thumbnail
Vương quốc Anh - đất nước rộng lớn bao gồm nhiều vùng lãnh thổ có chủ quyền khác nhau, nơi crypto không có tư cách pháp lý nhưng thường được coi như ngoại tệ cho hầu hết các mục đích, bao gồm thuế giá trị gia tăng và hàng hóa, dịch vụ. Xứ sở sương mù đang thể hiện mong muốn trở thành trung tâm crypto toàn cầu thông qua những thủ tục pháp lý để khơi dậy tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp này.

Hướng đến việc trở thành trung tâm crypto toàn cầu

Hiện tại, chính phủ Vương quốc Anh đang lên kế hoạch thực hiện các số thủ tục pháp lý trong thị trường crypto. Trong bối cảnh, Thủ tướng Anh Rishi Sunak từng bày tỏ kế hoạch biến quốc gia này thành trung tâm crypto toàn cầu.  

Bộ Tài chính nhận thấy được tiềm năng to lớn trong lĩnh vực crypto. Chúng tôi sẽ không hạ các tiêu chuẩn của mình nhưng sẽ duy trì cách tiếp cận trung lập về công nghệ

John Gleen, Thư ký trưởng của Bộ Tài chính Anh

Bộ Tài chính Vương quốc Anh (His Majesty’s Treasury - HM Treasury) đang trong bước đầu hiện thực hóa nguyện vọng của tân Thủ tướng với việc tung ra bản tham vấn dài 80 trang gồm nhiều chủ đề như NFT, ICO hay các đề xuất để hạn chế lịch sử lặp lại như vụ sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022. Ví dụ về một đề xuất như sau:

 Những điều khoản này nhằm bảo vệ quyền của nhà đầu tư đối với tài sản của họ trong khi công ty đang hoạt động. Sao cho nếu hoặc khi chủ sở hữu mất khả năng thanh toán, tài sản sẽ được trả lại cho nhà đầu tư ngay lập tức và đầy đủ nhất có thể

uk regulation banks
Bộ Tài chính Vương quốc Anh (His Majesty’s Treasury - HM Treasury). Nguồn: Flickr

Theo tài liệu tham vấn, các quy định riêng cho nền tảng cho vay crypto (lending platform) sẽ được xem xét. Bên cho vay cần phải tính toán việc định giá tài sản thế chấp phù hợp cùng kế hoạch dự phòng cho sự thất bại của các đối tác có nhiều người dùng sử dụng. Andrew Whitworth - Giám đốc chính sách EMEA của Ripple cho rằng, đây là một bước tiến lớn trong luật pháp của Vương quốc Anh. 

“Từ thời điểm này, chính phủ nên khuyến khích hợp tác hơn nữa với các bên tư nhân để xây dựng khuôn khổ toàn diện, dựa trên rủi ro và phù hợp với thông lệ quốc tế một cách tốt nhất”, Andrew Whitworth, Giám đốc chính sách khu vực EMEA của Ripple, khẳng định.

Bộ Tài chính tuyên bố, các đề xuất như trên nhằm hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư và đưa dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh đi đầu trong thị trường crypto. Chính phủ nước này tin rằng, crypto và cách chúng hoạt động cần tuân theo các quy chuẩn giống như các dịch vụ tài chính khác, nhằm hướng đến một môi trường bình đẳng cho tất cả các bên. Sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance lên tiếng ủng hộ với các đề xuất trên của chính phủ Vương quốc Anh và thể hiện mong muốn đóng góp chi tiết cho những nội dung sắp tới.  

Vương quốc Anh sẽ không có cơ chế quản lý riêng đối với crypto, do những quy định sẽ được bao hàm trong Đạo luật về dịch vụ tài chính và thị trường của Vương quốc Anh năm 2000 (FSMA - Financial Services and Markets). Trong đó, Cơ quan quản lý tài chính (FCA) sẽ điều chỉnh các quy tắc hiện có của FSMA cho thị trường crypto. Nếu quy định mới được sửa đổi và thông qua, các công ty tại Vương quốc Anh sẽ cần được xem xét lại theo biện pháp tương ứng, dù trước đây đã được FCA cấp phép. 

Cuộc tham vấn sẽ kết thúc vào ngày 30/4. Cho đến thời điểm đó, chính phủ Vương quốc Anh hoan nghênh phản hồi từ tất cả các bên liên quan, bao gồm các công ty crypto, tổ chức tài chính, hiệp hội thương mại, học giả…để góp phần xây dựng quy định hiệu quả nhất cho quốc gia này. 

“Mặc dù vẫn còn một chặng đường phía trước trước khi các quy tắc mới có hiệu lực, nhưng chúng tôi được khuyến khích bởi quy mô tham vọng của Chính phủ”. 

Nick Taylor, Người đứng đầu chính sách khu vực EAMA của sàn giao dịch Luno

Những bất lợi bủa vây xung quanh mục tiêu của xứ sở sương mù

Trong thời gian chờ đợi kết quả của cuộc tham vấn, chính phủ Vương quốc Anh đã có những động thái kiểm tra những hoạt động bất hợp pháp xung quanh crypto. Điển hình như việc kiểm tra các dịch vụ khai thác ATM crypto tại thành phố Leeds ở West Yorkshire.

Do lo ngại về vấn đề rửa tiền, vào tháng 3/2022, FCA đã thông báo ATM crypto là bất hợp pháp. Do đó, không có máy ATM crypto nào tại Vương quốc Anh có đăng ký với FCA. Hành động gỡ bỏ các máy ATM bất hợp pháp cho thấy sự cứng rắn và nghiêm túc của Vương quốc Anh trong mục tiêu của đất nước này.

“FCA đang làm việc với các bên thi hành luật như lực lượng cảnh sát thành phố Leeds để gỡ bỏ và vô hiệu hóa các máy ATM crypto bất hợp pháp”. 

Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA)

Đồng thời, Vương quốc Anh cũng sẽ sát sao hơn với những công ty chưa đăng ký với FCA. Trên lý thuyết, kể từ tháng 1/2020, các công ty crypto muốn hoạt động tại Vương quốc Anh có nghĩa vụ đăng ký với FCA và tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền của cơ quan này.

Theo CoinDesk, FCA hiện sở hữu danh sách 51 công ty trong ngành crypto chưa đăng ký phục vụ khách hàng trong Vương quốc Anh và có thể âm thầm hành động nhằm gia tăng áp lực trong quyền hạn. 

uk regulation fca
Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA). Nguồn: Shutterstock

Trên thực tế, nhiều công ty đã chọn cách chuyển đi quốc gia khác do quá trình đăng ký được cho là mất nhiều thời gian và không có sự phản hồi. Theo lý thuyết, các công ty cần giấy phép của FCA để phục vụ khách hàng tại Anh, nhưng một số bên dù đã chuyển ra nước ngoài vẫn đang cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở đất nước này. 

“Một vài công ty đã thực sự rất buồn, mất kiên nhẫn khi nói với tôi rằng, họ từ bỏ quá trình đăng ký với FCA và chuyển đến nơi khác”.

Lisa Cameron, Chủ tịch của nhóm nghị sĩ liên đảng về crypto tại Anh

Việc các công ty rời đi cho thấy, họ muốn hoạt động trong môi trường pháp lý thoải mái hơn, thay vì tuân thủ các yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt của FCA. Do đó, những quy định sắp tới của Vương quốc Anh không chỉ cần đảm bảo sự nghiêm ngặt, mà còn phải thể hiện được sức hút để các công ty có thể yên tâm phát triển tại quốc gia này. 

Ngoài ra, kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) tại Vương quốc Anh cũng sẽ gặp phải một số trở ngại nhất định. Hội đồng Cải cách Thuế Vương quốc Anh đã thể hiện trạng thái đối lập với mục tiêu trên, khi phản đối kế hoạch giới thiệu CBDC của Ngân hàng Trung ương Anh. 

Hội đồng Cải cách Thuế cảnh báo, phát hành CBDC có thể gây tổn hại đến quyền riêng tư của mỗi người và dẫn đến những thay đổi làm xâm phạm hệ thống thuế. Cơ quan này tin rằng, việc triển khai CBDC sẽ dẫn đến sự tăng cường giám sát của chính phủ và tăng nguy cơ tấn công mạng vào hệ thống tiền tệ của quốc gia. 

uk regulation coin
Con đường của CBDC tại Anh có còn quá xa? Nguồn: TheWeek

Quan điểm của nhóm chuyên gia trong Hội đồng Cải cách Thuế có phần tương tự với cộng đồng Bitcoin tại Vương quốc Anh - nhóm đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích CBDC. 

“Việc triển khai CBDC tại Vương quốc Anh có thể sẽ khá nguy hiểm. Chúng tôi sẽ phải trao quyền kiểm soát tài sản của mình cho chính phủ và ngân hàng trung ương nhiều hơn”. 

Jordan Walker, Nhà đồng sáng lập Bitcoin Collective

CBDC hiện là mục tiêu của nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới. Ngân hàng Anh cũng chia sẻ tham vọng trên thông qua việc tuyển dụng các vị trí liên quan đến nghiên cứu và phát triển CBDC. Để thực sự trở thành trung tâm crypto toàn cầu, Vương quốc Anh cần phải giải bài toán CBDC để vừa thể hiện được sự kiên định nhưng vẫn phải thu hút nhu cầu sử dụng từ phía người tiêu dùng trong tương lai. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment