thumbnail
thumbnail
Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Klaytn (KLAY, KIP7, KIP37) để lưu trữ, gửi, nhận KLAY và các chuẩn token KIP7, KIP37 trên Klaytn blockchain.

Klaytn là một Blockchain nền tảng tập trung vào các doanh nghiệp và tư nhân, nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung. Dự án kết hợp các tính năng tốt nhất của cả Public Blockchain và Private thông qua thiết kế “lai” hiệu quả. Như vậy, Klaytn sẽ giúp các doanh nghiệp và doanh nhân gia tăng doanh số bằng việc tích hợp công nghệ Blockchain vào mô hình kinh doanh của họ.

Gần đây, Dapp trên Klaytn đã và đang trên bước đà phát triển với: Antube, Cloudbric, Spin Protocol, Whooo,… Đồng thời, phía Klaytn còn cho ra một nền tảng NFT mới mang tên KrafterSpace - cho phép người dùng chuyển đổi ảnh và video được upload trên Klaytn thành NFT, rất dễ dàng để anh em có thể kiếm lợi nhuận phải không nào.

Ví Klaytn là gì?

Ví Klaytn là nơi lưu trữ KLAY và các token tiêu chuẩn KIP7, KIP37 trong nền tảng blockchain của Klaytn. Anh em có thể gửi, nhận KLAY và token tiêu chuẩn KIP7/KIP37 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Klaytn.

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Klaytn có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Klaytn. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Klaytn (KLAY KIP7 KIP37) sẽ có định dạng như sau: 0xBe588061d20fe359E69D78824EC45EA98C87069A
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: tail solve lumber domain three social target mail long funny during pill.
  • Private Key: Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 0xc9e65ceb161b59d1139cc1a52ffb1b46153cef63c4e54c4c190abc919d542f35

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Klaytn là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản, passphrase và private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Klaytn anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tham khảo: Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Tạo ví Klaytn ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Klaytn  thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (non-custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain KardiaChain mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava, xDAI, Ronin, GateChain, KardiaChain, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Community Chain, Boba Network,….

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ KLAY và các token tiêu chuẩn KIP7/KIP37 ở đây.

Hướng dẫn tạo ví Klaytn (KLAY, KIP7, KIP37) 

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy theo link tại đây. Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

Hướng dẫn tạo ví Klaytn (KLAY, KIP7, KIP37) 

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Klaytn  (KLAY KIP7. KIP37) để tạo ví Klaytn  hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Sau đó chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase và Private Key ở nơi an toàn.

  • Anh em sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase hoặc Private Key.
  • Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em, do đó anh em cần làm theo các warning màu đỏ của app để đảm bảo bảo mật cho tài sản của mình.

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Klaytn vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Klaytn (KLAY, KIP7, KIP37) 

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

Bước 2: Chọn biểu tượng Klaytn → Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví  và sau đó chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase và Private Key ở nơi an toàn, sau đó thực hiện các yêu cầu màu đỏ như phía trên mình đã lưu ý.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn nhận KLAY và KIP7/KIP37 token vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Klaytn trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập KLAY hoặc KIP7/KIP37 token vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi KLAY hoặc KIP7/KIP37 token vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Hướng dẫn chuyển KLAY và KIP7/KIP37 token từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận KLAY lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Klaytn.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví KIP7/KIP37 token mà anh em muốn gửi.

Lưu ý:

  • Phí gas trên Klaytn blockchain được tính bằng KLAY và mất khoảng 0.000525 KLAY cho mỗi giao dịch.
  • Gwei mặc định trên Coin98 Wallet đã được tối ưu hoá giúp anh em thoải mái giao dịch nhanh với chi phí hợp lý nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Klaytn 

Lưu trữ KLAY và token tiêu chuẩn KIP7/KIP37 trên ví Klaytn có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi KLAY/ KIP7/KIP37 token và chuyển KLAY/ KIP7/KIP37 token có tốn phí không?

Việc gửi KLAY và KIP7/KIP37 token từ ví Klaytn sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng KLAY để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên Klaytn rất rẻ và không đáng kể.

Tạo nhiều ví Klaytn được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Klaytn tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ, passphrase và private key  khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Klaytn .

Ví Klaytn lưu trữ coin khác được không?

Ví Klaytn có thể lưu trữ đồng KLAY và các token theo chuẩn KIP7/KIP37 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Klaytn. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Klaytn nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Với tốc độ phát triển nhanh của thị trường crypto, anh em có thể thấy các dự án tiềm năng đã xuất hiện trên Klaytn chắc chắn nhu cầu anh em sử dụng ví Klaytn (KLAY, KIP7, KIP37). Hi vọng bài viết đã giúp anh em có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Klaytn trên Coin98 Wallet.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment