thumbnail
thumbnail
Ví GateChain là gì? Tại sao nên tạo ví GateChain ngay trên Coin98 Wallet? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví GateChain tại đây!!!

GateChain là một public blockchain mang đến thị trường nhiều giải pháp sáng tạo tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến lưu trữ và trao đổi tài sản Blockchain an toàn. Với giải pháp sáng tạo Vault Account (tài khoản bảo hiểm), GateChain cung cấp cho người dùng bộ tính năng bảo mật quan trọng, có thể thu hồi tài sản bị đánh cắp và giảm thiểu rủi ro mất private key/passpharse. 

Gatechain đang từng bước giải quyết các rào cản của người dùng DeFi trong vấn đề về bảo mật tài sản, hạn chế rủi ro bug của hợp đồng thông minh,... Các giải pháp sáng tạo cũng được áp dụng trên cả các giao dịch phi tập trung và chuyển tài sản cross-chain.

Và để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, tất nhiên anh em cần có ví GateChain. Vậy thì ví GateChain (GT, GRC20, GRC721) là gì? Tạo ví GateChain  ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví GateChain (GT, GRC20, GRC721) chi tiết.

Ví GateChain là gì?

Ví GateChain là nơi lưu trữ GT token và các token tiêu chuẩn GRC20, GRC721 trong nền tảng blockchain của GateChain. Anh em có thể gửi, nhận GT và token tiêu chuẩn GRC20, GRC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng GateChain. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví GateChain có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví GateChain. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví GateChain sẽ có định dạng như sau: 0x6B20b3887d3ACc050782f3cd8D00803ae5808145.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: useful banner quality rough crop loan cart world siege clown inform like.
  • Private Key: Là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 0xea7d5ef522484f626d8b0305d7d60001bb70cb6154c392a013cd6c2d2112b869. 

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví GateChain là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản, passphrase và private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví GateChain anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tham khảo thêm: Private Key & Passphrase là gì?

Tạo ví GateChain ở đâu?

Anh em có thể tạo ví GateChain thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (non-custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain GateChain  mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Polkadot, Solana, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava, xDAI, Ronin, Klaytn, OKExChain, KardiaChain, Kucoin Community Chain, Arbitrum, Optimism, Boba Network,….

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ GT và các token tiêu chuẩn GRC20, GRC721 ở đây.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tạo và sử dụng Coin98 Wallet

Tạo ví GateChain trên Coin98 Mobile Wallet

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy, theo đường link tại đây. Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

tải coin98 wallet

Tạo ví GateChain (GT, GRC20, GRC721)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon GateChain (GT GRC20 GRC721) để tạo ví GateChain hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví gatechain

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Sau đó chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Anh em sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase hoặc Private Key.
  • Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví gatechain 2

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví GateChain  vừa được tạo.

Tạo ví GateChain trên Coin98 Extension Wallet

Cài đặt Coin98 Extension

Anh em truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

tải coin98 walletc extentions

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví GateChain (GT, GRC20, GRC721)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

Bước 2: Chọn biểu tượng GateChain → Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví gatechain extention

Bước 3: Nhập tên ví và sau đó chọn Next.

Bước 4: Tương tự như Coin98 Mobile Wallet, anh em cũng copy Private Key hoặc Passphrase để điền vào ô trống, sau đó tích vào 3 ô có biểu tượng Warning. Lưu ý là anh em cần phải lưu lại 2 thông tin này ở một nơi an toàn phòng trường hợp cần khôi phục lại ví nhé!

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tải coin98 wallet extentions

Hướng dẫn nhận token vào ví GateChain 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví GateChain trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token gatechain

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập GT hoặc GRC20, GRC721 token vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi GT hoặc GRC20, GRC721 token vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

nhận token gatechain 2

Hướng dẫn chuyển token từ ví GateChain 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận GT lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví GateChain  

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token gatechain

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví GRC20, GRC721 token mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên GateChain blockchain được tính bằng GT và mất khoảng 0.00013 GT cho mỗi giao dịch.

04 lưu ý khi sử dụng ví GateChain  

Lưu trữ GT và token tiêu chuẩn GRC20, GRC721 trên ví GateChain có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi và chuyển GT, GRC20, GRC721 token có tốn phí không?

Việc gửi GT, GRC20 và GRC721 token từ ví GateChain sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng GT để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên GateChain rất rẻ và không đáng kể.

Tạo nhiều ví GateChain được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví GateChain tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ, passphrase và private key  khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví GateChain .

Ví GateChain lưu trữ coin khác được không?

Ví GateChain có thể lưu trữ đồng GT và các token theo chuẩn GRC20, GRC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain GateChain. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví GateChain nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Với tốc độ phát triển nhanh của thị trường crypto, anh em có thể thấy các dự án tiềm năng đã xuất hiện trên GateChain chắc chắn nhu cầu anh em sử dụng ví GateChain (GT, GRC20, GRC721). Hy vọng bài viết đã giúp anh em có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví GateChain  trên Coin98 Wallet.

Đọc thêm Hướng dẫn tạo và sử dụng Stargaze Wallet.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment