thumbnail
thumbnail
Trong cộng đồng săn airdrop, cái tên LayerZero đang được nhắc đến rất nhiều do sở hữu nguồn vốn đầu tư từ các quỹ lớn và có thông tin tiết lộ về token của dự án. Vậy LayerZero là gì? Làm airdrop cho dự án này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về LayerZero

LayerZero là giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi chéo (cross-chain), với hình thức mới là Omnichain Dapps (odApps). Kiến trúc của LayerZero cho phép các nhà phát triển tạo ra các odApps dễ dàng, giống như việc phát triển dApps cho các mạng đơn lẻ như Ethereum hoặc Polygon trong lúc tận dụng khả năng tổng hợp trên các mạng.

LayerZero được các quỹ lớn như FTX Ventures, Andreessen Horowitz, Coinbase Ventures, PayPal Ventures… đầu tư nên dự án sẽ đủ tiềm lực tài chính để thực hiện airdrop lớn cho người dùng và phân chia cho các dự án khác. Ngoài ra, một đoạn code của dự án chứa thông tin về một token lạ tên là ZRO, rất có thể đây sẽ là token chính của LayerZero. 

Với những yếu tố trên, LayerZero sẽ là lựa chọn lý tưởng để các “thợ săn” nhắm tới và tìm kiếm lợi nhuận từ airdrop trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về LayerZero

Chuẩn bị để làm airdrop LayerZero

Tải và cài đặt ví Coin98 Extension Wallet 

Trước tiên, các bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, các bạn có thể tham khảo tại đây. Sau đó, các bạn cần tạo ví Optimism, ETH, Arbitrum, Aptos… để sử dụng các cầu nối.

Phối hợp làm chung với các airdrop khác 

Một số dự án được nhắc đến trong bài viết này có thể được làm cùng lúc với các airdrop khác, ví dụ như nhiệm vụ Stargate trên Optimism Quest, task giao dịch với Arbitrum trên Layer3 và Guild.xyz...

Do đó, các bạn nên hoàn thiện các bước cơ bản để kích hoạt nhiệm vụ nhằm giảm thiểu chi phí cho các airdrop và tiết kiệm thời gian. 

Hướng dẫn làm airdrop LayerZero

Bridge trên Stargate 

Stargate là nhiệm vụ đầu tiên trên Optimism Quest, các bạn có thể phối hợp làm airdrop chung, thông qua việc chuyển trên 100 USDC bằng cầu nối này, với một trong hai đầu mạng lưới là Optimism. 

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Stargate (stargate.finance) và kết nối ví ở mạng lưới đầu ra. 

Bước 2: Chọn USDC làm tài sản chuyển đổi với số lượng 101 USDC nếu bạn muốn phối hợp làm chung airdrop với Optimism Quest. 

Bước 3: Chọn Approve. Giao dịch sẽ mất khoảng 5 phút để hoàn thành. 

Stake và vote trên Stargate

Để stake và vote trên cộng đồng Stargate, chúng ta cần sở hữu lượng một lượng token STG nhất định (khoảng ~20 USD) bằng cách sử dụng các DEX như Uniswap, Slingshot… để swap hoặc chuyển token về từ các sàn CEX. 

Sau đó, các bạn thực hiện stake như sau: 

Bước 1: Truy cập vào mục Stake của Stargate và kết nối mạng có chứa token STG đã mua. 

Bước 2: Nhập số lượng STG cần stake và khoảng thời gian lock stake. Khoảng thời gian lock stake kéo dài từ 1-35 tháng, bạn khóa càng lâu thì giá trị phiếu bầu được thể hiện bằng veSTG càng cao. 

Bước 3: Kiểm tra các thông tin giao dịch và chọn Create Stake. 

Sau khi stake thành công, các bạn sẽ được chuyển đến mục Your Stake. Hệ thống sẽ thể hiện lượng token đang stake cùng giá trị phiếu bầu của bạn, chọn Vote on Snapshot. 

Bước 4: Chọn Join để gia nhập Stargate DAO. 

Các bạn lưu ý canh thời điểm diễn ra sự kiện của DAO để vào vote đúng lúc, do khoảng thời gian đó khá ngắn chỉ khoảng vài ngày. 

Bridge trên Liquidswap 

Liquidswap là sản phẩm trên mạng lưới Aptos thuộc Pontem Network có cầu nối sử dụng công nghệ của LayerZero. Pontem Network cũng nhận được dòng tiền từ các quỹ đầu tư lớn và chưa phát hành token. Như vậy, khi giao dịch thông qua cầu nối trên Liquidswap, chúng ta có thể dùng “một mũi tên bắn trúng hai đích”. 

Bước 1: Truy cập vào mục Bridge trên Liquidswap (liquidswap.com) và kết nối với ví có mạng lưới đầu ra tương ứng. Bài viết sẽ sử dụng Arbitrum để làm ví dụ. 

Bước 2: Chọn loại tài sản và nhập số lượng tài sản cần chuyển mạng lưới. Các bạn nên chuyển lượng tài sản khoảng 10 USD trở lên. 

Bước 3: Chọn Transfer để chuyển tài sản. 

Lưu ý: 

  • Giao dịch chuyển tài sản từ EVM blockchain hỗ trợ sang Aptos sẽ chỉ mất vài phút. 
  • Chuyển tài sản từ Aptos sang EVM blockchain sẽ mất khoảng 3 ngày. 
  • Giống như Liquidswap, trên hệ sinh thái Aptos chúng ta có cầu nối Aptos Bridge (theaptosbridge.com) với cách sử dụng tương tự. Các bạn có thể tùy chọn sản phẩm mà mình muốn sử dụng. 

Swap trên Aries Markets

Aries Markets cũng là một trong những đối tác của LayerZero đã mainnet trên Aptos, do đó chúng ta có thể tương tác với sản phẩm để tăng thêm cơ hội nhận airdrop từ LayerZero. 

Aries Markets còn có tính năng lending, tuy nhiên bài viết này sẽ sử dụng swap vì tính năng này đơn giản và thân thiện với người mới hơn.

Bước 1: Truy cập vào mục Swap trên Aries Markets (app.ariesmarkets.xyz/swap) và kết nối ví thuộc mạng lưới Aptos. 

Bước 2: Chọn cặp coin/token và nhập số lượng muốn thực hiện giao dịch. Khuyến khích lựa chọn cặp zUSDC hoặc zUSDT - APT để thực hiện giao dịch. 

Hệ thống sẽ chọn đường dẫn thanh khoản cho người dùng để họ có thể nhận về lượng tài sản tối đa. Tuy nhiên, người dùng có thể tuỳ ý sử dụng các lựa chọn khác.

Bước 3: Chọn Swap. 

Một số dự án khác sử dụng công nghệ của LayerZero 

Ngoài các sản phẩm được nhắc đến ở trên, còn khá nhiều dự án khác sử dụng công nghệ của LayerZero như Hashflow, Rage Trade, Angle Protocol, Mugen Finance, Radiant Capital…

Các bạn có thể tham khảo và giao dịch với chúng để tăng cơ hội nhận airdrop. 

Lời kết 

Đối với các dự án sở hữu tiềm lực tài chính lớn và có nhu cầu ra token, khả năng họ thực hiện airdrop sẽ tương đối cao. Vì thế, chúng ta nên tranh thủ làm nhiệm vụ ngay trong thời gian này để trở thành early contributor (người đóng góp sớm) cho dự án, và có cơ hội nhận  airdrop cao hơn. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment