HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Góc nhìn #2: Làm gì khi thấy kèo call? 5 bước để vào kèo call cho hiệu quả

Đăng bởi Falcon 11 vào 05 tháng 3 2021

Series gồm những bài chia sẻ quan điểm đầu tư của các members Coin98. Vì đây là góc nhìn cá nhân, nên hoàn toàn có thể đúng, có thể sai, anh chị em đọc bài hãy coi đây là nội dung tham khảo, không nên xem là lời khuyên đầu tư.

Với các anh em muốn chia sẻ quan điểm, đánh giá cá nhân của mình về 1 chủ đề nào đó trong crypto, thì hãy submit bài viết vào email [email protected] Mình sẽ tổng hợp & cho upload lên Coin98 Insights.

Bài viết hôm nay của tác giả Hieu Dang, anh cũng là tác giá của 2 bài chia sẻ tâm sự #3 và #4. Anh em có thể đọc lại chúng tại đây:

Cùng bắt đầu bài viết nhé!

_________________________________________________________________________

Bạn là một người mới vào thị trường?

Bạn muốn đầu tư, nhưng với cả rừng dự án hiện nay bạn khá hoang mang không biết bắt đầu từ đâu?

Bạn đã từng tham gia các nhóm call kèo?

Khi bạn chưa đủ lực tự tìm phân tích kèo, thì cách nhìn nhận xử lý thông tin đối với các kèo được các nhóm call ra sao?

Với sự trải nghiệm 3 năm trong thị trường crypto, mình muốn chia sẻ thêm cách xử lý thông tin để tìm kèo và hold, hy vọng các bạn mới tham gia vào thị trường sẽ có thêm thông tin hữu ích.

Bắt đầu thôi nào!!!

Tâm lý người mới tham gia thị trường

Một sự thật, và đó cũng là tâm lý chung các bạn mới vào thị trường, các bạn thường rất sốt ruột, muốn tìm và tham gia kèo bất chấp, đôi khi tâm lý này chính là điểm yếu chết người, may mắn thì bạn vẫn xx được tài sản.

Trong thị trường khốc liệt như crypto, sự may mắn sẽ không kéo dài nếu như không thực sự có kiến thức, sự nghiêm túc và dành thời gian đủ lâu. Đặc biệt thị trường hiện tại với rất nhiều trend mới và coin mới ra đời.

Thêm vào đó, sự không nhất quán, tính kỷ luật cũng là những nhược điểm lớn. Sự nhất quán ở đây được hiểu là sự lẫn lộn giữa trade và hold, không kiên định với những chiến lược mình đưa ra. Một ví dụ nhỏ, công việc của một holder không phải suốt ngày soi giá và soi chart, việc soi đó là công việc của một trader.

Đối với một người mới tham gia thị trường dưới 1 năm, chưa có có đủ khả năng để tự mình thẩm định, tự đánh giá dự án, thì cách tốt nhất là tìm cho mình một nhóm những người uy tín, tâm huyết và đủ kiến thức để học tập.

Như vậy: Thiếu kiên nhẫn, kiến thức, sự không nhất quán trong chiến lược đầu tư là những điểm yếu cố hữu đối với các bạn mới tham gia thị trường!

Định vị bạn là ai trong thị trường?

Trước hết các bạn phải thật tĩnh tâm, lấy giấy bút ra ghi những điểm mạnh, và hướng đi khi mình muốn tham gia thị trường, bởi thị trường rất rộng lớn, nếu bạn không hiểu chính bạn, sở trường sở đoản là gì thì rất khó, điều đó không chỉ đúng khi các bạn đầu tư mà trong bất kỳ một công việc nào cũng vậy.

Bạn A: Thích nghiên cứu cái mới, viết lách. Tâm lý rất kém khi ra vào lệnh. Trong trường hợp này bạn nên chọn cho mình cách tiếp cận thị trường là holder.

Bạn B: Rất hứng thú với chart, những con số. Không thể research những cái mới, xu thế mới trong thị trường bằng tiếng anh. Trader là một hướng đi tốt của bạn.

Định vị bạn là ai trong thị trường là một điều vô cùng quan trọng, thực sự là như vậy!!!!

Công cuộc đi tìm các group hỗ trợ

Sau bước định vị bạn là ai trong thị trường, bước kế tiếp bạn tìm và tham gia các group có định hướng chuyên sâu, có nhóm thế mạnh là trade, có nhóm thế mạnh là phân tích cơ bản, tìm kiếm kèo hold trung và dài hạn. Việc đặt để thế mạnh, sở trường của mình vào trong các group phù hợp, sẽ tăng tốc sự học tập, thu nạp kiến thức cho bản thân.

Nhóm liên quan đến trade và hold rất nhiều, bạn cứ tham gia một thời gian và sẽ lựa chọn được đâu là điểm phù hợp nhất và bạn ở lại. Điều này phụ thuộc vào cảm quan của mỗi người, sẽ không có mẫu số chung ai giống ai được.

Bạn cần làm gì tiếp theo?

Khi đã xác định được thế mạnh, group phù hợp thì hàng ngày bạn cần dành thời gian quan sát, đọc và tự phân tích thêm về các dự án mà nhóm đang triển khai.

Đơn cử đối với hướng đi là một holder, các thông tin bạn cần phải có khi đánh giá một dự án như:

 • Team dự án.
 • Các quỹ lớn đứng sau họ, advisors.
 • Công nghệ và ý tưởng.
 • Tính ổn định và tốc độ tăng trưởng tốt.
 • Cộng đồng lớn.

Những việc trên là những nội dung trong phân tích cơ bản của dự án, các bạn có thể tìm đọc trên website của nhóm bạn tham gia.

Cách tiếp cận như vậy sẽ giúp đi từ xa về gần, từ tổng quan đến chi tiết, khiến mọi việc dần trở lên đơn giản. Theo thời gian sẽ hình thành phản xạ về phân tích so sánh đánh giá rất nhanh một dự án bất kỳ.

Case study thực chiến

Định vị bản thân mình là người phù hợp với trường phái holder trung và dài hạn, vì vậy mình tìm đến một số group tương ứng với chiến lược đó. Coin98 là một trong 2 group như vậy.

Đối với mình, việc các group đưa ra các kèo đó đã là một bộ lọc tốt rồi, và tất nhiên mình cần phân tích thêm dựa trên quan điểm cá nhân trước khi quyết định tham gia.

Ngoài các kèo được call thì các bài viết phân tích các dự án trên website coin98.net cũng là nơi mà nhiều dự án mình đã tham gia sau khi có thêm những thông tin tự phân tích được.

Case study 1: Theo kèo của coin98 call

1. SUSHISWAP

Một số nhận định cá nhân về kèo Sushi:

 • SUSHI là con cưng trong hệ sinh thái FTX.
 • Gần đây những vụ lùm xùm trong giao dịch sàn tập trung khi thị trường có biến động giá, thì cá nhân mình nhận định xu thế DEX ngày càng một rõ nét hơn bao giờ hết, và là một xu thế không thể cản.
 • Sushiswap giải quyết vấn đề cụ thể trong DeFi chính là việc chia sẻ Incentive không đồng đều giữa các Liquidity Providers.
 • Thay vì dùng ETH Token làm trung tâm như Uniswap, thì Sushiswap có Native Token riêng là Sushi. Sushi Token dùng cho 2 mục đích: Reward for Liquidity mining và Sharing Fee for SUSHI Miner.
 • Mô hình thiết kế Sushi giúp Holder được chia sẻ một ít Incentive từ sàn Sushiswap. Điều này khiến Buy Demand của Sushi Token.

Đọc thêm: Hiểu về SUSHI - Có nên hold tiếp?

2. SOLANA

Một số nhận định cá nhân về kèo SOLANA:

 • Sự trỗi dậy của các ứng dụng tài chính phi tập chung, khi Ethereum ko thể đáp ứng được đó là lý do năm 2021 chính là năm của các giải pháp cải thiện trên layer-2 hoặc layer-1.
 • Solana là nền tảng blockchain hiệu suất cao, có khả năng mở rộng lên đến 65,000 TPS (transactions per second) và thời gian khối 400ms mà không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như “Sharding” hay Layer 2.
 • Solana đánh trực diện vào vấn đề Lớp 1, với phí giao dịch thuộc loại rẻ nhất, chỉ khoảng $0.00001.
 • Hệ sinh thái của Solana liên tục được mở rộng và được sự quan tâm của cộng đồng gồm: hệ sinh thái Solana, bao gồm: Wallet, Tool, Explorer, Application, Infrasture và DeFi.

Chính những việc nhìn nhập, phân tích nhìn nhận tính ổn định và tốc độ tăng trưởng tốt mình đã quyết định tham gia vào kèo Sushi và Solana.

Case study 2: Phân tích tự tìm kèo

1. 1INCH

Thông tin về dự án 1 INCH được Coin98 phân tích tại đây. Với cá nhân mình có một số nhận định riêng:

 • 1Inch là một trình tổng hợp dex trên các dex chạy chain ETH, lấy giá khớp tối ưu nhất từ các dex. Do đó phí rẻ và tối ưu thanh khoản.
 • Ngoài ra với công nghệ nó đã bổ sung, đó là khả năng tạo ra token bao bọc cho các token governance defi khác - đó là XInch, ví dụ bao bọc cho mã YFI thì có 2 dạng X(yfia) và X(yfib),….
 • Nếu 1inch hợp tác vs NEAR, tức là công nghệ của nó đang mở rộng ra một DEX cross-chain hoặc một phiên bản sao chép để áp dụng cho các chain khác. Sẽ mở ra một trang mới cho giao thức 1inch trên toàn bộ các chain như BSC, POLKADOT, TERRA.

Từ những thông tin như vậy mình quyết định đầu tư vào 1INCH, với Target tổng cap tiếp cận bằng với Sushi hiện tại, kèo phù hợp với hold dài hạn.

2. BADGER DAO

Thông tin về dự án Badger DAO được Coin98 phân tích tại đây. Ngoài ra, mình có những nhận định cá nhân riêng:

 • Cầu nối đưa BTC vào defi là một hướng đi khá tiềm năng.
 • Chỉ số MC/TVL của tất cả các con Defi Top như Compound, Aave, YFI, Maker….. MC/TVL tối thiểu 0.5. Trong khi của Badger là 0.1.
 • Tổng vốn hóa của BTC hiện trên 1200 tỷ $, giả sử những người giữ BTC không muốn bán như vẫn muốn tham gia vào defi, nếu có giải pháp khóa BTC đó và đưa ra BTC trên Ethereum như Badger đã làm thì defi sẽ rất bùng nổ.
 • Badger DAO là đối tác của YFI.

Từ những thông tin như vậy mình quyết định đầu tư vào Badger DAO, với Target tổng cap tiếp cận 1 tỷ $, và kèo phù hợp với hold dài hạn.

Đọc thêm về hệ thống mới với tham vọng mang một nửa số BTC đến với DeFi của BadgerDAO: Hệ thống khuyến khích mới của Badger: Badger Cetedel Program

Tạm kết

Ngành nghề nào cũng vậy, bạn đi học đại học mất 4 năm mới ra trường để kiếm công việc nuôi sống được bản thân, thì với thị trường crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung, bạn cũng cần đánh đổi thời gian công sức mới có thể trụ vững được.

Ai cũng từng là người mới, sự khác nhau ở cách tiếp cận và thái độ đối với thị trường, đối tượng mình tham gia. Một số trải nghiệm nhỏ, mình muốn chia sẻ để giúp phần nhỏ đối với các bạn mới có thêm chút kiến thức.

Xin chào, và hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo nhé!!!!

Tác giả: Hieu Dang

Qua bài viết này, anh em đồng ý với góc nhìn quan điểm của tác giả không? Đâu là bài học anh em học được sau bài viết này. Hãy comment bên dưới để mình & tác giả cùng nắm được và thảo luận.

Với các anh em muốn chia sẻ quan điểm, đánh giá cá nhân của mình về 1chủ đề nào đó trong crypto, thì hay submit bài viết vào email [email protected]

#Gocnhin #solana #1inch #SUSHI #badgerdao

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Falcon 11

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top