SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

3 Tip & Kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả

Một số kinh nghiệm cũng như lưu ý trong việc sử dụng Cross-chain Bridge để di chuyển dòng vốn qua lại giữa các blockchain khác nhau.
Avatar
vinhvo
Published Sep 15 2021
Updated Apr 08 2024
9 min read
sử dụng cross chain bridge hiệu quả

Ethereum đã phát triển để trở thành nền tảng mạnh mẽ cho sự phát triển của DeFi và NFT nhưng điều đó không có nghĩa là chúng chỉ tồn tại trên Ethereum, ngược lại, DeFi & NFT đã và đang lan rộng ra các blockchain khác, tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư nhạy bén nắm bắt được xu hướng này.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm, cũng như một vài lưu ý trong việc sử dụng Cross-chain Bridge để di chuyển dòng vốn qua lại giữa các blockchain khác nhau.

Định nghĩa Cross-chain Bridge

Cross-chain bridge là một giao thức cho phép cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp giữa các Blockchain với nhau. Hai ứng dụng phổ biến của Cross-chain bridge là hỗ trợ chuyển token, dữ liệu hợp đồng thông minh từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung nói về kinh nghiệm và các típ sử dụng cross-chain bridge để chuyển token qua lại giữa các blockchain hiệu quả.

Coin98 đã có một bài viết chi tiết về xu hướng Cross-chain Bridge, cách thức hoạt động cũng như cơ hội đầu tư với Cross-chain Bridge, anh em có thể tham khảo thêm dưới đây!

advertising

Hiểu đúng về việc chuyển token qua lại giữa các blockchain

Nguyên tắc cơ bản và rủi ro khi dùng cross-chain bridge

Đa số các blockchain hiện tại không được thiết kế để hoạt động Multi-chain, nên để có thể chuyển token từ chain A qua chain B thì họ sẽ sử dụng một công nghệ gọi là Bridge. Hiện nay, thiết kế Bridge được áp dụng rộng rãi nhất là phương pháp Lock - Mint - Burn. Về cơ bản, nó hoạt động thế này:

lock mint burn
Cơ chế hoạt động của Lock - Mint - Burn

(1) Người dùng deposit token ở chain A vào Bridge.

(2) Bridge khi nhận được tài sản sẽ mint wrapped của token trên chain B và gửi token đó vào địa chỉ ví tương ứng của người dùng.

(3) Khi cần rút tài sản, người dùng gửi lại số wrapped token vào Bridge.

(4) Số token đó sẽ bị Burn và Bridge sẽ mở khóa token trên chain A cho người dùng.

Từ đây chúng ta cũng thấy được một cách để có thể exploit mô hình Bridge này là unlock token trên Chain B mà không cần lock số token tương ứng trên Chain A. Đây cũng là lỗi khiến Poly Network bị exploited và gây ra thiệt hại hơn $600M.

Vì vậy, việc sử dụng các bridge để chuyển token qua lại giữa các blockchain vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định khiến bạn mất tiền dù nó không phải lỗi của bạn, nhất là trong bối cảnh công nghệ của bridge vẫn chưa hoàn thiện.

Chi phí chuyển token khi dùng cross-chain bridge

Vấn đề tiếp theo cần chú ý là chi phí khi chuyển token qua lại giữa các blockchain. Khi bạn dùng bridge gửi token từ chain A qua chain B, các bạn có thể sẽ chịu các khoản phí sau;

Transaction fee là phí giao dịch của các blockchain, phí này cao hay thấp phụ thuộc blockchain mà bạn sử dụng.

LP fee (%): Một số bridge sử dụng model tính phí người dùng vì họ cần Liquidity provider để cung cấp vốn, phục vụ cho việc giảm thời gian chờ đợi xác nhận từ blockchain đích. Phí này thường sẽ không có ở các Bridge mặc định do sàn giao dịch & các dự án cung cấp.

Thời gian rút nạp token khi dùng cross-chain bridge

Thời gian nạp & rút token giữa các blockchain khi sử dụng Bridge không cố định, tùy thuộc vào nhiều thứ.

Thời gian nạp token có thể tốn tầm vài phút đến vài chục phút.

Nhưng khoảng thời gian rút token sẽ khá dài, dao động từ vài giờ lên đến 2 - 3 tuần.

Vì vậy hãy kiểm tra kỹ thời gian nạp rút của Bridge mà bạn định sử dụng trước khi dùng.

Mặc khác, nếu bạn nạp & rút token qua lại giữa các blockchain bằng cách sử dụng sàn giao dịch, thì khoảng thời gian thường khá ngắn và không có nhiều sự khác biệt giữa việc nạp và rút.

Hạn chế của phương pháp này là các sàn giao dịch (CEX) chỉ hỗ trợ nạp rút token một vài blockchain nổi bật, các blockchain kém nổi bật hơn thì các bạn buộc phải sử dụng các bridge mặc định do dự án cung cấp, hoặc các bridge do bên thứ 3 khác cung cấp.

Phía trên là 3 vấn đề chung mà mình nghĩ các bạn cần nắm bắt khi dùng Bridge, phần còn lại của bài viết, mình sẽ hướng dẫn một số cách chuyển token từ Ethereum sang 2 blockchain phổ biến là Polygon và BSC. BSC & Polygon là các blockchain phổ biến hiện nay và không thiếu các dapp hỗ trợ nạp rút token từ chúng.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 2 phương pháp phổ biến là sử dụng sàn Binance và Birdge riêng của Blockchain.

Ngoài ra, nếu là người dùng của Coin98 Wallet, anh em cũng có thể sử dụng Cross-chain Bridge được tích hợp ngay trên ví để chuyển đổi các token một cách tiện lợi, nhanh chóng và tối ưu phí giao dịch hơn:

Chuyển token ERC20 sang SPL và ngược lại tại đây.

Chuyển token BEP20, TRC20 sang token SPL và ngược lại tại đây.

Hướng dẫn chuyển token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain

Sử dụng sàn giao dịch Binance

Sau khi đăng nhập sàn Binance, bạn truy cập giao diện “Withdraw Crypto” tại đây.

Sau đó, chọn loại token mà bạn muốn rút, trong “Network”, chọn “BSC” và nhập địa chỉ rút tiền.

chuyển erc20 từ ethereum sang bsc

Hiện nay, sàn Binance hỗ trợ bạn nạp rút khá nhiều loại token qua BSC như BTC, ETH, BNB, BUSD, USDT, USDC,... Nếu các bạn định chuyển token vào BSC thì mình nghĩ cách đơn giản nhất là sử dụng Binance.

Sử dụng Binance Bridge

Đầu tiên, bạn truy cập Binance Bridge: https://binance.org/en/bridge

Nhấp vào “Connect Wallet”, chuyển sang Ethereum trong ví MetaMask. Nếu bạn chưa thêm mạng BSC trong MetaMask của mình, bạn có thể nhấp vào “Add network” và tiếp tục.

binance bridge

Sau đó, bạn chọn ”Asset”, tức loại tài sản muốn chuyển từ Ethereum sang BSC.

Binance Bridge hỗ trợ hơn 60 loại cryptocurrency phổ biến. Bạn có thể di chuyển USDT, BUSD hoặc ETH của mình từ Ethereum sang các BSC một cách nhanh chóng.

chọn asset

Tiếp theo, nhập số tiền muốn chuyển từ ETH sang BSC, chọn “confirm” và đợi token về ví.

nhập số tiền muốn chuyển

Lưu ý: Khoảng thời gian chờ đợi có thể từ 5 - 15 phút, tùy điều kiện hoạt động của mạng.

Hướng dẫn chuyển token ERC20 từ Ethereum sang Polygon

Sử dụng sàn giao dịch Binance (chỉ hỗ trợ MATIC token)

Sàn Binance hỗ trợ bạn rút trực tiếp MATIC token qua Polygon. Sau khi đăng nhập sàn Binance, bạn truy cập giao diện “Withdraw Crypto” tại đây.

Sau đó, chọn MATIC, trong “Network” bạn chọn “Polygon”, nhập địa chỉ rút tiền.

chuyển erc20 từ ethereum sang polygon

Sử dụng Polygon Bridge

Bạn truy cập giao diện Polygon Bridge: https://wallet.polygon.technology

Đăng nhập bằng Metamask và kết nối với ví Ethereum của bạn.

polygon bridge

Sau đó, chọn Token mà bạn muốn chuyển từ Ethereum sang Polygon, bấm xác nhận 2 lần như trên hình và chờ token về ví.

Phí giao dịch sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mạng.

Ví dụ, với ETH tầm 3,600$ và gwei tầm 50 thì phí giao dịch bạn phải trả cho giao dịch chuyển token từ Ethereum sang Polygon rơi vào tầm 35 - 40$.

phí giao dịch polygon bridge

Lưu ý: Khoảng thời gian chờ đợi có thể từ 7 - 15 phút, tùy điều kiện hoạt động của mạng.

Các Tips sử dụng cross-chain bridge hiệu quả

Làm gì khi không biết bridge nào hỗ trợ chuyển Token ERC20 từ Ethereum sang blockchain X?

Các blockchain kém phát triển hơn thường sẽ xây dựng bridge từ blockchain của họ tới Ethereum để dòng vốn từ Ethereum có thể dễ dàng chảy qua hệ sinh thái của họ.

Vì vậy, khi bạn muốn muốn chuyển Token từ Ethereum sang một chain nào để “skin in the game” tìm kiếm lợi nhuận, thì bạn có thể truy cập Telegram hoặc Discord của dự án để hỏi bridge mà dự án cung cấp, hoặc các bridge có hỗ trợ việc tương tự.

Cách nào để chuyển token ít phí nhất?

Bridge có liên quan tới Ethereum thì phí sẽ cao, điều này là không tránh khỏi.

Nhìn chung, việc nạp rút Token qua lại giữa các blockchain thông qua các sàn giao dịch tập chung (CEX) ít tốn chi phí hơn khi các bạn sử dụng bridge mặc định.

Các cách giảm thiểu rủi ro khi dùng bridge?

Các bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi sử dụng bridge bằng cách:

Hãy tìm hiểu kỹ cách sử dụng các bride trước khi sử dụng, tránh tình trạng mất tiền do dùng sai cách (thường sai là mất luôn tiền).

Kiểm tra địa chỉ ví kỹ càng khi sử dụng bridge (một số bridge yêu cầu địa ví để chuyển tiền). Nếu lơ là để sai sót địa chỉ ví thì khả năng mất tiền của bạn khá cao.

Sử dụng những bridge đã được xác thực bởi team Dev của blockchain (chat trên tele hoặc discord để hỏi).

Mặc dù Bridge ngày càng đóng vai trò quan trọng, càng nhiều người sử dụng nhưng chúng ta cũng thường xuyên mắc phải 1 số lỗi khi sử dụng. Bạn có thể xem thêm video dưới đây để biết các lỗi thường gặp khi sử dụng Cross-chain Bridge và cách tránh.

RELEVANT SERIES