SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ve(3,3) đang quay trở lại và những điểm nhà đầu tư cần chú ý

Được giới thiệu bởi Andre Cronje, Solidly với từ khoá ve(3,3) đã trở thành tâm điểm một thời trên thị trường. Tuy vậy, Solidly sớm rơi vào dĩ vãng khi Andre thông báo giải nghệ. Tuy vậy, Solidly và hàng loạt các dự án fork đang quay trở lại và với mức tăng trưởng hàng chục lần. Cơ hội đầu tư có còn?
Avatar
ducdinh
Published Mar 09 2023
Updated Apr 02 2023
8 min read
thumbnail

Vì sao ve(3,3) quay trở lại?

Đầu năm 2022, khi cha đẻ của Solidly thông báo rời khỏi thị trường, TVL của dự án cùng với một số cái tên xây dựng trên Solidly như Solidex đã tụt giảm đáng kể. Không những vậy, Solidly còn gặp phải lỗi quan tới quá trình voting. Điều này khiến dự án dù vẫn có đội ngũ duy trì hoạt động nhưng không thể vực dậy được.

Đọc thêm: Ve(3,3) là gì?

solidly v1 tvl
Solidly gần như là một dự án chết sau khi Andre rời bỏ. Nguồn: DefiLlama

Ngày 2/9/2022, Roosh, Co-founder của Solidly đã đưa ra thông báo sẽ khởi động lại dự án trên Ethereum. Toàn bộ lỗi cũng đã được xử lý.

Vào ngày 31/12/2022, dự án chính thức được tái khởi động.

Và trong khoảng thời gian trước khi đi vào hoạt động chính thức, Solidly cũng đã thông báo sẽ hợp tác với nhiều đối tác lớn như Yearn Finance, Ren Protocol, QiDAO, Abracadabra Money, … nhằm mục đích thúc đẩy thanh khoản ban đầu cho dự án.

Solidly cũng đã đưa ra thông báo phân phối 25% của dự án cho các đối tác. Đây là một hình thức hợp tác win-win khi các dự án đối tác có thêm thanh khoản cho token và Solidly nhận được sự chú ý từ cộng đồng.

Trong sự kiện Blur ra mắt token, Solidly cũng đã thực hiện các chính sách nhằm tăng APY đối với cặp giao dịch BLUR. Một chiến lược marketing hiệu quả đặc biệt trong lúc thị trường hướng tới BLUR.

Do đó, Solidly đã có màn quay trở lại mạnh mẽ. TVL dự án tăng trưởng liên tục từ đầu năm cho tới nay (tăng từ khoảng 2 triệu USD từ phiên bản cũ lên gần 140 triệu USD).

solidly v2 tvl
Màn comeback của Solidly. Nguồn: DefiLlama

Khối lượng giao dịch của dự án cũng đang ghi nhận xu hướng tăng tích cực. 

volume solidly
Khối lượng giao dịch trên Solidly v2. Nguồn: DefiLlama

Điều này tạo tiền đề cho hàng loạt các dự án fork được ra đời và tăng trưởng trên nhiều hệ sinh thái khác nhau để tạo ra làn sóng ve(3,3) bao gồm:

  • Thena trên BNB Chain.
  • Equalizer chọn cách triển khai trên Fantom (thị trường Solidly đã rời bỏ).
  • Velodrome và SolidLizard lần lượt chọn hai hệ sinh thái Layer-2 nóng nhất hiện tại là Optimism và Arbitrum.

Các dự án fork Solidly đang hoạt động ra sao?

Velodrome là dự án khởi chạy sớm nhất và đồng thời cũng là dự án có lượng TVL lớn nhất trong các dự án fork hiện tại.

tvl solidly fork
TVL của các dự án fork Solidly. Nguồn: DefiLlama, cập nhật đến ngày 4/3/2023

Velodrome là dự án chủ chốt trên Optimism khi được Optimism phân phối OP cho việc phát triển dự án. Điều này giải thích cho việc Velodrome thậm chí có TVL vượt trội hơn so với bản gốc Solidly (311 triệu USD so với 139 triệu USD).

Thena cũng là dự án có TVL vượt Solidly với 172 triệu USD. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng TVL của Thena và Velodrome vẫn đang khá tốt vào thời điểm hiện tại so với SolidLizard và Equalizer.

Ngược lại với xu hướng TVL, khối lượng giao dịch trên các dự án này đều đang cho thấy xu hướng giảm.

volume solidly fork
Khối lượng giao dịch trên các bản fork Solidly. Nguồn: DefiLlama

Chỉ có Velodrome vẫn giữ được xu hướng tốt do đây là DEX lớn nhất trên hệ sinh thái Optimism. Còn trên các hệ sinh thái khác như BNB, Fantom hoặc Arbitrum, nhà đầu tư hoàn toàn có các lựa chọn thay thế như Pancakeswap hay Uniswap.

volume divide tvl fork
Hiệu quả sử dụng vốn (Volume/TVL) trên các sàn giao dịch. Nguồn: DefiLlama

Hiệu quả sử dụng vốn của các sàn giao dịch đều cho thấy xu hướng chung là giảm. Trong đó, Velodrome và Thena vẫn duy trì được còn số đạt được trong đầu năm. Ở Equalizer, chúng ta thấy có một sự tăng nhẹ trong khoảng thời gian gần đây.

Do đó có thể thấy, các dự án này vẫn đang thu hút người dùng bởi lượng yield tốt (nhờ  tokenomics thừa hưởng từ concept ve(3,3)). Điều này được thể hiện bởi sự tăng trưởng của TVL và sự suy giảm trong khối lượng giao dịch và chỉ số volume/TVL.

Do đó để duy trì được flywheel bền vững của mô hình ve(3,3) thì các dự án này cần đảm bảo các yếu tố:

  • Duy trì khối lượng giao dịch tốt.
  • Càng nhiều dự án mới list lên đây càng tốt.
  • Các dự án cần phải mua token của DEX đó để tham gia cuộc chiến thanh khoản.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết Chúng ta học được gì từ Curve Wars tại đây để hiểu thêm về cuộc chiến thanh khoản.

Việc duy trì khối lượng giao dịch tốt tuỳ thuộc rất nhiều vào cách dự án làm marketing cũng như sự sôi động của thị trường và hệ sinh thái dự án đang xây dựng trên. 

Bên cạnh đó, số lượng dự án trong hệ sinh thái cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của mô hình ve(3,3).

no projects ecosystem
Số lượng dự án trên các hệ sinh thái. Nguồn: DefiLlama

Điểm này sẽ quyết định rất nhiều tới tiềm năng tăng trưởng của dự án. Xét trên khía cạnh số lượng, Thena đang có lợi thế vượt trội khi BNB sở hữu rất nhiều dự án trên hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, BNB chain còn được hỗ trợ rất nhiều bởi nguồn lực từ Binance.

Làm sao để kiếm lợi nhuận với ve(3,3)?

Hiện tại các token của các dự án ve(3,3) đều đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Liệu nhà đầu tư chưa có vị còn cơ hội đầu tư? Ngoài mua token thì đâu là các cách khác để kiếm lời?

token return ytd
Mức tăng trưởng của các token ve(3,3) từ đầu năm. Nguồn: Coingecko

Các chỉ số về khối lượng giao dịch hay TVL của một số dự án cũng đang cho thấy sự tăng trưởng chậm lại. Người dùng hiện đến với dự án vì yield và xu hướng các dự án mới khởi chạy trên đây đang chưa có dấu hiệu bùng nổ.

Vì vậy, việc mua và nắm giữ token tại thời điểm này cần nên xem xét nhiều yếu tố liên quan tới tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Đặc biệt là ba yếu tố kể trên.

Ngoài ra, khi đầu tư các loại token ve(3,3) chúng ta cũng cần theo dõi xu hướng của “kẻ tạo trend" Solidly để chọn thời điểm đầu tư phù hợp. Với Solidly và các dự án theo xu hướng ve(3,3), khi đầu tư token chúng ta cần chú ý tới các điểm:

  • Liệu có DAO hoặc dự án nào đang tích cực thu gom để tạo vị thế như Convex với Curve không?
  • Trong tương lai liệu có thêm nhiều dự án sử dụng để tăng thanh khoản.
  • Các thông số cơ bản như TVL, khối lượng giao dịch, số lượng users active, …

Ngoài đầu tư token, nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án farming. Hiện có rất nhiều pool thanh khoản trên các dự án này có mức yield lớn.

thena farming
Một số pool thanh khoản với APR lớn trên Thena. Nguồn: Thena

Đối với nhà đầu tư tổ chức đang nắm giữ một phần lớn một token nào đó, có thể tham gia voting và tính toán để có thể có được phần lớn lợi nhuận từ pool thanh khoản. Tuy nhiên cũng cần xem xét kỹ việc mua token các dự án ve(3,3) để voting cùng với khả năng lợi nhuận.

RELEVANT SERIES