thumbnail
Evmos (EVM on Cosmos) là giao thức kết nối các EVM chain và hệ sinh thái Ethereum. Vậy dự án này có những điểm nổi bật gì?

EVM đang dần tiến đến hệ sinh thái Cosmos, đồng thời một cuộc chiến smart contract dường như cũng đang lộ diện và ngày càng có dấu hiệu bùng nổ. Đặc biệt, với các giải pháp về L1 thì đây lại là mảng được người dùng chú ý mạnh mẽ hơn.

Cùng nhìn về Evmos - một giải pháp cho vũ trụ đa hệ Cosmos và xem dự án này sẽ hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái như thế nào nhé! 

Evmos là gì?

Evmos là viết tắt của EVM on Cosmos, một giao thức nhằm kết nối các EVM chain và hệ sinh thái Ethereum. Evmos không chỉ là token EVM đầu tiên cho phép người dùng sử dụng quyền quản trị lên EVM, mà còn là phương tiện để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và sự hội nhập, làm nền tảng cho Developer, User và Validator trên hệ thống. 

Evmos mở rộng hệ thống theo hình thức phát triển các chain trên hệ sinh thái này để tăng khả năng tích hợp và gia tăng nguồn tài nguyên cho Ethermint Library.

Các token hodler của dự án cũng trực tiếp liên quan đến quản trị hay nói cách khác, liên quan đến DAO và có thể đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản on-chain thông qua vũ trụ Cosmos.

Giao diện website dự án: https://evmos.org

Điểm nổi bật của Evmos

Evmos là một giao thức khá nổi bật với tính năng kết nối các chain tương thích với EVM, ngoài ra còn có các giao thức trên mạng lưới Ethereum và các giao thức trong vũ trụ Cosmos thông qua cầu nối tích hợp IBC

Cơ chế hoạt động của Evmos cũng có những điểm sau để đáp ứng cho khả năng mở rộng và thu hút người dùng của mạng lưới: 

Cơ chế giảm phát gas

Evmos sẽ hỗ trợ người dùng cuối phần phí gas khi tham gia giao dịch trên nền tảng. Về căn bản, cơ chế này hoạt động dựa trên sự thiết kế các incentive cho người dùng, phân bổ phần reward trên mỗi epoch (1 tuần theo mặc định) để có thể tương thích với phần phí gas hỗ trợ. 

Cơ chế này hay còn gọi là "gas subsidies", quản trị thông qua hình thức Quality-of-Service (QoS), tức là kiểm soát trên quyền quản trị trên các blockspace, không dựa trên độ đảm bảo về mức độ cam kết dịch vụ.

Cơ chế Liquidity Mining

Liquidity Mining từ lâu đã là một cơ chế có ảnh hưởng trực tiếp đến TVL và một phần quyết định sự kết nối của người dùng, đây cũng được xem là phương tiện để điều khiển hành vi quản trị của người dùng một cách bị động nhưng vẫn hiệu quả. 

Cơ chế đằng sau nó sẽ là phân bổ EVMOS token từ các pool incentive đến các smart contract và khóa lại tại một vị thế mà người dùng đã chọn trước, sau đó nhận các phần reward từ dự án. 

Tìm hiểu thêm: Liquidity Mining là gì?

Cơ chế của dApp Store

Trong Evmos, phí giao dịch không chỉ để đốt một khoản fund mà còn để chứng minh quyền sở hữu giao thức của các nhà vận hành mạng lưới.

Evmos sẽ phân chia phần rewards này giữa các developer và các nhà vận hành mạng lưới thông qua dịch vụ build-up - mô hình phân chia lợi nhuận theo đầu ra, nói cách khác là mô hình phân bổ phí giao dịch/ chia lợi nhuận - The dApp Store.

IBC Relayer Fee Rebates

IBC Relayer Fee Rebates là cơ chế căn bản thuộc về vấn đề đốt để cân bằng lại sự lạm phát khi phân bổ token của các validators. Ở Evmos hay trong các giao dịch IBC đặc biệt là UpdateClient và ICB Transfer thì tỉ lệ rebate nằm ở mức 50%.

Lợi ích khi nắm giữ EVMOS Token

Khi nắm giữ EVMOS Token, người dùng sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

 • Giao dịch: EVMOS được sử dụng để giao dịch và thực hiện các giao dịch trên mạng lưới. 
 • Staking: Người dùng có thể stake EVMOS token để nhận rewards từ mạng lưới. 
 • Thanh toán: EVMOS có thể sử dụng để làm phương tiện thanh toán trên nền tảng để khuyến khích người dùng tạo ra các block mới. 
 • Quản trị: Người dùng giao thức khi nắm giữa EVMOS token có thể tham gia vào các quyết định quản trị của dự án. 
 • Incentive: gia tăng incentives cho người dùng khi tham gia vào các hoạt động nền tảng.
 • Phí giao dịch: Người dùng có thể được hưởng một phần phí giao dịch theo cơ chế mô hình dApp Store của dự án.
 • Ngoài ra, EVMOS còn được dùng để tham gia giao tiếp với các dApps khác xây dựng trên hệ sinh thái Evmos.

Team, Investors, and Partners

Team

Dự án có Co-Founder là Federico Küllmer và cùng các thành viên ẩn danh có kinh nghiệm làm việc trong một số công ty lớn.

Investors

Updating...

Partners

Evmos có mối quan hệ đối tác với tất cả các giao thức triển khai trên hệ sinh thái này như Flex Finance, Cosmos,...

Roadmaps và Updates

Hiện dự án chưa có các update về roadmap cho năm 2022. 

Thông tin chi tiết về EVMOS Token

Hiện dự án chưa có các cập nhật chi tiết về thông tin token, khi có các update, mình và team sẽ bổ sung sau.

Key Metrics EVMOS

 • Token Name: EVMOS
 • Ticker: EVMOS
 • Blockchain: Updating...
 • Token Standard: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: Updating... 
 • Circulating Supply: Updating...

EVMOS Token Allocation

Updating...

EVMOS Token Sale

Updating...

EVMOS Token Release Schedule

Updating...

Cách kiếm và sở hữu EVMOS Token

Hiện tại, Evmos có airdrop cho người dùng với những điều kiện sau: 

 • Đã từng giao dịch trên mạng lưới Ethereum với những giao thức sau: Aave, Compound, Uniswap v2. 
 • Có sử dụng Ethereum bridge đến các chain khác. 
 • Sử dụng các giao thức tương thích EVM bị ảnh hưởng bởi các vụ hack hay rug pull cũng nhận được một phần refund.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch EVMOS Token

Ví lưu trữ

Để hiểu rõ cách tạo ví, sử dụng ví một cách chi tiết và đơn giản nhất, bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn sử dụng ví EVMOS.

Sàn giao dịch

Updating...

Dự án tương tự

Cosmos: hay Cosmos Network, là một Blockchain nền tảng với cơ chế đồng thuận Tendermint. Khác với cách suy nghĩ thông thường như Solana, Terra, Binance Smart Chain,... đó là Blockchain nền tảng sẽ có các ứng dụng được xây ở trên, thì Cosmos có thể xem như "Layer 0", ở trên sẽ là rất nhiều Layer 1.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment