thumbnail
Sushiswap tuần qua đã gây xáo động thị trường khi thông báo sa thải AG - thành viên chủ chốt của team, và tạo nên những bất ổn nội bộ. Vậy đâu là giải pháp cho cho Sushiswap? Tìm hiểu thêm về các tin nổi bật trong hệ Ethereum tuần qua tại đây!

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần qua

 • L2 chững lại sau nhiều tuần phát triển liên tục.
 • Những bất ổn nội bộ của Sushiswap và hướng giải quyết.
 • Bancor network ra mắt Bancor V3.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

L2 Overview

Sau khi Total TVL đạt đỉnh $7.1B vào cuối tháng 11, Total TVL của L2 đã giảm khá mạnh khi thị trường điều chỉnh mạnh do các tin tức liên quan đến biến chủng Covid mới và các tin tức kinh tế - chính trị tiêu cực khác.

Top 5 Layer 2 vẫn là những cái tên quen thuộc:

 • Đứng đầu là Arbitrum với TVL $2.34B.
 • Xếp thứ 2 là dYdX với TVL là $976M,.
 • Xếp ở vị trí thứ 3 là Boba Network với TVL là $769M.
 • Ở vị trí thứ 4 và 5 lần lượt là Loopring & Optimism.

Sushiswap bất ổn nội bộ

Trong tuần vừa rồi, tổng khối lượng giao dịch của các DEX trên Ethereum đạt $28B, giảm 18% khi so với tuần trước đó. Trong đó, Uniswap chiếm vị thế độc tôn khi chiếm hơn 78% khối lượng giao dịch, chiếm vị trí thứ 2 vẫn là Sushiswap nhưng marketshare của Sushiswap đã giảm rất nhiều khi so sánh với 1 - 2 tháng trước.

Trading Volume marketshare

Lý do dẫn tới sự sụt giảm này là do các vấn đề nội bộ tại Sushiswap đã ảnh hưởng tiêu cực tới dự án và giá của SUSHI. Sự căng thẳng bắt đầu bởi việc nhóm cốt lõi thông qua việc sa thải thành viên cốt lõi AG. Sau đó, AG bắt đầu lên Twitter để nói ra những mặt tối trong quá trình làm việc ở Sushiswap.

Tiếp theo, cuộc khẩu chiến tiếp tục căng thẳng khi BoringCrypto (cựu thành viên của Sushiswap) gia nhập cuộc chiến, anh ấy công khai chỉ trích năng lực Joseph Delong (CTO của Sushiswap) & một số thành viên cốt lõi khác của Sushiswap, cũng như bày tỏ những lo ngại về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình các khoản tài trợ. Nếu các bạn không biết, BoringCrypto là người đã tạo ra Bentobox, Kashi Lending, cũng như stablecoin MIM của Abracadabra

Ở phía còn lại, Joseph Delong cho rằng những người đóng góp chính cho Sushiswap hiện tại đã được trả lương thấp hơn so với giá trị mà họ đã cung cấp cho hệ sinh thái Sushi. CTO Joseph Delong đã đề xuất  khoản incentive 200,000 SUSHI cho mỗi người trong số khoảng 20 cộng tác viên cốt lõi, nếu không, anh ấy sẽ từ chức CTO của Sushiswap. Cuối cùng, đề xuất này đã không được thông qua.

Sự căng thẳng kéo dài trên nhiều mặt trận, nhiều tweetstorm & bài đăng trên Sushiswap forum đã được ra mắt, thể hiện quan điểm ủng hộ hoặc phản đối với các bên liên quan.

Trong bối cảnh biến động này, một số quỹ đầu tư sở hữu một số lượng SUSHI lớn đã vào cuộc để đề xuất một cơ cấu tổ chức và quản trị mới. Mô hình mới kết hợp giữa DAO truyền thống với sự tự trao quyền cho ban lãnh đạo nhóm cốt lõi dưới sự giám sát chặt chẽ hơn từ cộng đồng.

Proposal DAO Structure

Ngoài ra, cộng đồng cũng đề xuất tái cơ cấu cách hoạt động của Sushiswap để minh bạch hơn và thu hút được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng và những người đóng góp.

Transition Plan

Ở góc độ cá nhân, mình thấy rằng xung đột hiện tại của Sushiwap xuất phát từ vấn đề cốt lõi là thẩm quyền để thuê và sa thải những người đóng góp cốt lõi không rõ ràng, dẫn đến chất lượng công việc giảm sút và khi các xung đột cá nhân xảy ra, chúng trở nên khó giải quyết, hậu quả là gây ra sự kém hiệu quả của cả hệ thống Sushiswap, với mô hình hoạt động mới đang được thảo thuận, mình hi vọng điều này sẽ được giải quyết.

Tổng quan, mặc dù Sushiswap vẫn đang trong giai đoạn bất ổn do nhiều thành viên đóng góp cốt lõi ra đi nhưng một quy trình hoạt động mới, những con người mới sẽ sớm đến, sẽ cần vài tuần nữa trước khi Sushiswap trở lại vào guồng.

Bancor V3

Gần đây, Bancor Network đã cho ra mắt Bancor V3, phiên bản nâng cấp tiếp theo của giao thức, nó được ví von như Uniswap V3 của Uniswap hoặc Trident của Sushiswap.

Bancor V3 Features

Phiên bản V3 sẽ tập trung giúp giảm chi phí giao dịch và giúp người dùng dễ dàng kiếm lợi nhuận từ các token mà họ nắm giữ. Các tính năng chính của Bancor V3 bao gồm:

 • Omnipool.
 • Infinity Pool.
 • IL protection.
 • Và các tính năng khác.

Trong đó, đổi mới nổi bật nhất là Omnipool, trong mô hình này, thay vì nhiều nhóm token riêng lẻ ghép với BNT như V2.1 thì tất cả các nhóm token sẽ được cân bằng với một nhóm BNT, cho phép khả năng hợp nhất thanh khoản thành một pool duy nhất. Điều này cho phép các tiết kiệm gas & phí giao dịch khi người dùng swapping.

Bancor V2.1 vs Bancor V3

Ngoài ra, lợi thế một pool duy nhất của Omnipool làm giảm số lượng minting / burn BNT được thực hiện, giúp quá trình bảo vệ 100% IL hoạt động tốt hơn. Tổng quan, Bancor v3 sẽ được triển khai theo ba giai đoạn riêng biệt:

 • Giai đoạn 1: Dawn.
 • Giai đoạn 2: Sunrise
 • Giai đoạn 3: Daylight.

Trong bản phát hành Dawn, Omnipool sẽ được ra mắt đề xuất giải quyết các điểm hạn chế chính của Bancor Network. Ngoài ra, nó cũng là bước khởi đầu và đặt nền tảng cho những tính năng bổ sung sẽ ra mặt trong các giai đoạn tiếp theo.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment