SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

VPS là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động của VPS

Dịch vụ lưu trữ web VPS được rất nhiều công ty ở mọi lĩnh vực và quy mô sử dụng. Để hiểu rõ hơn về VPS là gì, ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của nó, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Avatar
Anh Long
Published Jun 02 2024
6 min read
vps là gì

VPS là gì? 

Virtual Private Server (VPS) là máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, có chức năng tương tự để đáp ứng nhu cầu cho từng người dùng riêng biệt.

VPS được cung cấp bởi các công ty Internet hosting dưới dạng dịch vụ. VPS là một giải pháp lưu trữ web linh hoạt, hiệu quả và bảo mật, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng ở các lĩnh vực và quy mô hoạt động khác nhau.

vps là gì
VPS là viết tắt của Virtual Private Server
advertising

VPS hoạt động như thế nào?

VPS hoạt động dựa trên công nghệ ảo hóa, chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo riêng được gọi là VPS.

Mỗi VPS đều có hệ điều hành, phần mềm và tài nguyên riêng (CPU, RAM, dung lượng ổ cứng...) như một máy chủ độc lập. Tuy nhiên nó hoạt động trên cùng một phần cứng vật lý với các VPS khác.

Một điều cần lưu ý là chỉ khi người dùng đã đăng ký mới có quyền sử dụng tất cả tài nguyên cũng như chỉnh sửa, thiết lập cài đặt trên VPS mà bên đơn vị cho thuê cung cấp.

vps hoạt động
VPS hoạt động dựa trên công nghệ ảo hóa. Ảnh: MilesWeb

VPS được dùng để làm gì?

Vận hành trang web

VPS cung cấp hiệu suất cao, bảo mật tốt và khả năng mở rộng hơn so với shared hosting (một máy chủ dùng cho nhiều web), giúp trang web của bạn hoạt động mượt mà và có thể xử lý lượng truy cập cao.

Bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm nào cần để vận hành trang web của mình trên VPS, bao gồm hệ thống quản trị nội dung (CMS) như WordPress, Joomla, Drupal... hoặc các ứng dụng web tùy chỉnh.

Lưu trữ ứng dụng

VPS cũng có thể được sử dụng để lưu trữ các ứng dụng web khác nhau, chẳng hạn như trang thương mại điện tử, diễn đàn, ứng dụng CRM... Dịch vụ này còn cung cấp môi trường riêng biệt để chạy các ứng dụng trên, qua đó đảm bảo hiệu suất và bảo mật tốt hơn.

Nếu vận hành máy chủ game, VPS cung cấp cho bạn hiệu suất cao và dung lượng lưu trữ lớn, giúp bạn có thể tạo và lưu trữ máy chủ game mà không gặp phải tình trạng lag hay giật dù cho lượng người truy cập nhiều hay ít.

vps
VPS có thể được dùng vào nhiều mục đích

Phát triển phần mềm

Những nhà phát triển phần mềm có thể dùng VPS để thử nghiệm và triển khai các ứng dụng. VPS cung cấp cho bạn quyền truy cập root (can thiệp vào hệ thống để giành quyền truy cập), cài đặt bất kỳ phần mềm nào cần thiết và cấu hình hệ thống theo nhu cầu.

Sao lưu dữ liệu

VPS còn dùng để sao lưu dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu doanh nghiệp một cách an toàn. Dịch vụ này cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ lớn và khả năng bảo mật tốt, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi những kẻ xâm nhập.

Trong blockchain, VPS còn xuất hiện trong hoạt động chạy node. Để hiểu hơn, mời bạn tham khảo bài viết: Node là gì? Cách hoạt động của Node.

Khác biệt giữa web hosting và VPS là gì?

Sự khác nhau giữa web hosting là loại dịch vụ này cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa web hosting và VPS:

máy ảo vps

Ví dụ: Bạn hãy coi máy chủ VPS như việc thuê dịch vụ lưu trú khi đi du lịch. Thay vì phải ở chung với nhiều người tại nơi lưu trú (máy chủ dùng chung), bạn có thể ở một mình trong không gian riêng (VPS) và có thể tự điều chỉnh theo nhu cầu của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của VPS

Ưu điểm:

  • Tính linh hoạt: Với quyền truy cập root, bạn có toàn quyền kiểm soát VPS từ việc cài đặt phần mềm cho đến cấu hình hệ thống.
  • Hiệu suất cao: VPS hoạt động độc lập trên phần cứng vật lý nên đảm bảo hiệu suất tốt ngay cả khi có nhiều người truy cập cùng lúc. 
  • Bảo mật: Mỗi VPS đều có hệ điều hành riêng, được cô lập với các VPS khác trên cùng máy chủ vật lý, giúp tăng cường bảo mật cho website. 
  • Khả năng mở rộng: Bạn có thể nâng cấp dung lượng ổ cứng, RAM, CPU mà không cần đổi nhà cung cấp dịch vụ hay di chuyển dữ liệu.
lợi ích của vps
VPS có tính linh hoạt, hiệu suất cao, tính mở rộng và bảo mật

Nhược điểm:

  • Yêu cầu kiến thức kỹ thuật: VPS đòi hỏi người dùng phải có kiến thức kỹ thuật về hệ điều hành, phần mềm và quản trị hệ thống.
  • Chi phí cao hơn: Giá thành VPS cao hơn so với shared hosting do bạn phải trả phí cho toàn bộ tài nguyên được phân bổ trên máy chủ vật lý.
  • Khó khăn trong việc khắc phục sự cố: Bạn cần tự mình khắc phục hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ.
  • Không phù hợp với website có lưu lượng truy cập thấp: Nếu website có lượng truy cập thấp, sử dụng VPS sẽ lãng phí tài nguyên và chi phí.

Nhìn chung, mỗi dịch vụ lưu trữ đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Riêng với các miner/validator tham gia chạy node blockchain, VPS được xem là giải pháp lưu trữ tối ưu bởi khả năng bảo mật, hiệu suất cao và khả năng mở rộng.

RELEVANT SERIES