thumbnail
thumbnail
Ví PlatON là gì? Tạo ví PlatON ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví PlatON (LAT PRC20 PRC721) chi tiết.

PlatON là giao thức cơ sở hạ tầng Internet thế hệ mới, hỗ trợ bởi mạng lưới tính toán quyền riêng tư và được phát triển bởi Lattice X Foundation. Bằng cách phối hợp các thuật toán mật mã và các công nghệ blockchain khác, PlatON cung cấp cơ sở hạ tầng công khai với mã nguồn mở cho trí tuệ nhân tạo toàn cầu, các cá nhân và tổ chức khác nhau có nhu cầu về máy tinh.

Và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví PlatON. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví PlatON (LAT PRC20 PRC721) chi tiết.

Ví PlatOn là gì?

Ví PlatON là nơi lưu trữ LAT và các token tiêu chuẩn PRC20, PRC721 trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận LAT và token tiêu chuẩn PRC20, PRC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng PlatOn. 

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví PlatON gồm những gì?

Ví PlatON có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví PlatOn . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví PlatON (LAT) sẽ có định dạng như sau: 0x4184CED912A14E6AD2Ad4F4Cb3026aC866153c4d.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: web erase horse you rubber potato maximum piece daughter dynamic trial male.
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hang. Định dạng của Private Key như sau: 0x6128e76b3690edfefc94c47a0542b7cd6ff9fcac956fa5b12bdc1a10dc76ab55.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví PlatON là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví PlatON, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví PlatON ở đâu?

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái PlatON. Sau khi khởi tạo ví PlatON trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking…

ATON Wallet

ATON là sản phẩm ví di động chính thức trên PlatON blockchain. Ví ATON cung cấp cho người dùng giao diện thân thiện cùng các tính năng như gửi, nhận, theo dõi lịch sử giao dịch của LAT và các token thuộc chuẩn PRC20, PRC721 trên mạng lưới ATON. 

Tải và tạo ví PlatON tại đây: platon.network

MetaMask

MetaMask là một trong những ví nổi tiếng trong thế giới crypto khi phổ cập rộng rãi khắp các DApp cũng như lượng người dùng áp đảo so với các loại ví điện tự khác trên thị trường.

Metamask ngoài hỗ trợ Ethereum thì còn có thể kết nối với các ví thuộc EVM blockchain và PlatON cũng là một trong số đó. Đến với MetaMask, anh em sẽ không còn phải trăn trở rằng DApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không, khi hầu hết các DApp đều đã thêm nhà cáo vào trong danh sách hỗ trợ của họ.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo ví Metamask

Hướng dẫn tạo ví PlatON trên Mobile

Hiện, ví PlatON mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy: https://coin98.com/wallet

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

tải ví coin98 super app

Hướng dẫn tạo ví PlatON

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon PlatON (LAT PRC20 PRC721) để tạo ví PlatON hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví platon

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Tham khảo thêm: Cách lưu trữ Private key & Passphrase 

tạo ví platon

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý)Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví PlatON vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví PlatON trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

tải coin98 extention

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví PlatON (LAT PRC20 PRC721)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng đa tác vụ, click biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng PlatON → Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví platon extension 1

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví platon extension 2

Hướng dẫn sử dụng ví PlatON

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1:

Bước 1: Nhấp vào ví PlatON trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token platon

Cách 2:

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) hoặc biểu tượng tìm kiếm ở trang chủ.

Bước 2: Nhập LAT hoặc PRC20 token muốn nhận vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

nhận token platon 2

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận LAT lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví PlatON 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token platon

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên PlatON blockchain được tính bằng LAT, bạn sẽ mất lượng rất nhỏ LAT cho mỗi giao dịch.

PlatON Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

PlatON Wallet Explorer là các trình khám phá (block explorer) dành riêng cho PlatON, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên PlatON thường được nhiều người tin dùng là: scan.platon.network

platon explorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví PlatON

Lưu trữ LAT và token chuẩn PRC20, CRC721 trên ví PlatON có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi LAT, PRC20 token và chuyển LAT, PRC20 token có tốn phí không?

Việc gửi LAT và PRC20 token từ ví PlatON sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng LAT để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví PlatON được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví PlatON tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví PlatON.

Ví PlatON lưu trữ coin khác được không?

Ví PlatON có thể lưu trữ đồng LAT và các token theo chuẩn PRC20, PRC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain PlatON. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví PlatON nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Xem thêm Cách tạo ví trên BandChain

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment