thumbnail
thumbnail
Ví TON (TON TON721) là gì? Tạo ví TON ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ví TON (TON TON721) chi tiết.

The Open Network (TON) là blockchain layer 1 được phát triển bởi Telegram vào năm 2017. Blockchain này có tốc độ xử lý nhanh và an toàn mở rộng lên đến hàng triệu giao dịch trên mỗi giây. TON hướng đến mục tiêu đưa công nghệ blockchain dễ dàng tiếp cận hơn trên thế giới và hỗ trợ các giao dịch trở nên đơn giản nhất có thể.

Để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví TON.

Ví TON là gì?

Ví TON là nơi lưu trữ TON và các token tiêu chuẩn TON721 trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận TON và token tiêu chuẩn TON721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên TON. Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví TON gồm những gì?

Ví TON có 2 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví TON. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví TON (TON) sẽ có định dạng như sau: EQC9pbhSTfnA6d3nuJReYXFSOLHGcHaiPRtBtwJBoJlUv3r-
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: gadget any grocery pioneer bring manual inch much cook few viable razor

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví TON là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví TON, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví TON ở đâu?

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái TON. Sau khi khởi tạo ví TON trên ví Coin98, người dùng sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking…

TON Wallet

TON Wallet là ví chính thức thuộc hệ sinh thái TON, cho phép người dùng lưu trữ TON và các token thuộc chuẩn TON721. Ngoài ra, TON Wallet hỗ trợ người dùng truy cập các dApp thuộc TON blockchain trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Android, iOS, MacOS,…

Tham khảo và sử dụng TON Wallet tại đây: ton.app/wallets 

Hướng dẫn tạo ví TON trên Mobile

Hiện, ví TON mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập ứng dụng Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy: Tải ngay!

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

coin98 wallet language

Tạo ví TON

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon TON (TON TON721) để tạo ví TON hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví ton 1

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

  • Sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví ton 2

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví TON vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví TON trên Desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 wallet extension

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví TON

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng đa tác vụ, click biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng TON → Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví ton extension 1

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn). Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví ton extension 2

Hướng dẫn sử dụng ví TON

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví TON trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token ví ton 1

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập TON hoặc TON721 token muốn nhận vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

nhận token ví ton 2

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận TON lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví TON.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token ví ton

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên TON blockchain được tính bằng TON, bạn sẽ mất lượng rất nhỏ TON cho mỗi giao dịch.

TON Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

TON Wallet Explorer là các trình khám phá (blockchain explorer) dành riêng cho TON, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Tuy đã có khá nhiều trình khám phá khác nhau, nhưng hiện Tonscan là trang web đầu tiên được đội ngũ TON xác minh. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các blockchain khác tại đây.

ton explorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví TON 

Lưu trữ TON và token chuẩn TON721 trên ví TON có an toàn không?

Coin98 là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi TON, TON721 token và chuyển TON, TON721 token có tốn phí không?

Việc gửi TON và TON721 token từ ví TON sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng TON để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví TON được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví TON tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví TON.

Ví TON lưu trữ coin khác được không?

Ví TON có thể lưu trữ đồng TON và các token theo chuẩn TON72 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain TON. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví TON nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment