thumbnail
Sau khi mainnet Aptos được chú ý nhiều hơn, một số hoạt động đáng chú ý có thể kể đến như: Aptos ra mắt Bridge, tích hợp PancakeSwap, dự án DEX gọi vốn thành công.

Key Insights:

 • Sau mainnet, mạng lưới Aptos chưa có nhiều cập nhật mới.
 • AUX đang dẫn đầu cuộc đua TVL, tuy nhiên không có nhiều lợi thế lâu dài so với các đối thủ.
 • NFT trên Aptos có dấu hiệu hạ nhiệt. Topaz đang là NFT Marketplace dẫn đầu với nhiều BST NFT nổi bật.

Các cập nhật nổi bật hệ sinh thái Aptos W44/2022

Aptos sau vài tuần hậu mainnet

Nhìn chung sau khi mainnet và sự kiện airdrop, Aptos chưa có thêm cập nhật lớn nào về mạng lưới hay các chương trình dành cho nhà phát triển/người dùng. Chủ yếu là thông tin hợp tác và tích hợp với các bên cung cấp dịch vụ Web3. Các cập nhật quan trọng đến từ các dự án nằm trong hệ sinh thái.

Aptos Bridge ra mắt

Aptos là hệ sinh thái mới, do đó sẽ cần những bridge để làm cầu nối dẫn dòng tiền từ hệ sinh thái khác. Song song với việc LayerZero triển khai trên Aptos, Aptos Bridge cũng được đội ngũ dự án cho ra mắt cộng đồng.

Với bridge này, người dùng có thể chuyển tài sản USDC, USDT, và ETH sang Aptos từ Ethereum, Arbitrum, Optimism, Avalanche, Polygon, BNB Chain. Ngoài ra, LayerZero hợp tác với Pontem Network để tích hợp của mình vào Liquidswap, AMM của Pontem Network.

Ngoài LayerZero, trên Aptos cũng có nhiều bridge khác để người dùng lựa chọn như Mover, Wormhole, Celer Network, OmniBTC… Tuy vậy, với tin đồn airdrop, người dùng chủ yếu lựa chọn sử dụng các sản phẩm của LayerZero.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn săn airdrop LayerZero

Tích hợp thêm nhiều ví multi-chain

Sau ra mắt ví native Petra do chính đội ngũ Aptos Labs phát triển, Aptos tiếp tục mở rộng sang mảng ví multi-chain. Mạng Aptos được nhiều ví multi-chain lớn đón nhận, trong đó hai ví nổi bật được tích hợp gần đây là Trust Wallet và Math Wallet.

Trước đó, Coin98 Super App cũng là một trong những ví multi-chain đã sớm hỗ trợ mạng Aptos. Aptos thời gian qua cũng đã có sự xuất hiện đầu tiên của ví multisig mang tên Momentum Safe với cách hoạt động khá tương đồng với Gnosis Safe trên Ethereum. Các con số liên quan tới các ví trên Aptos sẽ được trình bày ở phần tiếp theo.

BlocktoApp (một ví multi-chain) còn tung ra gói Ecosystem Fund trị giá 3 triệu USD để thúc đẩy các dự án xây dựng trên Aptos. Các dự án tham gia sẽ được nhận token BLT là phần thưởng với điều kiện dapp đó phải tích hợp ví Blocto.

Dự án tên miền chính thức

Khác với một số blockchain khác, Aptos đã công bố Aptos Names Service là dự án tên miền chính thức của mạng Aptos. Đây cũng là một trong những dự án mainnet sớm nhất toàn hệ, ANS cho phép người dùng đặt tên địa chỉ ví theo định dạng “tên.apt".

Tích hợp các dự án cơ sở hạ tầng

Thời gian qua Aptos đã tích hợp với các dự án thuộc mảng cơ sở hạ tầng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các dev, một vài dự án đáng chú ý:

 • Switchboard, Pyth: 2 dự án thuộc mảng oracle, giúp các dự án khác trên Aptos tiếp cận và sử dụng data feed.
 • Crust Network: Cho phép người dùng ví Petra và Martian tiếp cận dịch vụ lưu trữ dữ liệu phi tập trung trên Aptos.
 • DefiLlama: Dự án phân tích dữ liệu DeFi nổi tiếng cũng đã bắt đầu theo dõi các số liệu trên Aptos.

→ Nhìn chung sau khi mainnet Aptos chưa có quá nhiều cập nhật đáng chú ý, chủ yếu là các cập nhật nhỏ với các dự án khác. Mảng Wallet trên Aptos có sự cạnh tranh khốc liệt khi số lượng ví hiện tại trên Aptos đã khá hùng hậu.

Các con số nổi bật hệ sinh thái Aptos W44/2022

Do đã chính thức bước vào phiên bản mainnet, hiện đã có thể quan sát các con số liên quan tới mạng lưới.

Về TVL

Có thể thấy ngay khi lên mainnet, TVL của Aptos chỉ trong đà tăng, đạt mức 44 triệu USD sau khoảng hơn 2 tuần triển khai. Dù trong đà tăng, con số này chỉ mới ở mức chấp nhận được. Trên Aptos có nhiều dự án, nhưng số dự án mainnet còn khá ít, chưa có quá nhiều dự án DeFi để người dùng sẵn sàng bỏ tiền vào hệ sinh thái.

Các dự án có TVL cao nhất đều thuộc mảng DEX, lần lượt là những cái tên AUX Exchange, Liquidswap, Pancakeswap. Trong đó AUX Exchange chiếm 50% tổng TVL toàn hệ (22 triệu USD).

Về thông số mạng lưới

Tính tới thời điểm viết bài, có thể theo dõi một số thông số trên mạng Aptos sau:

 • Tổng số lượng giao dịch: 23.4 triệu giao dịch, trung bình có khoảng 1.2 triệu giao dịch mỗi ngày. Đây là mức giao dịch trung bình ngang ngửa với Ethereum (tất nhiên giao dịch trên Ethereum đắt đỏ hơn, người dùng ít spam hơn).
 • TPS (Transaction per Second): Trung bình đạt 16 TPS, thời điểm cao nhất đạt 2,107 giao dịch. Cho thấy số lượng người dùng đồng thời chưa quá cao, chưa thể kiểm chứng TPS dự án quảng cáo (120,000 TPS).
 • Hơn 30 dự án chính thức lên mainnet thuộc các mảng wallet, toolings, NFT, DeFi.
 • Hơn 225,000 NFT khác nhau đã được bán.
 • Các ví trong hệ sinh thái Aptos đạt hơn 1 triệu lượt tải. Trong đó Martian có hơn 600,000 người dùng, Petra có hơn 300,000 người dùng.
 • Tổng số ví trên Aptos: 2,150,121.
 • 11 triệu USD số tiền các dự án mới mainnet trên Aptos công bố gọi vốn thành công.
Nguồn: Apscan

Ngoài ra, trong 1 tuần (từ 10/21-10/28), có nhiều thông số đáng chú ý:

 • Thực hiện khoảng 10 triệu giao dịch.
 • Trong số 10 triệu giao dịch, có thể thấy các giao dịch liên quan tới gửi token qua lại và các hoạt động NFT đang chiếm ưu thế, chưa có nhiều hoạt động DeFi: 
  • 32% là chuyển token (APT…)
  • 3% là tạo ví mới
  • 25% là giao dịch trong hệ thống
  • 20% là các giao dịch liên quan tới NFT (mint, mua bán, đấu giá…)
  • 20% là các hoạt động khác (swaps, domains, oracles, tuỳ chỉnh hợp đồng thông minh…)
 • Ghi nhận hơn 1.5 triệu ví hoạt động (trên tổng số 2.1 triệu ví). Mức tiêu thụ gas trung bình trên mỗi giao dịch cũng tăng dần (từ 1,900 lên 3,900).

→ Trong tuần qua, các dữ liệu về mạng lưới Aptos bắt đầu ấm dần lên, các dự án bắt đầu công bố thương vụ gọi vốn, hai mảng đáng chú ý nhất là DEX và NFT. Chi tiết các thương vụ gọi vốn và các dự án đã lên mainnet được trình bày ở phần tiếp theo.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Aptos W44/2022

AMM DEX

Sau khi mainnet, AMM/DEX dĩ nhiên là mảng nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Hiện tại tham gia cuộc đua chiếm lĩnh thị phần TVL trên Aptos có 3 cái tên chính: AUX Exchange, Liquidswap, PancakeSwap. Trong đó:

1. AUX Exchange

Dự án có đội ngũ dự án ít tiếng tăm hơn cả 2 dự án còn lại, cũng ít được cộng đồng chú ý trên các trang mạng xã hội lại đang là dự án dẫn đầu toàn hệ với 22 triệu USD TVL. Một phần lí do dẫn tới điều này là các pool của AUX Exchange hỗ trợ nhiều tài sản và stablecoin hơn.

Điểm trừ là dự án không thật sự chú trọng tới việc làm marketing trên các trang mạng xã hội.

2. Liquidswap

Là dự án thuộc Pontem Network, đội ngũ Liquidswap được đồn đoán là có quan hệ thân thiết với Aptos Labs. Trước đó đã gọi thành công 4.5 triệu USD từ Mechanism Capital, Kenetic Capital, Alameda Research, Aptos và nhiều nhà đầu tư khác.

Cho tới thời điểm hiện tại, Pontem Network đang phát triển sản phẩm khá bài bản, ngoài Liquidswap, dự án đã ra mắt Pontem Walllet, Pontem Bridge, và mới nhất là sự kiện Mint to Earn với bộ sưu tập NFT dành cho cộng đồng. 

Những người dùng sớm sử dụng Liquidswap để trade, thêm thanh khoản, vay crypto… sẽ được tham gia whitelist. Trong số hàng chục ngàn ví đăng kí, dự án đã chọn ra 1,000 ví may mắn được mint NFT và được tặng thêm 1 APT. Sau khi được mint, hiện bộ sưu tập này có giá sàn là khoảng 20 APT.

Liquidswap hiện là AMM có TVL cao thứ 2 hệ với khoảng 12 triệu USD TVL, tổng khối lượng giao dịch đạt 42 triệu USD đến từ 79,000 người dùng. Tuy nhiên, trong tuần qua khối lượng giao dịch hằng ngày của Liquidswap có xu hướng giảm.

3. PancakeSwap

PancakeSwap là ông lớn trong mảng AMM/DEX của BNB Chain, có thể coi là con cưng của CZ và Binance. Gần đây, dự án liên tục mở rộng tầm hoạt động ra các chain khác, đầu tiên là Ethereum, sau đó là Aptos.

Khi thị phần trên Ethereum đã sớm bị chiếm, cạnh tranh trên Aptos cho thấy nhiều cơ hội hơn, do đó PancakeSwap đang tập trung vào Aptos hơn. Dự án đang liên tục hỗ trợ các cặp giao dịch mới trên Aptos, đồng thời sử dụng chương trình incentive với phần thưởng CAKE cho các cặp giao dịch Aptos hot trên PancakeSwap.

Điều này đã đem lại kết quả khá khả quan, mới triển khai từ 28/10/2022, hiện Pancake đã có 9 triệu USD TVL, áp sát Liquidswap và chính thức tham gia cuộc đua giành vị trí số 1 với 2 dự án native AMM còn lại. 

→ Cuộc đua ở giai đoạn đầu khá căng thẳng, tuy AUX đang dẫn đầu nhưng dự án này không có quá nhiều lợi thế khi so sánh với 2 dự án còn lại. Liquidswap có đội ngũ mạnh, hỗ trợ bởi Aptos Labs, có hệ sinh thái nhiều sản phẩm; PancakeSwap là dự án đã danh tiếng, có lợi thế sử dụng token CAKE làm incentive.

→ Do số lượng TVL còn nhỏ, các dự án mới ở giai đoạn đầu nên chênh lệch TVL giữa các dự án có thể dễ dàng thay đổi trong thời gian tới.

Ngoài ra, nếu người dùng muốn tìm kiếm tỉ lệ swap tốt nhất, có thể sử dụng DEX Aggregator Hippo Labs, đây cũng là dự án nổi bật triển khai mainnet từ sớm và nhiều lần được Aptos Labs hỗ trợ truyền thông.

Liquid Staking

Khác với các blockchain khác khi mảng liquid staking xuất hiện khá muộn, thời gian qua Aptos đã có 2 dự án thuộc mảng này triển khai mainnet. Tortuga Finance và Ditto Finance là 2 dự án lần lượt xếp vị trí thứ 4 và thứ 5 trên BXH TVL toàn hệ.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa 2 dự án này là rất lớn (5.2 triệu USD và 900,000 USD), điều này là do tAPT của Tortuga Finance đã được tích hợp ở nhiều dự án DeFi khác như trade trên Hippo, thêm thanh khoản tAPT-APT trên AUX, mint stablecoin trên Argo… trong khi đó stAPT của Ditto chưa có công dụng cụ thể.

Ngoài ra, Tortuga Finance còn nhận được đầu tư từ FTX và Jump Crypto, không lâu sau khi mainnet, tAPT đã được list trên sàn FTX.

NFT

NFT là mảng nổi bật trên Aptos trong thời gian qua, với hơn 225,000 NFT đã được bán trên Aptos và khá nhiều NFT Marketplace mainnet. Các NFT Marketplace này cũng tạo ra cuộc đua giành thị phần trên Aptos, marketplace nào có nhiều dự án chất lượng listing hơn, nhiều người dùng hơn sẽ có lợi thế lớn trong chặng đường tiếp theo.

Hiện tại trên Aptos có 3 sàn giao dịch NFT chính là Topaz, Souffl3 và BlueMove. Trong đó Souffl3 vừa công bố vòng gọi vốn hạt giống 2 triệu USD có sự tham gia của Crypto.com Capital, Huobi Incubator,... BlueMove cũng hé lộ những thông tin có thể tổ chức IDO trong thời gian tới.

Trong số 3 NFT Marketplace trên, Topaz đang là dự án dẫn đầu, sàn giao dịch có khối lượng giao dịch vượt trội (vài trăm ngàn APT) do nhiều bộ sưu tập NFT được coi là “blue chip" của hệ đều tập trung ở marketplace này. Một vài cái tên nổi bật bao gồm Bruh Bear, Aptos Mokeys, Pontemite Space Pirates, Aptomingo… chỉ riêng những BST này đã có khối lượng giao dịch hằng trăm ngàn APT.

Nguồn: Topaz NFT

Theo quan sát cá nhân, hiện tại các bộ sưu tập NFT trên Aptos đang đi vào giai đoạn giảm nhiệt. Có nhiều bộ sưu tập đang giảm giá sàn từ hàng chục APT xuống chỉ còn 1 APT, nhiều dự án mở bán trên NFT Marketplace không bán hết số lượng ban đầu. Các sàn giao dịch nhỏ rất dễ gặp phải trường hợp thiếu thanh khoản.

Không chỉ vậy, có nhiều dự án NFT mọc lên với mục đích scam. Những dự án đó sẽ mở bán tại các trang web lừa đảo (có tên miền gần giống với các sàn lớn) hoặc website tự tạo và cho người dùng free mint. Khi người dùng Approve ví, họ có thể mất hết tiền trong tài khoản. Do đó, hãy luôn cẩn thận khi mint NFT free!

Stablecoin

Thala Labs, dự án phát triển stablecoin phi tập trung MOD vừa công bố vòng gọi vốn 6 triệu USD với các nhà đầu tư Shima Capital, Parafi Capital, Beco Capital… Tuy nhiên dự án chưa ra mắt sản phẩm.

Argo, một stablecoin phi tập trung khác trên Aptos là Argo USD (USDA) đã ra mắt và triển khai mainnet. Hiện người dùng đã có thể sử dụng một số tài sản như APT, SOL, WETH… để thế chấp vay ra USDA. Tuy nhiên do ứng dụng của stablecoin này là chưa nhiều nên TVL của dự án vẫn ở mức thấp (222,000 USD).

Lending

Aries Market là dự án duy nhất thuộc mảng Lending cho tới thời điểm hiện tại có mặt trên mạng mainnet của Aptos, và dự án cũng chỉ mới lên mainnet trong thời gian gần đây. Dự án mới chỉ hỗ trợ tài sản đảm bảo là APT, SOL, USDC, do đó mức độ sử dụng cũng như TVL đều không cao (368,000 USD).

Lending là một trong những mảng quan trọng nhất của DeFi, nhưng mảng này lại đang phát triển khá chậm trên Aptos.

Wallet

Theo những thống kê kể trên, có thể thấy ví Martian vẫn đang dẫn đầu, xếp tiếp theo là ví Petra. Để củng cố vị thế, ví Martian vừa qua đã công bố vòng gọi vốn 3 triệu USD với sự tham gia của các quỹ lớn như Race Capital, FTX, Jump, và chính Aptos Labs. 

Ngoài ra, tuần qua chứng kiến chiếc ví tiếp theo gia nhập hệ sinh thái Aptos mang tên Rise Wallet. Điều này cho thấy sự cạnh tranh rất khốc liệt trong thị trường ví trên hệ sinh thái mới này.

→ Mảng đáng chú ý nhất trong thời gian vừa qua là AMM/DEX với cuộc đua chưa rõ hồi kết. Các bộ sưu tập NFT đang cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Trong thời gian tới có thể sẽ vẫn là cuộc đua TVL của các DEX lớn, cùng với đó là sự vươn lên của các lending protocol hay các dự án CDP (stablecoin).

Tổng kết

Hệ sinh thái Aptos gần đây chứng kiến khá nhiều thương vụ gọi vốn, cho thấy niềm tin của các đầu tư tổ chức vào sự phát triển của hệ sinh thái mới nổi này. Các dự án DeFi vẫn chưa hoàn thiện, đa phần các dự án trụ cột cũng đều chưa có token, đừng quên trải nghiệm và trở thành người dùng sớm của các dự án đó.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment