thumbnail
thumbnail
Ví Moonbeam là gì? Tạo ví Moonbeam ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví Moonbeam (GLMR MERC20 MERC721) chi tiết.

Moonbeam là parachain trên mạng Polkadot và tương thích với EVM blockchain. Do tương thích với EVM blockchain, nên khi người dùng triển khai smart contract vào Polkadot sẽ không cần thay đổi hay viết lại. Ngoài ra, Moonbeam cũng hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình quen thuộc như Solidity hay Vyper… Và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Moonbeam.

Ví Moonbeam là gì?

Ví Moonbeam là nơi lưu trữ GLMR token và các token tiêu chuẩn MERC20 trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận GLMR và token tiêu chuẩn MERC20, MERC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Moonbeam. 

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Moonbeam gồm những gì?

Ví Moonbeam có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Moonbeam . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Moonbeam (GLMR) sẽ có định dạng như sau: 0x920A856917dA5EFD8DC367B336CE787008C04Ef0.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: heavy admit arena desert foil woman mix illness audit observe major claw.
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: 0xac74c70820e60c94139e648b90c88c8a4d54718f0341c6f38528f87bcc3385db.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Moonbeam là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Moonbeam, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Moonbeam ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho các EVM blockchain và Moonbeam cũng nằm trong số đó. Sau đây là một số ví Moonbeam nổi bật trên thị trường.

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Moonbeam.

Sau khi khởi tạo ví Moonbeam trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking…

AirGap

AirGap là một trong những sản phẩm ví đầu tiên tích hợp Moonbeam. AirGap tập trung vào vấn đề bảo mật của người dùng loại ví non-custodial khi cho ra mắt hai sản phẩm là AirGap Vault và AirGap Wallet. Trong đó, AirGap Vault đặc biệt hơn cả khi cho phép người dùng sử dụng trong môi trường offline.

MetaMask

MetaMask là một trong những ví nổi tiếng trong thế giới crypto, nổi tiếng với sự phổ cập rộng rãi khắp các DApp cũng như lượng người dùng áp đảo so với các loại ví điện tự khác trên thị trường.

Metamask ngoài hỗ trợ Ethereum thì còn có thể kết nối với các ví thuộc EVM blockchain và Moonbeam cũng là một trong số đó. Đến với MetaMask, người dùng không còn phải trăn trở rằng DApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không, khi hầu hết các DApp đều đã thêm nhà cáo vào trong danh sách hỗ trợ của họ.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng ví MetaMask

Hướng dẫn tạo ví Moonbeam trên Mobile

Hiện, ví Moonbeam mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy qua link: Download!

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Hướng dẫn tạo ví Moonbeam

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Moonbeam (GLMR MERC20 MERC721) để tạo ví Moonbeam hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví)

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Moonbeam vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Moonbeam trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Moonbeam

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng đa tác vụ, click biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng MoonbeamCreate Wallet (Tạo ví).

tạo ví moonbeam extension 1

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví moonbeam extension 2

Hướng dẫn sử dụng ví Moonbeam

Nhận GLMR và MERC20, MERC721 token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Moonbeam trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận GLMR lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Moonbeam.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Moonbeam blockchain được tính bằng GLMR, bạn sẽ mất lượng rất nhỏ khoảng 0,0021 GLMR cho mỗi giao dịch.

Moonbeam Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Moonbeam Wallet Explorer là các trình khám phá (block explorer) dành riêng cho Moonbeam, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên Moonbeam thường được nhiều người tin dùng là: moonscan.io

Một số lưu ý khi sử dụng ví Moonbeam 

Lưu trữ token trên ví Moonbeam có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi và chuyển token có tốn phí không?

Việc gửi GLMR, MERC20 và MERC721 token từ ví Moonbeam sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng GLMR để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Moonbeam được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Moonbeam tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Moonbeam.

Ví Moonbeam lưu trữ coin khác được không?

Ví Moonbeam có thể lưu trữ đồng GLMR và các token theo chuẩn MERC20, MERC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Moonbeam. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Moonbeam nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Moonbeam trên Coin98. Nếu có bất kì thắc mắc nào, các bạn có thể comment ngay tại dưới bài viết này để nhận được hỗ trợ từ đội ngũ Coin98.

Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment