HomecaretCoin98 Wallet

Dòng tiền đang bắt đầu đổ về Solana, cần làm gì để đón đầu xu thế?

Đăng bởi Jane Luis vào 15 tháng 4 2021

Solana - Một dự án cực kỳ hot trong cộng đồng crypto Việt Nam lội ngược dòng tạo ATH mới hơn $30 đã từng là một cái tên nhận không ít những ý kiến trái chiều. Điều gì đã khiến dự án trở thành tâm điểm của sự chú ý và anh em cần làm gì để đón đầu xu thế tiếp theo? Bài viết này sẽ cung cấp công cụ để anh em có thể gia nhập cuộc chơi một cách dễ dàng hơn.

Tổng quan về Solana Blockchain

Solana được mô tả là nền tảng blockchain hiệu suất cao, có khả năng mở rộng lên đến 65,000 TPS (transactions per second) và thời gian khối 400ms mà không cần áp dụng các giải pháp mở rộng phức tạp như “Sharding” hay Layer 2.

Với tốc độ xử lý và chi phí giao dịch, Solana được xem là một trong những “miền đất hứa" cho các dự án DeFi nhắm đến, khi phí giao dịch và tốc độ xử lý giao dịch của Ethereum gần như đạt ngưỡng giới hạn mặc cho Ethereum đã tiến hành giai đoạn nâng cấp Ethereum 2.0 triển khai Beacon Chain (giai đoạn 0).

Sau khi xây dựng nền tảng vững chắc, Solana tiếp tục mở rộng để bắt kịp với xu hướng DeFi hiện nay, hệ sinh thái của Solana đã đa dạng hơn rất nhiều, có đầy đủ các lĩnh vực khác nhau từ AMM, Infrastructure, Stablecoin, NFT cho đến Oracle. Tất cả các lĩnh vực đều có những cái tên nổi bật và dần “lấp đầy chỗ trống" trong những mảnh ghép còn thiếu của DeFi trên Solana so với DeFi được chứng minh quá thành công trên Ethereum.

Vậy Solana hiện đang có những dự án nào? Đâu là dự án đặc biệt nổi bật nhất? Đâu là dự án có tiềm năng nhưng chưa gặp thời? Anh em có thể tìm câu trả lời với bài viết: Toàn tập về Hệ sinh thái Solana

Stablecoin trên Solana tăng, chứng tỏ dòng tiền lưu thông trên Solana đang rơi vào tầm ngắm của nhiều tay chơi lớn, một khi có “huyết mạch" chảy vào nền tảng, các dự án xây dựng trên blockchain sẽ bắt đầu khởi chạy và được đẩy mạnh để tạo ra một “mùa hè DeFi" khác không xa trong tương lai trên hệ sinh thái của Solana.

Với những gì đã diễn ra trên Ethereum và sự tăng giá điên cuồng của các dự án mang mác “DeFi", anh em nghĩ sao về một “bản đúp" các dự án trên Solana? Tất nhiên vẫn còn tùy thuộc vào cách anh em nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các dự án trước khi đầu tư.

Tiếp cận hệ sinh thái Solana Blockchain bằng cách nào?

Anh em có thể vô tư trải nghiệm “tẹt ga", “skin in the game" bung nóc mà không mất nhiều phí giao dịch trên Solana. Một lần giao dịch chỉ tốn 0.000005 SOL và tốc độ xử lý cực nhanh như mình đã đề cập ở phần trên chính là lợi thế của Solana.

Để dòng tiền luân chuyển phải có cổng kết nối và ở đây không ai khác chính là ví tiền điện tử non-custodial.

Muốn swap, muốn trải nghiệm farming, staking trên Solana, anh em cần có coin/ token theo chuẩn SPL và một ví tiền hỗ trợ chuẩn token đó.

Để săn được kèo ngon, tìm được “gem" tốt thì anh em không thể thiếu một công cụ quan trọng - ví Solana.

Các ví tiền điện tử hỗ trợ Solana hiện nay

Nói về hiệu năng, cộng đồng crypto đã dành nhiều mỹ từ để đánh giá về Solana Blockchain, nhưng khi nhắc đến chuẩn token của Solana thì khá phức tạp vì định dạng ví Solana khác hoàn toàn với các blockchain như Ethereum, Binance Smart Chain, Polkadot,... Nếu anh em chưa hiểu rõ cơ chế hoạt động, anh em sẽ thấy rất khó sử dụng và cũng có nhiều sự cố mất tài sản vì những lỗi vô ý.

Giải thích một chút về ví SOL, sau đây là những điều mà anh em cần lưu ý:

  • Ví SOL là ví cái chứa tập hợp các ví con SPL.
  • Địa chỉ ví SOL và các ví SPL hoàn toàn khác nhau.
  • Để tạo được ví SPL cần có SOL trong ví để làm phí kích hoạt.

Mỗi token sẽ có một địa chỉ khác nhau và ví có bao nhiêu token thì có bấy nhiêu địa chỉ ví SPL tương ứng. Và để quản lý ví SOL và ví SPL, anh em dùng chung một passphrase. Vì cơ chế tạo ví SPL này mà ví SOL không có private key như các blockchain khác.

Một số ví tiền điện tử hỗ trợ Solana như Coin98 Wallet, Exodus, Trust Wallet (trên phiên bản Mobile App) và Coin98 Extension Wallet, Sollet, MathWallet (trên phiên bản Web).

Hướng dẫn tạo ví Solana trên Coin98 Wallet

Trong trường hợp anh em chưa tải Coin98 Wallet, anh em có thể download và cài đặt:

Mobile:

Extension: chrome.coin98.app

Tạo ví SOL

Bước 1: Chọn Add Wallet.

Bước 2: Chọn biểu tượng Solana (SPL) nếu muốn tạo ví riêng hoặc biểu tượng Multi-Chain → Chọn Create wallet.

Bước 3: Đặt tên ví và bấm Create để tạo ví.

Bước 4: Sao chép passphrase và dán vào ô Confirmation, chọn vào ô “I understand…”

Tạo ví SPL

Bước 1: Click vào Receive.

Bước 2: Chọn vào biểu tượng dấu cộng trên mỗi Token SPL để thêm Ví. Trong ví dụ này sẽ lấy USDT SPL làm minh hoạ.

Bước 3: Click vào Create, sau đó chọn OK.

Bước 4: Ví sau khi tạo sẽ hiển thị ở màn hình chính.

Lưu ý:

  • Đảm bảo rằng bạn đã tạo ví SOL trước khi tạo ví SPL.
  • Bạn phải có ít nhất 0,0025 SOL được lưu trữ trên ví SOL để tạo thành công ví SPL Token.

Anh em có thể xem hướng dẫn sử dụng ví SOL chi tiết hơn với bài viết: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Solana (SPL)

Tại sao nên trải nghiệm ví Solana trên Coin98 Wallet?

Coin98 wallet là ví tiền điện tử non-custodial được sử dụng để lưu trữ, quản lý, giao dịch, hoán đổi tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn. Hiện Coin98 Wallet đã hỗ trợ tất cả các mã BTC, ETH, TOMO, Tron, Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Kusama, Huobi ECO Chain, Near, Avalanche.

Tạo ví dễ dàng

Thao tác tạo ví vô cùng dễ dàng và quản lý tiện lợi. Nếu anh em cần tạo ví SPL chứa token nào chỉ cần vào mục Receive và tạo ví của token đó.

Được trải nghiệm giao dịch các AMM trực tiếp trên Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet hiện đã tích hợp các AMM cho phép người dùng giao dịch trực tiếp mobile app. Với Solana, Coin98 Wallet hỗ trợ SerumSwap, LunaDex và ERC20 <> SPL Bridge cho phép anh em chuyển đổi token cũng như giao dịch các đồng coin thuộc tiêu chuẩn SPL thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Cơ chế gửi token SPL đặc biệt

Cách thức hoạt động của Solana khá phức tạp so với những ví khác như Ethereum hay Binance Smart Chain vì ví SOL và ví SPL có địa chỉ ví hoàn toàn khác biệt nhau (Ví SOL là ví cái chứa các tập ví con SPL token). Để tạo ra ví SPL, trước tiên anh em cần tạo ví SOL với số dư SOL lớn hơn 0 để đủ điều kiện tạo ra ví SPL.

Thông thường, để gửi SPL token đến một địa chỉ ví khác, bắt buộc anh em phải gửi SPL token đến đúng địa chỉ ví SPL của đồng token đó. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên đơn giản hơn bao giờ với cơ chế đặc biệt của Coin98 Wallet. Anh em có thể gửi SPL trực tiếp đến bất kỳ ví SOL nào ở bất kỳ đâu cho dù ví SOL đó có số dư SOL > 0 hay = 0.

Quy cách hoạt động của Coin98 Wallet khi người dùng gửi SPL token vào ví SOL như sau:

  • Trường hợp 1: Ví SOL có số dư SOL > 0, hệ thống tự động truy xuất và tạo ví SPL cho người dùng khi anh em gửi SPL token vào thẳng ví SOL.
  • Trường hợp 2: Ví SOL có số dư SOL < 0, hệ thống tự động yêu cầu bên gửi trả phí để tạo ra một ví SPL mới cho người nhận.

Tất cả các thao tác này hoàn toàn tự động, nếu anh em cần gửi SPL token, anh em chỉ việc gửi đến ví SOL là xong.

Lưu ý: Tính năng này là cơ chế riêng hiện chỉ có tại Coin98 Wallet, tuyệt đối KHÔNG áp dụng hình thức gửi token này đối với các ví tiền điện tử khác nếu không tài sản của anh em có nguy cơ bị mất.

Hỗ trợ phí giao dịch

Sau khi tạo SOL mới trên Coin98 Wallet, người dùng sẽ được nhận được một khoản airdrop SOL hỗ trợ anh em trả phí giao dịch.

Multi-send hỗ trợ chuyển token đến nhiều địa chỉ cùng lúc

Coin98 Extension Wallet cho phép anh em gửi token cùng lúc đến nhiều địa chỉ ví SOL hoặc ví SPL khác nhau trong cùng một giao dịch.

Lời kết

Chắc chắn anh em sẽ cảm thấy rối ren với Solana blockchain vì các cơ chế hoạt động khác lạ và cách thức vận hàng ví khác biệt. Hiểu được những vấn đề anh em đang gặp phải, Coin98 Wallet đã nỗ lực tạo ra những tính năng tiện lợi và đơn giản để anh em tập làm quen và dễ dàng thao tác hơn với những hệ sinh thái mới đáng để đào sâu và tìm kiếm “những viên ngọc quý" có khả năng X100 trong tương lai.

Hi vọng bài viết này đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho anh em. Hẹn gặp anh em trong cách bài viết tiếp theo!

#coin98wallet #ViLuuTruCoin #solana

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jane Luis

Một khi bắt đầu, hãy xác định trở thành một player đủ bản lĩnh để không bị knock-out dễ dàng khỏi thị trường Crypto.

back to top