SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ví Evmos là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Evmos

Ví Evmos là gì? Tạo ví Evmos ở đâu và như thế nào? Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ hướng dẫn sử dụng ví Evmos chi tiết nhất.
Avatar
linhha
Published Nov 23 2022
Updated May 28 2024
7 min read
ví evmos

Ví Evmos là gì?

Ví Evmos là nơi lưu trữ EVMOS trên nền tảng blockchain Evmos. Người dùng có thể gửi, nhận Evmos token và tham gia testnet của blockchain Evmos tiềm năng. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

ví evmos
Trang chủ của Evmos: evmos.org

Hiện Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Evmos để tương tác với mạng lưới này, với điều kiện bạn cần có ví Evmos. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo ví Evmos chi tiết ngay bên dưới.

advertising

Địa chỉ ví Evmos gồm những gì?

Ví Evmos có 3 thông tin cực kỳ quan trọng cần lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Evmos. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Evmos sẽ có định dạng như sau: evmos1pf039ws02s9m8fxwnpt39nu84ertvqmpcchqru
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng Anh bất kỳ. Khi muốn khôi phục ví, người dùng phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: frozen future chalk knee still kid permit taste elder wife current problem
  • Private Key: Là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: ae627f4d738d85519fd4bcaa5ff0587760c5857367132c598543bcf10005875b

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Evmos là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng, người khác sẽ biết thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Evmos, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không biết danh tính của nhau mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Hướng dẫn tạo ví Evmos

Hiện ví Evmos mới xuất hiện trên phiên bản Coin98 Super Wallet. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai.

Trước tiên, tải app Coin98 Super Wallet về máy theo link Tại đâySau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng, như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác trên Coin98 Super Wallet.

Kích hoạt Evmos blockchain

Bước 1: Tại trang chủ, chọn More (Thêm) → Active Blockchain.

Bước 2: Chọn kích hoạt mạng lưới Evmos và chọn Confirm.

kích hoạt evmos blockchain

Tạo ví Evmos

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Evmos (EVMOS) để tạo ví Evmos hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng  passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví evmos

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví evmos

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Evmos vừa được tạo.

Hướng dẫn sử dụng ví Evmos

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự trên cả hai phiên bản super Wallet và extension Wallet, nên bạn có thể tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Evmos trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token evmos

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự cả trên Coin98 Super Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, bài viết sẽ lấy ví dụ cách nhận Evmos lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Evmos.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi và địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token evmos

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Evmos blockchain được tính bằng EVMOS, bạn sẽ mất một ít EVMOS cho mỗi giao dịch.

Kiểm tra lịch sử giao dịch Evmos Wallet Explorer

Evmos Wallet Explorer là các trình khám phá (block explorer) dành riêng cho Evmos, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh)… từ các dữ liệu phức tạp.

evmoscan

Tuy đã có khá nhiều trình khám phá khác nhau, nhưng hiện MintscanEvm.evmos là những trang web được đội ngũ Evmos tin cậy để đặt lên trang chủ dự án.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Evmos

Lưu trữ token trên ví Evmos có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là quyền kiểm soát tài sản hoàn toàn thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví ngoại trừ bạn hoặc trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Có thể tạo nhiều ví Evmos không?

Chắc chắn là được! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Evmos tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Evmos.

Ví Evmos có thể lưu trữ các coin khác không?

Ví Evmos có thể lưu trữ đồng EVMOS do nền tảng blockchain Evmos hỗ trợ. Ngoài ra, tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở các nền tảng blockchain khác vào ví Evmos nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

RELEVANT SERIES