thumbnail
thumbnail
Zyberswap là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của Zyberswap cùng thông tin chi tiết về tokenomics của ZYB Token!

Zyberswap là gì?

Zyberswap là sàn giao dịch AMM DEX trên mạng lưới Arbitrum. Tổng lượng tài sản khóa (TVL - Total Value Locked) trên ứng dụng này khoảng 100 triệu USD, thuộc nhóm dự án có TVL cao nhất.

zyberswap
Trang chủ của dự án Zyberswap. Ảnh: https://www.zyberswap.io

Sản phẩm và doanh thu của Zyberswap

Sản phẩm của Zyberswap

So với các đối thủ khác, Zyberswap mang đến nhiều dịch vụ như swap tài sản với phí giao dịch thấp nhất, staking và yield farming được thúc đẩy mạnh trong hệ sinh thái Arbitrum. Ngoài ra, một số sản phẩm cốt lõi của sàn như sau:

zyberswap products
Các tính năng của Zyberswap. Ảnh: Zyberswap

Token Swap 

zyberswap swap
Các sản phẩm/tính năng chính của giao thức Zyberswap. Ảnh: Zyberswap

Swap là tính năng trong mục Trade của Zyberswap, nhằm hỗ trợ người dùng swap (hoán đổi) nhiều loại token được hỗ trợ. 

Lượng người dùng thực trên Zyberswap trong tháng 02/2023 này đã đạt trên 2,000 người, trong đó total deposit ghi nhận mức cao nhất là 1,625 user.  

zyberswap unique user
Unique user Zyberswap tháng 02-03/2023. Ảnh: Dune Analytics

Trade/Liquidity Pools

zyberswap liquiditypools
Các sản phẩm/tính năng chính của giao thức Zyberswap. Ảnh: Zyberswap

Là nơi tập hợp các pool thanh khoản cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng cách add token vào pool và nhận về phần thưởng ZLP (LP token).  

WETH-USDC, ZYB-USDC và USDC-USDT là các cặp token có khối lượng TVL/pool chiếm nhiều nhất trong Zyberswap. Sự phân bổ trong các pool như sau: 

zyberswap tvlperpool
Total Value Locked per pool trong Zyberswap. Ảnh: Dune Analytics

Earn (Tìm kiếm phần thưởng)

Trong Zyberswap, mục Earn là khu vực cho phép người dùng kiếm phần thưởng, gồm các sản phẩm như Yield Farm V2, Stake, Vaults, Yield Farm V3. 

Trong đó, Yield Farm là hoạt động tạo ra nhiều phần thưởng thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi. Người tham gia sẽ nhận được phần thưởng phí và token ZYB khi thực hiện farming. Sẽ có hai trường hợp thưởng gồm:

zyberswap active farm
 • Single rewards: dựa vào các cặp token tương ứng người tham gia chỉ nhận được phần thưởng ZYBER duy nhất.
 • Triple rewards: dựa vào các cặp token tương ứng người dùng có thể nhận đến ba dạng phần thưởng là ZYBER, USDC, và ETH.

zyberswap staking
Saking trên Zyberswap. Ảnh: Zyberswap

Stake là tiện ích giúp người đang nắm giữ token ZYBER có thể khai thác lợi nhuận bằng việc staking token vào sàn và claim về trên Ethereum. Thời gian lock tối đa là 2 tuần được tính khi staker xác nhận, nếu thêm token thì thời gian sẽ được tự động đặt lại thành 2 tuần.  

zyberswap zybervaults
Zyber Vaults. Ảnh: Zyberswap

Zyber Vault là tập hợp các incentive pool (pool khuyến khích) dành cho những người có đóng góp lâu dài trong hệ sinh thái. Thời gian lock càng lâu tỉ lệ thuận với phần thưởng nhận về càng lớn, sẽ có ba mức lock là không cố định, 7 ngày và 30 ngày. 

zyberswap launchpad
Giao diện của Zyberswap Launchpad. Ảnh: Zyberswap

Ngoài ra, Zyberswap còn có Launchpad và Cross-chain. Trong đó: Zyberswap Launchpad là bệ phóng cho các dự án mới trên hệ sinh thái Arbitrum, các dự án sẽ được kiểm tra và đánh giá bởi SolidProof. 

zyberswap crosschain
Cross-chain bridge trong Zyberswap. Ảnh: Zyberswap

Cross-chain swap là cầu nối đa blockchain, cho phép người dùng chuyển đổi token sang các chain khác nhau. 

Doanh thu của Zyberswap

Tất cả các khoản phí được tạo ra trong quá trình trading như phí đóng/mở lệnh, Funding Fees sẽ là doanh thu của giao thức. Cụ thể, phí swap cho mỗi giao dịch trong nền tảng đối với người dùng là 0.25%.

Zyberswap sẽ nhận được 0.1% trên mỗi giao dịch (swap) của người dùng. Trong đó, staker sẽ nhận một phần nhỏ trong doanh thu giao thức (token WETH).

coin98
Doanh thu của Zyberswap. Ảnh: Defillama

Điểm nổi bật của Zyberswap

Zyberswap sở hữu nhiều đặc tính nổi bật và đáng chú ý nhất là cơ chế thanh khoản tập trung (Concentrated Liquidity) - còn được gọi là thế hệ AMM mới. Cơ chế này cũng được các protocol khác đã áp dụng từ lâu như Uniswap v3 từ đầu 2021, Quickswap v3, Ref Finance v2 và Orca… 

Tuy nhiều dự án đã áp dụng Concentrated Liquidity, nhưng Zyberswap liên tục phát triển nó bằng cách nâng cấp từ v2 sang v3 nhằm tận dụng triệt để cơ chế này. Trong không gian DeFi, thanh khoản là một trong những yếu tố quyết định việc phát triển và sự đầu tư/đầu cơ bền vững. Do đó, cơ chế thanh khoản tập trung ra đời nhằm cung cấp giải pháp thanh khoản trong phạm vi giá tùy chỉnh khi add liquidity (tạo thanh khoản) và giảm thiểu slippage (chênh lệch giá khi giao dịch) cho người dùng. 

Từ khi cơ chế thanh khoản tập trung v2 sang v3, khối lượng giao dịch trên Zyberswap đã vượt lượng thanh khoản được cung cấp. Cụ thể là, cặp LP ETH/USDC đã đạt tỷ lệ sử dụng 100% trên Concentrated Liquidity AMM (V3), phí swap mỗi giao dịch sẽ dao động ở mức 0.035% (cho cặp ETH/USDC) và 0.025% (cặp BTC/USDC).  

Token ZYB là gì? 

ZYB Token Key Metric 

 • ​​Token Name: Zyberswap 
 • Ticker: ZYB
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Contract: 0x3b475f6f2f41853706afc9fa6a6b8c5df1a2724c
 • Token Type: Utility, Governance
 • Max Supply: 20,000,000 ZYB
 • Circulating Supply: 1,254,670 ZYB

ZYB Token Use Cases

ZYB token có các trường hợp sử dụng như sau: 

 • Cung cấp thanh khoản (liquidity) trong các pool.
 • Được dùng để làm phí hoặc trả thưởng cho các hoạt động staking, farming.
 • Quản trị Zyberswap thông qua locked ZYB.

ZYB Token Allocation

ZYB được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Liquidity Incentives: 86.5%
 • Team: 9%
 • Marketing: 4.5%
zyberswap token allocation

Token Release Schedule 

Zyberswap không đề cập đến thời gian phát hành chi tiết.

ZYb Token Sale 

Zyberswap không có sự kiện mở bán token, thay vào đó, dự án đã áp dụng mô hình fairlaunch để phát hành token ra thị trường. Phần phân bổ này chỉ dành cho cộng đồng (không phân bổ cho team), mô hình này nhằm hướng đến lợi ích chung. Giá khởi điểm của fairlaunch là 0.5 USD. 

zyberswap token breakdown
Token Breakdown của Zyberswap. Ảnh: Zyberswap

Mua ZYB Token ở đâu

Người dùng có thể mua ZYB token thông qua các hình thức sau: 

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): MEXC, Bitget
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Zyberswap

Ví lưu trữ ZYB Token uy tín

Người dùng có thể lưu trữ ZYB token tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Arbtrium, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet, Trezor, Ledger… 

Roadmap & cập nhật 

Trong tương lai, cụ thể vào năm 2023 Zyberswap đang có kế hoạch về phát triển nền tảng như phát hành các farm mới, mở rộng quan hệ đối tác và hệ thống quản trị. Trong quý thứ ba Zyberswap sẽ mang lại giao dịch đòn bẩy và nâng cấp giao diện người dùng cho nền tảng. Các bạn có thể tham khảo chi tiết lộ trình như sau:

Quý 1/2023

Trong quý 1 đầu năm 2023, Zyberswap đã Audit, ra mắt DEX, ZYBER token và Yield Farm. Dự án còn tích cực triển khai các chương trình khuyến khích cho người dùng, nền tảng farming. Zyberswap đã kết hợp với nhiều đối tác mới, mở rộng cộng đồng, phát triển việc đề xuất quản trị (Governance voting) trong hệ sinh thái. Cuối quý 1/2023, Zyberswap triển khai trang phân tích, các chương trình giới thiệu cho người dùng, cơ chế đốt (burn) token ZYB và mô hình stake ZYB kiếm ZYB dành cho cộng đồng.

Quý 2/2023

Giai đoạn tiếp theo trong quý 2, Zyberswap ra mắt mô hình stake ZYB để kiếm ETH, triển khai 3 pool stablecoin, dashboard (bảng điều khiển cho người dùng), launchpad và fiat on-ramp (hệ thống cho phép chuyển tiền từ fiat sang token) trong nền tảng.

Quý 3/2023

Giai đoạn cuối trong năm 2023, dự án sẽ đẩy mạnh về thanh khoản tập trung (Concentrated Liquidity), các giao dịch đòn bẩy (Leverage Trading) và nâng cấp giao diện người dùng.

Đội ngũ dự án 

Dự án chưa công khai thông tin về đội ngũ phát triển.

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Đội ngũ phát triển không công bố thông tin gì về các nhà đầu tư và các vòng gọi vốn. 

Đối tác

Zyberswap đã bắt tay với nhiều đối tác/doanh nghiệp DeFi lớn như Paraswap, Squirouter, OpenOcean, O3 Labs, Arbitrum Today, BitKeep… 

Dự án tương tự

Một số dự án cùng mảng với Zyberswap như Camelot, Squid, Shell Protocol… 

Đọc thêm Gold Fever (NGL) - Toàn tập về tiền điện tử NGL

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment