CEO của Binance, đặt câu hỏi: “Uniswap bị kiểm soát bởi a16z”?

“Con người bỏ phiếu với tiền bạc bỏ phiếu không hề giống nhau... Bỏ phiếu on-chain chỉ có nghĩa là những whale lớn sẽ kiểm soát blockchain đó. Cũng giống như các cổ đông”, ông viết.

Một người dùng Twitter đã hỏi CZ liệu ông có dùng số token UNI đang khoá trên Binance để bỏ phiếu không. Ông đáp: “Không. Chúng tôi sẽ để cộng đồng quyết định”. Dù có vẻ hiện tại cộng đồng không phải là người quyết định điều đó nhưng Binance sẽ không làm điều tương tự như a16z, ông cho biết thêm.

Theo dữ liệu on-chain, Binance hiện giữ 13.2 triệu UNI, xếp thứ hai sau a16z về quyền biểu quyết trong Uniswap DAO.

Còn Chris Blec, sáng lập DeFi Watch đã tweet (tại đây) về sự kiện này (bài viết được CZ chia sẻ):

Mở mắt ra đi. Kết bè kết đảng để chống cạnh tranh trong DEFI là có THẬT

Đáp lại, dự án Kyber đã bình luận với icon hình đôi mắt mở.

coin98
Nguồn: Twitter.

Don Cameron, sáng lập Bubblemaps nói rằng a16z có thể kiểm soát 41.5 triệu UNI trong 11 ví, chiếm hơn 4% nguồn cung. Và 4% là số lượng cần thiết để thông qua bất kỳ đề xuất nào.

Mọi thứ có vẻ không sáng sủa mấy. A16z có vẻ đang áp đảo cuộc bỏ phiếu hơn dự đoán

Don Cameron, sáng lập Bubblemaps

Tuy nhiên, theo Blockworks, a16z sở hữu khoảng 64 triệu UNI, nhưng nhiều token trong số đó được ủy quyền cho bên thứ ba. Chẳng hạn, họ đã ủy quyền cho một nhóm blockchain tại Đại học Michigan và nhóm này đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Uniswap.

Trong khi đó, David Alexander II của Binance Labs đã tweet ca ngợi Robert Leshner, người sáng lập Compound, vì dù Leshner đầu tư trực tiếp vào LayerZero Labs nhưng ông đã hành động vì cộng đồng hơn là lợi ích cá nhân. “Một lãnh đạo gương mẫu”, David  viết.

Cũng theo David, nhiều nhân vật nổi bật trong hệ sinh thái Uniswap vẫn chưa bỏ phiếu.

Sẽ rất thú vị để xem liệu họ có tuân theo các nguyên tắc cốt lõi tương tự của Web3 hay không

David Alexander II, Binance Labs

coin98
Nhiều nhân vật nổi bật trong Uniswap vẫn chưa bỏ phiếu. Ảnh: Twitter.

Giữa những tranh luận này trên Twitter, một số bên đã không bỏ lỡ cơ hội “quảng cáo”. Ví dụ, Pocket DAO tweet (tại đây):

Đúng là chuyện biết rồi khổ lắm nói mãi. Ở Pocket DAO chúng tôi không làm như thế. Không có ‘whale games’, chúng tôi sử dụng cách tiếp cận Bằng chứng về Kiến thức và Sự tham gia (Proof of Knowledge and Participation)

Diễn biến mới

Tối qua, ngày 6/2, một mặt trận khác đã mở ra trong chiến trường Uniswap. Công cụ tổng hợp cầu nối (bridge aggregator) Li.Fi kêu gọi cộng đồng không tiếp tục bỏ phiếu cho việc triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain với Wormhole là cầu nối duy nhất.

Nhóm kêu gọi giao thức ưu tiên lập khung đánh giá các cầu nối cross-chain. Khung này sẽ giúp ​​việc triển khai Uniswap trong tương lai trên các chain khác với nhiều cầu nối khác nhau.

Chúng tôi đang đề xuất một quy trình ra quyết định phi tập trung thực sự mà sẽ kết thúc bằng giải pháp sử dụng nhiều cầu nối

Philipp Zentner, CEO của Li.Fi nói với The Block.

Li.Fi lập luận rằng một giao thức có quy mô như Uniswap không nên chỉ dựa vào một cầu nối cross-chain duy nhất, vì hiện tại không có cầu nối nào có thể được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất cho giao thức. 
 
Li.Fi gợi ý Uniswap nên đề xuất khung đánh giá như một mô hình quản trị toàn cầu. Sau này, nó có thể được thúc đẩy dưới dạng Giao thức cải tiến Ethereum (Ethereum Improvement Protocol), thiết lập tiêu chuẩn cho các ứng dụng blockchain khác khi sử dụng cầu nối.

Chạy đua với thời gian

Nếu được thông qua, đề xuất của Li.Fi có thể khiến việc triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain bị đẩy lùi hơn nữa. Quá trình này vốn đã trải qua những vòng tranh luận gay gắt từ các thành viên cộng đồng. 

Có một cuộc khủng hoảng thời gian liên quan đến quá trình này. Giấy phép nguồn kinh doanh (business source license) của Uniswap V3 để ngăn chặn các “vampire-fork” như SushiSwap sẽ hết hạn vào ngày 1/4. Một số đại biểu trong DAO đã bày tỏ mong muốn Uniswap hoàn tất việc triển khai cross-chain trước ngày này để ngăn các dự án sao chép tung ra các bản fork.

coin98
Uniswap đang chạy đua với thời gian để ngăn các "vampire-fork".

Li.Fi thừa nhận hạn chế về thời gian nhưng tuyên bố rằng quy trình họ đề xuất có thể giúp Uniswap đạt được bảo mật lâu dài.

Bến đỗ mới cho Uniswap V3

Hôm nay, ngày 7/2, Uniswap thông báo phiên bản V3 của họ sẽ sớm được triển khai trên Boba Network sau một cuộc bỏ phiếu thuận lợi từ cộng đồng. Đề xuất này được hỗ trợ bởi FranklinDAO và ConsenSys, nhánh đầu tư & phát triển của Ethereum.

coin98
Hơn 51 triệu UNI đã được stake cho cuộc bỏ phiếu. Ảnh: Uniswap.

“Boba Foundation được cấp một nguồn quỹ bổ sung để dùng mã phần mềm Uniswap V3 Core”, đề xuất viết. “Họ nhận được giấy phép sử dụng Uniswap Code để triển khai đầy đủ Uniswap V3 trên Boba Network L2 ở blockchain Ethereum”.

Với việc triển khai trên Boba Network, Uniswap có cơ hội mở rộng cộng đồng, bao gồm người dùng trong hệ sinh thái multichain của Boba, tăng đáng kể tổng giá trị bị khóa (TVL) cũng như khối lượng giao dịch của mình. Tính đến ngày 7/2, Boba Network nắm giữ hơn 4.5 triệu USD TVL.

Boba Foundation cũng trả lời CoinDesk rằng họ đã cam kết cung cấp token BOBA trị giá 1 triệu USD để thúc đẩy việc áp dụng Uniswap V3 trên mạng.

Các token sẽ được gửi đến một ví đa chữ ký do Uniswap Grants Program và Boba Foundation đồng sở hữu. Ví này sau đó sẽ phân phối tiền cho các dự án triển vọng trên Boba nhằm thúc đẩy việc áp dụng Uniswap V3 trên mạng lưới.

Với việc triển khai trên Boba Network, Uniswap có cơ hội tăng cường nhận diện tại các thị trường trọng điểm của châu Á, nơi Boba được áp dụng rộng rãi

Các nhà phát triển Boba nói với CoinDesk.

Chặng đường đến BNB Chain

Trong diễn biến mới nhất, ConsenSys - công ty phát triển cơ sở hạ tầng trên web3 đã bỏ 7,03 triệu phiếu bầu để đồng thuận việc “đổ bộ” của Uniswap lên BNB Chain. Phiếu bầu được xác định bằng số lượng UNI sở hữu của ConsenSys, trị giá khoảng 47,5 triệu USD. Qua đó, đưa tỷ lệ ủng hộ việc triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain lên con số 77,56%, trong khi phía phản đối đề xuất này chiếm 22,07%. 

Hiện tỷ lệ đồng ý trong việc triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain đang chiếm ưu thế, ngoại trừ 
a16z, hầu hết những cá voi nắm trên 1 triệu phiếu đều đang thuộc phe này.

* Đội ngũ Coin98 Insights sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến về vụ việc trong bài viết này.

avatar
Bich Tram
Reader, Writer, Dreamer
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment