thumbnail
thumbnail
Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Secret Network (SCRT) chi tiết.

Secret Network là blockchain platform đầu tiên tập trung phát triển quyền riêng tư dữ liệu mặc định, giúp người dùng xây dựng và sử dụng các ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư mà không cần được cấp phép. Với nhu cầu về bảo mật đang rất được đề cao trong thị trường, cùng với việc mở rộng sang nhiều hệ sinh thái chứng tỏ rằng Secret Network đang thực sự phát triển nhanh trong thời gian qua. 

Để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Secret Network để bắt đầu “skin-in-the-game”. Vậy thì ví Secret Network (SCRT) là gì? Tạo ví Secret Network (SCRT) ở đâu?

Ví Secret Networ là gì?

Ví Secret Network là ví dùng để lưu trữ đồng SCRT trong nền tảng blockchain của Secret Network. Anh em có thể gửi, nhận Secret Network cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Secret Network có thông tin cực kỳ quan trọng cần phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Secret Network. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Secret Network (SCRT) sẽ có định dạng bắt đầu bằng "secret..."như sau: secret1xmafl332nuzatdma4vffmm9twx4uxtcqvws0j3.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: bot credit luxury cute broccoli bounce shine rule chef harvest mango act.
  • Private Key:  Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 3754dd17dd493b6c08484093e2593c412d158513173ad2b3f4f3804bd5ee2001.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, Passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Secret Network là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ Private Key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Secret Network anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng và cách lưu giữ 2 thông tin này: Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất

Tạo ví Secret Network ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Secret Network thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Secret Network mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Solana, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Kava, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Boba Network, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Community Chain, KardiaChain, Harmony...

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ SCRT ở đây.

Hướng dẫn tải và tạo ví Secret Network (SCRT)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy.

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

Hướng dẫn tạo ví Secret Network (SCRT)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Secret Network (SCRT) để tạo ví Secret Network.

Hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn.

Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em.

  • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Secret Network vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Secret Network (SCRT)

Update soon...

Hướng dẫn nhận SCRT vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Secret Network.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Hướng dẫn chuyển SCRT từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận SCRT lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Secret Network.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng SCRT muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví SCRT mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Secret Network được tính bằng SCRT và mất khoảng 0.02 SCRT cho mỗi giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng ví Secret Network

Lưu trữ SCRT trên ví Secret Network có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Private Key cho người khác.

Gửi SCRT có tốn phí không?

Việc gửi SCRT từ ví Secret Network sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng SCRT.

Tạo nhiều ví Secret Network được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Secret Network tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và Passphrase/ Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Secret Network.

Ví Secret Network lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Secret Network chỉ cho phép lưu trữ SCRT.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví SCRT để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Tổng kết

Secret Network là một nền tảng cho phép giao dịch với mức phí rất thấp và nhanh chóng. Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Secret Network để lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình. 

Bên cạnh ví Secret Network, nếu anh em muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Binance Smart Chain, Polygon, Polkadot, THORChain,... anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Wallet, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví Secret Network và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong. Đặc biệt hơn hiện tại Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo ví Multi-chain, giờ đây anh em có thể chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát. 

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment