SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng dẫn sử dụng ví Cronos (CRO CRC20)

Ví Cronos là gì? Tạo ví Cronos ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo và sử dụng ví Cronos (CRO CRC20) chi tiết.
Avatar
linhha
Published Jun 12 2022
Updated May 15 2024
9 min read
hướng dẫn ví cronos

Cronos Wallet là gì?

Ví Cronos là nơi lưu trữ CRO token và các token tiêu chuẩn CRC20, CRC721 trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận CRO và token tiêu chuẩn CRC20, CRC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Cronos.

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

advertising

Địa chỉ ví Cronos gồm những gì?

Ví Cronos có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Cronos . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Cronos (CRO) sẽ có định dạng như sau: 0x2C6277931328e2028C3DB10625D767de19151e92.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: velvet mother major orange canvas shuffle tank index auto primary million female
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau:  0xafd3d361111de1442c66e3831f33feff5492fcac807e4e2f91aaa29776d4330d.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Cronos là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Cronos, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Cronos ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho các blockchain tương thích với EVM và Cronos cũng nằm trong số đó. Sau đây là một số ví Cronos nổi bật trên thị trường.

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Cronos.

Sau khi khởi tạo ví Cronos trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking…

Crypto.com DeFi Wallet

Crypto.com là sản phẩm ví non-custodial chính thức của Cronos, cho phép người dùng lưu trữ tài sản, swap và truy cập vào các tiện ích thuộc blockchain này. Hiện ví Crypto.com DeFi cho phép lưu trữ hơn 100 đồng coin, ERC20 token khác nhau và cung cấp tính năng staking với nhiều lựa chọn ngay trên sản phẩm.

Tải và tạo ví Crypto.com tại đây: crypto.com/defi-wallet

MetaMask

MetaMask là một trong những ví nổi tiếng trong thế giới crypto khi phổ cập rộng rãi khắp các DApp cũng như lượng người dùng áp đảo so với các loại ví điện tự khác trên thị trường.

Metamask ngoài hỗ trợ Ethereum thì còn có thể kết nối với các ví thuộc EVM blockchain và Cronos cũng là một trong số đó. Đến với MetaMask, anh em sẽ không còn phải trăn trở rằng DApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không, khi hầu hết các DApp đều đã thêm nhà cáo vào trong danh sách hỗ trợ của họ.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo ví Metamask

Hướng dẫn tạo ví Cronos Wallet trên Mobile

Hiện, ví Cronos mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai.

Tải và truy cập ứng dụng

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy theo link tại đây.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Hướng dẫn tạo ví Cronos (CRO CRC20)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Cronos (CR20 CRC721) để tạo ví Cronos hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví cronos

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví cronos

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Cronos vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Cronos Wallet trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extentions

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Cronos (CRO CRC20)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng CronosCreate Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn sử dụng ví Cronos

Nhận CRO và CRC20 token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Cronos trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token cronos

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận CRO lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Cronos

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token cronos

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Cronos blockchain được tính bằng CRO, bạn sẽ mất một lượng rất nhỏ CRO cho mỗi giao dịch.

Cronos Wallet Explorer để kiểm tra lịch sử giao dịch

Cronos Wallet Explorer là các trình khám phá dành riêng cho Cronos, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết.

Hiện trình khám phá trên Cronos  thường được nhiều người tin dùng bao gồm:

cronoscan

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng ví Cronos

Lưu trữ CRO và token chuẩn CRC20, CRC721 trên ví Cronos có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi CRO, CRC20 token và chuyển CRO, CRC20 token có tốn phí không?

Việc gửi CRO và CRC20 token từ ví Cronos sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng CRO để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Cronos được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Cronos tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Cronos.

Ví Cronos lưu trữ coin khác được không?

Ví Cronos có thể lưu trữ đồng CRO và các token theo chuẩn CRC20, CRC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Cronos. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Cronos nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng HB Wallet

RELEVANT SERIES