Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

XRP thắng kiện SEC, Coinbase và Binance, Solana hưởng lợi

Ngày 13 tháng 7 2023, vụ kiện của XRP với SEC đã rẽ sang bước ngoặt mới khi tòa án liên bang Mỹ tuyên bố XRP đã thắng kiện.
Amber avatar
Nam Lê
5 min read
Published Jul 15 2023
Updated Jul 16 2023
Amber media

Diễn biến cuộc chiến với SEC

Năm 2020, Ủy ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Ripple- công ty đứng đằng sau đồng token XRP, đã gọi vốn hơn $1.4 tỷ đô thông qua đợt chào bán XRP mà không đăng ký với SEC. Dựa vào bài test Howey 1946, SEC đã tuyên bố XRP là chứng khoán và buộc tội công ty này phát hành “chui” để gọi vốn.

Ngày 13 tháng 7 2023, vụ kiện đã rẽ sang bước ngoặt mới khi tòa án liên bang Mỹ tuyên bố XRP đã thắng kiện và vẫn được phép giao dịch trở lại.

advertising

Cụ thể, chỉ có 728 triệu đô giá trị XRP phát hành thông qua các nhà đầu tư tổ chức sẽ được coi là vi phạm luật chứng khoán. Phần còn lại được chào bán trên các sàn giao dịch sẽ không được coi là chứng khoán vi giao dịch giữa người mua với sàn thứ cấp (CEX) không phải là hợp đồng đầu tư. 

Vậy ai là hưởng lợi nhất nhất từ quyết định trên?

Có 3 nhóm chính được hưởng lợi trực tiếp từ quyết định trên: các sàn giao dịch, XRP và các đồng token đang được SEC coi là chứng khoán.

1. Các sàn giao dịch:

Thứ nhất, cả Coinbase lẫn Binance đang bị SEC kiện vì phát hành token dưới dạng “chứng khoán chui”. Thông qua phán quyết trên, các token phát hành trên các sàn thứ cấp như CEX sẽ không được xem là chứng khoán vì nó phải một “hợp đồng đầu tư” mà chỉ là các những mua bán mù (blind bid/ask transactions). 

Phán quyết này sẽ nhấn mạnh việc bán trực tiếp tài sản số thông qua một tổ chức phát hành sẽ là chứng khoán. Trong khi, những mua bán ở thị trường thứ cấp sẽ khó được coi là chứng khoán. Điều này sẽ là một kháng cáo quan trọng của Coinbase đối với SEC.
Elliott Stein - Phân tích cấp cao của Bloomberg về vấn đề kiện tụng

Thứ hai, các hoạt động gọi vốn trực tiếp từ các quỹ đầu tư hoặc OTC sẽ được coi là chứng khoán. Vì vậy, các công ty crypto/ blockchain sẽ phải  chịu sự giám sát nghiêm ngặt đến từ SEC nhằm bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân. Để “lách” khỏi luật trên, các công ty crypto/blockchain có thể raise vốn trực tiếp thông qua các sàn giao dịch (ICO). Vì vậy, các sàn giao dịch gia tăng lợi nhuận nhiều hơn vì phí giao dịch. 

Ngay lập tức, cổ phiếu Coinbase tăng mạnh nhất kể từ khi IPO với hơn 26% lên mức $109.21 trong ngày. Bên cạnh đó, token BNB- đại diện cho sàn giao Binance cũng tăng hơn 6% từ $246 lên $260.

2. Ripple (XRP):

Ngay sau chiến thắng trước SEC, XRP được ngay lập tức được các sàn giao dịch lớn như Coinbase, Kraken, and Bitstamp relist trở lại khiến đồng token này tăng giá lên gần gấp đôi trong ngày hôm qua. Thông tin tích cực liên quan tới vấn đề pháp lý sẽ khiến cho các nhà đầu tư lớn quay tâm và tự tin hơn khi mua XRP. Theo The Block, khối lượng giao dịch trung bình của XRP đã tăng lên gấp 18 lần từ $613 triệu đô lên $11.2 tỉ đô vào ngày 13-14 tháng 7.

Giá của XRP đã tăng gần gấp đôi sau tin.

3. Những token đang trong danh sách bị xem là chứng khoán (SOL, BNB, ADA,...)

Dưới đây là danh sách các đồng token nổi bật mà SEC dán nhãn là chứng khoán và cách chúng gọi vốn, đặc biệt màu đỏ thể hiện mức độ rủi ro cao khi các công ty này có dính gọi vốn thông qua các nhà đầu tư tổ chức. Dù vậy, thông qua case của XRP, các công ty crypto có thể sẽ có hướng đi mới trong vấn đề pháp và giảm thiểu chi phí kiện tụng. 

Danh cách các dự án có các vòng gọi vốn thông qua các nhà đầu tư tổ chức (màu đỏ).

Vậy nhà đầu tư cần chú ý điều gì?

Mặc dù chiến thắng của XRP có thể đánh dấu bước ngoặt mới cho thị trường crypto. Tuy nhiên, SEC vẫn có thể kháng cáo và tiếp tục cuộc chiến pháp lý. Theo Reuters, SEC cũng đã chiến thắng một phần khi cáo buộc XRP đã bán chui $728.9 triệu đô giá trị XRP cho các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư tổ chức. 

Vụ kiện này sẽ tiếp tục kéo dài và tốn kém do có hơn 60 đồng crypto bị SEC cáo buộc là chứng khoán, trong khi mỗi đồng crypto riêng lẻ đều có những case gọi vốn riêng khác nhau. CEO của Ripple- Brad Garlinghouse đã bỏ ra hơn $200 triệu cho cuộc chiến pháp lý này. Các nhà đầu tư không nên quá bullish khi giá các đồng token theo trend “pháp lý” vì đã tăng rất cao so với trước đó. 

Về dài hạn, chiến thắng sẽ giảm bớt thẩm quyền của SEC đối với các sàn giao dịch và mở rộng một bước ngoặt mới trong việc phân loại giữa chứng khoán và tài sản số.