Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ví Celo là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Celo

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo và sử dụng ví Celo (CELO) một cách chi tiết và dễ dàng thực hiện.
Amber avatar
jane
Published Sep 22 2021
Updated May 14 2024
8 min read
Amber media

Ví Celo là gì?

Ví Celo là nơi lưu trữ đồng coin CELO và đồng stablecoin trong nền tảng của Celo là Celo Dollar (cUSD). Anh em có thể gửi, nhận CELO và cUSD cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Celo.

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Celo có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Celo. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Celo (CELO) sẽ có định dạng như sau: 0x45f673F66Bb3588E1D3a113bca4f93726c92e3aF
Private key: Là khoá bảo mật, có thể hiểu như là một dạng mật khẩu. Muốn thực hiện các thao tác chuyển CELO thì phải thông qua bước đăng nhập private key để hoàn tất giao dịch. Private Key sẽ là một dãy số minh hoạ như sau: KwSduAubPmHb5u54EWWJjrSSAcXPTjqPiAmCTbJ7UYBR6g5gsxxx

Sau khi tạo ví thì anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Celo là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và private key là mật khẩu.

advertising

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được anh em là ai, nói cách khác là thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Celo, anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Celo ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Celo thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) hỗ trợ nền tảng Celo cùng nhiều blockchain khác như Ethereum, Solana, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Polygon, Cosmos, THORChain, Fantom, BandChain, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, Terra, Kava, Persistence.

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ CELO và cUSD ở đây.

Hướng dẫn tạo ví Celo trên mobile

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Tải Coin98 Super Wallet

Anh em tải app Coin98 Super Wallet về máy: https://coin98.com/wallet

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Super Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super Wallet.

hướng dẫn tạo ví coin98

Tạo ví Celo

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Celo (CELO CUSD) để tạo ví Celo hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví)

hướng dẫn tạo ví celo

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn chuẩn ví.

New Standard là tuỳ chọn tạo ví chuẩn mới trên Coin98 Wallet. Đây còn là tuỳ chọn cải tiến, cho phép người dùng khôi phục ví Phantom/ Sollet mà vẫn giữ nguyên định dạng địa chỉ ví cũ.
Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

Anh em sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.
Chọn Create Wallet (Tạo ví).
hướng dẫn tạo ví celo 2

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Celo vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Celo trên desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Anh em truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extension wallet

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Celo

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

Bước 2: Chọn biểu tượng Celo → Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví celo trên extension

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, chọn Create (Tạo ví) → Nhập lại Passphrase hoặc Private Key anh em đã sao chép để xác nhận. Bấm Create (Tạo ví) một lần nữa để hoàn tất.

xác nhận tạo ví celo

Hướng dẫn sử dụng ví Celo

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và desktop, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Celo.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token ví celo

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập CELO vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi CELO hoặc token theo chuẩn Celo vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

nhận token ví celo 1

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận CELO lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Celo.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

gửi token ví celo

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví Celo token mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Anh em cần giữ một số lượng CELO nhất định làm phí gas giao dịch, nếu không đủ lượng CELO giao dịch sẽ không được thực hiện.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Celo

Lưu trữ CELO và cUSD trên ví Celo có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Chuyển CELO có tốn phí không?

Việc gửi và chuyển CELO/ cUSD từ ví Celo sẽ tốn phí xác nhận từ nền tảng blockchain, anh em có thể trả gas fee bằng CELO để giao dịch được xác nhận.

Coin98 Wallet không thu bất kỳ khoản phí nào về các thao tác này.

Tạo nhiều ví Celo được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Celo tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và private key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Celo.

Ví Celo lưu trữ coin khác được không?

Ví Celo có thể lưu trữ đồng CELO và cUSD một loại tài sản ổn định trên nền tảng Celo và các token khác được hỗ trợ trên Blockchain Celo. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Celo nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Related Posts