Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Người dùng cần được tiếp cận Web3 dễ dàng như Web2

Thị trường đầu tư năm 2023 có vẻ ảm đạm, nhưng luôn có những mảnh ghép được chú trọng bởi các quỹ lớn trong thị trường crypto.
Amber avatar
trangtran.c98
12 min read
Published Sep 27 2023
Updated Oct 15 2023
Amber media

AI và crypto có sự đối lập nhau như sự xung đột giữa hai cực. Vì vậy, chúng ta ở đây để dung hòa tất cả, để trở thành kẻ tiên phong trong không gian Web3. Tuy nhiên, thành công sẽ không gọi riêng tên ai, mà nó phải là hệ sinh thái mang lại lợi ích cho mọi người. Đó mới là thành công trọn vẹn”, Jeff Zhang, CEO của DeThings, mở màn cho sự kiện Web3 Connect tại Singapore hồi giữa tháng 9.

Khi thế giới chấp nhận Web3, chúng ta cần một hệ sinh thái toàn diện

Khi thế giới bắt đầu chấp nhận Web3, bất kỳ sản phẩm nào cũng cần một hệ sinh thái thống nhất, dễ tiếp cận. Việc đa dạng hóa, bảo mật, kết nối tốt hơn giữa các hệ thống, giúp nhiều người dùng hiểu và sử dụng sẽ giúp Web3 phát triển mạnh mẽ.

Ông Lê Thanh, Founder của Coin98 chia sẻ, “Chúng tôi đã bắt đầu từ 2017 và đến 2020 chúng tôi đã có sản phẩm ví Coin98 hoàn thiện. Chúng tôi chưa từng nhìn lại và luôn bước tiếp. Đến bây giờ, ví Coin98 đã có 7.9 triệu người dùng trên 170 quốc gia.” 

founder coin98
Ông Lê Thanh, Founder Coin98, phát biểu tại sự kiện.

Theo ông, công nghệ blockchain có hai rào cản lớn để tiến đến mass adoption. Một là hệ thống quản lý chủ chốt. Hai là phí gas. Chúng là những yếu tố khiến cho trải nghiệm người dùng trở nên phức tạp và khó sử dụng. 

“Chúng tôi mang đến giải pháp. Coin98 đã đầu tư chiến lược vào Ramper Wallet và Tomochain trong năm 2023.”, ông Lê Thanh cho biết. 

Ramper là sản phẩm ví hỗ trợ đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội thông qua Email, Facebook, Wechat, X và Telegram. Người dùng khi sử dụng Ramper thậm chí chẳng cần hiểu về những thứ phức tạp và rối rắm như backup, seedphrase, private key... 

"Chúng ta đều biết Chilliz đã thành công như thế nào khi tạo ra fan token và giới thiệu concept này với người dùng Web2. Và thử tưởng tượng nếu hàng triệu triệu những người dùng này đăng nhập vào Ramper thông qua Email của Google, tiếp cận Web3 hoàn toàn dễ dàng như Web2. Tôi tin rằng, đây là một giải pháp toàn diện để đơn giản hóa mọi thứ, một hệ thống quản lý phù hợp với những thách thức hiện tại." , ông Lê Thanh tự hào nói.

Tomochain ra mắt vào năm 2018 và hiện có hơn 3 triệu tài khoản đang hoạt động. Vừa qua, Tomochain giới thiệu TRC25, cho phép nhà phát triển hỗ trợ phí gas cho người dùng. Đây sẽ là một cải tiến lớn giúp người dùng mới loại bỏ hoàn toàn trở ngại liên quan đến vấn đề phí gas khi tương tác với các nền tảng trên nhiều chain khác nhau.

advertising

“Dòng tiền crypto đã từng ở New York và Silicon Valley, nhưng nó đang dịch chuyển sang Châu Á" - Arthur Hayes

Bước chân thoăn thoắt, dáng đi nhanh nhẹn, áo thun kẻ sọc và quần đùi trắng, Arthur Hayes, Co-Founder của sàn giao dịch tiền điện tử BitMex, như bay lên sân khấu. Ông bắt đầu liến thoắng nói về khác biệt giữa thị trường giao dịch tiền điện tử ở phương Đông và phương Tây cùng cơ hội mà chúng mang đến.  

Ông nói rằng chính sách tiền tệ của các quốc gia là nguyên nhân chính cho sự khác biệt này, vì chúng tác động trực tiếp lên kinh tế toàn cầu thông qua sự thay đổi tỷ giá hối đoái, mức lãi suất và sự hình thành của dòng tiền. 

Các ngân hàng và chính phủ các nước theo đuổi chính sách giữ lãi suất ở mức thấp để tự cấp vốn đồng thời tạo ra tăng trưởng kinh tế vượt mức lãi trả cho người tiết kiệm. Điều này cho phép chính phủ các nước tích lũy các khoản nợ lớn. Điển hình như Trung Quốc đã có thể tích lũy hàng nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, khi cần kích thích tăng trưởng cao trở lại và giảm mức nợ, họ sẽ giữ lợi suất ở mức thấp thông qua việc in tiền và làm suy yếu tiền tệ để thúc đẩy xuất khẩu. Điều này giải thích lý do tại sao đồng Yên Nhật và đồng Nhân dân tệ suy yếu khi Nhật Bản và Trung Quốc cố gắng xuất khẩu nhằm thoát khỏi nợ. Dòng tiền lúc này bắt đầu đổ sang crypto. Đồng thời có thể định hình động thái tiền tệ toàn cầu và dòng vốn đầu tư giữa các nước.

arthur hayes
Arthur Hayes nói về các cơ hội giữa sàn giao dịch phương Đông và phương Tây.

Nhìn chung, cách xử lý khủng hoảng của chính phủ các nước có thể giống nhau. Tuy nhiên tác động lên sàn giao dịch tiền điện tử giữa các quốc gia phương Đông và phương Tây lại hoàn toàn khác vì chúng còn phụ thuộc vào các quy định liên quan đến luật pháp. Từ đó, sự giới hạn trong luật pháp ở phương Tây có thể khiến dòng tiền chảy sang các sàn giao dịch phương Đông. 

Dòng tiền trong thị trường crypto đã từng tập trung chủ yếu ở New York và Silicon Valley, tuy nhiên nó đã có xu hướng dịch chuyển ra toàn cầu và các trung tâm tài chính mới nổi như khu vực châu Á và các nước Trung Đông.

Sau cùng, Arthur nói “Sự dịch chuyển này tạo ra nhiều cơ hội cho những người có khả năng hiểu được thời điểm nào là nên đầu tư và dòng tiền đang tập trung ở đâu. Tôi hy vọng các bạn sẽ kiếm được tiền trong thị trường này."

Từ Web2 đến Web3, Từ TradFi đến DeFi

DeFi với sự phát triển mạnh mẽ đã tạo nên một không gian đầu tư đầy tiềm năng, giúp nhiều giao dịch quốc tế diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mặc dù ngành ngân hàng truyền thống phải đối mặt với những thách thức lớn từ sự biến đổi này, David Song từ Green Link Digital Bank và Daniel Lee từ Banking Circle đồng lòng cho rằng đây cũng là cơ hội để các tổ chức tài chính thích nghi, chấp nhận công nghệ mới và thúc đẩy mô hình kinh doanh linh hoạt hơn.

Quy định ngân hàng có thể thay đổi liên tục nhưng không có nghĩa là DeFi và tài chính truyền thống không thể hoà hợp. Các diễn giả đã nhấn mạnh rằng mô hình hoạt động của công nghệ blockchain có thể cung cấp giải pháp hiệu quả cho quản lý rủi ro, thanh toán và tăng cường minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

trafi đến defi
Phiên thảo luận về chủ đề tài chính khô khan nhưng đầy tiếng cười của các diễn giả.

Cuối cùng, Real World Asset, việc chuyển đổi tài sản truyền thống và token hóa, đang trở thành mục tiêu của nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư. Dù tốc độ phát triển có thể chưa bằng những giao thức phi tập trung khác, nhưng việc đánh giá chúng như các dự án DeFi có thể tạo ra giá trị, giảm chi phí giao dịch và mở ra khả năng sử dụng công nghệ để tối ưu hiệu quả và năng suất.

Trong cuộc đua giữa ngân hàng truyền thống và DeFi, không có ai là người thua cuộc. Thay vào đó, họ cùng nhau tạo ra một tương lai tài chính linh hoạt, minh bạch và hiệu quả hơn.

Polygon không hứng thú với layer 3

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, xu hướng hình thành nhiều hệ sinh thái tập trung vào các lớp mạng khác nhau như Layer 2 và Layer 3 đã thực sự thu hút sự chú ý của cộng đồng. 

thảo luận layer 2
Phiên thảo luận tập trung chủ yếu về Layer 2 tại sự kiện.

Ye Zhang, Co-Founder của giải pháp mở rộng Scroll, và Mihailo Bjelic, Co-Founder của Polygon, cùng thể hiện quan điểm đồng ý về sự cần thiết của việc xuất hiện và phát triển của các giải pháp mở rộng Layer 2. 

Ye Zhang cho rằng đây là layer cần thiết để mạng lưới có thể mở rộng, đáp ứng nhu cầu sử dụng các nền tảng EVM của người dùng. Đồng thời xây dựng niềm tin cho các tổ chức tài chính lớn và ngân hàng đối với độ bảo mật và an toàn của lớp mạng này.     

Bên cạnh đó, Mihailo đưa ra cảnh báo về việc thị trường đang chú trọng nhiều vào các giải pháp Layer 3. “Tôi cũng hơi buồn, hơi lo lắng khi chúng ta thấy khái niệm Layer 3 xuất hiện ngày càng nhiều. Thành thật mà nói, tại Polygon, chúng tôi không thực sự thích thú với khái niệm Layer 3 đó.”

mihailo layer 2
Mihailo chia sẻ quan điểm về các Layer trên Ethereum.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều nhìn nhận việc phân hóa mạng từ góc nhìn tiêu cực. Johann Eid, Chief Business Officer tại Chainlink, đồng tình với quan điểm của Mihailo vì Layer 3 không thể giải quyết được vấn đề mở rộng mạng lưới. Tuy nhiên anh cho rằng cũng sẽ không bao giờ có một thế giới crypto hoàn toàn thống nhất. Đa dạng mạng có thể tạo ra nhiều lợi ích, bởi mỗi lớp mạng đều có cộng đồng và mang lại các trường hợp sử dụng khác nhau. 

“Và vì vậy điều bạn cần xem xét thực sự không phải là chain này được liên kết với nhau như thế nào, có bao nhiêu Layer được kết nối với nó, có bao nhiêu Layer được xây dựng bên trên nó. Điều quan trọng là bạn cần một hệ thống thực sự đáng tin cậy và an toàn.”, Johann nói. 

Xu hướng đầu tư trong thời gian tới 

Có ba narrative mà hầu hết các quỹ đầu tư đều nghĩ rằng nó sẽ giúp crypto tiến đến mass adoption. Đầu tiên là sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và đáp ứng được mức thanh khoản cao để giảm thiểu trượt giá. 

Tiếp theo là các sản phẩm thuộc lớp ứng dụng như trò chơi và giải trí. Gaming có thể là cánh cổng giúp người dùng Web2 tiếp cận crypto một cách dễ dàng và thoải mái. Bên cạnh đó, các hoạt động mua bán vật phẩm và tương tác trong trò chơi đang trở nên phổ biến hơn khi con người có xu hướng ít giao tiếp xã hội và tương tác nhiều với thế giới và nhân vật ảo.

justin sun tron
Justin Sun, Founder của Tron, chia sẻ rằng anh đặt niềm tin vào Gaming trong Web3

Spartan Group và Pantera Capital là hai quỹ đầu tư đặc biệt hứng thú với gaming. Cùng nói về mảnh ghép này, Justin Sun, Founder của Tron, chia sẻ rằng hầu hết các trò chơi có ứng dụng công nghệ blockchain hiện nay đều sở hữu một lượng lớn người dùng hàng ngày và hàng tháng, thậm chí con số này còn lớn hơn so với các sàn giao dịch crypto.

Khi thị trường gaming phát triển, NFT chắc chắn sẽ có mặt trong thị phần này. Do đó, yếu tố thứ ba sẽ là các NFT marketplace

Ngoài ra, các sản phẩm liên quan đến cơ sở hạ tầng cho phép khôi phục dữ liệu là một mảnh ghép đáng chú ý khác, giúp đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Lesse Clausen từ 1KX nói rằng, họ đã đầu tư vào Arweave, zkSync, Wallet Connect và Safe vì nghĩ rằng đây là những sản phẩm cần thiết trong tương lai.

jade vo arche fund
Bà Jade Võ, Principle tại Quỹ đầu tư Arche Fund trong phiên bàn luận về xu hướng đầu tư trong Web3

Một câu chuyện mà các quỹ đầu tư chẳng thể ngó lơ: AI và thậm chí hiện tại dòng vốn vẫn đang chảy vào nó. “Mặc dù AI ra đời từ 15, 20 năm trước với đầy tranh cãi. Nhưng tôi nghĩ AI đang mang lại nhiều cải tiến hơn, nó là AI thời hiện đại, là AI machine learning, nó đang len lỏi vào cuộc sống và dần được chấp nhận”, Alexander Pack, Co-Founder của Hack VC, chia sẻ.