HomecaretCoin98 Wallet

Ví non-custodial là gì? Tại sao phải sở hữu Ví non-custodial?

Đăng bởi Jane Luis vào 17 tháng 12 2020

Ví non-custodial là gì? Nó có gì khác với ví sàn? Tại sao muốn kết nối với DeFi thì phải dùng đến ví non-custodial? Mình tin chắc nhiều anh em mới bắt đầu tham gia thị trường sẽ có rất nhiều thắc mắc về ví non-custodial, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ví non-custodial là gì?

Ví non-custodial là loại một loại phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại giúp lưu trữ tài sản Crypto, cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình bằng private key hoặc passphrase được liên kết với ví.

Có thể hiểu như là không một ai (kể cả nhà cung cấp ví) có quyền đóng băng, truy cập hay giao dịch tài sản của người dùng ngoại trừ chính họ. Ví non-custodial chỉ cung cấp cho người dùng một giao diện để tương tác trực tiếp với số vốn lưu trữ trên Blockchain.

Để tạo hoặc khôi phục ví non-custodial hoặc giao dịch, anh em cần sử dụng private key. Có 2 loại private key:

  • Passphrase (Mnemonic Seed): Chứa từ 12 đến 24 từ khoá theo thứ tự. Passphrase được lưu trên thiết bị của anh em cho phép anh em truy cập nhiều tài khoản cùng lúc.
  • Private key: Là một chuỗi ký tự theo định dạng chữ và số cũng được lưu trên thiết bị của anh em.

Hai thông tin trên cực kỳ quan trọng nên sau khi tạo ví non-custodial, anh em phải lưu lại private key/passphrase ngay để back-up ví hoặc khôi phục ví cho những trường hợp sử dụng sau này.

Tìm hiểu thêm: Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Ưu điểm của ví non-custodial

Người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản: Đây là ưu điểm lớn nhất mà người dùng tìm đến ví non-custodial. Anh em không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba nào, không sợ sàn sập, không sợ sàn bị hack vì tài sản vẫn nằm trong tay anh em. Ngoài ra, anh em còn có thể chuyển tài sản lên sàn để giao dịch hay nhận coin về ví bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu.

Bảo mật: Rủi ro đánh cắp thông tin trong ví non-custodial là rất thấp.

Quá trình rút coin tức thì: Không cần xác thực bởi bên thứ ba mà mọi giao dịch đều được thực hiện trên ví non-custodial gần như ngay lập tức.

So sánh ví non-custodial với ví custodial

Sự khác nhau giữa ví non-custodial với ví custodial

Các câu hỏi thường gặp về Ví non-custodial

Ví non-custodial dùng để làm gì?

Ví non-custodial dùng để lưu trữ tài sản Crypto của các blockchain khác nhau. Tuỳ vào ứng dụng mà anh em có thể giao dịch mua bán coin trực tiếp và quản lý tài sản trên các ứng dụng ví khác nhau.

Ngoài ra, ví non-custodial còn giúp anh em tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, tính năng của ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Điều mà ví custodial không cho phép anh em làm được.

Ví này để lưu trữ loại tài sản crypto nào?

Tuỳ thuộc vào từng ứng dụng ví non-custodial mà nó sẽ hỗ trợ các blockchain khác nhau, như Bitcoin, Ethereum, Binance Chain, Binance Smart Chain, TRON, Solana,...

Nếu ví custodial chỉ lưu trữ những đồng coin được niêm yết trên sàn, thì anh em có thể lưu trữ bất cứ đồng coin/token nào miễn chúng thuộc chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain trên ví non-custodial.

Một số chuẩn token phổ biến như: ERC-20 (Ethereum Blockchain), TRC-20 (TRON Blockchain), SPL (Solana Blockchain), BEP2 (Binance Chain), BEP20 (Binance Smart Chain),...

Lưu trữ trên ví non-custodial có tốn phí không?

Để chuyển coin đi hoặc nhận coin về ví non-custodial, anh em sẽ không cần trả phí cho nhà phát triển ứng dụng ví non-custodial.

Tuy nhiên, anh em sẽ mất một khoản phí không đáng kể cho miner/validator để xác thực giao dịch trên blockchain, hay còn gọi là gas fee.

Ví có liên kết với sàn giao dịch được không?

Ví non-custodial không liên kết trực tiếp với sàn giao dịch tập trung (CEX). Do đó, để mua bán crypto, anh em cần chuyển số lượng coin được lưu ở ví non-custodial lên sàn CEX.

Ngược lại, ví non-custodial có thể liên kết trực tiếp với sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Anh em có thể liên kết ví non - custodial với các sàn như Uniswap, Sushiswap, 1Inch,… để giao dịch mua bán coin như thông thường.

Các ví non-custodial phổ biến

Anh em có thể tham khảo và sử dụng một số ví non - custodial phổ biến hiện nay như Coin98 Wallet (bản mobile và Extension), Metamask, Trust Wallet, Zapper, Zerion,...

Trong số đó, Coin98 Wallet hiện đang được nhiều người dùng yêu thích và ưu tiên hơn các loại ví khác, bởi giao diện thân thiện, cùng các tính năng tiện lợi khi hỗ trợ lưu trữ nhiều coin/token trên nhiều chain khác nhau, đồng thời Coin98 Wallet còn tích hợp nhiều AMM, cho phép người dùng giao dịch mua bán coin ngay trên ví nhanh chóng với mức phí tối ưu nhất.

Ngoài ra, phiên bản mới nhất của Coin98 Wallet cũng đã cung cấp Ví NFT, đưa hệ sinh thái NFT trên Ethereum, Binance Smart Chain và Solana vào Coin98 Wallet, với việc hỗ trợ lưu trữ NFT, Animated GameFi và giúp gia tăng trải nghiệm người dùng.

Tìm hiểu: Coin98 Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng Ví Coin98 từ A-Z

Tổng kết

Nếu anh em muốn tham gia vào thế giới DeFi, trải nghiệm giao dịch trên các DEX hay AMM hay đơn giản là đầu cơ các token DeFi - những token vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch, thì ví non-custodial là một nhân tố luôn xuất hiện trong các trải nghiệm ấy.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp anh em hiểu rõ hơn khái niệm về ví non-custodial, phân biệt được ví non-custodial và ví custodial cũng như lợi ích của nó.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jane Luis

Một khi bắt đầu, hãy xác định trở thành một player đủ bản lĩnh để không bị knock-out dễ dàng khỏi thị trường Crypto.

back to top